Mẹo né nghĩa vụ quân sự cho sinh viên

Hiện nay nhiều bạn sinh viên đang đi học trong các trường đại học, cao đẳng đang lo lắng vì phải nhận được thư triệu tập nghĩa vụ quân sự ở quê nhà do ba mẹ mình gửi đến, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý học tập, do đó mình sẽ hướng dẫn một số mẹo né nghĩa vụ quân sự cho sinh viên .

Nghĩa vụ quân sự là gì ?

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm mà mỗi người dân phải thực hiện đối với quốc gia của mình, tại Việt Nam nói đến nghĩa vụ quân sự thì mọi người hiểu đến là lệnh động viên quân nhân nhập ngũ theo yêu cầu của quân đội nhân dân Việt Nam.

Mục tiêu của nghĩa vụ quân sự là tuyển dụng nhân sự để huấn luyện nhằm bảo vệ quốc gia nếu có chiến tranh hay khủng bố xảy ra trong nước hoặc nước ngoài nếu chính phủ gửi quân theo lệnh động viên.

Người dân Việt Nam phải chấp hành nghĩa vụ quân sự theo lệnh của nhà nước, nếu có ý định trốn tránh hay né nghĩa vụ quân sự có thể đối mặt với án phạt tiền, phạt tù còn có nhiều hệ lụy khác có thể ảnh hưởng đến cuộc đời của bạn, do đó hãy tìm hiểu kỹ quy định của nghĩa vụ quân sự nhé .

Mẹo né nghĩa vụ quân sự cho sinh viên

Lý do nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam là bắt buộc

Mặc dù hiện nay Việt Nam không còn gặp phải tình trạng chiến tranh nhưng lệnh tổng động viên mỗi năm cho nghĩa vụ quân sự vẫn được tiến hành bởi các nguyên nhân :

– Đề phòng bất ổn an ninh biên giới bởi nước ta đã có nhiều năm chiến tranh với các nước bạn như CamPuChia, Trung Quốc, Pháp, Mỹ … và chịu nền đô hộ lâu dài, do đó việc triệu tập nghĩa vụ quân sự sẽ đào tạo tinh thần, kỹ năng tác chiến cho các quân nhân tham gia, quá trình này sẽ giúp nâng cao công tác, tinh thần trách nhiệm bảo vệ tổ quốc.

– Ngoài ra khi tham gia nghĩa vụ quân sự nếu được triệu tập để xây dựng các công trình dân sự, quân sự để phục vụ cho an ninh quốc phòng, mạng lưới viễn thông thì đó là trách nhiệm của người đi nghĩa vụ, các bạn sẽ được đào tạo lao động và triển khai theo chỉ đạo của bộ tư lệnh, của lãnh đạo cấp cao hơn.

– Trong trường hợp Việt Nam có nhiều đảo và quần đảo như hiện nay thì các quân binh sẽ được cử đến các đảo xa bờ để tập huấn tác chiến hải đảo, canh giữ biên giới đảo của tổ quốc trong thời gian 2 năm, việc bảo vệ chủ quyền luôn được đưa lên hàng đầu bởi các nước Indo, Trung Quốc, Philippines luôn dòm ngó lãnh hải.

Trốn nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam có phạm tội không ?

Trốn nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam được coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật pháp nước ta .

Theo Luật Nghĩa vụ Quân sự của Việt Nam, việc trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tiện từ 10 triệu cho đến 75 triệu đồng tùy theo hình thức trốn nghĩa vụ quân sự của bạn là gì, rơi vào khung hình phạt nào trong luật nghĩa vụ quân sự thì căn cứ theo đó mà xử lý .

Đồng thời nếu trốn nghĩa vụ quân sự còn phải đối mặt với án tù từ 2 tháng đến 2 năm tù giam cải tạo lao động, bằng với thời gian đi nghĩa vụ quân sự, nhưng lúc này thay vì bạn phải lao động thì bạn được ăn cơm tù và cải tạo theo quy định trại giam.

Do vậy nếu không cần thiết, không có gì làm thì đừng bao giờ nghĩ đến việc trốn nghĩa vụ quân sự nhé .

