Bí quyết giúp sinh viên kiếm được việc làm ngay khi ra trường

Sinh viên kiếm được việc làm ngay khi ra trường là rất khó khăn trong thời buổi hiện nay. Có rất nhiều bạn đi phỏng vấn hàng ngày một lần mấy công ty mỗi lúc nhưng đến 3 – 4 tháng vẫn không có nhà tuyển dụng nào nhận các bạn vào làm, cũng không cho các bạn lý do vì sao các bạn không được nhận, hãy cùng dichvuthuctap.net tìm hiểu nguyên nhân vì sao bạn không được nhận nhé.

10 bí quyết cho sinh viên kiếm được việc làm ngay khi ra trường

Dưới đây là các mẹo mà các bạn sinh viên nên tham khảo và học tập để có thể có thêm kinh nghiệm và kiến thức trước khi ra trường.

1. Kiếm việc làm sớm nhất có thể

Khá nhiều bạn sinh viên đang chuẩn bị đi thực tập hay đã thực tập xong nhưng chưa muốn kiếm việc làm, muốn nghỉ ngơi một thời gian dài, nhưng càng nghỉ lâu thì sẽ càng khiến cho các bạn quên mất mình còn phải đi làm hay kiếm việc làm, dần dà sẽ bỏ ý định đi xin việc, do đó cách tốt nhất là nhanh chóng kiếm việc làm sớm nhất có thể.

2. Đưa ra những điểm mạnh của bản thân

– Hãy đưa những điểm nổi bật mà bạn còn thể làm được, những kiến thức và vốn kinh nghiệm mà bạn đã từng trải trong các công tác, hoạt động bên trong nhà trường, kiến thức và vốn sống mà bạn có vào trong hồ sơ xin việc (CV) của mình để nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năm làm việc nhóm hay kỹ năng làm việc độc lập và giải quyết các vấn đề tự thân.

3. Phải có chủ kiến của riêng mình

Khá nhiều bạn sinh viên quá tập trung vào lời khuyên của gia đình, bố mẹ, hay cũng có 1 số bạn nghe theo lời của các bạn xung quanh là đừng làm công việc này, đừng làm công việc kia, việc đó không có tương lai … trong khi thị trường việc làm biến động mạnh mẽ mỗi ngày, do đó nếu bạn chưa có việc làm, đừng kén cá chọn canh mà hãy tập trung kiếm công việc nào mà bạn có thể làm được.

4. Đừng chọn lựa quá nhiều việc làm không đúng chuyên ngành

Có nhiều bạn vì muốn tìm được một việc làm sớm mà đã quá nôn nóng đi xin việc ở tất cả các công ty, không liên quan đến kiến thức, ngành học của mình gì cả, về nguyên tắc bạn nên liệt kê những công việc nào đó nằm trong khả năng mà mình có thể làm được, theo đúng tiêu chuẩn năng lực và gửi hồ sơ đến cho các công ty nằm trong tiêu chuẩn đó, lưu ý mỗi ngành nghề khác nhau phải viết 1 hồ sơ xin việc khác nhau.

Bí quyết giúp sinh viên kiếm được việc làm ngay khi ra trường

5. Mở rộng nghề nghiệp chọn lựa

Việc chỉ xin 1 công việc trong 1 vị trí, 1 chuyên ngành nào đó là không quá sáng suốt, hãy mở rộng sự lựa chọn xin vào các vị trí khác nhau miễn có liên quan đến chuyên ngành, công việc mà mình yêu thích để tìm cơ hội phát triển bản thân trong giai đoạn sau này.

6. Đừng từ chối đi thực tập cho 1 số công ty 

Có nhiều công ty tuyển thực tập viên chứ không tuyển nhân viên chính thức, nguyên nhân họ muốn đào tạo cho nhân viên trong một thời gian để đánh giá bạn nào có tay nghề, kinh nghiệm và chịu được áp lực, do đó nếu bạn muốn xin ngay 1 công việc mà không có được đừng bỏ lỡ việc đi thực tập ở 1 đơn vị nào đó.

7. Suy nghĩ nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì

Hãy chuẩn bị sẵn nhiều cần hỏi mà bạn dự kiến là nhà tuyển dụng của công ty đó sẽ hỏi khi bạn xin vào vị trí nào đó trong công ty để làm sao cho khi trả lời không bị ấp úng hay phải mất thời gian suy nghĩ quá lâu, hãy chuẩn bị thật tốt trước khi đi phỏng vấn sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng.

8. Phát huy sở trường của các mối quan hệ

Đối với các bạn chưa từng đi xin việc, việc nhờ vào mối quan hệ hay người quen, bạn bè giới thiệu cho 1 công việc là hoàn toàn có khả năng, đừng ngại khi có người giới thiệu cho mình việc làm, nhờ vậy mình có thể qua được khâu phỏng vấn và khi làm trong việc mà người quen giới thiệu bạn sẽ được giúp đỡ tốt hơn.

9. Trưởng thành hơn

Thói quen thích gì làm nấy hay ” khó quá bỏ qua ” là điều quen thuộc mà các bạn sinh viên hay làm, điều này luôn khiến nhiều nhà quản lý thấy khó chịu khi bạn làm điều đó trong công việc, việc giải quyết vấn đề, đối diện với áp lực và thử thách bản thân là điều quan trọng mà bạn phải cố gắng chứng tỏ.

10. Đừng mặc cảm

Có nhiều bạn thấy bạn của mình vừa ra trường đã tìm được việc làm nhưng tại sao mình đi xin ở đâu cũng không ai nhận, hỏi bạn bè, người quen ai cũng từ chối, hãy bình tĩnh, việc tìm kiếm 1 công việc không hề đơn giản có nhiều bạn mất từ vài tháng đến hơn cả năm mà cũng chưa tìm được việc mình thích.

Hãy kiếm 1 việc nào làm part time như bán cà phê, phục vụ quán nhậu, nhà hàng … trong thời gian đi xin việc tại 1 công ty lớn nào đó, việc này cũng giúp bạn không sợ hãi khi trả lời nhà tuyển dụng.

Một số bài viết về kinh nghiệm thực tập và làm việc mà sinh viên nên tham khảo

– Tham khảo >> câu chuyện thực tập của sinh viên năm cuối

– Tham khảo >> một số cách để tìm nơi thực tập

– Tham khảo >> Kinh nghiệm thực tập ở 1 số đơn vị