Khởi nghiệp là gì ? Khi nào nên bắt đầu khởi nghiệp

Khởi nghiệp là gì ? Khi nào nên bắt đầu khởi nghiệp ? Để khởi nghiệp thành công cần những yếu tố gì là các câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm, hãy cùng chúng tôi phân tích để có cái nhìn cụ thể về vấn đề này nhé .

# Khởi nghiệp là gì ?

Khởi nghiệp là bắt đầu quá trình mà người ta đang mong muốn kiếm cho mình 1 công việc mà trong đó mình có thể làm chủ được thời gian, làm chủ được tiền bạc, làm chủ được điều mà mình mong muốn quản lý, trong đó người muốn khởi nghiệp sẽ quản lý được tất cả những gì mình đang mong muốn tùy theo sở thích, lĩnh vực, kinh nghiệm cá nhân .

! Khởi nghiệp có thể nói là quá trình mà một người đang từ việc đi làm thuê, làm công cho người khác chuyển sang tự mở một công việc kinh doanh, một lĩnh vực nào để để tự tạo thu nhập cho bản thân, cho những người xung quanh mà không phụ thuộc người khác, tiền kiếm được sẽ trực tiếp chảy về túi của chính mình và mình có quyền tự chủ hay quyết định .

+ Khi nào nên bắt đầu khởi nghiệp 

– Khởi nghiệp không phân biệt độ tuổi, thời gian nào để khởi nghiệp cũng không thành vấn đề, có nhiều em bé 10 tuổi trở lên khi thích một việc gì đó như bán sách, bán kem, bán đồ ăn mình tự làm và được ba mẹ bỏ vốn cũng gọi là khởi nghiệp, hay các bạn vừa mới học xong lớp 12, đại học nhưng không muốn đi làm thuê cho người khác xin ba mẹ cấp cho số vốn vài trăm triệu để mở quán ăn, quán cà phê , shop quần áo tự kinh doanh cũng là khởi nghiệp.

Tuy nhiên nếu chưa tích lũy kinh nghiệm kinh doanh buôn bán, chưa nắm rõ được sở thích, thị trường, chưa nắm được các thông tin về lĩnh vực mà mình dự định kinh doanh thì khả năng sau khi khởi nghiệp thất bại lên đến hơn 80%, điển hình trong 100 người khởi nghiệp cùng 1 lúc sau 2 – 3 năm, số người còn lại không quá 5 người, do đó để làm chủ không phải là chuyện dễ .

Để bắt đầu khởi nghiệp thì bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều các yếu tố trong đó :

1. Nghiên cứu thị trường : nếu bạn đang tính mở cửa hàng quần áo thì bạn phải coi xung quanh mình đang sống có bao nhiêu cửa tiệm bán cùng ngành hàng, bán các loại quần áo trẻ, thời trang cho người lớn tuổi hay cho công nhân từ đó nắm xu hướng xung quanh, còn nếu mở quán ăn, quán cà phê thì phải xem mặt bằng có gần các văn phòng công ty không, có dân lao động hay văn phòng ra ăn vào mỗi buổi trưa không, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dễ dẫn đến thất bại.

2. Lập kế hoạch kinh doanh: sau khi đã dự tính mình sẽ chọn lĩnh vực nào để khởi nghiệp thì đầu tiên bạn phải nghĩ đến mình sẽ bán các sản phẩm gì, điểm đặc biệt của sản phẩm, dịch vụ có gì khác với thị trường, vì sao khách hàng phải chọn bạn, và các rủi ro sẽ phải gặp nếu trong quá trình buôn bán không có khách hàng thì phải làm sao .

3. Chuẩn bị tài chính và tiền bạc: sau khi đã xử lý 2 yếu tố trên thì bạn phải tính toán xem thuê mặt bằng tốn bao nhiêu tiền, thuê bao nhiêu nhân công mỗi tháng, chi phí xoay vòng vốn kinh doanh mỗi ngày , mỗi tuần là bao nhiêu và số vốn cần có này là tiền túi của bạn, tiền của người thân cho bạn hay rủ bạn bè cùng góp tiền với bạn khởi nghiệp, từ đó tính xem nếu mình làm có lời thì phải chi cho mọi người bao nhiêu, cuối cùng mình sẽ nhận được bao nhiêu tiền mỗi tháng , mỗi năm sau khi trừ các yếu tố trên .

