Nghệ thuật viết đơn xin nghỉ việc

Bạn đang muốn viết đơn xin nghỉ việc nhưng không biết nên viết thế nào để tránh va chạm với lãnh đạo cấp trên, với nhiều năm kinh nghiệm dichvuthuctap.net sẽ hướng dẫn cho các bạn vài nghệ thuật viết đơn xin nghỉ việc

Những nguyên nhân khiến bạn muốn viết đơn xin nghỉ việc

Dù là ai đi nữa khi đã đi làm thì chắc chắn sẽ có lúc muốn nghỉ việc, và việc xin nghỉ việc thông thường bởi các yếu tố sau đây :

Muốn tìm kiếm môi trường làm việc mới: việc muốn tìm kiếm công việc mới trong thời buổi hàng tá công việc trên thị trường đang cần lao động có chuyên môn khiến cho bạn dễ dàng bị cám dỗ và muốn thử thay đổi môi trường mới thay vì quá quen thuộc với môi trường làm việc hiện tại khiến công việc trở nên nhàm chán, không thú vị, không có sức lao động hay còn sáng tạo, mặn mà với công việc.

Quá bị áp lực từ sếp : nếu hay bị các lãnh đạo cằn nhằn từ sáng tới tối, làm việc ngày hơn 8 tiếng thậm chí còn tăng ca nhưng vẫn bị càm ràm là lười biếng, không có cống hiến cho công ty khiến cho người lao động không còn quan tâm đến việc có làm nữa hay không, cảm thấy thành tích của bạn không được công nhận mà còn bị chà đạp .

Cơ hội làm việc ở vị trí cao hơn : nếu chẳng may bạn được một công ty khác mời gọi chuyển sang làm với vị trí cao hơn, mức lương cao hơn, thật khó để từ chối cơ hội này và đây là lý do chính khiến bạn muốn xin nghỉ để tìm kiếm 1 cơ hội mới có thể giúp mình leo nhanh hơn trong sự nghiệp cá nhân .

Có các vấn đề cá nhân như gia đình phải di chuyển ra Bắc, gia đình có người bị bệnh, hoặc tài chính cá nhân có vấn đề khiến cho bạn bắt buộc phải xin nghỉ việc để xử lý công việc cá nhân trước khi quay lại với một công việc khác trong tương lai gần .

Dù cho bạn nghỉ việc vì nguyên nhân gì, hãy tri ân công ty và các đồng nghiệp đã gắn bó với bạn trong thời gian dài, hãy làm các buổi tiệc nho nhỏ để chia tay đồng nghiệp, nói lời cảm ơn với ban lãnh đạo đã đào tạo kỹ năng, kinh nghiệm và cho mình nhiều lời khuyên trong thời gian qua .

Nghệ thuật viết đơn xin nghỉ việc

Viết đơn xin nghỉ việc cũng là một nghệ thuật

Các điểm chú ý khi viết đơn xin nghỉ việc

– Nếu đã quyết định làm đơn xin nghỉ việc thì bạn cần phải chú ý đến một số điểm quan trọng như sau :

Thông báo cho công ty trước ít nhất hai tuần

Bạn không thể vô trách nhiệm mà nộp đơn xin nghỉ việc rồi nghỉ ngay sau hôm đó, đối với một số công ty lớn thì bạn phải báo trước 2 tuần hoặc tối thiểu là 45 ngày, trong thời gian báo trước bạn vẫn phải làm việc như bình thường và bàn giao lại công việc cho đồng nghiệp xung quanh .

Viết đơn xin nghỉ việc và được sự chấp nhận của công ty

Bạn soạn mẫu đơn xin nghỉ việc và báo cho lãnh đạo cũng như những đồng nghiệp xung quanh bạn sắp xin nghỉ vì lý do gì đó, hãy lưu ý điền ngày tháng năm đầy đủ trên lá đơn.

Giải thích lý do xin nghỉ việc một cách khách quan trung thực

Để tránh xung đột lợi ích, hay vì một vấn đề gì đó thì hãy giải thích cho đồng nghiệp vì sao bạn xin nghỉ việc, chẳng hạn bạn nhận lời mời từ công việc khác, bạn đang chán công việc hiện tại vì không có cơ hội thăng tiến, hãy trả lời trung thực để lấy được thiện cảm của các đồn nghiệp và lãnh đạo cũ . Đặc biệt hãy tránh nói xấu sếp dù bạn đã quyết định xin nghỉ rồi nhé.

Cám ơn công ty đã hỗ trợ cho bạn

Đừng quên nói lời cảm ơn với sếp và các anh chị em đồng nghiệp trong công ty dù thời gian qua họ giúp bạn nhiều hay ít, mọi lời cảm ơn đều có giá trị và khiến cho mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp luôn lưu giữ dù cho bạn có làm công việc gì khác sau này thì mọi người cũng đều sẽ nhớ đến bạn.

Hỗ trợ bàn giao công việc cho người mới thật nghiêm túc

Nếu đã viết đơn thôi việc thì các lãnh đạo sẽ tuyển người mới hoặc cho đồng nghiệp thay thế vào chỗ của bạn, trong thời gian này hãy bàn giao mọi công việc và hướng dẫn cho đồng nghiệp cách xử lý công việc thường ngày mà bạn gặp phải, việc bàn giao nhanh cũng sẽ khiến cho bạn được nghỉ sớm hơn so với quy định của vài công ty vì lãnh đạo thấy bạn đã chuyển giao nghiêm túc công việc cá nhân của mình .

