Sinh viên tìm công ty thực tập ở đâu

Thời gian gần đây bên mình nhận được khá nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên đó là ” sinh viên tìm công ty thực tập ở đâu ” và để trả lời câu hỏi này mình quyết định viết 1 đề tài để giải đáp các thắc mắc cho các bạn đang mông lung không biết kiếm chỗ thực tập như thế nào có định hướng

# Lý do sinh viên phải tìm chỗ thực tập

Chỗ thực tập là một trong các điều kiện kiên quyết để sinh viên phải làm xong nghĩa vụ đối với nhà trường yêu cầu làm bài báo cáo cuối kỳ mới cho ra trường, do đó rất nhiều bạn sinh viên muốn kiếm 1 công ty nào đó phù hợp chuyên ngành mình đang học để có kinh nghiệm và tích lũy thêm kiến thức trước khi ra trường .

1. Lợi ích của việc đi thực tập

Đi thực tập là một quá trình nhìn chung chủ yếu để giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm, thêm kiến thức tích lũy cho bản thân khi mà không lâu nữa khi phải xách dép khỏi ghế nhà trường thì công việc hàng ngày là đến 1 đơn vị nào đó để mà làm việc và giai đoạn này chính là để sinh viên có thêm kinh nghiệm về đối nhân xử thế, kinh nghiệm giao tiếp xã hội, xử lý công việc thế nào, điều mà trước đây trên ghế nhà trường không có giảng dạy.

Sinh viên tìm công ty thực tập ở đâu

2. Tìm kiếm chỗ thực tập qua các bước thế nào ?

– Để có thể tìm kiếm 1 chỗ thực tập như mong muốn của mình hiện nay là rất khó khi mà kinh tế đang trong quá trình leo dốc đi xuống, hàng ngàn doanh nghiệp giải thể mỗi ngày, các đơn vị kinh doanh không ngừng sa thải công nhân, thậm chí cả những người có trình độ còn không có việc làm thì lý do gì mà đơn vị đó lại tuyển bạn thực tập.

Tuy nhiên đừng lo lắng nhiều đơn vị trên thị trường hiện nay lựa chọn tuyển dụng sinh viên thực tập bởi các yếu tố : không phải trả lương, tiết kiệm được chi phí thuê nhân công, sai bạn làm các công việc lặt vặt trong công ty, không mất quá nhiều tiền thay vì tuyển người có trình độ .

Vậy để tìm kiếm 1 chỗ thực tập thì bạn cần phải tốn thời gian lên các trang mạng xã hội, các group tuyển dụng, các diễn đàn việc làm, các trang website tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn đang cần nhiều nhân tài thay vì ngồi 1 chỗ không làm gì nhé .

Đa phần hiện nay việc doanh nghiệp tuyển dụng có 2 kênh chính 1 là qua các website, mạng xã hội, hai là đơn vị sẽ phối hợp với trung tâm việc làm của nhà trường để săn bắt các bạn khi chuẩn bị ra trường, do đó nếu chưa từng thử qua 2 kênh này hãy nhanh chóng tiếp cận nhé .

3. Lựa chọn chỗ thực tập 

– Nếu đã có vài đơn vị cho phép bạn được thực tập thì đầu tiên đừng quá vội vàng mà hãy cân nhắc xem đơn vị nào có đầy đủ các yếu tố cần thiết để bạn có thể tham gia quá trình thực tập của bạn, thông thường bạn phải làm việc tại 1 vị trí trong 3 – 4 tháng do đó hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia vào công việc của 1 tổ chức mà không hiểu tổ chức đó đang cần gì ở bạn .

Hãy chọn công việc có thể đáp ứng được nhu cầu kỹ năng làm việc của bạn, giúp bạn tích lũy không chỉ là kinh nghiệm mà còn có thêm kiến thức để trong tương lại bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho vấn đề này nữa nhé .

4. Tạo hồ sơ và viết CV xin việc chuẩn

– Bạn cần phải làm 1 bộ hồ sơ xin việc đúng tiêu chuẩn nếu muốn được các doanh nghiệp / tập đoàn lớn chú ý, việc này sẽ giúp bạn đỡ phải cạnh tranh với nhiều sinh viên khác cùng ngành đang ra trường và cũng đang xin việc làm giống như bạn.

Xem thêm : => dịch vụ viết CV xin việc đúng tiêu chuẩn 

– Hãy chú ý cách trình bày, cách viết CV xin việc đánh thức được sự tò mò, gây được chú ý cho các nhà tuyển dụng nhé .

Sinh viên tìm công ty thực tập ở đâu

5. Phỏng vấn chỗ thực tập

– Khi bạn đã được nhận vào phỏng vấn, hãy tìm hiểu kinh nghiệm cho các câu phỏng vấn của các đơn vị, các nhà quản lý có thể đưa ra và dành cho bạn, đây là vòng rất quan trọng vì nó là cánh cửa cuối cùng để giúp bạn được nhận việc hay không, hãy chú ý thái độ của nhà quản lý, nếu họ đang vui vẻ thì hãy trả lời hài hước, dí dỏm, nếu học đang nghiêm túc thì hãy trình bày lịch sự nguyên nhân bạn muốn làm công việc này là gì nhé .

=> Xem thêm : 3 kiểu trình bày CV gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng 

Kết luận 

– Những kinh nghiệm quý giá ở trên dù ít dù nhiều cũng sẽ giúp cho các bạn sinh viên tiết kiệm nhiều thời gian và công sức, đồng thời dễ dàng tìm kiếm 1 chỗ thực tập trong giai đoạn hiện nay khi mà việc thì ít mà người thì nhiều, nếu không muốn loay hoay cho việc tìm chỗ thực tập thì hãy để ý các bước ở trên và tìm kiếm thêm thông tin để giải quyết từng phần nhé .

5/5 - (1 bình chọn)