Vì sao bằng cấp càng cao càng dễ thất nghiệp

Hiện tượng “bằng cấp càng cao càng dễ thất nghiệp” đang ngày càng phổ biến bởi thị trường lao động đang gặp nhiều khó khăn khi mà cử nhân hay thạc sĩ ra trường khó kiếm việc làm hơn cả người lao động phổ thông, cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Vì sao bằng cấp càng cao càng dễ thất nghiệp

Hiện nay nhiều bạn học không muốn ra trường, do đó khi học xong cử nhân thì muốn chuyên tu thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư, và càng học lên cao thì càng tốn nhiều thời gian và tiền bạc, vị chi để có được bằng thạc sĩ cũng tốn khoảng 200 triệu đồng đổ lại nếu học tại Việt Nam, bằng tiến sĩ thì cao hơn 400 – 500 triệu đồng tùy theo chuyên ngành đào tạo của nhiều trường khác nhau.

Có điều khi các bạn học xong, cầm tấm bằng ra trường thì lại chẳng có đơn vị nào quan tâm, cứ đi hết công ty lớn nãy, gõ cửa công ty lớn khác, xin sỏ đủ kiểu cũng không có việc làm vậy nguyên nhân là do đâu

Vì sao bằng cấp càng cao càng dễ thất nghiệp

Thị trường lao động không quan trọng bằng cấp khiến nhiều cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp.

1. Sự mất cân bằng giữa cung cầu lao động

Việc chiến tranh, lạm phát, suy thoái kinh tế đang diễn ra liên tục trong liên tiếp mấy năm liền khiến các doanh nghiệp cắt giảm bớt lao động, trong khi lượng cử nhân, thạc sĩ ra trường thì tăng lên, dẫn đến khi ra trường xong lại phải cạnh tranh trong vấn đề kiếm việc làm với các đối tượng bị sa  thải trước đó, điểm yếu là vừa mới ra trường các bạn lại chưa có kinh nghiệm khó cạnh tranh với những anh chị đã có 5 – 6 năm kinh nghiệm mà còn khó khăn khi kiếm việc làm.

2. Chương trình đào tạo không đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động

Việc học thạc sĩ, tiến sĩ hay giáo sư đòi hỏi bạn phải học chuyên về một ngành nghề lĩnh vực nào đó và điều đó khiến cho các bạn khó kiếm được việc làm thích hợp với ngành mình học, vì đa phần các vị trí này rất ít tuyển nhân sự, chỉ trừ khi có người nghỉ hoặc sự cố nào đó như xuất ngoại, chuyên tu thì mới có chỗ trống, do đó khiến dù học cao nhưng khó xin việc là vậy .

3. Doanh nghiệp không yêu cầu bằng cấp quá cao

Rào cản lớn là hiện nay các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI cũng chỉ yêu cầu vị trí tuyển dụng cho các ngành nghề từ lao động phổ thông đến cao đẳng, đại học là tối đa do đó học bằng thạc sĩ, tiến sĩ xong ra trường làm việc như sinh viên đại học thì có ý nghĩa gì, chưa kể mức lương mà để cạnh tranh với sinh viên đại học còn khó .

4. Học càng cao thì càng không muốn làm thấp

Nhiều bạn trẻ bỏ hơn 10 năm thanh xuân cho việc đi học, cứ nghĩ sẵn trong đầu đã bỏ nhiều tiền học ra trường sẽ ăn trên ngồi tróc thiên hạ, ai ngờ khi ra trường thì vỡ mộng say khi không có ai cần học cao để làm gì, có học cao mà không có kinh nghiệm  cũng không được tuyển dụng mà độ tuổi sau khi học xong cũng hơn 30 rồi càng khó cạnh tranh so với các sinh viên trẻ năng động.

Các bạn ít chịu chấp nhận mức lương thấp ngay khi mới ra trường, không chịu làm lính mà trong đầu chỉ nghĩ làm sếp, thế mới khổ ..

Hậu quả của việc bằng cấp cao mà không được tuyển

– Việc học cao mà không có việc làm là một sự lãng phí cho xã hội, lãng phí nhân tài cho đất nước gây ra nhiều hệ quả không lường như :

1. Lãng phí nhân tài

Xác định học cao hiểu rộng là trên hết nên nhiều bạn duy trì học tập, bỏ hết ăn chơi, giao tiếp xã hội chỉ dùi mài học và nghiên cứu các công trình khoa học, đến khi ra trường thì không có việc làm ngồi ăn bám ba mẹ, người thân thì quá lãng phí .

2. Gây áp lực cho thế hệ tiếp

Việc các sinh viên có bằng cấp mà không có việc làm sẽ khiến cho các bạn còn đang theo học các trường ngán ngẫm không nghĩ được liệu mình tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ xong có việc làm hay không, liệu có nên học tập tiếp hay không .

3. Tăng khoảng cách xã hội

Thu nhập giữa các người có bằng cấp cao và người không có bằng sẽ trở nên cao hơn, do một số bạn được nhận làm việc thì lương cao chót vót, còn những bạn thất nghiệp thì một xu dính túi cũng không được.

Kết luận 

– Nếu muốn kiếm được việc làm thì phải thay đổi suy nghĩ về bằng cấp, bằng cấp chỉ có giá trị khi nó kết nối giữa người học và thị trường lao động để tránh học xong không kiếm được việc làm thì bằng cấp cũng trở nên vô giá trị mà thôi .

Rate this post