4. Xây dựng kênh bán hàng : khi đã có các yếu tố trên thì tiếp theo bạn phải nghiên cứu đến việc xây dựng kênh bán hàng, ở đây có các kênh truyền thống như tiếp thị, phát tờ rơi, truyền miệng, gõ cửa tận nhà hay các kênh online như bán hàng qua mạng xã hội, bán hàng qua facebook, youtube, google và nhiều nền tảng khác mà bạn có thể làm theo nếu có kinh nghiệm.

Khởi nghiệp là gì ? Khi nào nên bắt đầu khởi nghiệp

Để khởi nghiệp thành công cần có các yếu tố nào 

– Một người nếu muốn khởi nghiệp được thành công thì cần đòi hỏi bỏ ra rất nhiều yếu tố không chỉ nói chung là thời gian, công sức, kinh nghiệm, tiền bạc, trong đó chủ yếu :

1. Phải có đam mê khởi nghiệp

– Muốn giàu có thì phải đi buôn , nếu không nắm được câu này, không hiểu được ý nghĩa câu này thì ngay lúc bắt đầu bạn nên bỏ cuộc, để khởi nghiệp trước hết phải có tinh thần chịu thương, chịu khó, chịu cực và phải biết rằng nếu muốn khởi nghiệp thành công trước hết phải luôn nghĩ đến quan điểm ” phi thương bất phú ” còn không thì cứ kiếm công việc làm công ăn lương đến hết cuộc đời là xong .

2. Không bao giờ chịu bỏ cuộc 

– Rất nhiều người khi khởi nghiệp đi vay mượn người khác, cầm cố nhà cửa, đầu tư mở cửa hàng, quán ăn kinh doanh, sau đó thì thua lỗ phá sản, tuy nhiên sau nhiều lần như vậy họ dần hiểu được vì sao mình liên tục thất bại, từ đó mà tiếp tục vay mượn bạn bè , người thân tiếp tục buôn bán và dần dà trở nên thành công, do đó nếu chẳng may thất bại chỉ cần bạn còn ý chí và tìm ra lý do mình thất bại thì sẽ có lúc bạn sẽ thành công .

3. Luôn khao khát thành công 

– Có yếu tố tin tưởng bản thân mình sẽ thành công là một trong các yếu tố tạo nên động lực giúp cho bạn khởi nghiệp hay không, nếu không tin tưởng bản thân, chưa mở cửa mà đã sợ phải đóng cửa, thì chắc chắc 100% bạn sẽ nằm trong 90 người thất bại mỗi năm trong 100 người mà tôi đã nói bên trên, và lời khuyên của tôi bạn đừng mơ mộng làm giàu làm gì mà hãy đáp chăn đi xin việc khác thay vì lãng phí tiền của bản thân hay gia đình .

4. Luôn tính toán rủi ro

– Người khôn thì luôn tính toán các rủi ro thất bại, các rủi ro sẽ gặp phải trong tương lai, trong kinh doanh, còn người ngu thì lúc nào cũng tính là mình sẽ lời bao nhiêu tiền, chưa mở cửa mà đã tính sẽ hốt hàng trăm khách mỗi ngày, tính các câu chuyện viễn tưởng ít khi nào xảy ra và khi gặp phải khó khăn thì sẽ không biết làm gì và thất bại .

Kết luận

Vậy để khởi nghiệp thành công thì bạn nên làm gì và chuẩn bị những kiến thức gì thì mình đã nêu tất cả để các bạn có thể có kinh nghiệm và chuẩn bị đối phó, còn lại nếu gặp phải các rủi ro thì nên lường trước để tránh mất toàn bộ vốn tự có hoặc đi mượn tiền của người thân rồi nợ tiền như chúa chổm, phải trốn chui trốn nhủi bạn bè và mọi người xung quanh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)