Làm thêm ngoài giờ được tính lương thế nào

Khá nhiều người lao động hiện nay thường bị công ty bắt tăng ca làm thêm giờ, đặc biệt là làm việc ngoài giờ hành chính, mọi người thường hay thắc mắc mức lương được trả cho việc làm thêm giờ là bao nhiêu tiền, cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Làm thêm ngoài giờ là gì ?

Làm thêm ngoài giờ hay còn gọi là tăng ca công việc là việc không hiếm gặp tại Việt Nam, rất nhiều công ty thường yêu cầu nhân viên làm thêm ngoài giờ hành chính ( giờ hành chính là thời gian từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều ) việc làm sớm hơn hay muộn hơn khung giờ này thì được gọi là tăng ca, một số công ty có thời gian làm việc vào ban đêm trong khung 8 tiếng, thì giờ tăng ca thường sẽ là buổi sáng hay buổi chiều.

Thông thường việc làm thêm ngoài giờ giúp cho người lao động kiếm thêm 1 khoản tiền nho nhỏ do tổ chức đưa ra để khuyến khích người lao động làm việc nhiều hơn, tăng năng suất lao động để kịp thời đáp ứng lượng đơn hàng, khối lượng công việc do đối tác yêu cầu .

Việc làm thêm ngoài giờ có phải bắt buộc hay không ?

– Việc làm thêm ngoài giờ thường không phải là quy định bắt buộc của nhiều đơn vị, tuy nhiên nếu doanh nghiệp yêu cầu tăng ca mà người lao động từ chối thì dễ dẫn đến bất đồng công việc giữa cá nhân và người quản lý, dần dà vị trí của bạn sẽ bị thay đổi hoặc sa thải, đây là nguyên tắc làm việc truyền thống của khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi tuyển dụng lao động .

Nhiều đơn vị sẽ có quy định tăng ca cụ thể để tránh vi phạm luật lao động mà doanh nghiệp đã ký với người lao động, do đó khi bạn ký kết hợp đồng lao động hãy đọc kỹ các điều khoản để đảm bảo quyền lợi của chính mình thật là hợp lý .

Làm thêm ngoài giờ

Lương tăng ca làm thêm ngoài giờ luôn cao hơn lương làm việc bình thường nhiều lần.

Tăng ca làm thêm sẽ được trả lương thế nào ?

– Người lao động khi tăng ca làm việc sẽ thỏa thuận mức lương tăng ca với chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng, nói chung việc tăng ca trả lương thế nào thì đây là do đàm phán của hai bên, với một số cửa hàng trà sữa, quán ăn, cà phê nhà hàng thì thời gian làm việc tăng ca sẽ được tăng thêm từ 10 – 50% so với mức lượng theo giờ bình thường.

Thông thường các cửa hàng, quán xá kinh doanh đều có mức lương làm việc theo giờ cố định và dựa đó để tính thêm tiền nếu bạn làm thêm giờ hoặc làm thêm vào các lúc chủ quán đang cần nhưng thiếu người thay thế khung giờ đó thì chủ quán sẵn sàng trả lương làm việc ở mức cao hơn để người lao động kịp thời thay thế vị trí thiếu .

Việc tăng ca có thể diễn ra ít hoặc diễn ra thường xuyên tùy theo doanh nghiệp, do đó nếu có những lúc công ty tăng ca, người lao động nên chấp nhận và cố gắng làm thêm để kiếm thêm phần nào thu nhập .

Tham khảo: ngày hội hướng nghiệp là gì ?

Vì sao nhiều công ty bắt làm thêm không trả lương 

Thỏa thuận giữa công ty với người lao động không thuộc quy định của pháp luật, hiện nay có nhiều công ty lớn sẵn sàng dụ dỗ người lao động tăng ca, làm thêm giờ, đặc biệt là các công ty trong ngành truyền thông, quảng cáo, bảo hiểm, bất động sản … dụ dỗ nhân viên đi tiếp thị ban đêm, ngoài giờ nhưng hoàn toàn không trả thu nhập.

Việc người lao động tình nguyện làm việc một phần vì bị áp lực sa thải của công ty do không đủ doanh số với lời hứa nếu em đi làm thêm dù không có khách hàng anh sẽ bảo lãnh cho em, từ đó người lao động bị bóc lột nhiều hơn nhưng vẫn phải miễn cưỡng cho qua.

Nếu gặp phải trường hợp này trong thời gian dài qua năm tháng, người lao động nên sớm nhận ra và tìm sẵn một công việc mới bởi bạn không thể làm không công cho công ty ngày qua ngày.

Cách tính lương tăng ca, lương làm thêm theo quy định pháp luật

– Hiện nay đối với các cá nhân có quy định hợp đồng lao động với công ty thì sẽ được bảo vệ theo quy định của luật lao động, trong đó mức lương làm thêm hay lương tăng ca được tính như sau :

  • 150% nếu tăng ca vào ngày thường trong tuần;
  • 200% nếu tăng ca vào ngày cuối tuần;
  • 300% nếu tăng ca vào ngày lễ Tết theo quy định của Luật Lao Động.

Nếu một ngay làm việc của bạn kiếm được 500 ngàn đồng thì nếu tăng ca vào ngày chủ nhật bạn sẽ được 750 ngàn nếu làm thêm 8 tiếng buổi tối, được 1 triệu nếu làm thêm ngày cuối tuần, được 1,5 triệu nếu làm việc vào các ngày lễ tết như 30/4, ngày tết Nguyên Đán …

Tham khảo: học ngôn ngữ Anh có dễ thất nghiệp không ?

Kết luận 

Trên đây là kinh nghiệm làm thêm ngoài giờ, cách tính lương làm thêm ngoài giờ cho các bạn đang muốn tăng ca làm việc , hoặc nếu chưa nắm bắt được lương tăng ca thì bạn nên trực tiếp hỏi quản lý hoặc những người cùng làm việc để xem mức lương bạn được trả có đúng như mọi người xung quanh không, tránh bị bóc lột, dụ dỗ làm thêm mà không tương xứng .

Rate this post