Hơn 70% Sinh viên thất nghiệp khi ra trường ? Lý do tại sao

Theo thống kê của các trường đại học và các nhà tuyển dụng việc làm lớn hiện nay thì có đến hơn 70% các bạn sinh viên thất nghiệp khi ra trường, không kiếm được việc làm ngay sau khi ra trường, vậy đâu là nguyên nhân gây ra vấn nạn này, dichvuthuctap.net sẽ nói lên 1 số vấn đề và 1 số lý do cụ thể như

Lý do tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên tăng cao như vậy

Dưới đây là một số lý do mà các bạn sinh viên không thể nào tìm kiếm được việc làm kể từ khi xách cặp ra trường, đồng thời còn một vài giải pháp để các bạn có thể tìm được 1 công việc.

Đòi hỏi về mức lương, công việc quá cao

Công việc thần thánh, hay lương lậu cao là lý do mà các bạn sinh viên thường hay yêu cầu sau khi có trên tay 1 tấm bằng đại học, các bạn thường hay tám chuyện với nhau, học xong có cái bằng thì hơn mấy thằng phụ hồ, công nhân nhiều, tại sao lại phải kiếm các công việc như của các sinh viên phụ bàn, bán quán, chạy việc …. phải kiếm công việc nào lương cao trên chục củ mỗi tháng thì mới chịu làm

Và thế là các bạn chỉ tập trung vào việc tìm kiếm các công việc lương cao mức lương ham muốn của nhiều người từ 10 triệu đồng mỗi tháng trở lên, nhưng đời không như là mơ, ai cũng nghĩ như sinh viên thì thiên hạ này đâu còn ai khổ, việc lương cao đòi hỏi kinh nghiệm, trình độ, tay nghề cao, nhiều bạn khi đi phỏng vấn hết công ty này, công ty nó người ta đòi hỏi bằng tiếng Anh, biết giao tiếp thuần thục với người nước ngoài, có kinh nghiệm ở cùng vị trí tối thiểu 1 năm.

Lúc này các bạn mới vỡ mộng, và dần dần các bạn nản, không muốn đi xin việc ở bất cứ đâu nữa, dẫn đến các buổi cà phê tám chuyện suốt ngày với bạn bè, các cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng.

Hơn 70% Sinh viên thất nghiệp khi ra trường

Hơn 70% Sinh viên thất nghiệp khi ra trường và những lý do chính như sau .

Đối với các bạn thông minh

Nhiều bạn sinh viên thông minh hơn, không chịu thiệt thòi về bản thân mình thường hay nghĩ cách là nhờ bố mẹ, cô dì, chú bác tìm cho mình một chân làm việc ở các công ty quen biết để lấy kinh nghiệm, các bạn này thì đòi hỏi không cao về vị trí mà mình muốn làm việc, miễn có việc làm kinh nghiệm là được, còn lương bổng thì sau này tính sau.

Một số bạn thì hỏi dùng tiền mua các vị trí làm việc ở các ngân hàng, giao thông, các công ty tài chính, kiểm toán, bảo hiểm … với số tiền lớn từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, nguyên nhân các bạn muốn làm ở các vị trí này là do lương cao, có nhiều khả năng kiếm lại tiền từ các công việc, chỉ vài ba năm là có thể lấy lại vốn thay vì đi lang bang xin việc với mức lương thấp

Một số bạn chấp nhận mức lương thấp làm từ bộ phận thấp lên cao của nhiều công ty lớn, anh T, một sinh viên khoa kỹ thuật đã xin vào làm công ty viễn thông ở vị trí giao hàng, sau 1 thời gian dài ở công ty anh chuyển sang bộ phận kỹ thuật như mình mong muốn, có tay nghề cao đến hàng chục triệu đồng, anh chia sẻ ” làm việc ở bộ phận nào không quan trọng, phải vào làm việc, tạo mối quan hệ với người trong công ty rồi xin điều chuyển công việc sau cũng được.

Giải pháp tìm nhanh việc

Một số bạn sinh viên sau khi đã thất nghiệp hơn 1 năm sau khi ra trường đã quyết định tìm kiếm những công việc chân tay như chạy Grap, Go Việt …. các công việc mà bạn đã từng nói ” thà chết chứ tao không bao giờ làm những công việc bèo bọt ” bán sức lao động như vậy, không xứng đáng với trình độ của tao.

Một số bạn thì xin vào làm các công ty nhà nước với mức lương thấp chỉ từ 3 – 5 triệu đồng, các bạn nói ” giờ đói quá, ra trường lâu rồi, ba mẹ không nuôi nữa, thân không lo được thì giờ kiếm quách cái gì làm cho có tiền sống đã, lương cao thì để tính sau.

