Học xây dựng ra làm gì ? Cơ hội nghề nghiệp ra sao ?

Học xây dựng ra làm gì ? Cơ hội nghề nghiệp ra sao ? Rất nhiều sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng đã quan tâm đến vấn đề ra trường sẽ xin vào những công ty nào, làm việc tại những bộ phận nào, hay vị trí nào phù hợp, cùng dichvuthuctap.net tìm hiểu nhé.

Học xây dựng ra làm gì ? Cơ hội nghề nghiệp ra sao ?

Để có thể tìm hiểu hơn rõ về việc học xây dựng sẽ làm gì và công việc của ngành xây dựng là gì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về ngành xây dựng, tốt nghiệp xong sẽ ứng tuyển vào các công việc gì và làm việc gì trong các phòng ban công ty nhé .

Ngành xây dựng là ngành gì ?

Ngành xây dựng là một ngành kinh tế chuyên về việc thiết kế, xây dựng và bảo trì các công trình dân dụng và công nghiệp như nhà ở, tòa nhà, cầu đường, đập thủy điện, công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật, các công trình dân sự và quân sự khác.

Ngành xây dựng gồm nhiều bộ phận, từ thiết kế đến khai thác tài nguyên, quản lý dự án, xây dựng và bảo trì. Các công việc trong ngành xây dựng bao gồm: thiết kế kiến trúc, thiết kế kỹ thuật, định giá và dự toán, quản lý dự án, quản lý chất lượng, quản lý an toàn, quản lý môi trường, xây dựng và bảo trì.

Ngành xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội, đóng góp vào sự phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện môi trường sống của con người.

Học ngành xây dựng cần có chuyên môn gì ?

Để học và làm việc trong ngành xây dựng, cần có một số chuyên môn nhất định. Dưới đây là một số kỹ năng và kiến thức cần thiết:

 1. Kiến thức về kỹ thuật xây dựng: Bao gồm kiến thức về cấu trúc, vật liệu xây dựng, kỹ thuật thi công, hệ thống cơ điện, quản lý dự án, v.v.
 2. Kỹ năng về đọc bản vẽ kỹ thuật và tính toán kỹ thuật: Để hiểu và đọc bản vẽ kỹ thuật và các thiết kế xây dựng, cần phải có kỹ năng đọc và hiểu bản vẽ kỹ thuật. Ngoài ra, cần phải biết tính toán các kỹ thuật cơ bản để đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của công trình.
 3. Kỹ năng quản lý dự án: Quản lý dự án là một kỹ năng quan trọng để đảm bảo công trình được hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng. Cần phải biết cách lập kế hoạch, tổ chức công việc, phân bổ tài nguyên và quản lý rủi ro.
 4. Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng trong ngành xây dựng. Cần phải biết trình bày ý tưởng, thảo luận và thuyết phục người khác.
 5. Kiến thức về pháp luật liên quan đến xây dựng: Cần phải biết các quy định pháp luật về xây dựng để đảm bảo tuân thủ và thực hiện đúng các quy định pháp luật.
 6. Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề là rất cần thiết để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng.

Ngoài ra, còn có nhiều kỹ năng khác như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý chất lượng, kỹ năng quản lý an toàn, v.v. để trở thành một chuyên gia trong ngành xây dựng.

Tốt nghiệp đại học xây dựng ra làm công việc gì ?

Sau khi tốt nghiệp đại học xây dựng, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành xây dựng, bao gồm:

Kỹ sư thiết kế

Thiết kế và vẽ bản vẽ kỹ thuật cho các công trình xây dựng.

Kỹ sư thi công

Giám sát và quản lý thi công các công trình xây dựng, đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của công trình.

Kỹ sư quản lý dự án

Quản lý dự án xây dựng, bao gồm lập kế hoạch, phân bổ tài nguyên, giám sát tiến độ và chi phí, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng.

Kỹ sư vật liệu

Nghiên cứu, phân tích và đánh giá các loại vật liệu xây dựng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho công trình.

Kỹ sư cầu đường

Thiết kế và xây dựng các công trình cầu đường, bao gồm cầu đường bê tông, cầu đường sắt, v.v.

Kỹ sư cơ điện

Thiết kế và lắp đặt hệ thống cơ điện cho các công trình xây dựng, bao gồm hệ thống điện, nước, khí, v.v.

Kỹ sư tư vấn

Cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công trình xây dựng, bao gồm tư vấn thiết kế, quản lý dự án, giám sát thi công, v.v.

Ngoài ra, bạn có thể làm việc trong các công ty tư vấn, đào tạo, nghiên cứu, v.v. liên quan đến ngành xây dựng.

Các trường học nào đang đào tạo ngành xây dựng 

Các bạn trẻ đang dự tính học chuyên ngành xây dựng có thể biết một số trường đại học sau đây đang đào tạo chuyên ngành xây dựng và điểm chuẩn để thi vào các ngành này như sau :

Trường đào tạo Khối thi Điểm chuẩn
Đại học Kiến Trúc TPHCM A00, A01, V00, V01 19,7
Đại học Công Nghệ Đông Á Hà Nội A00, A01, A02, D01 16 – 18
Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM A00, A01, D01 19,5
Đại học Xây dựng A00, A01, D07, D29 19
Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM A00, A01 21.25
Đại học Công nghệ TPHCM A00; A01; C01; D01 16
Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM A00, A01, D01, D90 21,3
Đại học Tôn Đức Thắng A00, A01, C01 27,4
Đại học Công nghệ TP. HCM A00; A01; C01; D01 16
Đại học Bách Khoa Đà Nẵng A00, A01 20

Học xây dựng có thể làm việc tại các vị trí nào 

=> Hiện nay khi tốt nghiệp ngành xây dựng thì người dùng thường quan tâm khi tốt nghiệp xong có thể làm tại các bộ phận nào trong các phòng ban

+ Học xây dựng có thể làm tại phòng thiết kế

Sau khi học xây dựng, bạn có thể làm việc tại phòng thiết kế của các công ty xây dựng. Trong phòng thiết kế, bạn sẽ làm việc với các chuyên gia khác như kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư cơ điện, v.v. để thiết kế các bản vẽ kỹ thuật cho các công trình xây dựng.