Giữ mỗi quan hệ với đồng nghiệp lãnh đạo

Bạn hãy có thể tạo một nhóm Zalo, facebook và mời các bạn bè, đồng nghiệp tại công ty cũ tham gia vào để sau này nếu có ăn uống, nhậu nhẹt, giải trí hay mọi người cần giúp đõ nhau những gì liên quan đến công việc thì có thể PM nhau, đây cũng là cách xây dựng mối quan hệ lâu dài.

Tham khảo: lý do bằng cấp càng cao càng dễ thất nghiệp

Các mẫu đơn xin nghỉ việc hiệu quả

Một số mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến được áp dụng cho các tình huống khác nhau mà bạn có thể quan tâm

Mẫu 1: xin nghỉ việc vì tìm được cơ hội mới

Kinh gủi anh / chị …tên Sếp

Em xin nghỉ việc vì một vài lý do như :

 • Giải thích lý do nghỉ việc cho sếp một cách trung thực, khách quan, không giấu giếm để tránh gây cảm giác bạn thù ghét hay phản bội .
 • Cảm ơn sếp và đồng nghiệp xung quanh đã hỗ trợ cho bạn trong thời gian qua, kể lại một vài kỷ niệm và những kinh nghiệm quý giá đã học được.
 • Đề nghị chuyển giao công việc cho người khác trước thời gian nghỉ quy định cho thấy bạn muốn bàn giao việc một cách tận tâm.
 • Bày tỏ mong muốn cống hiến cho công ty trong tương lai gần và mong muốn duy trì liên lạc với lãnh đạo đồng nghiệp cũ .

Cách nghỉ việc này thể hiện sự quý mến của bạn đối với những đồng nghiệp, với các lãnh đạo trong công ty khiến sếp cũ tiếc nuối không muốn cho bạn nghỉ, đồng thời chúc cho bạn làm việc ở môi trường mới có sự phát triển trong tương lai.

Mẫu 2: Nghỉ việc để theo đuổi cơ hội học tập hay sở thích

Kính gửi anh / chị .. tên lãnh đạo

Em xin nghỉ việc vì lý do cá nhân sau :

 • Nêu rõ lý do vì sao bạn lại muốn xin nghỉ việc một cách tình cảm, không để cảm giác che đậy hay có sự phản bội nào ..
 • Trình bày bạn đang muốn nghỉ việc để làm những công việc mà trước đây muốn làm nhưng vì không đủ kinh tế tài chính nên không dám làm, chẳng hạn nuôi bò, trồng rau, nuôi cá …
 • Cám ơn sếp và các đồng nghiệp trong nhiều năm qua đã giúp đỡ cho mình, kể lại những kỷ niệm và quá trình gắn bó công ty.
 • Xin lỗi vì việc mình nghỉ ngang đã ảnh hưởng đến hoạt động công ty và hứa sẽ bàn giao công việc trong thời gian mình còn làm.
 • Xin giữ mối liên lạc với sếp và các đồng nghiệp trong công ty để trong quá trình đào tào người mới thế chỗ nếu có trục trặc gì thì bạn vẫn có thể hỗ trợ cho sếp và các đồng nghiệp giải quyết.

Mẫu đơn này thể hiện sự quyết tâm xin nghỉ để làm việc vì một sở thích nào đó mà bạn đã ấp ủ lâu năm.

Mẫu 3: Xin nghỉ việc vì lý do cá nhân, gia đình

Kính gửi anh / chị … tên lãnh đạo

Em xin nghỉ việc vì lý do cá nhân như sau :

 • Trình bày lý do nghỉ việc vì nguyên nhân cá nhân, gia đình ngắn gọn, không kể quá nhiều về lý do cá nhân nhằm tạo cảm giác thương hại .
 • Cám ơn ban lãnh đạo và anh em đồng nghiệp đã giúp đỡ cho mình trong suốt thời gian qua, đã hỗ trợ cho mình có nhiều kinh nghiệm quý báu.
 • Hứa trong thời gian còn lại sẽ nhanh chóng bàn giao công việc cho người mới, phụ công tác đào tạo để vị trí mình để lại sẽ nhanh chóng được bạn mới xử lý.
 • Hy vọng các đồng nghiệp tiếp tục làm việc hiệu quả, công ty sẽ có nhiều thành công hơn trong tương lai, đồng thời xin giữ mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp để gặp gỡ, nhậu nhẹt trong tương lai .

Việc xin nghỉ việc bằng lý do cá nhân theo cách này có thể khiến lãnh đạo công ty không trách bạn quá nhiều, đồng thời thông cảm và hy vọng bạn sẽ sớm vượt qua được khó khăn .

Tham khảo : chọn đúng công ty để không hối hận về sau

Kết luận 

Viết đơn xin nghỉ việc là một việc rất có ý nghĩa bởi nó thể hiện giá trị bản thân bạn cống hiến như thế nào cho một doanh nghiệp, công ty trong thời gian qua và khiến cho nhà lãnh đạo trân trọng bạn, có thể trong tương lai nếu bạn khó khăn có thể quay lại làm việc hoặc được sếp hay đồng nghiệp cũ giới thiệu cho bạn một vị trí khác, một cơ hội khác, do đó đừng bỏ qua những điểm đã lưu ý ở trên khi việc đơn xin nghỉ việc.

Rate this post