Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì ? Cách làm hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc gồm những loại giấy tờ gì ? Mua hồ sơ xin việc ở đâu ? Viết CV Xin việc đúng chuẩn luôn là điều mà các bạn đang muốn kiếm việc làm đặc biệt quan tâm khi mà chưa từng có kinh nghiệm đi phỏng vấn, làm việc tại các công ty bao giờ, đặc biệt các bạn sinh viên vừa mới ra trường.

Hồ Sơ Xin Việc là gì ?

Hồ sơ xin việc là một bộ hồ sơ để bạn nộp cho các nhà tuyển dụng, các công ty với mong muốn giới thiệu bản thân mình, các kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức cho các nhà tuyển dụng, bộ phận nhân sự công ty thấy được mình phù hợp với công việc, phù hợp với vị trí mà công ty của họ đang tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc khá là quan trọng, khi đến bất cứ công ty nào xin việc, câu hỏi đầu tiên của người khác cho bạn là hồ sơ xin việc của bạn ở đâu, nếu bạn trả lời là ” Dạ, em chưa làm hồ sơ xin việc bao giờ ” thì người đó sẽ bảo, vậy em về đi, khi nào biết cách viết hồ sơ xin việc hoàn chỉnh thì quay lại, còn không thì thôi.

Do đó để bắt đầu việc đi xin việc tại công ty, đơn vị doanh nghiệp, nguyên tắc đầu tiên là tiền đâu, bạn phải bỏ vốn để mua vài bộ hồ sơ xin việc nhằm chuẩn bị cho mình đầy đủ trước khi đến các nơi để xin việc.

Mua hồ sơ xin việc ở đâu

Hồ sơ xin việc thường được bán ở các địa điểm chính dưới đây

– Ở các quầy bán báo, sạp báo ( hơi hiếm do giờ ít người bán)

– Ở các cửa hàng văn phòng phẩm ( hầu hết ở cửa hàng văn phòng phẩm nào cũng có bán hồ sơ xin việc )

– Ở các nhà sách lớn trên toàn quốc ( nhà sách nào cũng có bán, vô hỏi mấy em thu tiền là chỉ ngay và luôn )

– Hoặc bạn có thể tự thiết kế hồ sơ xin việc nếu bạn biết cách làm ( cách này được rất nhiều công ty và nhà tuyển dụng quan tâm vì họ thấy bạn có chau chuốt cho công việc và cho hình dáng bên ngoài.

– Giá bán một bộ hồ sơ xin việc hiện nay trên thị trường là 5000đ – 10.000đ có 2 loại là bìa màu vàng cam và bìa màu trắng, thông thường bìa màu vàng cam phổ biến hơn trên thị trường.

Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì

Bộ hồ sơ việc gồm những loại giấy tờ cần thiết nào

Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh và chuyên nghiệp cần phải có đầy đủ các giấy tờ dưới đây, các bạn nên tránh để thiếu bất cứ hồ sơ giấy tờ nào trong quá trình đi xin việc vì đó sẽ là lỗi lớn nếu nhà tuyển dụng thấy thiếu hồ sơ tỏ ra bạn hông có sự chuẩn bị đầy đủ, thiếu chuyên nghiệp.

Sơ yếu lý lịch

Bao gồm những thông tin cá nhân của bạn như tên, năm sinh, địa chỉ sinh sống, tên người thân trong gia đình …  sau khi bạn khai đầy đủ thông tin của mình thì đem sơ yếu lý lịch dán tấm hình 4 x 6 vào góc bên trái sau đó đem đến ủy ban phường công chứng, lưu ý lúc đi công chứng phải mang theo sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin, nếu không sẽ mất thời gian quay về lấy.

Xem thêm : viết sơ yếu lý lịch như thế nào thì đủ tiêu chuẩn

Sơ yếu lý lịch

Đơn xin việc

Nội dung của đơn xin việc là bạn đang không có việc làm và mong muốn xin vào làm công ty gì ? ở vị trí nào mong muốn được công ty chấp nhận cho bạn đi làm và bạn sẽ cố gắng thành công việc, chỉ tiêu KPI do công ty đề ra …. Đơn xin việc đóng vai trò khá quan trọng vì nó thể hiện thành ý của bạn với công việc mà bạn muốn xin vào do đó hãy chau chuốt nội dung thật là kỹ lưỡng trước khi đem nộp tại địa chỉ bạn muốn xin việc

Đơn xin việc

CV Xin việc

CV xin việc là thông tin cá nhân của bạn, bao gồm các kỹ năng sống, kinh nghiệm làm việc ở trường hay ở các đơn vị khác trước khi bạn nộp đơn vào công ty này, để lấy được điểm nhấn trong mắt nhà tuyển dụng bạn nên trình bày các kỹ năng chuyên môn mà bạn có thể làm, và tô đậm bằng cách in màu … nhà quản lý thường đánh giá cao cách trình bày.