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam trong trường hợp nào ?

Theo Luật Nghĩa vụ Quân sự của Việt Nam, thì để được tạm hoạn nghĩa vụ quân sự thì sinh viên, người chưa đủ 27 tuổi phải rơi vào các trường hợp sau :

 1. Học tập: Công dân đang trong quá trình học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc còn đi học mà được các tổ chức giáo dịch chính quy chứng minh và xác nhận ban đang đi học thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.
 2. Vấn đề sức khỏe: Công dân nếu mắc các bệnh hiểm nghèo, các bệnh truyền nhiễm được liệt kê trong danh mục được miễn nghĩa vụ quân sự thì không cần phải tham gia đi nghĩa vụ .
 3. Gia đình: Công dân là con một và có trách nhiệm phải chăm sóc người thân trong gia đình, là trụ cột kinh tế chính thì được miễn nghĩa vụ quân sự .
 4. Kế hoạch hôn nhân: Công dân đang chuẩn bị kết hôn thì được tạm hoãn nhập ngũ trong thời gian quy định.
 5. Tốt nghiệp sư phạm: Sinh viên đã tốt nghiệp ngành sư phạm và đang chuẩn bị làm giáo viên thì được miễn nghĩa vụ quân sự.
 6. Tạm trú ở nước ngoài: Công dân đang đi học tập và làm việc tại nước ngoài hoặc đi du lịch nước ngoài sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

 

Mẹo né nghĩa vụ quân sự cho sinh viên

Mẹo né nghĩa vụ quân sự cho sinh viên

Miễn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp nào ?

Theo Luật Nghĩa vụ Quân sự của Việt Nam, công dân có thể được miễn nghĩa vụ quân sự trong các trường hợp sau đây:

 1. Vấn đề sức khỏe: Công dân được miễn luôn nghĩa vụ quân sự nếu điều kiện sức khỏe không đảm bảo như bị các bệnh ung thư, các bệnh truyền nhiễm như Lao, hắc lào, lang ben …
 2. Gia đình: Công dân có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng gia đình khó khăn, có người bị bệnh nặng, người già hoặc người khuyết tật mà không có ai chăm sóc hay thay thế được nghĩa vụ này.
 3. Con thường binh, liệt sĩ: Các con của thường binh, liệt sĩ, hoặc các gia đình có công với cách mạng, cách mạng thành công, cách mạng vô sản được miễn nghĩa vụ quân sự.
 4. Tốt nghiệp sư phạm: Sinh viên học xong các trường đại học sư phạm đang chuẩn bị đi học hoặc đi thực tập giáo viên được miễn luôn nghĩa vụ quân sự .
 5. Công dân có thành tích xuất sắc: Công dân có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa, thể thao, hoạt động xã hội có thể được miễn nghĩa vụ quân sự.
 6. Công dân có công với quốc phòng: Công dân đã có công với công tác quốc phòng, an ninh, công an, lực lượng vũ trang, hoặc đã tham gia các hoạt động quốc phòng được miễn nghĩa vụ quân sự.

Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự cụ thể khác cũng có thể được xem xét dựa trên quy định của pháp luật và quyền hạn của cơ quan quân sự. Quyết định về việc miễn nghĩa vụ quân sự được đưa ra sau khi xem xét đầy đủ các tình huống và điều kiện cụ thể của từng trường hợp.

Kết luận

Trên đây là các điều kiện để bạn có thể né được nghĩa vụ quân sự, nếu bạn có thể làm giấy chứng nhận sức khỏe mình bị một trong các bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh truyền nhiễm thì có thể khỏi phải đi nghĩa vụ quân sự, hoặc nếu gia đình bạn chỉ có bạn là lao động chính thì có thể thông báo khi nhận được giấy triệu tập để được miễn nghĩa vụ. Ngoài ra các đơn giản và tạm hoãn nghĩa vụ đó là bạn kiếm 1 trường nào đó học tập mà không ra trường cho đến sau năm 27 tuổi thì bạn có thể không cần đi nghĩa vụ quân sự . Lưu ý : các hành vi né nghĩa vụ quân sự là vi phạm pháp luận và bạn phải tự chịu trách nhiệm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)