10 lời nói dối phổ biến khi đi xin việc

10 lời nói dối phổ biến khi đi xin việc mà người đi làm hay các bạn sinh viên hay gặp phải khi đi ra ngoài xin việc, trong bài này dichvuthuctap.net sẽ hướng dẫn các bạn phòng tránh các việc nói dối về bản thân mình nhằm mục đích qua mặt nhà tuyển dụng .

10 lời nói dối phổ biến khi đi xin việc

Thực tế cho thấy sự gia tăng của việc thông tin không chính xác trong hồ sơ xin việc đã trở thành một xu hướng phổ biến. Theo công ty nghiên cứu và quản lý nguồn nhân lực ADP của Mỹ, có đến 46% ứng viên xin việc, tức là gần một nửa, đã thừa nhận đã nói dối trong hồ sơ của họ.

Vấn đề này đã trở nên phổ biến đến mức khi tìm kiếm cụm từ “lying on” (nói dối) trên công cụ tìm kiếm Google, cụm từ đầu tiên hiển thị là “lying on your resume” (nói dối trong hồ sơ xin việc).

“Chém gió” trong hồ sơ xin việc có nhiều mức độ khác nhau, từ những lời nói dối vô hại cho đến những lời nói dối trắng trợn như bằng cấp giả. Gần đây, hãng tư vấn Marquet International đã liệt kê ra danh sách 10 lời nói dối phổ biến nhất trong hồ sơ xin việc:

10 lời nói dối phổ biến khi đi xin việc

những điều cần biết khi đi phỏng vấn

  1. Kéo dài thêm thời gian làm việc trước đó.
  2. Phóng đại thành tựu và kỹ năng đã đạt được.
  3. Phóng đại về chức danh công việc và trách nhiệm.
  4. Phóng đại về trình độ học vấn.
  5. Sử dụng cụm từ “tự kinh doanh” để che đậy việc bị thất nghiệp.
  6. Lờ đi thông tin về công việc trước đó.
  7. Sử dụng bằng cấp giả mạo.
  8. Phóng đại về lý do bỏ công việc trước đó.
  9. Cung cấp thông tin sai lệch về người tham khảo (references).
  10. Biến tướng về kinh nghiệm phục vụ trong quân ngũ.

=> Xem thêm: Hỗ trợ việc CV xin việc cho sinh viên

Trong tình hình thị trường việc làm khó khăn hiện nay, liệu có nên đưa những lời nói dối này vào hồ sơ xin việc? Và liệu bạn có thể đạt được những gì mong muốn bằng cách nói dối như vậy?

Kinh nghiệm đã chứng minh rằng câu trả lời cho những câu hỏi này là “không”. Trước khi Marissa Mayer trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của Yahoo, người tiền nhiệm là Scott Thompson đã bị sa thải vào năm trước khi tiết lộ rằng ông không có bằng cử nhân khoa học máy tính như đã khai trước đó.

Và cũng vì sự thiếu bằng cấp, George O’Leary đã bị sa thải khỏi vị trí huấn luyện viên của đội bóng Notre Dame, và Dave Edmonson đã không thể giữ vị trí CEO của hãng bán lẻ điện tử Radio Shack.

Cách diễn đạt khác: Chuyên gia đã chú ý rằng tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số đã tạo điều kiện cho việc xem xét kỹ hơn các hồ sơ xin việc, đặt ứng viên nói dối vào rủi ro lớn hơn. “Khách hàng yêu cầu chúng tôi kiểm tra nhiều điều hơn trước đây. Điều này cho thấy họ quan tâm hơn đến sự thật và giả”, theo ông Ben Allen, Chủ tịch kiêm CEO của công ty an ninh Kroll.

Theo Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực (SHRM), trong 10 năm trở lại đây, việc kiểm soát hồ sơ nhân viên đã trở nên nghiêm ngặt hơn ở Mỹ. 10 năm trước, chỉ có khoảng 2/3 số công ty thực hiện việc kiểm tra tính trung thực trong hồ sơ nhân viên. Hiện nay, tỷ lệ này đã tăng lên 96%.

=> Cách để hạn chế bị loại khi đi xin việc

Chuyên gia nghề nghiệp Miriam Salpeter cho rằng, kịch bản tồi nhất khi bạn nói dối trong hồ sơ xin việc là khi bạn thực sự nhận được công việc đó. Cuối cùng, bạn sẽ bị phát hiện. Và đó là lý do tại sao chuyên gia khuyên người tìm việc không nên “rút ngắn đường” bằng cách nói dối.

Trong việc đánh giá vụ việc của cựu CEO Yahoo, Scott Thompson, khi bị phát hiện nói dối về bằng cấp, các nhà phân tích cho rằng lợi ích mà ông Thompson có được khi trở thành CEO không thể “bù đắp” được những tổn thất lớn về sự đáng tin cậy và uy tín của ông. Tên tuổi của Thompson đã trở thành biểu tượng cho “người lừa dối” trong mắt nhiều người.

5/5 - (1 bình chọn)