– Để tạo một CV xin việc có tiêu chuẩn bạn có thể nghiên cứu tuy nhiên thường rất mất thời gian, nếu muốn trình bày CV xin việc thật chuyên nghiệp hãy tham khảo một số dịch vụ chuyên viết CV xin việc theo yêu cầu với mức giá chỉ từ $400K – $999K

Xem thêm : giá viết thuê CV xin việc là bao nhiêu tiền ?

Bằng cấp chứng chỉ

Photo các bằng cấp chứng chỉ cao nhất mà bạn đã đạt được nếu như học hết 12 thì nộp bằng tốt nghiệp, học cao đẳng thì nộp bằng cao đẳng, còn học đại học thì nộp bằng đại học. Trường hợp bạn vừa mới thực tập tốt nghiệp xong ra trường thì nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng được.

Bằng cấp chứng chỉ

Giấy khám sức khỏe

Bạn phải đi khám sức khỏe tại các trung tâm sức khỏe hoặc bệnh viện gần nhất, cứ vào trong đó nói khám sức khỏe để xin việc làm là người ta hướng dẫn làm từ A – Z cho bạn, sau đó đem giấy khám này đi ra công chứng y như công chứng hồ sơ và CV xin việc.

Giấy khám sức khỏe

Bản photo chứng minh nhân dân

Bạn phải nộp kèm bản photo chứng minh thư, một số công ty còn yêu cầu bạn phải nộp cả hộ khẩu photo có công chứng nếu bạn xin vào các bộ phận tài chính, kế toán ….

Bản photo chứng minh nhân dân

Ảnh 3 x 4 in màu

– Nhớ chụp khoảng 6 tấm hình 3 x 4 kèm theo, nếu được nhận thì thôi, không được nhận thì đến công ty xin lại bộ hồ sơ cho đỡ tốn tiền chụp hình tiếp.

Tùy theo kinh phí, nhưng kinh nghiệm của mình trước đây đi xin việc thì tổng hợp hết giấy tờ từ photo công chứng thì chi phí đầu tư cho 1 bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh là khoảng 50.000đ. Do đó để tiết kiệm chi phí lúc ban đầu bạn nên làm giống nhau khoảng 10 bộ để tránh mất thời gian khi đi xin việc ở các công ty khác nhau.

Ảnh 3 x 4 in màu

Một số câu hỏi thường gặp khi chưa từng làm hồ sơ xin việc

Dưới đây là một số câu hỏi mà các bạn sinh viên vừa mới thực tập tốt nghiệp xong đã gọi điện để hỏi dichvuthuctap.net về cách làm thế nào để viết hồ sơ, CV xin việc cũng như nhờ chúng tôi giới thiệu một đơn vị nào đó đang tuyển dụng để xin vào phỏng vấn và làm việc.

Hồ sơ xin việc nên được viết như thế nào ?

– Chưa có kinh nghiệm viết hồ sơ xin việc . -> xem 1 số mẫu hồ sơ xin việc dưới đây

Đơn xin việc, CV xin việc được viết như thế nào

– Nếu chưa bao giờ viết đơn xin việc thì thật đúng là nan giải, có khi bạn phải viết hàng chục lần đến hàng trăm lần mới có 1 đơn xin việc hoàn chỉnh, trong đơn xin việc sẽ khác với CV xin việc ở các điểm như bạn sẽ trình bày sơ bộ lại bản thân sau đó nói cho nhà tuyển dụng biết thời gian bạn đã làm việc tại các công ty khác để nhà tuyển dụng đánh giá độ uy tín của những công ty này, xem vị trí của bạn sẽ có thể thích hợp chỗ nào trong doanh nghiệp của họ, nếu sau khi trình bày đơn xin việc mà không có điểm nào nổi bật thì sẽ bị nhà tuyển dụng bỏ qua, do đó chỉ nên tập trung các điểm chính như :

  • Tập trung vài yếu tố mạnh của bản thân.
  • Giới thiệu công việc mình làm tại đơn vị nào, vị trí, thành tựu đạt được.
  • Vị trí đang mong muốn được bổ nhiệm cho công việc tiếp theo ( nhiều bạn đi cả quảng đường nhưng không cho nhà tuyển dụng thấy được bạn muốn xin việc gì và trong tương lại có mong muốn tiến xa hơn hay không .

Chưa có bằng cấp có nên đi xin việc hay không

– Nhiều bạn trẻ hiện nay nghỉ đợi có bằng cấp đầy đủ rồi hãy đi xin việc, nhưng đó là điểm trừ (-) rất lớn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn hơn khi bạn xin việc kể cả khi bạn chưa có đầy đủ giấy tờ vì họ cảm thấy là bạn đang quan tâm công việc và rất cần công việc này.

