Mức Lương thực tập tại Việt Nam là bao nhiêu

Mức lương thực tập của sinh viên tại Việt Nam là một chủ đề được quan tâm và tranh cãi trong cộng đồng sinh viên và các doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, sinh viên có thể nhận được mức lương hấp dẫn, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, mức lương thực tập của sinh viên lại rất thấp hoặc thậm chí là không được trả.

Hầu hết sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đều bay bổng nghĩ đến tương lại mình sẽ làm gì sau khi đi thực tập, thậm chí nhiều bạn còn lầm tưởng thực tập là đi xin việc làm để rồi làm tại công ty đó luôn chứ không phải chỉ đơn giản là thực tập. Do đó nếu không có kinh nghiệm thực tập là gì thì hãy đọc lại nội dung mà mình đã chia sẻ trước đây để hiểu đúng về thực tập nhé.

Mức Lương thực tập tại Việt Nam là bao nhiêu

Mức Lương thực tập tại Việt Nam là bao nhiêu tùy thuộc vào điều kiện doanh nghiệp .

Quy định về lương cho thực tập sinh hiện nay ra sao?

Hiện nay tại Việt Nam không có bất cứ quy định nào về mức lương mà doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động từ phía chính phủ, mọi yêu cầu về mức lương chỉ được thỏa thuận giữa đơn vị tuyển dụng và thực tập sinh mà thôi .

Hầu hết sinh viên đều phải tự hiểu đã đi thực tập là không lương bởi lúc này bạn đang cần chỗ để thực tập chứ không phải bạn đang đi xin việc làm, thậm chí nếu bạn đi xin việc làm mà nói mục đích của bạn chẳng qua đối phó với 3 tháng thực tập thì công ty cũng sẽ không tuyển dụng bạn để đỡ tốn thời gian .

Hầu hết chỉ có các công ty lớn, doanh nghiệp nước ngoài mới trả lương cho sinh viên thực tập, tuy cái gọi là lương nhưng thực chất cũng chẳng bao nhiêu mà chỉ dao động từ 1 – 2 triệu đồng mà thôi, do đó bạn cũng đừng quá kỳ vọng vào mức lương thực tập cao mà minh sẽ nhận được ngay khi còn ngồi ghế nhà trường, tránh lúc đi thực tập không lương mà nản.

Mức Lương thực tập tại Việt Nam là bao nhiêu

Mức lương trung bình của thực tập sinh tại Việt Nam

Mức lương của thực tập sinh tại Việt Nam thường bị ảnh hưởng tùy theo ngành nghề, quy mô của doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng trong đó phổ biến thì các bạn sinh viên khi đi thực tập không có lương hoặc nếu có nhận lương sẽ từ 1,5 triệu đồng cho đến tối đa 5 triệu đồng / tháng .

Hầu hết khi thực tập trong các lĩnh vực máy móc, cơ khí, các công việc nặng nhọc thì sinh viên sẽ được trả lương cao hơn là thực tập văn phòng, bởi lúc đi thực tập văn phòng, công việc sinh viên phải làm chủ yếu là theo dõi hoạt động làm việc của anh chị em trong công ty, hoặc chịu cho các anh chị em sai vặt, làm việc này nọ kia mà thôi .

Tuy nhiên, khi đi thực tập cũng là cơ hội để bạn được nhận vào làm việc chính thức tại một doanh nghiệp lớn nào đó, hiện nay các doanh nghiệp lớn thường tuyển thực tập sinh, sau quá trình thực tập 3 tháng nếu bạn nào đó phù hợp với môi trường làm việc, được giám đốc hay trưởng phòng chấm sẽ được chuyển qua làm nhân viên chính thức công ty luôn, không phải thử việc, thế là đột nhiên từ không có đồng nào có lương 12 – 15 triệu / tháng, do đó hãy thả con tép và bắt con săn sắt thay vì đòi hỏi mức lương cao hay thấp khi đi thực tập nhé .

Tham khảo: viết báo cáo thực tập trọn gói

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự chênh lệch mức lương thực tập

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự chênh lệch mức lương thực tập

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự chênh lệch mức lương thực tập

Mức lương thực tập tại các nơi sẽ khác nhau phụ thuộc vào một số yếu tố chính như sau :

– Phụ thuộc vào tỉnh thành mà bạn sống, chẳng hạn thực tập tại các huyện nhỏ thì mức lương thực tập chỉ bằng 0 hoặc từ 1 triệu trở lên. Còn ở các thành phố lớn như Sài Gòn , Hà Nội thì sẽ chi trả mức lương thực tập từ 1 – 2 triệu đồng để các bạn có xăng xe đi lại, có thể chi trả ăn uống khi làm việc tại công ty .

Quy mô doanh nghiệp lớn thì sẽ trả mức lương thực tập cho cả sinh viên, còn doanh nghiệp nhỏ hay tư nhân thường sẽ không trả lương cho sinh viên thực tập vì lúc này họ đang là người trực tiếp dạy nghề, dạy kinh nghiệm cho bạn trong 3 tháng, bạn hãy nghĩ nếu bạn đi học kinh nghiệm 3 tháng tại một trung tâm dạy việc nào đó thì bạn phải mất 10 – 20 triệu đồng, còn ở đây doanh nghiệp đào tạo miễn phí, đáng lẽ bạn phải trả tiền cho doanh nghiệp chứ tại sao doanh nghiệp phải trả lương cho bạn .

