Khởi nghiệp thất bại ? Hậu quả và trách nhiệm

Chủ đề khởi nghiệp hiện nay rất được mọi người quan tâm rất nhiều tuy nhiên có nhiều bạn trẻ lại thắc mắc rằng đó chỉ khi thành công, còn khởi nghiệp thất bại sẽ như thế nào, mang lại hậu quả gì cho cuộc sống của riêng bạn và cho những người xung quanh bạn .

# Khởi nghiệp thất bại là gì ?

– Khởi nghiệp thất bại chỉ khi nào bạn không còn mặn mà với dự án mà bạn đang theo đuổi đam mê để kiếm tiền từ dự án đó, một dự án được đánh giá đã thất bại khi nó đã chết lâm sàng, không còn đem lại lợi ích, lợi nhuận mà chỉ đang khiến bạn đang như ngồi trên đống lửa khi mất tiền hàng ngày mà không thu được gì, và đến lúc đó bạn phải thừa nhận không nên đâm lao theo dự án này nữa nếu không muốn thêm  nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.

# thông thường khi có 10 người khởi nghiệp thì sau 3 năm chỉ còn 1 – 2 người còn sống sót, do đó không khả quan khi nói khởi nghiệp thất bại là chuyện thường gặp như cơm bữa mà thôi .

1. Hậu quả của việc khởi nghiệp thất bại

– Cũng giống như bao việc kinh doanh & đầu tư, khi làm gì thì cũng có giá và rủi ro mà nó mang lại trong đó khởi nghiệp thất bại cũng mang lại nhiều hậu quả trong đó :

a. Tài Chính

– Thông thường khi khởi nghiệp thất bại thì nhiều người nếu may mắn chỉ lỗ chút ít phần tiền vốn dành dụm của mình sau bao nhiêu năm tích lũy mà thôi, thê thảm hơn thì bạn không chỉ lỗ phần bạn mà còn phần hùn hạp, vốn góp của người xung quanh bạn, xui xẻo nhất là nếu bạn đang đi vay mượn bạn bè, vay nợ ngân hàng mà lỡ khởi nghiệp thất bại thì không chỉ riêng bạn mà còn bao nhiêu người cùng gánh nợ với bạn, đây là điều đáng sợ nhất.

b. Tâm lý

Khởi nghiệp thất bại thường sẽ khiến tinh thần của bạn bị suy sụp, có nhiều người không chịu được nỗi nhục nhã khi khởi nghiệp thất bại thường nghĩ ngay đến việc tự tử cho rồi, thậm chí là sau cú vấp ngã không đứng lên được khiến cuộc đời họ trở nên bấp bênh như tờ giấy trắng chỉ còn nghĩ đến các việc như ăn xin, lượm ve chai sống qua ngày .

c. Danh tiếng và mối quan hệ

Việc khởi nghiệp thất bại sẽ khiến cho danh tiếng mà bao nhiêu năm bạn cố gắng gầy dựng trở nên công cốc, mọi người xung quanh sẽ nhìn bạn bằng con mắt thất bại, tránh xa khi nhận được cuộc gọi từ bạn đúng như câu nói ” nghèo thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt ” mà bạn có thể đã thoáng nghe ai đó nhắc đến .

Trách nhiệm khi khởi nghiệp thất bại mà bạn nên làm là gì ?

– Việc khởi nghiệp thất bại có rất nhiều lý do gây nên, tuy nhiên nếu đã chẳng may khởi nghiệp thất bại thì bạn cũng nên biết cách xử lý các trách nhiệm của bạn đối với xã hội chẳng hạn như :

1. Nếu chẳng may bạn đi mượn tiền từ ai đó trong quá trình khởi nghiệp thì hãy đến gặp họ, xin lỗi và hứa hẹn nếu tương lai có làm lại sẽ cố gắng trả lại họ phần tiền đã mất , điều này sẽ khiến bạn bè tin tưởng và giúp bạn một tay nếu một mai sau bạn tiếp tục khởi nghiệp thay vì phủi trách nhiệm mà bỏ đi .

2. Nếu đã trót khởi nghiệp thất bại thì đầu tiên là hãy xin lỗi gia đình bạn và những người thân của bạn, những người đã ủng hộ bạn trong suốt quá trình bạn khởi nghiệp , họ đã đặt rất nhiều niềm tin vào cuộc sống của bạn .

3. Phải có trách nhiệm với con cái bạn, vợ của bạn thay vì cố gắng tập trung tránh né các người đòi nợ mà ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thường ngày của bản thân và gia đình bạn.

Cố gắng rèn luyện bản thân, học hỏi nhiều kinh nghiệm từ việc thất bại, đảm bảo rằng một ngày nào đó bạn sẽ thành công .

Kết luận 

– Việc khởi nghiệp thất bại sẽ mang lại nhiều hậu quả khác nhau tùy theo cái nhìn và định kiến của mỗi người, có người thì sẽ nằm đó và cảm thấy mọi thứ bế tắc, rủ bỏ mọi thứ sống cuộc đời bê tha, cam chịu thất bại, còn có những người sẽ rút ra bài học và tiếp tục khởi nghiệp từ những cái nhỏ hơn và hi vọng rằng nó sẽ thành công trong tương lai gần .

5/5 - (1 bình chọn)