Sinh viên nợ hàng trăm triệu đồng vì trò lừa kiếm tiền online

Sinh viên nợ hàng trăm triệu đồng vì trò lừa kiếm tiền online là một trong các chiêu trò mới thường gặp khi các bạn trẻ vì ham muốn kiếm thêm thu nhập mà đã rơi vào bẫy của các đối tượng chuyên lừa đảo qua mạng, cùng tìm hiểu về chiêu trò này nhé.

! Đột nhiên nợ hàng trăm triệu đồng sau 1 đêm

Trong khi đang tìm kiếm cách kiếm thêm thu nhập trước Tết để giúp đỡ gia đình, Cẩm Thanh – một sinh viên năm nhất ở TP HCM – đã phải chịu nợ đến 50 triệu đồng chỉ sau khi làm “cộng tác viên online”.

Thanh được cho phép nghỉ Tết sớm từ trường học và quyết định tìm kiếm công việc để kiếm tiền thêm. Sau khi đăng thông tin trên nhiều trang tuyển dụng, cô nhận được liên lạc từ một người giới thiệu công việc “tăng like video cho đối tác” vào giữa tháng 1.

Sau khi gia nhập một nhóm chat trên Telegram, cô nhận được 20 nhiệm vụ để tăng like cho video, với mức thù lao 5.000 đồng mỗi lượt. Nếu Thanh hoàn thành thêm nhiệm vụ “đặt đơn hàng”, mức thù lao của nhiệm vụ ban đầu sẽ tăng lên gấp ba lần, lên tới 15.000 đồng mỗi lượt, cộng với lợi nhuận từ 10-30% cho mỗi đơn hàng được đặt. Tuy nhiên, để thực hiện nhiệm vụ thứ hai, cô phải trả trước từ 100.000 đến 700.000 đồng để chuyển đổi thành tài khoản trên một trang web.

Thanh đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên và kiếm được gần một triệu đồng chỉ trong một ngày làm việc. Tuy nhiên, cô đã không thể hiểu được lý do tại sao lại phải chuyển số tiền lớn như vậy cho một nhóm người mà cô không quen biết trên mạng.

Đây là một ví dụ cảnh báo cho các sinh viên và người lao động trẻ về việc tìm kiếm các cơ hội làm thêm trên mạng. Cần phải cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia vào bất kỳ dự án nào để tránh rơi vào tình trạng mất tiền hoặc lừa đảo.

Sau khi nhận được nhiều cơ hội từ trưởng nhóm vào ngày thứ hai, Thanh phải nộp số tiền lớn hơn để hoàn thành các nhiệm vụ. Để đáp ứng yêu cầu, cô đã sử dụng hết khoản lãi của ngày trước đó, thêm vào đó là tiền tiết kiệm và khoản vay bạn bè.

Tuy nhiên, các nhiệm vụ ngày càng phức tạp và yêu cầu nhiều thao tác hơn, trong khi thời gian càng ngắn đi. Khi cô bị khóa tài khoản, Thanh được trưởng nhóm hướng dẫn “làm bù” bằng cách thực hiện nhiệm vụ với số tiền lớn hơn. Bất ngờ sau khi chuyển tiền theo yêu cầu của họ, cô nhận ra mình có thể đã bị lừa và bị mất gần 50 triệu đồng, phần lớn là tiền đi vay.

Thanh đã hối tiếc vì đã cực kỳ cảnh giác mà vẫn bị lừa và sẽ quay lại TP HCM sớm để kiếm tiền trả nợ.

Sinh viên nợ hàng trăm triệu đồng vì trò lừa kiếm tiền online

Sinh viên nợ hàng trăm triệu đồng vì trò lừa kiếm tiền online nhan nhản trên facebook, zalo, telegram …

Ngọc Duy, sinh viên năm 2 đại học ở Hà Nội, giống Thành, cũng ngại về quê vì nợ nần gần 20 triệu đồng từ công việc freelancer trên mạng. Số tiền này Duy vay gia đình với mong muốn kiếm thêm thu nhập trả nợ cả gốc lẫn lãi trước khi về quê ăn Tết. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nhiệm vụ với tư cách là “người làm việc tự do trực tuyến”, anh nhận ra rằng mình khó có thể lấy lại được số tiền đã nợ.

