Làm sao để chọn đúng công ty, tránh chọn sai rồi hối hận

Làm sao để chọn đúng công ty, tránh chọn sai rồi hối hận cũng đã muộn màng chính là điều mà những người đi làm hiện nay vô cùng suy nghĩ, nguyên nhân chủ yếu là vì chỉ vì công việc trước mắt mà bỏ đi sở thích, đến khi làm không muốn làm, mà nghỉ không muốn nghỉ, cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Chọn công việc hay công việc chọn người 

– Chọn công việc theo sở thích là những điều mà các bạn trẻ hiện nay khi tìm kiếm việc làm khi ra trường rất quan tâm việc lựa chọn công việc mà mình quan tâm, công việc mà mình thích, và dĩ nhiên có rất nhiều công việc kén chọn nhân viên đòi hỏi phải những người học tốt nghiệp chuyên ngành đó, môi trường làm việc đó mới có thể làm được.

Điều này khiến cho những bạn thường hay làm trong những nghề nghiệp đặc biệt chẳng hạn như ý tá , bác sĩ hay cơ khí, điện tử, viễn thông, môi trường thường chỉ làm những công việc liên quan đến ngành này và cũng chỉ có những công ty làm ngành này mới tuyển nhân viên có chuyên môn.

Riêng nếu như bạn học các chuyên ngành đặc thù nhưng vì cơm áo gạo tiền mà chọn đại một công việc gì đó như chạy Grab, giao hàng, bảo vệ hay bốc vác thì đó là lựa chọn cá nhân của bạn, bạn chọn vì bạn suy nghĩ hạn hẹp hay nông cạn và không có kiên nhẫn trong việc tìm kiếm công việc thích hợp, theo quan điểm chỉ cần có công việc là thôi, mặc kệ học gì trước đây, tấm bằng đại học cũng cứ xếp xó .

Làm sao để chọn đúng công việc

Việc lựa chọn công việc đúng sẽ làm bạn không chán nản thường xuyên bỏ việc.

Làm không đúng công việc thì hối hận 

Việc không làm đúng công việc mà mình thích khiến cho các bạn trẻ thường hay có tâm lý chán nản, lúc đầu thì tuần đầu hay tháng đầu tiên ai cũng năng nổ, nhiệt huyết, cắm đầu vào làm việc vì nghĩ rằng thôi kệ, có tiền đi đã còn lại tính sau.

Dần dà làm được vài tháng, cao thì được cả năm bắt đầu chuyển qua chế độ làm việc ì ạch, mỗi lần bị sếp sai làm việc là từ chối, đùn đẩy, chẳng muốn làm bất cứ gì, vì cứ nghĩ cứ đến tháng là có lương, không có khả năng cải tiến hay thu nhập, cũng không phải sở trường mình thích, tội gì làm cho người ta chi .

Thế rồi hối hận sau trước đây khi mình ra trường, liệu mình kiên nhẫn một tí là kiếm được công việc mà mình thích, làm việc trong môi trường mà mình đã suy nghĩ sẵn trong quá trình đi học, lúc này thì tính nghỉ những mà lại sợ nghỉ rồi không có việc làm, còn làm tiếp thì lại không muốn làm, tiến thoái lưỡng nan.

Lỡ không thích công việc đang làm thì phải làm sao ?

– Trong trường hợp lỡ leo lên thuyền địch dù không thích công việc đang làm thì các bạn trẻ nên suy nghĩ thật kỹ xem là công việc đó liệu có khả năng đem lại sự ổn định về thu nhập cho bạn hiện nay hay không, cân đo đông đếm xem nếu bạn nghỉ ngang thì liệu thời gian tiếp theo bạn hay người thân xung quanh bạn có ổn hay không.

Tránh trường hợp các bạn trẻ bồng bột bỏ mấy tháng xin việc, đến khi có việc để làm thì làm vài ngày lại chê lương không hợp, môi trường không thích, làm việc chẳng hợp đồng nghiệp, thế là chưa được một tháng lại nghỉ, xách bằng đại học đi xin tiếp công việc khác trong khi 3 – 4 tháng mới được một công ty tuyển, tuyển xong lại chê này kia rồi nghỉ tiếp, câu chuyện cứ lặp lại đến mấy năm liền.

– Đối với các công việc hiện nay thì việc hợp hay không hợp không phải là quá quan trọng, nhiều bạn suy nghĩ chỉ thích làm việc mình thích,  chỉ nghĩ làm việc ở môi trường nào thì mình cũng làm quan trọng nhất, hễ bị sếp chửi là nộp đơn nghỉ ngay, hay làm mà thấy cạnh nạnh với đồng nghiệp là bảo môi trường này quá hạn hẹp, không thích hợp.

– Trường hợp này không hiếm, bạn có thể xin nghỉ làm vài công việc khác nhau, đến khi nào cảm thấy chỗ nào hợp, phát huy tài năng của mình thì xác định làm lâu dài vì mỗi ngày có một tính cách khác nhau nên dịch vụ thực tập cũng chẳng cho được lời khuyên nào tốt hơn.

Kết luận 

Việc công việc chọn người hay người chọn công việc là không sai tuy nhiên nếu bạn chẳng may chọn được công việc mình không thích hãy xem xét xin nghỉ ngay để tìm kiếm công việc khác đồng thời xác định vì sao công việc đó lại không phù hợp với mình, mình liệu thiếu kỹ năng gì để từ đó rút kinh nghiệm để mà xin công việc tốt hơn trong tương lai, nếu đang gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ xin việc có thể tham khảo tại Groups sau : https://www.facebook.com/groups/718047507164484

Rate this post