Một số bước để có thể tìm được chỗ thực tập

Tất cả đời sinh viên đều phải trải qua giai đoạn đi học, kế đến tìm chỗ thực tập, cuối cùng ra trường và đi làm vô thời hạn. Bất cứ bạn nào cũng không thể tránh khỏi giai đoạn này, việc đi học thì quá dễ dàng, tuy nhiên giai đoạn tìm được chỗ thực tập là cực kỳ khó khăn đối với các bạn khi chuẩn bị ra trường.

Do đó dichvuthuctap.net sẽ hướng dẫn cho các bạn sinh viên 1 số bước để có thể tìm được chỗ thực tập tốt và phù hợp với mong muốn của mình

Chọn " đơn vị thực tập "

Xem thêm: >>> Kinh nghiệm thực tập ở 1 số đơn vị

Bí quyết để có thể tìm được chỗ thực tập

Theo kinh nghiệm của nhiều sinh viên đang chuẩn bị ra trường hoặc đã ra trường, mình đã tổng hợp được kiến thức và kinh nghiệm làm thế nào họ có thể xin được vào 1 công ty để tiến hành thực tập ra trường.

1.     Đừng quá tự tin vào bản thân mình

Để có thể biết được bản thân mình có những gì bạn hãy chuẩn bị 1 trang giấy trắng và viết đầy đủ các thông tin như kỹ năng, sở thích, tính cách và khả năng làm một việc gì đó (chuyên nghiệp) của bạn. Đây là những thông tin quan trọng giúp 1 nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng của bạn.

Xem thêm: >>> tìm hiểu đầy đủ thông tin về thực tập là gì ?

2. Chọn chuyên ngành thực tập

Khi đã đưa ra các sở trường của riêng mình, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị lựa chọn đơn vị, công ty mà mình muốn xin việc, xin thực tập.. Do không phải bất cứ đơn vị nào cũng sẵn sàng tiếp nhận bạn, do đó bạn phải không nên tự tin với bạn thân của mình. Có khi phải bạn muốn thực tập chuyên ngành mình thích nhưng giám đốc các công ty ấy đều cảm thấy năng lực không đủ và kiến thức bạn học chỉ là sơ sài, không thực tiễn.

Do đó đừng quá tự tin và phải tỏ ra khiêm tốn, tinh thần ham học hỏi khi đi kiếm ngành thực tập.

3. Chọn ” đơn vị thực tập “

Khi đã biết được lĩnh vực mà mình yêu thích, chuyên ngành mình muốn là gì hãy bắt đầu tiến hành tìm đơn vị đi thực tập.

Một số bước để có thể tìm được chỗ thực tập

4.  Tận dụng mối quan hệ

Liệt kê ra một tờ giấy những mối quan hệ bạn có, từ gia đình, bạn bè, người thân trong nhà, và đừng bao giờ ngại đánh tiếng, hãy tìm 1 buổi cà phê, 1 buổi ăn uống gia đình và nói cho mọi người biết mình đang cần 1 chỗ thực tập để ra trường, nếu cuộc trò chuyện có người bảo hãy đến chỗ họ quen làm việc thì đừng từ chối. Nếu không có các mối quan hệ tốt với gia đình hay bạn bè thì hãy bắt đầu thử liên hệ cho 1 số công ty, đơn vị và xin được 1 buổi phỏng vấn .

5.  Làm hồ sơ xin việc và xin thực tập

Để tìm được 1 địa điểm cho bạn thực tập, đầu tiên bạn phải làm cho nhà tuyển dụng chú ý đến mình và 1 bộ hồ sơ xin việc là công cụ quan trọng để phản ánh cho nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của bạn. Mỗi công việc khác nhau cần phải có 1 CV xin việc khác nhau sau cho công ty thấy năng lực của bạn phù hợp với vị trí mà họ đang cần thiết.

Chẳng hạn trước đây bạn làm ở cửa hàng bán thời trang không thể so với năng lực mà các nhà hàng, quán ăn đang tuyển dụng. Nếu bạn để trong CV bạn có kinh nghiệm làm phục vụ thì có thể họ sẽ chủ động liên hệ để cho bạn phỏng vấn.

Làm hồ sơ xin việc và xin thực tập

6. Tiến hành đến các công ty nộp hồ sơ xin việc

Bạn có thể nộp đơn hay gửi email đến các công ty / đơn vị tuyển dụng việc làm qua email, nếu họ đọc thấy CV bạn phù hợp cho vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển, họ sẽ gọi ngay trực tiếp cho bạn, trường hợp các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, công ty có treo bảng tuyển dụng, bạn nên trực tiếp cầm hồ sơ và đi vào hỏi bảo vệ xem bộ phận tuyển dụng là bộ phận nào và nhờ hướng dẫn.

7.  Gọi điện cho công ty bạn đã nộp đơn để hỏi tình hình

Nếu bạn đã gửi email cho đơn vị, công ty xin việc làm nhưng hoàn toàn không thấy hồi âm từ phía họ, đừng ngại ngùng mà hãy viết 1 email thứ hai nhắc khéo cho đơn vị tuyển dụng, liệu anh chị đã xem hồ sơ của tôi hay chưa, tôi cảm thấy rất phù hợp với vị trí và công việc của đơn vị mình đang tuyển.

Việc tự chủ động gửi mail hay gọi điện cho bộ phận tuyển dụng đôi khi cũng thể hiện thành ý rằng bạn rất quan tâm đến công việc và công ty này, đặc biệt muốn làm việc cho đơn vị họ.

8.  Các trang web tuyển dụng, tuyển nhân viên thực tập

Nếu bạn cảm thấy việc đi tìm các công ty bằng cách hàng ngày chạy dọc các tuyến đường để tìm xem chỗ nào đang tuyển dụng thì rất khó, vì hiện nay các đơn vị đã chuyển sang sử dụng các trang web tuyển dụng, tìm việc làm là chủ yếu.

Hãy tìm thử xem trong các diễn đàn trường mình học có đơn vị nào đăng tuyển nhân viên hay không, liên hệ một số trung tâm giới thiệu việc làm, tìm kiếm các trang web về việc làm đang tuyển dụng nổi tiếng, việc xin việc qua các trang web việc làm hiện nay được xem là vô cùng hiệu quả.

Một số dịch vụ để cho sinh viên bớt phải quá lo lắng về thực tập khi ra trường

5/5 - (1 bình chọn)