Tệ hơn, Duy buộc phải xác minh danh tính bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân như CMND, số điện thoại, email cho hệ thống để hoàn thành nhiệm vụ. “Không chỉ lo giải trình khoản nợ lớn với gia đình mà còn lo bị lợi dụng thông tin cá nhân. Mình chẳng còn tâm trạng đón Tết”, Duy chia sẻ.

Ông Ngô Minh Hiếu, người sáng lập dự án Chống lừa đảo, cho biết trong thời gian từ đầu tháng 1 đến nay, dự án đã nhận được hàng chục báo cáo từ những sinh viên bị lừa khi tham gia làm cộng tác viên online.

“Theo tôi, phần lớn những nạn nhân là những người lần đầu tiên đi làm và không có nhiều kinh nghiệm, tiền bạc cũng ít nên rất dễ bị lừa”, ông nói. Thêm vào đó, những người muốn kiếm thêm tiền vào dịp Tết thường không có nhiều tiền dư để đầu tư vào việc kinh doanh lớn.

Sinh viên nợ hàng trăm triệu đồng vì trò lừa kiếm tiền online

Sinh viên nợ hàng trăm triệu đồng vì trò lừa kiếm tiền online

Theo ông Hiếu, dù hình thức lừa đảo “làm cộng tác viên” không mới, nhưng chúng luôn thay đổi hình thức, khiến nhiều người vẫn bị dụ dỗ và tham gia. Trong số những nạn nhân bị lừa, có cả những sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, những người đã tiếp xúc với môi trường mạng trong một thời gian dài.

Trên một nhóm có tên Kiếm tiền online miễn phí trên Facebook, mỗi ngày liên tục có hàng chục bài viết tuyển dụng, với nhiều công việc khác nhau như: tăng lượt xem video, tham gia livestream, tạo email, hỗ trợ xác thực tài khoản, đặt hàng online… với lời giới thiệu rất hấp dẫn như “có thể làm tại nhà”, “mỗi ngày chỉ cần dành 30 phút”, “chỉ cần có điện thoại là làm được”. Mỗi bài đăng như vậy thu hút hàng trăm lượt bình luận và ứng tuyển.

Theo ông Hiếu, thủ đoạn lừa đảo chung là dụ dỗ người dùng vào cộng đồng bằng các công việc đơn giản và mức thù lao hậu hĩnh. Ban đầu, kẻ lừa đảo sẽ trả đầy đủ gốc và lãi cho người dùng. Tuy nhiên, sau đó, mức tiền nạp vào sẽ ngày càng tăng cùng với các chiêu dụ dỗ và dọa dẫm để buộc nạn nhân làm theo. Cuối cùng, khi số tiền đủ lớn, hệ thống sẽ “sập” hoặc tìm cách trốn thoát bằng cách tuyên bố nạn nhân vi phạm để không cho rút tiền, thậm chí yêu cầu nạp thêm tiền nếu muốn rút.

Chuyên gia của dự án Chống lừa đảo cũng cho biết, các tài khoản đứng sau đều là tài khoản ẩn danh, sử dụng ảnh giả và giấy tờ giả để khiến cho nạn nhân khó khăn khi muốn truy cứu.

Trong trường hợp của Thanh, cô tự nhận mình luôn cẩn thận với các khoản chi. Tuy nhiên, khi nhớ lại, Thanh cho biết rằng cô dường như bị “thao túng tâm lý” khi được đưa vào đường dây lừa đảo. Tác động từ việc bị thúc ép liên tục chọn nhiệm vụ trong thời gian ngắn, lo lắng mất số tiền đã nạp và đồng thời có một số “chim mồi” là các thành viên khác trong nhóm khoe làm nhiệm vụ thành công, đã tác động đến Thanh và khiến cô làm theo yêu cầu.

“Theo mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ và tăng tiền, tôi luôn bị yêu cầu vào nhóm nói cảm ơn. Có thể tôi cũng vô tình trở thành chim mồi để lừa người mới”, Thanh kể lại.

5/5 - (1 bình chọn)