Tiếp tục làm các công việc lặt vặt như phụ bán quán, cà phê, làm lễ tân tiệc cưới, bồi bàn, phục vụ …. và đồng thời đăng ký học thêm 1 lớp đào tạo tay nghề về 1 ngành nào đó để dễ bề xin việc hơn, ví dụ anh T sau khi học cơ khí xong khi ra trường không xin được vào làm trong các nhà máy đã đi học thêm nghề sửa xe máy và anh tự mở cửa hàng sửa xe sau khi học.

Đừng để tốn quá nhiều thời gian

Không nên ngồi lỳ một chỗ mà chờ công việc đến với mình, hãy đi làm, đi tìm kiếm việc liên tục, và nhớ rằng, công việc không phân sang hèn, không phân cao thấp, các bạn làm việc để có tiền nuôi bản thân bạn, chứ thiên hạ không ai nuôi bạn, trừ khi người ta cho bạn tiền, cho bạn công việc, nếu không thì họ không có quyền nhận xét hay đánh giá việc bạn đang làm.

Kinh nghiệm dichvuthuctap.net là dù bạn học giỏi đến đâu, nhưng nếu không có việc làm trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến việc chán nản, bỏ cuộc, không còn kiên nhẫn đi tìm kiếm việc làm nữa và dần dà chỉ muốn ở nhà cho ba mẹ nuôi, báo đời, báo xã hội mà thôi.

Do đó hãy cố gắng tìm kiếm 1 công việc bằng mọi giá và hãy nhớ  ” việc gì cũng được, miễn có việc là phải làm ” thì bạn sẽ có khả năng thành công rất cao.

Vì sao tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau mỗi năm tăng mạnh

Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp tăng mạnh sau mỗi năm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 1. Sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động: Hiện nay, thị trường lao động đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, khi nhu cầu tuyển dụng người lao động giảm trong khi lượng người tìm việc tăng. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho các sinh viên mới tốt nghiệp khi cố gắng tìm kiếm việc làm.
 2. Thiếu kỹ năng và kinh nghiệm: Một số sinh viên tốt nghiệp không có đủ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để phù hợp với yêu cầu công việc. Điều này khiến cho các nhà tuyển dụng khó lòng chấp nhận các ứng viên mới tốt nghiệp và có thể tăng khả năng thất nghiệp của các sinh viên.
 3. Chất lượng giáo dục: Nhiều sinh viên đã kết thúc chương trình học tập của mình nhưng vẫn không có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để áp dụng vào thực tế. Điều này cho thấy chất lượng giáo dục có thể là một nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.
 4. Tác động của đại dịch COVID-19: Đại dịch COVID-19 đã có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế và thị trường lao động trên toàn cầu. Nhiều công ty đã phải cắt giảm nhân sự và ngừng tuyển dụng trong thời gian dài, khiến cho tỷ lệ thất nghiệp của các sinh viên tăng lên.

Trong tất cả các trường hợp, để giảm tỷ lệ thất nghiệp, sinh viên cần cải thiện kỹ năng và kinh nghiệm của mình, nâng cao chất lượng giáo dục và sẵn sàng thích nghi với thị trường lao động khó khăn hiện nay.

Kết luận

Qua bài viết này, dichvuthuctap.net khuyên các bạn sinh viên hãy cố gắng bỏ đi cái tôi trong lòng của mình mà thay vào đó là nỗ lực kiếm 1 công việc và làm từ vị trí thấp nhất đến cao nhất, bản thân tôi, quản trị của dichvuthuctap.net ngay từ lúc mới ra trường chỉ làm 1 công việc lương 3 triệu đồng nhưng sau 7 năm làm việc hiện số tiền mỗi tháng của tôi đã gần 100 triệu đồng

Do đó đừng để thời gian và định kiến của người xung quanh giết chết tài năng của bạn, hãy làm và bạn sẽ thành công ở mỗi vị trí. Chúc các bạn thành công !

Các tìm kiếm liên quan đến sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

 • đề tài: “thực trạng thất nghiệp sau khi ra trường của sinh viên hiện nay
 • thống kê sinh viên thất nghiệp 2024
 • thuyết trình về thất nghiệp của sinh viên mới ra trường
 • tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp năm 2024
 • tỷ lệ sinh viên thất nghiệp 2024

 • đề tài nghiên cứu tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường

 • nguyên nhân của vấn đề thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường

 • thống kê sinh viên thất nghiệp 2024

5/5 - (1 bình chọn)