Cách phát hiện gian dối khi phỏng vấn

Gian dối khi phỏng vấn hiện nay là tình trạng không phải hiếm gặp khi ứng viên thổi phồng về thành tích bản thân mình đạt được trong quá khứ khiến cho nhà tuyển dụng mơ hồ, sinh nghi thậm và cảm thấy ứng viên không đáng tin cậy, vậy làm thế nào để phát hiện gian dối khi phỏng vấn, cùng dichvuthuctap.net tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Việc phát hiện gian đối khi phỏng vấn có quan trọng hay không ?

– Việc hiện nay các công ty tuyển dụng nhân sự mong muốn tuyển được nhân viên làm việc đúng chuyên ngành, có năng lực phục vụ cho vị trí mà mình tuyển dụng là rất cần thiết, tuy nhiên sau qua trình phỏng vấn tuyển dụng nhân sự vào làm việc thực tế thì phát hiện ứng viên hoàn toàn không có năng lực hay trình độ gì cả, thậm chí còn khai báo không trung thực về thành tích, kinh nghiệm đã làm việc trước đó khiến nhiều công ty tốn thời gian, tốn chi phí tuyển dụng đắt đỏ nhưng lại không đạt được kết quả gì .

– Do đó kiểm soát hay phát hiện các ứng viên có trung thực hay không khi phỏng vấn hiện nay được khá nhiều nhà tuyển dụng quan tâm

Cách phát hiện gian dối khi phỏng vấn

Phát hiện gian dối khi phỏng vấn sẽ tiết kiệm nhiều chi phí tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Làm cách nào để phát hiện gian dối khi phỏng vấn

– Qua nhiều năm làm tuyển dụng nhân sự cho nhiều công ty lớn, nhiều đồng nghiệp đã chỉ ra rằng để phát hiện một ứng viên có hành vi không trung thực có thể bằng các cách như sau :

Ngôn ngữ cơ thể

 • Ứng viên thường không dám nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng khi được phỏng vấn, đa phần là tránh né các câu hỏi do nhà tuyển dụng hỏi quá trực tiếp.
 • Có các cử chỉ lo lắng, hồi hộp, bồn chồn thường xuyên gãi đầu, lau mồ hôi khi trả lời các câu hỏi.
 • Thường xuyên quay qua quay lại, ngó ngã ngó nghiêng, giọng nói run rẩy, lấp bấp.

Câu trả lời

 • Trả lời mập mờ, không đúng vào câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra, không đúng trọng tâm.
 • Trả lời không đồng nhất với các thông tin mà ứng viên đã ghi trên hồ sơ CV xin việc.
 • Đưa ra các câu trả lời các đáp án quá hoàn hảo về thông tin kinh nghiệm làm việc trước đó khiến nhà tuyển dụng thấy khó tin.
 • Đưa ra đáp án lòng vòng và hay đặt câu hỏi ngược lại đối với nhà tuyển dụng.
 • Khi bị hỏi kỹ về chuyên môn hay hỏi xoáy vào trọng tâm công việc đã làm thì ứng viên tỏ ra bối rối quan ngại, không trả lời được cụ thể vấn đề.

Hành vi

 • Thường hay đến vào phút cuối của buổi phỏng vấn mà không đưa ra được bất cứ lý do nào.
 • Quên mang các hồ sơ cá nhân như CV, sơ yếu lý lịch để nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về ứng viên .
 • Thường xuyên tập trung nhìn vào điện thoại trong quá trình phỏng vấn, không tập trung vào vấn đề mà nhà tuyển dụng đưa ra .

Tham khảo: nghệ thuật viết đơn xin nghỉ việc

Kinh nghiệm phát hiện ứng viên không trung thực khi phỏng vấn

– Dĩ nhiên ngoại trừ cách nhìn nhận thông qua ngoại hình, cử chỉ thì một số nhà tuyển dụng lâu năm cũng có nhiều kinh nghiệm phát hiện ứng viên gian dối khi phỏng vấn thông qua :

1. Kiểm tra thông tin ứng viên ngay từ đầu

 • Việc kiểm tra kỹ lưỡng thông tin, sơ yếu lý lịch ứng viên giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng đặt các câu hỏi mà không cần phải xem đi xem lại, hồ sơ và check câu trả lời có giống với trong CV không.
 • Kiểm tra thông tin ứng viên trên các trang mạng xã hội, qua fanpage hay hồ sơ cá nhân xem ứng viên có từng làm việc tại các đơn vị đã khai trước đó hay không.

2. Sử dụng những câu hỏi phỏng vấn thông minh

 • Đưa ra các câu hỏi mở để ứng viên chia sẻ đầy đủ về thông tin cá nhân, quá trình làm việc trước đó, các thành tích trong quá khứ.
 • Đặt câu hỏi về lĩnh vực ứng viên đã làm, cách giải quyết vấn đề như thế nào để xác minh tính trung thực thông tin đưa ra .
 • Hỏi những câu hỏi ” bẫy ” để kiểm tra tính đồng nhất của thông tin đưa ra có khớp với thực tế hay không .

3. Chú ý đến hành vi của ứng viên

Quan sát xem ứng viên có hồi hộp hay có hàng vi bất thường nào trong quá trình phỏng vấn hay không, những khi trả lời không trung thực, không tự tin thường là do trước đó chưa từng làm hay hoàn toàn chưa có kinh nghiệm thực tế. ( tuy nhiên một số bạn hồi hộp khi phỏng vấn hay gặp tình trạng này do đó nên xác minh thực tế thông tin trước khi loại bỏ ứng viên ).

Chú ý các xem ứng viên có tự tin thái quá vào câu trả lời của mình hay không, nếu khi trả lời mà quá hay, lời nói quá tự tin thì có thể do ứng viên học thuộc bài hoặc đã phỏng vấn qua nhiều nên đã có bộ câu trả lời hoàn chỉnh mặc dù hoàn toàn không có kinh nghiệm gì thực tế.

Tham khảo: làm thêm ngoài giờ được trả lương thế nào ?

Kết luận

Phát hiện gian dối khi phỏng vấn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi không phải nhận những ứng viên gian dối vào làm, việc tuyển dụng này không những không đem lại lợi ích mà còn khiến doanh nghiệp mất thời gian sa thải, tuyển dụng lại, trong khi đối với các vị trí quan trọng mà không chọn được người thích hợp thì gần như sẽ gây ngừng trệ cho công việc.

Ứng viên quan tâm đến công việc có thể tham khảo : https://www.facebook.com/groups/718047507164484

Rate this post