Kinh nghiệm thực tập ở các đơn vị

Kinh nghiệm thực tập có quan trọng hay không ? Có rất nhiều bạn sinh viên khi chuẩn bị ra trường thường phải vất vả trong công tác tìm 1 địa chỉ, 1 đơn vị để xin vào thực tập, với mục đích chính là được đơn vị đó cho xin số liệu và làm việc 1 thời gian nhằm đáp ứng điều kiện của nhà trường là phải được công ty đó chứng nhận có công tác và làm việc tại đó.

Điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho các bạn sinh viên, đặc biệt như mình đã trần ai khi muốn xin thực tập và làm báo cáo cho trường khi ra trường.

Kinh nghiệm thực tập khi ra trường thực tế 

! Các bạn sinh viên khi ra trường thực tập thường trải qua các giai đoạn chủ yếu như sau

1. Quá trình chuẩn bị kiếm đơn vị thực tập

– Trong giai đoạn này mình tích cực mua báo, các tờ báo như báo tuổi trẻ, thanh niên, mua bán rao vặt và chọn mục việc làm và các mục tuyển dụng, tìm người làm qua các mạng xã hội, các trung tâm giới thiệu việc làm.

– Có rất nhiều công ty để chọn nhưng khi gọi điện xin việc đa phần họ không nhận vì họ bảo chưa có kinh nghiệm, chưa có thời gian làm ở đâu, nhận sinh viên tốn công, tốn cơm gạo đào tạo rồi sau khi thực tập xong lại đi làm cho chỗ khác.

– Do đó trong giai đoạn này tốn rất nhiều tiền, xăng xe, cộ, điện thoại … mà không được gì cả, bạn nào nhà có điều kiện thì còn có ba mẹ cho tiền, còn bạn nào sinh viên tỉnh lên thì khỏi nói, khổ không thể tả như mình.

2. Đến khi đi thực tập thực tế

– Nổi khổ nhất trong giai đoạn này chính là đi phỏng vấn, nhiều công ty họ chỉ muốn tìm nhân viên vào làm chứ không nhận sinh viên đi thực tập, nếu có, họ yêu cầu là làm không công cho họ, làm không lương, chịu được thì làm không được thì kiếm chỗ khác.

– Và thế là mình đã thử làm không lương 1 ngày cho 1 công ty về viễn thông chuyên bán các mặt hàng thiết bị, linh kiện máy tính, kết quả là họ sai mình chạy như heo, như mọi, hết bưng hàng, xuất hàng, giao hàng, và không thấy có 1 lời cảm ơn hay gì cả. Thế là mình quyết định nghỉ kiếm công việc khác.

– Đến công ty thứ hai chuyên bán các sản phẩm nệm, quần áo, bà chủ cửa hàng nhiệt tình hơn chịu trả công 50K / ngày nhưng yêu cầu phải kiếm khách cho cửa tiệm, nếu không thì không có lương, kết quả mình ráng bám trụ đến một tháng nhưng cuối cùng chị chủ nói thuê mình phí thời gian vì mình không biết bán hàng và đuổi cổ mình luôn.

– Cuối cùng may mắn nhờ bạn bè nói tốt nhất đi xin người quen coi có ai mở công ty không nhờ họ đóng mộc và cho ít giấy tờ tự làm báo cáo cho xong là được, thế là mình quyết định chọn cách này vì việc xin thực tập ở 1 công ty nào đó là quá trần ai.

Kinh nghiệm thực tập ở các đơn vị

Kinh nghiệm thực tập ở các đơn vị sẽ mang lại cho sinh viên nhiều giá trị thực tế hơn

3. Làm thế nào để công ty nhận mình vào thực tập

– Có nhiều bạn kiếm được đơn vị nhưng lại không được nhận, vậy thì còn khổ nữa, do đó hãy làm theo một số cách sau:

 • Chân thành khi được phỏng vấn, hãy nói mình nhà nghèo, ba má đông, cần ra trường.
 • Nói với các anh chị là làm gì em cũng làm được, miễn anh chị hỗ trợ cho em đóng dấu khi ra trường.
 • Hứa sẽ làm nhiệt tình, không bao giờ đi sớm về trễ.
 • Nếu vẫn thấy sắc mặt họ không chịu mà nhà có điều kiện thì nói luôn em làm không cần lương.
 • Nếu anh chị thấy em làm được việc thì bao cơm và xăng cho em là được rồi.
 • Thông thường chỉ cần làm như vậy thì các công ty nhỏ họ sẽ nhận bạn vô làm ngay lập tức.

4. Một số kinh nghiệm đúc kết khi đi thực tập

– Để các bạn sinh viên bớt khổ, mình sẽ chỉ cho các bạn một số kinh nghiệm đi xin thực tập mà thực tế mà mình đã trải qua, để các bạn lớ ngớ vớ được huy chương khi lần đầu đi xin thực tập:

 • 1 là nên gọi điện cho các công ty đúng chuyên ngành của mình vì gọi khác chuyên ngành giáo viên trường nó không xác nhận đề tài thực tập thì khổ.
 • 2 là nên xin việc ở các trung tâm giới thiệu việc làm cho nhanh, đi không đúng công việc thì mất thời gian lắm, tất nhiên bạn phải tốn khoảng 500 – 1 triệu cho trung tâm giới thiệu việc làm giúp cho bạn, hoặc nhờ 1 số đơn vị chuyên giới thiệu thực tập sinh đến các công ty.
 • 3 là khi đã vào được đơn vị thực tập công tác thì đừng tỏ ra tài lanh quá, cái gì cũng nhận làm, lúc đó người ta sai và bóc lột được 1 lần thì người ta làm tới thì tỏ ra ngu vãi đạn mà chịu thôi.
 • 4 là nếu sau khi thấy có mùi đơn vị đó nó bóc lột mình một thời gian xong mà nó kiếm cớ đuổi mình thì xác định con mẹ nó rồi, nên chuẩn bị kiếm chỗ khác chứ đừng dây dưa, xin xỏ rồi nó ra thêm 1 đống điều kiện bắt phải làm theo thì khổ.
 • Cuối cùng xác định không được thì hãy nhờ ba mẹ, người thân, móc hết các mối quan hệ ra coi có ai ở nhà mở công ty không, xin họ giúp đỡ kèm theo 1 lời hứa sau này phất lên sẽ báo đáp lại.

+ Một số giải pháp cho sinh viên khi đi thực tập

– Trường hợp có nhiều bạn sinh viên có điều kiện, gia đình khá giả, dư tiền không biết làm gì mà muốn có ngay 1 tấm bằng đại học có thể chọn 1 số dịch vụ như sau:

5/5 - (1 bình chọn)