– Nếu bạn chờ có đầy đủ giấy tờ, bằng cấp rồi mới đi xin việc thì thông thường sẽ khá là muộn do đó hãy cố gắng xin việc thử nhiều nơi, dù bạn bị từ chối nhưng việc này sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, không nản lòng khi liên tục bị từ chối ở nhiều công việc tiếp theo khác nhau .

Ăn mặc thế nào khi đi xin việc

– Ăn mặc chỉnh tề quần tây áo sơ mi nếu đi xin vào công ty, và còn nếu xin vào làm việc cho các quán ăn, cà phê nhỏ thì mặc quần jean, áo thun chỉnh tề là được.

– Chú ý cách ăn mặc sẽ thể hiện thái độ bạn có tôn trọng công việc hay không, nhưng ngoài trừ cách ăn mặc thì việc bạn có cách ứng xử, thái độ đối đáp như thế nào trước nhà tuyển dụng sẽ chiếm 50% thành công còn lại, bề ngoài sẽ chiếm khoảng 20 – 30% cách đánh giá của NTD

Một số câu hỏi thường gặp khi chưa từng làm hồ sơ xin việc

Làm sao cho hồ sơ xin việc gây chú ý với nhà tuyển dụng

Để hồ sơ xin việc của bạn gây chú ý với nhà tuyển dụng, có một số mẹo sau đây:

Tạo tiêu đề hồ sơ độc đáo và sáng tạo: Tiêu đề hồ sơ là một trong những điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy. Hãy sử dụng tiêu đề độc đáo và sáng tạo để gây được sự chú ý và nổi bật trong số các ứng viên khác.

Tóm tắt kỹ năng và kinh nghiệm của bạn: Trong phần tóm tắt, hãy đưa ra một cái nhìn tổng quan về kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu của bạn trong công việc. Nhà tuyển dụng thường chỉ có thời gian để đọc qua phần tóm tắt này, vì vậy hãy làm nó ngắn gọn và thuyết phục.

Sử dụng một mẫu CV chuyên nghiệp: Để tạo sự ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy sử dụng một mẫu CV chuyên nghiệp và trình bày nó một cách đơn giản và dễ đọc.

Đưa ra kết quả đạt được trong quá trình làm việc: Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến những kết quả mà bạn đạt được trong quá trình làm việc. Hãy đưa ra các số liệu và thông tin cụ thể về thành tích, kết quả và dự án mà bạn đã tham gia. C

Chú ý đến ngôn ngữ và đánh giá lại hồ sơ: Hãy sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp và tránh sử dụng các lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Đánh giá lại hồ sơ và chắc chắn rằng nó được sắp xếp một cách rõ ràng và dễ đọc.

Thể hiện sự đam mê và tư duy sáng tạo: Cuối cùng, hãy thể hiện sự đam mê và tư duy sáng tạo của bạn trong hồ sơ. Nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm các ứng viên có đam mê và nhiệt huyết trong công việc của mình, vì vậy hãy đưa ra những thông tin và kỹ năng mà bạn thực sự đam mê và muốn phát triển.

Tóm lại, để hồ sơ xin việc của bạn gây chú ý với nhà tuyển dụng, bạn cần trình bày một cách rõ ràng và thuyết phục những thông tin quan trọng về kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích trong quá trình làm việc. Hãy đảm bảo rằng hồ sơ của bạn được thiết kế đẹp mắt, sử dụng các màu sắc và phông chữ hợp lý để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Bạn cũng nên cập nhật hồ sơ của mình thường xuyên, đưa vào những thông tin mới nhất về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Hãy đưa ra những thông tin cụ thể về những dự án bạn đã làm, những kết quả bạn đã đạt được và những chứng chỉ và giải thưởng bạn đã nhận được.

Đừng quên gửi kèm theo hồ sơ của bạn một bức ảnh chuyên nghiệp, đội mũ giải trí không nên sử dụng trong hồ sơ xin việc. Nếu bạn không có ảnh chụp chuyên nghiệp, hãy nhờ người thân hoặc bạn bè giúp bạn chụp lại ảnh.

Cuối cùng, hãy chú ý đến cách gửi hồ sơ. Hãy đính kèm hồ sơ của bạn vào email và đảm bảo rằng tiêu đề email của bạn là sáng tạo và chuyên nghiệp. Nếu có thể, hãy gửi hồ sơ của bạn trực tiếp đến nhà tuyển dụng hoặc tới văn phòng của họ để thể hiện sự quan tâm và động viên.

Tóm lại, hồ sơ xin việc là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn có được một công việc tốt. Bằng cách chú ý đến những mẹo trên, bạn sẽ có được một hồ sơ ấn tượng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Kết luận

Quá trình đi thực tập và đi xin việc là quá trình mà bất cứ bạn sinh viên nào đều phải trải qua, do đó để có thể lo cho mình được tốt nhất, hãy chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bài bản, chuyên nghiệp, vừa giúp cho mình an tâm tự tin hơn, vừa được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về khả năng của mình

5/5 - (1 bình chọn)