Mẹo để vượt qua kỳ thi đại học điểm cao

Rất nhiền bạn học sinh đang lo lắng, gặp áp lực tâm lý đối với kỳ thi đại học, để có thể vượt qua kỳ thi đại học điểm cao hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây rất quan trọng.

Mẹo để vượt qua kỳ thi đại học

– Chú ý những điểm sau đây nếu bạn muốn vượt qua bất cứ kỳ thi nào chứ không riêng chỉ là kỳ thi đại học :

Trước khi thi 

1. Lập kế hoạch ôn tập

Nên xác định ôn môn nào, học tủ đề nào để từ đó rút ngắn phạm vi có thể phải học trong thời gian ngắn, cách này được khá nhiều bạn áp dụng.

Xác định mục tiêu điểm số cho từng môn thi : nếu môn đó không phải là môn tủ của mình, hãy dùng thời gian để tập trung vào các môn chính để lấy điểm số cao hơn bù lại.

Chia nhỏ chương trình học tập thành các giai đoạn phù hợp : hãy tóm gọn lại nội dung của các bài học để nhớ những ý chính thay vì phải lưu trữ quá nhiều nội dung vào trong đầu.

Lập kế hoạch ôn tập chi tiết cho từng ngày, từng tuần, từng tháng : nên xác định mỗi ngày sẽ học những gì để không phải lo lắng dồn ép quá nhiều kiến thức.

Sử dụng các phương pháp học tập hiệu quả như: học theo sơ đồ tư duy, học nhóm, ghi chép tóm tắt, v.v.

Mẹo vượt qua kỳ thi đại học điểm cao

Những mẹo nhỏ cơ bản giúp các bạn vượt qua kỳ thi đại học sắp tới nhé.

2. Tập trung vào các kiến thức cơ bản 

Kiến thức cơ bản là nền tảng để giải các câu hỏi khó hơn : nếu không nắm rõ phương pháp làm bài từ dễ đến khó thì bạn sẽ bị mất cơ bản, không hiểu các dạng đề khác nhau, do đó làm gì đi nữa thì phải học kỹ các kiến thức cơ bản.

Nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm bài thi hiệu quả hơn.

Tham khảo sách giáo khoa, tài liệu ôn thi, đề thi thử của các năm trước để ôn tập kiến thức cơ bản

3. Luyện đề thi

Cách đơn giản hơn nữa đó chính là cày đề hay còn gọi là luyện đề thi, cũng giống như các trung tâm luyện thi đại học, hãy lấy đề thi đại học các môn 5 năm gần nhất sau đó tiến hành làm đi làm lại sẽ tăng khả năng trúng tủ khi đi thi.

Luyện đề thi giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, cách thức ra đề và thời gian làm bài : khi đã quen thuộc các cách ra đề sẽ không phải mất công suy nghĩ cách làm đề thi như thế nào, chỉ nhìn dạng đề là có thể bắt tay vào làm.

Nên chọn các đề thi có độ khó tương đương với đề thi đại học thực tế : không nên luyện các đề thi mà chưa ra thi bao giờ để tránh mất thời gian tập trung vào các dạng đề khác.

Phân tích sai sót sau mỗi lần luyện đề để rút kinh nghiệm cho lần sau : hãy nhờ các thầy cô hay bạn bè chấm điểm sau khi làm bài để nắm được rằng mình đang được tầm bao nhiêu điểm từ đó làm đi làm lại cải thiện kỹ năng cày đề.

4. Giữ gìn sức khỏe

Ăn uống đầy đủ trong quá trình học thi đại học là cách để bảo vệ cho sức khỏe, tránh bị các bệnh cảm cúng ho sổ mũi sốt sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi và không thể tập trung ôn thi,

Tránh ăn uống bất thường, dùng quá nhiều trà hay cà phê vì nó sẽ đem lại tác dụng phụ là cơ thể ngày càng mệt mỏi hơn sau khi sử dụng.

Trong khi thi

1. Đọc kỹ đề thi

Đọc kỹ đề thi để nắm rõ yêu cầu của từng câu hỏi : tránh lạc đề hay trả lời sai sẽ khiến cho bạn vừa mất thời gian vừa không có điểm nào.

Xác định những câu hỏi dễ và khó để phân bố thời gian làm bài hợp lý : hãy nhớ muốn được điểm cao thì phải phân ra câu hỏi dễ hay khó và lựa chọn nên làm phần nào trước.

2. Trả lời câu hỏi dễ trước

Trả lời các câu dễ để có điểm số chắc chắn : Mẹo nhanh đó là hãy làm câu hỏi dễ mà bỏ qua câu hỏi khó, đến khi nào gần hết giờ mà đã làm xong phần lớn câu hỏi dễ thì mới tập trung bắt đầu làm các câu khó, dù có không làm được cũng không sao.

3. Viết chậm rãi cẩn thận

Ghi chép đúng chính tả, các ký tự cho phép viết tắt để tiết kiệm thời gian làm bài, không nên viết cẩu thả để khiến giáo viên đọc không ra mà chấm điểm thấp lại thiệt thân.

4. Kiểm tra lại bài thi

Dù đã làm đúng hay không đúng thì lúc thời gian còn khoảng 5 – 10 phút bạn hãy dừng lại và tập trung kiểm tra dò lại bài xem từ trên xuống dưới một lần nữa các câu trả lời đã đúng hay chưa, nếu có thì sửa chữa nhanh thay vì tập trung giải quyết bài mới chưa làm.

3. Mẹo nhỏ về tâm lý 

1. Giữ bình tĩnh

Giữ bình tĩnh trong khi thi là yếu tố quan trọng để đạt điểm cao : nếu không giữ được bình tĩnh thì 90% là bạn sẽ thất bại bởi có những câu hỏi trắc nghiệm mà bạn không tự tin thì sẽ dễ dàng chọn sai bởi các câu hỏi đánh lạc hướng.

Hít thở sâu và tập trung vào bài thi : cách để lấy lại bình tĩnh tự tin chính là hít sâu vào việc này sẽ giúp não bộ được giải phóng và loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực.

Đối với các câu hỏi khó chưa làm bao giờ thì hãy bình tĩnh, đọc kỹ đề tới lui và phân tích ra các yếu tố nhỏ hơn để xem có phương pháp giải quyết hay không.

2. Tự tin vào bản thân

Tin tưởng vào khả năng của bản thân và những gì bạn đã học tập : nếu đã học kỹ bài thì không nên quá lo lắng, hãy suy nghĩ học tài thi phận mà thôi .

Suy nghĩ tích cực và lạc quan sẽ giúp bạn hoàn thành tốt bài thi : cứ vào thấy câu nào biết làm mà bem trước sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các câu hỏi nhanh chóng.

3. Quản lý thời gian hợp lý

Yếu tố quan trọng những khi đi thi đó chính là đạt điểm cao nhất do đó không cần phải tự tin mình sẽ giỏi bởi làm được câu khó mà nên tập trung xử lý những câu hỏi dễ để tránh xử lý quá lâu cho một đề bài khó mà bỏ qua các câu dễ dẫn đến không kịp thời gian làm bài thi.

Xem thêm : lời khuyên hữu ích trước khi vào phòng thi

Rate this post