Các công việc của bạn tại phòng thiết kế có thể bao gồm:

 1. Phân tích, đánh giá và lựa chọn các phương án thiết kế phù hợp với yêu cầu của khách hàng.
 2. Vẽ bản vẽ kỹ thuật và bản vẽ thiết kế cho các công trình xây dựng.
 3. Đảm bảo tính toàn vẹn, an toàn và hiệu quả của thiết kế.
 4. Sử dụng các phần mềm và công nghệ mới nhất để tối ưu hóa quy trình thiết kế.
 5. Tham gia các cuộc họp, gặp gỡ khách hàng để giải đáp các vấn đề liên quan đến thiết kế.
 6. Giám sát và hỗ trợ các bộ phận khác trong quá trình thiết kế và thi công.

Tùy vào nhu cầu và kỹ năng của bạn, bạn có thể chọn làm việc tại các phòng thiết kế của các công ty xây dựng hoặc các công ty tư vấn thiết kế.

+ Học xây dựng có thể làm tại phòng xây dựng

Sau khi học xây dựng, bạn có thể làm việc tại phòng xây dựng của các công ty xây dựng. Trong phòng xây dựng, bạn sẽ làm việc với các kỹ sư, quản lý dự án và các chuyên gia khác để giám sát và điều hành các công trình xây dựng.

Các công việc của bạn tại phòng xây dựng có thể bao gồm:

 1. Tham gia vào quá trình lập kế hoạch, thiết kế và triển khai dự án.
 2. Giám sát tiến độ thi công, kiểm tra chất lượng và đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn lao động.
 3. Phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong quá trình xây dựng.
 4. Giám sát các nhà thầu và các công nhân xây dựng để đảm bảo tuân thủ các quy định, quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật.
 5. Chuẩn bị các tài liệu báo cáo và tài liệu kỹ thuật liên quan đến quá trình xây dựng.
 6. Tham gia vào các cuộc họp, gặp gỡ với khách hàng, các chuyên gia liên quan để giải đáp các thắc mắc liên quan đến dự án.

Tùy vào nhu cầu và kỹ năng của bạn, bạn có thể làm việc tại các phòng xây dựng của các công ty xây dựng hoặc các công ty tư vấn xây dựng.

Một số câu hỏi đối với ngành xây dựng hiện nay 

=> Dưới đây là vài câu hỏi mà các bạn sinh viên đang rất quan tâm đến ngành xây dựng :

Mức lương ngành xây dựng hiện nay có cao không ?

Mức lương của ngành xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, vị trí công việc và khu vực địa lý. Tuy nhiên, trung bình mức lương của ngành xây dựng ở mức trung bình so với các ngành khác.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, mức lương trung bình của ngành xây dựng tại Việt Nam vào năm 2020 là khoảng 7-8 triệu đồng/tháng đối với các công việc vị trí bình thường như kỹ sư, kỹ thuật viên, giám sát viên. Tuy nhiên, mức lương có thể cao hơn nếu bạn có trình độ và kinh nghiệm tốt hơn hoặc đảm nhiệm vị trí quản lý cao hơn.

Ngoài ra, mức lương của ngành xây dựng còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế, nhu cầu thị trường và địa phương. Vì vậy, để có mức lương cao hơn, bạn cần nâng cao trình độ, kỹ năng và có thêm kinh nghiệm để trở thành nhân viên chất lượng và đóng góp được nhiều cho công ty.

Có dễ xin việc trong ngành xây dựng không ?

Việc xin việc trong ngành xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, với tình hình phát triển ngành xây dựng hiện nay, có rất nhiều cơ hội việc làm cho những người có đủ năng lực và kỹ năng cần thiết.

Để dễ dàng tìm việc làm trong ngành xây dựng, bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, năng động, sáng tạo và có khả năng làm việc độc lập hoặc trong nhóm. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào việc phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng quản lý thời gian cũng rất quan trọng để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, việc xin việc trong ngành xây dựng cũng có thể gặp khó khăn nếu bạn không có trình độ hoặc kinh nghiệm đủ. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội thực tập hoặc các khóa học đào tạo để cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình.

Ngành xây dựng Việt Nam đang khủng hoảng liệu có công việc tốt không

Hiện nay, ngành xây dựng Việt Nam đang gặp phải khó khăn do tình hình kinh tế ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và các đợt giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với những dự án đã được khởi công và triển khai, ngành xây dựng vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự và đưa ra các cơ hội việc làm cho các chuyên gia, kỹ sư và công nhân xây dựng.

Trong ngắn hạn, mức độ cạnh tranh trong ngành xây dựng có thể tăng lên, tuy nhiên, trong dài hạn, với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, các khu công nghiệp, thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao v.v… vẫn rất lớn và có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành xây dựng.

Do đó, nếu bạn có năng lực, kỹ năng và trình độ chuyên môn tốt trong ngành xây dựng, và có khả năng cập nhật và phát triển kỹ năng, thì vẫn có thể tìm được cơ hội việc làm trong ngành xây dựng Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)