Những công việc thường gặp khi đi thực tập ngành kế toán

Có rất nhiều bạn sinh viên học trong các chuyên ngành kế toán – kiểm toán, và các bạn thường hay thắc mắc rằng liệu đi thực tập ngành kế toán ở các đơn vị là mình phải cần làm những công việc gì, có khó hay không, làm như thế nào, ra làm sao, trong bài viết này dichvuthuctap.net sẽ giới thiệu cho bạn một số công việc cần làm khi đi thực tập ngành kế toán.

Đầu tiên cần tìm hiểu ngành kế toán là gì

Kế toán là một ngành quan trọng, nó quyết định hiệu quả kinh doanh làm việc của một doanh nghiệp, kế toán giúp cho doanh nghiệp hạch toán sổ sách, số liệu kinh doanh rõ ràng, từ đó có những cái nhìn chiến lược trong việc định hướng phát triển kinh doanh, tính toán được khả năng và rủi ro cần thiết.

Ngành kế toán đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong xã hội hiện nay, nếu trong gia đình có buôn bán thì người quản lý tiền, thu chi gọi lại kế toán, trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng vậy, nếu có người quản lý tiền, tài sản ra vào hàng ngày của doanh nghiệp, kiểm tra thu chi thì đó gọi là người làm kế toán.

Những công việc thường gặp khi đi thực tập ngành kế toán

Những công việc thường gặp khi đi thực tập ngành kế toán mà sinh viên cần hay không phải

Dưới đây là câu hỏi của một bạn sinh viên đang muốn đi thực tập ngành kế toán của công ty may và bạn đó có hỏi dichvuthuctap.net như sau:

Chào chị, em tên Ngân đang học năm 3 tại trường đại học tài chính Marketing ngành kế toán – kiểm toán hiện em vừa mới xin vào công ty may Phương Đông để thực tập kế toán, và em trước giờ chưa biết làm kế toán thực tế là gì, có khó không, phải làm những công việc gì, phiền chị giải thích giúp em được không ?

Để giải đáp thắc mắc của bạn Ngân, dichvuthuctap.net xin phân tích như sau:

Thực tập ngành kế toán cũng không khó và phức tạp như bạn nghĩ, chỉ cần bạn cố gắng dành thời gian này để tích lũy một số kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để va chạm khi vào thực tế là được.

Một phòng ban kế toán của công ty không quá đông người, những công ty lớn thì một phòng ban khoảng 10 người còn những công ty quy mô nhỏ thì chỉ từ 2 người trở lại.

Và giai đoạn ban đầu đi thực tập kế toán, các công việc bạn nhận hàng ngày chẳng qua chỉ là các công việc lặt vặt như bưng đồ, giao đồ, hay đi mua đồ, cũng như phụ vận chuyển giấy tờ, tài liệu giữa các bộ phận trong công ty là chính, trong quá trình này bạn sẽ quan sát các anh chị trong công ty làm những gì, công việc gì hàng ngày.

Đến khi bạn tạo được đủ cảm giác thân thiện với một anh / chị nào đó trong công ty bạn có thể hỏi trực tiếp anh chị cho em hỏi cái này làm sao, là gì, làm như thế nào ? và nếu họ thiện cảm với bạn sẽ hướng dẫn lại công việc đó cho bạn.

Các công việc hàng ngày mà nhân viên thực tập kế toán phải làm

Sau một thời gian làm việc, quen với công việc, thì bạn sẽ được giao những công việc chính mà chủ yếu cụ thể là:

Ghi sổ kế toán

Chép lại những hoạt động tài chính, thu chi hàng ngày của doanh nghiệp, số liệu đầu vào và số liệu đầu ra đầy đủ và chi tiết nhất, ghi đầy đủ và số kế toán, mỗi doanh nghiệp đều có rất nhiều sổ kế toán khác nhau dùng để ghi chép số liệu cho nhiều hoạt động nhập hàng, bán hàng khác nhau.

Dựa vào các ghi chép số liệu hàng ngày của các hóa đơn, chứng từ, nhân viên sẽ chép lại đầy đủ và chi tiết vào sổ kế toán của doanh nghiệp.

Ghi sổ kế toán

Thu thập các số liệu, chứng từ để làm sổ kế toán

Hàng ngày, khi bất cứ doanh nghiệp mua sản phẩm nào, vật dụng gì, thiết bị nào, nhiệm vụ của nhân viên kế toán là yêu cầu người mua phải lấy hóa đơn, chứng từ để làm hạch toán, bên cạnh đó nếu doanh nghiệp bán ra bất cứ sản phẩm nào cho các đơn vị, người mua hàng đầu có phiếu chi hoặc hóa đơn.

Các giấy tờ này người nhân viên kế toán phải lưu trữ cẩn thận, ghi chép lại để thuận lợi cho việc đối soát sổ sách, chứng từ khi giám đốc doanh nghiệp hỏi.

Có những doanh nghiệp lớn có nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau thì hoạt động nhập kho, xuất kho hàng hóa đều phải có các chứng từ riêng biệt của từng bộ phận, do đó việc của nhân viên kế toán là không hề đơn giản khi phải tập hợp đầy đủ các chứng từ hàng ngày để xử lý.

Tổng hợp tài liệu để làm báo cáo kế toán

Khi đã có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, các sổ kế toán, nhân viên kế toán phải làm báo cáo kế toán hàng tháng cho công ty để trong các buổi họp nhà quản lý, giám đốc có thể biết được lợi nhuận, tình hình kinh doanh của công ty là lời hay lỗ, có định hướng phát triển phù hợp.

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, việc theo dõi số liệu kế toán là cực kỳ quan trọng, bởi vì chỉ cần sai 1 số liệu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh của nhiều phòng ban, lời hay lỗ.

Tổng hợp tài liệu để làm báo cáo kế toán

Kết luận

Qua lời giải thích của dichvuthuctap.net như trên, về cơ bản các bạn đã hiểu công việc của một nhân viên kế toán là gì và làm ra sao, do đó đừng quá lo lắng trong giai đoạn ban đầu ghi đi thực tập kế toán, mọi việc đều có nhân viên và các đồng nghiệp xung quanh hướng dẫn cho bạn nhé.

Tham khảo một số bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)