Thực tập là gì ? Có phải thực tập thì mới được ra trường không

Thực tập là gì ? có phải nhất thiết phải đi thực tập thì mới được nhà trường cho tốt nghiệp không, đây là câu hỏi thắc mắc của hàng triệu sinh viên mỗi năm khi đột ngột nhận được thông tin của nhà trường yêu cầu phải thực tập tại 1 đơn vị nào hay công ty nào đó thì mới cấp bằng.

Thực tập là gì ?

Thực tập là quá trình mà sinh viên đến và làm việc tại 1 công ty, 1 doanh nghiệp nào đó, được doanh nghiệp đồng ý cho phép sinh viên tìm hiểu các thông đầy đủ của doanh nghiệp như

– Thời gian thành lập doanh nghiệp

– Mô hình doanh nghiệp vận hành

– Sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang bán

– Số liệu kinh doanh của doanh nghiệp, lời và lỗ ….

– Có ý kiến gì về cải thiện mô hình hoạt động doanh nghiệp hay không

Khi sinh viên thực tập sẽ làm 1 bài báo cáo về các vấn đề tổng quan của doanh nghiệp và sau đó phân tích đầy đủ từ mô hình đến hiệu quả công việc, cuối cùng đưa ra cho giám đốc doanh nghiệp xem và nhận xét, bài báo cáo này sẽ được nhà trường, giáo viên hướng dẫn kiểm tra và xem có đạt yêu cầu hay không.

Nếu đạt được yêu cầu mà trường đưa ra thì sinh viên sẽ được ra trường, còn nếu không đạt được yêu cầu do nhà trường đưa ra thì hiển nhiên là cũng giống như nợ môn, phải chờ đợi học kỳ sau và tấm bằng tốt nghiệp cũng bị nhà trường giữa lại

Thực tập là gì

Sinh viên thực tập phải làm y chang như những gì được hướng dẫn trong quá trình đào tạo

Thực tập tốt nghiệp có khó hay không ?

Theo đánh giá của dichvuthuctap.net, mỗi năm có hơn 30 đến 40% các bạn sinh viên không được ra trường do đi thực tập ở các đơn vị không thành công, quá trình thực tập tại 1 doanh nghiệp thường là 3 tháng, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp lại nhận sinh viên làm 1 đến 2 tháng rồi kiếm lý do đuổi, khi đó các bạn không biết xoay xở như thế nào, không biết tìm đơn vị nào để hỗ trợ hoàn thành bài báo cáo.

Ngoài ra còn nhiều bạn vì bận rộn thời gian đi làm lo cho cơm, áo, gạo tiền, mà giáo viên hướng dẫn kêu kiếm đơn vị phải giống với chuyên ngành đang theo học, dẫn đến nhiều bạn không biết làm sao, ví dụ bạn học ngành du lịch nhưng đang làm sale bán hàng cho 1 cửa hàng ở quận 1.

Giáo viên bắt đi thực tập cho các công ty du lịch, lữ hành, nhưng bạn này đang làm bán thời gian cho shop với lương 5 triệu / tháng, vậy bạn không thể bỏ công việc để kiếm cơm mà nhảy qua thực tập chỗ khác, chưa biết chỗ đó có nhận mình thực tập hay không nữa, đó là lý do khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong vấn đề thực tập hiện nay.

Nhà trường có nên bắt sinh viên thực tập hay không

– Hiện theo quy chế mới, 1 số nhà trường đã bỏ chế độ thực tập mà thay vào đó là làm luận văn, chuyên đề, nghiên cứu một lĩnh vực gì đó để thay cho quá trình thực tập tốt nghiệp, điều đó cũng đã bớt làm khó cho sinh viên, tuy nhiên nhìn chung thì hầu hết các trường đại học vẫn giữ mô hình cũ.

Giáo viên các trường đánh giá, không cho các em tự đi tìm chỗ thực tập thì làm sao các em bơi ra đời, dám tự mình đi xin việc ở các công ty, hay hòa nhập vào xã hội, hiện nay tình trạng các bạn học đến 30 tuổi mà vẫn còn ráng níu kéo nhà trường cho ba mẹ nuôi là quá nhiều.

Quá trình thực tập ở các đơn vị sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm, biết được cuộc sống ngoài xã hội không như màu hồng, có đủ mọi loại người, từ người tốt đến người xấu, những va chạm này sẽ là vốn quý của cuộc sống.

Làm sao có thể trải qua 1 kỳ thực tập bình thường

– Khá nhiều bạn sinh viên sợ rằng mình sẽ không có đủ thời gian tìm đơn vị nào đó để thực tập, do đó đã nghĩ ra rất nhiều phương án để giải quyết vấn đề này như:

  • Đã kiếm chỗ vừa học vừa thực tập từ năm thứ hai trở đi.
  • Thay vì đi tìm việc làm hãy đến các trung tâm, các công ty giới thiệu việc làm
  • Thông qua bạn bè, người thân, mối quan hệ trong xã hội để nhờ giúp đỡ.
  • Họ sẽ giúp cho các bạn kiếm được một đơn vị công tác nhanh hơn thay vì phải đi hỏi.
  • Ngoài ra có thể nhờ trường học hay giáo viên giới thiệu một chỗ thực tập.

Một số trường đại học hiện nay như đại học công nghiệp, đại học hồng bàng, đại học kinh tế mỗi năm cũng có kêu gọi các đơn vị tuyển dụng và cho các bạn sinh viên thực tập liên tục, mỗi năm có thể nhận sinh viên thực tập từ vài chục ngàn sinh viên ở mỗi khóa khác nha.

Kết luận

Thực tập là quá trình rất khó khăn đối với sinh viên, đặc biệt các bạn mới vào đời thường dễ bị lừa, ai nói gì cũng tin, do đó nếu muốn có thể tìm được chỗ thực tập tốt hãy nhờ người xung quanh mình giúp đỡ, đừng quá tin vào các trung tâm giới thiệu vì họ thường lừa gạt số tiền mà bạn đã đóng. Lưu ý kỹ nhé.

Một số dịch vụ mà sinh viên thường chọn để hỗ trợ cho quá trình thực tập