8 CÔNG VIỆC GIÚP MÌNH KIẾM TIỀN THỜI SINH VIÊN

8 CÔNG VIỆC GIÚP MÌNH KIẾM TIỀN THỜI SINH VIÊN

Sinh viên là quãng thời gian mình có thể thử nghiệm nhiều công việc khác nhau, vừa có thêm kinh nghiệm mà quan trọng hơn là có thể kiếm được tiền để bớt phụ thuộc vào bố mẹ. Là một người hướng nội, mình thường hay chọn những công việc online để có thể thoải mái làm tại nhà và tự sắp xếp để cân bằng học tập – làm việc. Mình cũng biết là sinh viên cần năng động, xông pha nhưng cũng hy vọng rằng những chia sẻ này có thể trở thành gợi ý cho những bạn có tính cách giống mình nha^^
1. ĐI HỌC
Như mình đã chia sẻ ở mấy bài trước đó, thì lên đại học mình quyết tâm đạt học bổng dữ lắm nên là mình lao vào học ngay từ năm nhất. So với các trường khác thì học bổng ở trường mình không cao lắm, rơi vào khoảng 4tr-5tr5 ở thời mình học. Nhưng chừng đó đối với mình cũng đỡ được rất nhiều rồi, gần như không mất học phí, nên mình coi đi học cũng là một công việc ra tiền =)))
2. GIA SƯ
Gia sư chắc là công việc quốc dân luôn rồi mọi người nhỉ. Nếu bạn thấy mình có thế mạnh ở một môn nào đó thì hãy thử đi dạy gia sư nhé. Công việc này sẽ rèn cho chúng mình tính nhẫn nại (cực kỳ nhẫn nại) và khả năng truyền đạt, đồng thời cũng củng cố thêm kiến thức cho mình nữa. Cách tìm việc thì bạn có thể tìm trong các group gia sư hoặc thông qua trung tâm, hoặc có thể được người quen giới thiệu nữa. Mình từng được giảng viên của mình giới thiệu đi dạy cho con của bạn cô, và cũng đã từng đăng ký qua trung tâm với mức phí 500k. Về mức lương dạy thì mình dạy 1 bé giá 200k/buổi/2 tiếng hoặc 1.5 tiếng.
3. SOẠN GIÁO TRÌNH
Hồi năm 2 mình được giảng viên cho làm công việc soạn giáo trình vì thấy mình học cũng tàm tạm với nhanh nhẹn. À giáo trình là cái thầy cô đi dạy ở trung tâm hoặc mở lớp tại nhà chứ không phải tài liệu học trên trường đâu nha. Công việc của mình sẽ là ngồi tham khảo các sách tiếng Anh khác và nhặt ra lý thuyết, bài tập, file nghe rồi tổng hợp lại theo yêu cầu. Công việc này mình được trả 500k cho 1 cuốn giáo trình khoảng 50 trang.
4. CHẤM BÀI THI VÀ NHẬP ĐIỂM
Đây cũng là công việc mình được giảng viên thuê làm. Bài thi ở đây là bài thi của các bạn ở trung tâm thầy/cô đó đang dạy hoặc bài kiểm tra trên lớp của các bạn khóa dưới nghen. Việc của mình là nhận bài và đáp án về chấm, sau đó nhập điểm vào file thôi, cũng không nặng nhọc gì mấy. Với việc này mình kiếm được 2000/bài, 1 lần chấm khoảng 50-100 bài.
5. DỊCH VĂN BẢN
Mình dịch từ năm 2 nên chủ yếu là dịch các văn bản đơn giản, handbook hoặc giấy xác nhận nọ kia. Thường thì khách hàng sẽ tìm đến giáo viên của mình để nhờ dịch, rồi thầy cô giao lại mấy cái dễ dễ cho mình làm đỡ nên giá sẽ không cao lắm đâu. Nhưng hồi ấy mình vẫn thích dịch lắm, kiểu như thấy ngầu ngầu á, nên vẫn vui vẻ nhận về làm. Giá cả thì cũng đa dạng lắm, khoảng từ 50k – 1tr tùy tài liệu và số chữ.
6. DỊCH PHIM
Cái này thì mình cũng đã chia sẻ ở một bài khác rồi nè. Mình dịch sub tiếng Anh cho phimmoi với mức giá 200đ/dòng và một tập phim dài khoảng 50 phút mình được trả đâu đó 160k-180k. Công việc này khá cực nếu phải tra cứu, tìm hiểu nhiều nhưng bù lại cũng giúp mình học được thêm kỹ năng làm sub với Aegisub và học hỏi được nhiều bí quyết dịch nữa.
7. DỊCH TIN TỨC CHO WEBSITE
Bữa đó mình lướt Facebook thấy bên Thức khuya xem bóng đá có tuyển CTV dịch tin tức thể thao nên cũng liều gửi mail ứng tuyển với làm thử bài test. Làm cho vui vậy chứ mình cũng nghĩ là con gái chắc không được nhận vì hiểu biết cũng không có nhiều. Nhưng may mắn là mình và một bạn nữa được nhận làm CTV với mức lương khá hậu hĩnh so với sinh viên. Khi đó mình dịch tin tức bóng đá giá 50k/bài, 1 ngày làm 5 bài, 1 tháng có thể kiếm đến 7tr5. Từ cơ hội này mà mở ra bao nhiêu cơ duyên khác và hiện tại chị leader team dịch của mình đang là sếp của mình tại công ty mới luôn^^
8. VIẾT CONTENT
Hồi năm 3 mình nghĩ, chết cha rồi học mỗi ngôn ngữ thế này sợ ra trường không có lợi thế cạnh tranh mấy, hỏng rồi. Thế là mình bắt đầu tìm hiểu thêm các kỹ năng có thể tự học khác và mình vấp vào content =))) Để mà nói content thì nó bao la lắm nhưng hồi đó mình tập trung vào viết SEO và kiếm job nhỏ về thực hành. May mắn cho mình là công việc content đầu tiên mình được gặp các anh chị hết sức nhiệt tình, chỉ dạy cho tấm chiếu mới như mình từ những cái nhỏ xíu, luôn góp ý để mình tiến bộ lên nữa. Đợt đó mình viết SEO cho Công ty về Kiến trúc – Xây dựng với mức giá 200k/bài 2000 từ.
Hồi sinh viên mình khá nhát, cộng thêm việc ở nhờ nhà người thân, không được về muộn nên mình không được trải nghiệm những công việc như bán hàng, phục vụ, dẫn tour… thấy bạn bè làm mà ham lắm. Dù vậy, mình nghĩ rằng những trải nghiệm công việc mà mình có đã giúp cho mình rèn luyện cả về kiến thức và kỹ năng và quan trọng là kiếm được tiền nuôi bản thân từ khá sớm. Nên là nếu bạn còn băn khoăn thì đừng do dự nữa nhé, hãy cứ làm, hãy cứ thử. Vì mình tin là cơ hội này sẽ mở ra cơ hội khác cho bạn đấy!
—–
5/5 - (1 bình chọn)