Thời gian thực tập cũng quyết định đến mức lương thực tập, nếu một số doanh nghiệp tuyển thực tập sinh toàn thời gian thì sẽ trả cho 3 triệu đồng, còn nếu chỉ làm nửa buổi thì chỉ 1,5 triệu đồng thuận tiện cho sinh viên còn nợ các môn học hoặc đang bận phải đi làm thêm một công việc nào khác bán thời gian .

Tham khảo: những mẫu lời cảm ơn ý nghĩa nhất

Là một thực tập sinh, bạn có nên đàm phán lương không

Là một thực tập sinh, bạn có nên đàm phán lương không là câu hỏi nhiều bạn quan tâm ?

Là một thực tập sinh, bạn có nên đàm phán lương không

Hầu hết khi sinh viên đi thực tập là không có lương, tuy nhiên hiện nay có nhiều công ty thường trả lương cho nhân viên thực tập giống nhân viên thử việc là khoảng 50% so với lương của nhân viên chính thức, còn nếu bạn có kinh nghiệm và muốn làm luôn nhân viên chính thức của công ty thay vì thực tập thì lúc này bạn nên đàm phán lương.

Bạn có thể deal mức lương ngang với mức lương của nhân viên chính thức nhưng không được hơn nhân viên bình thường, cho dù bạn tự tin vào năng lực của mình nhưng không có một doanh nghiệp nào chấp nhật trả lương cao hơn nếu chưa thấy thái độ và cách bạn làm việc, bởi vậy cho dù giỏi đến mấy doanh nghiệp nào cũng yêu cầu ứng viên thử việc từ 1 – 3 tháng, đây là quá trình doanh nghiệp sàng lọc ứng viên từ thái độ, kỹ năng, đến chuyên môn trong quá trình làm việc.

Nếu bạn đề cập với doanh nghiệp chỉ cần cho bạn thực tập, bạn không nhận lương thì rất nhiều doanh nghiệp sẽ hoang nghênh bạn, còn nếu bạn chưa làm việc mà đàm phán mức lương thì không chỉ khó được chấp nhận trừ khi bạn chứng minh được bạn đã có kinh nghiệm làm cho một số doanh nghiệp, còn không thì sôi hỏng bỏng không, do đó đơn vị mình kiến nghị không nên đàm phán lương khi đi thực tập, hãy chỉ đàm phán lương khi đi xin việc mà thôi .

Đâu là cách tốt nhất để thực hiện trả giá mức lương thực tập ?

Trình độ và kiến thức, chuyên môn tay nghề cao là lợi thế để đàm phán mức lương thực tập .

Đâu là cách tốt nhất để thực hiện trả giá mức lương thực tập ?

Việc yêu cầu thực tập có lương hay không tùy thuộc vào sinh viên có dám đàm phán mức lương cũng như doanh nghiệp có đồng ý hay không , điều này được thực hiện ngay khi bạn chuẩn bị phỏng vấn xin thực tập tại công ty, dưới đây là một số kinh nghiệm.

Trong quá trình được phỏng vấn hỏi bạn muốn thực tập vào công ty để làm gì thì bạn cứ trình bày thoải mái các nguyên nhân chẳng hạn bạn thích làm việc do môi trường công ty tốt, tuyển nhiều thực tập sinh cùng lứa trong đó có bạn bè của bạn nên nếu được làm chung với họ thì sẽ giúp bạn tự tin và phát huy được hết khả năng của mình.

Khi đơn vị thực tập đề cấp đến vấn đề thời gian làm việc thì bạn sẽ xem xét việc đi làm có ảnh hưởng đến thời gian học các môn còn nợ của mình hay không, có thể xin công ty cho nghỉ những buổi bạn có bữa học xem thử coi người phỏng vấn trả lời như thế nào, nếu không được thì bạn bắt buộc phải bỏ những môn học hoặc nhờ bạn bè học dùm rồi xin tài liệu sao chép lại đáp án.

Khi được đơn vị thực tập nói về các vấn đề liên quan đến chế độ làm việc, trợ cấp ăn uống, làm có lương hay không thì bạn phải tập trung để ý, nếu chỉ có trợ cấp ăn uống thì bạn có thể hỏi khéo vậy em làm thực tập ở đây có được trả lương hay không, nếu đơn vị nói em đi thực tập làm gì có lương thì bạn đã tự hiểu, còn nếu bạn thấy khó chịu mà đòi hỏi phải có lương thì bạn nên chuẩn bị tinh thần để chắc chắn mình sẽ không được nhận vào thực tập.

Việc trả giá mức lương thực tập thông thường rất hiếm và ít có doanh nghiệp nào thực tập mà trả lương trừ các đơn vị lừa đảo, đa cấp đang rầm rồ tuyển sinh viên thực tập có lương trên mạng, do đó nếu ham có lương mà rơi vào tay bọn lừa đảo thì coi chừng ngoài trừ không có doanh nghiệp để làm còn mất một đống tiền học phí ngu nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)