Sinh viên học nghề chưa ra trường đã có doanh nghiệp tuyển dụng

Lý do sinh viên học nghề chưa ra trường đã có doanh nghiệp tuyển dụng đặt hàng hiện nay là rất phổ biến khi mà các nhà máy, nhà xưởng, các công việc máy móc cần có nhiều bạn sinh viên trong các trường nghề ra là có thể vào làm ngay, cùng phân tích vấn đề này nhé .

Lý do sinh viên học nghề chưa ra trường đã có doanh nghiệp tuyển dụng

Để giải thích cho vấn đề này ta cùng tìm hiểu một ích vì sao các bạn sinh viên lựa chọn học nghề thay vì học cao đẳng hay đại học nhé .

Học nghề dễ kiếm việc làm

Học nghề cái chính chính là kiếm cho bản thân mình một kỹ năng, một chuyên môn nào đó để có thể dựa vào cái nghề đó để tạo ra việc làm, ra thu nhập, chẳng hạn như bạn đi học cắt tóc thì sau khi đào tạo nghề xong bạn có thể ra mở tiệm cắt tóc để kiếm tiền hoặc bạn xin vào làm trong một cửa tiệm nào đó kiếm thu nhập lai rai, lúc này bạn có tay nghề, có trình độ đào tạo sẽ có thể tự lao động và ra tiền. Ngoài ra còn có thể học nghề sửa xe máy hay sửa ô tô, nghề lái xe hơi … đây là các nghề chỉ cần học ra thì có thể tự mở tiệm hay đi làm thuê cũng được.

Việc học nghề dễ dàng kiếm việc làm hơn là học các môn chính quy trong các trường đại học, cao đẳng vì bên trong thường đào tạo chủ yếu là lý thuyết, các công việc khi ra trường chủ yếu là buôn bán, kinh doanh hay làm việc trong các văn phòng, còn khi học nghề thì bạn được đào tạo để làm các công việc không phải ai cũng biết làm mà phải đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề, kiến thức hiểu rõ mới có thể làm được, đây chính là điểm khác biệt giữa đào tạo nghề và học đại học, cao đẳng .

Sinh viên học nghề chưa ra trường đã có doanh nghiệp tuyển dụng

Học nghề sẽ xác định được công việc sẽ làm

Học nghề sẽ giúp cho bạn xác định được mục tiêu trong tương lai chẳng hạn bạn thích làm nghề châm cứu, điều dưỡng, chăm sóc sắc đẹp thì có thể học nghề làm đẹp trong các trường cao đẳng nghề thì khi ra trường xin vào làm các trung tâm sắc đẹp, còn nếu học nghề sửa máy lạnh thì sau nay sẽ ra trường làm trong các công ty điều hòa, máy móc, học nghề cơ khí thì sau này có thể làm công nhân gia công cơ khí trong các nhà máy nhà xưởng, nói chung khi bạn lựa chọn nghề nào đó đã học thì chắc chắn 100% bạn ra trường sẽ làm nghề đó .

Sinh viên học nghề chưa ra trường đã có doanh nghiệp tuyển dụng

 

Sinh viên học nghề chưa ra trường đã có doanh nghiệp tuyển dụng

Sinh viên học nghề tiết kiệm chi phí hơn so với học đại học

Học đại học một năm sẽ tốn khoảng 15 triệu đến 30 triệu đồng tùy theo trường đại học công lập hay trường đại học dân lập, nếu học đại học quốc tế thì có thể tốn đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đây là một mức học phí mà không phải ai cũng có thể có được.

Riêng học nghề thì chỉ tốn khoảng 10 – 20 triệu đồng cho một nghề bạn mong muốn dao động trong khoảng thời gian từ 6 – 1 năm tùy theo ngành nghề mình theo học, các ngành nghề sửa máy tính, máy lạnh, laptop, điện thoại, cơ khí, ô tô có thời gian theo học thường là 12 tháng . Sau khi học nghề xong thì có thể kiếm việc làm ngay, đây là cách để mọi người vượt qua giai đoạn không túng thiếu tiền bạc, đặc biệt phù hợp cho các bạn không có điều kiện kinh tế, còn phải nuôi ba mẹ, anh em trong nhà học hành .

Sinh viên học nghề chưa ra trường đã có doanh nghiệp tuyển dụng

Xem thêm : Con đường duy nhất có phải là học đại học không ?

Lý do sinh viên chưa học nghề xong đã có doanh nghiệp săn đón

Hầu hết các sinh viên khi đang trong quá trình học nghề thì đã có các doanh nghiệp tìm kiếm, săn đón đó chính là bởi vì các yếu tố chính như sau :

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đào tạo tay nghề

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí tuyển dụng nhân sự đầu vào, việc tuyển dụng trong các doanh nghiệp thường rất tốn chi phí trong đó để tuyển dụng thì phải có một bộ phận tuyển dụng riêng, có nhân sự lao động trong bộ phận này và tốn rất nhiều chi phí trong khi đó chỉ cần liên kết với các trường nghề, các trường đào tạo nghề.

Đồng thời còn giúp cho sinh viên có cơ hội được nhận vào làm ngay sau khi tốt nghiệp trường nghề, một công mà được đôi chuyện, doanh nghiệp không tốn phí tuyển dụng, sinh viên thì có việc làm .

Sinh viên học nghề chưa ra trường đã có doanh nghiệp tuyển dụng

Hợp tác tuyển dụng với nhà trường 

Việc hợp tác tuyển dụng với nhà trường sẽ giúp nhà trường sẽ dễ dàng quảng cáo cho sinh viên, học viên đến học nghề tại trung tâm dạy nghề của mình, dám cam kết có việc làm ngay sau khi ra trường để các sinh viên quyết định học nghề ngay và luôn thay vì sinh viên phải lo lắng sau khi ra trường liệu có kiếm được đơn vị để xin vào đúng ngành nghề mình học hay không hay lại long bong.

Điểm này giúp giúp nhà trường quảng cáo dạy nghề tốt hơn, giúp nhà trường có nguồn doanh thu chi trả cho giáo viên, đồng thời còn giúp nhà trường liên kết với nhiều doanh nghiệp hơn, có thể giới thiệu ứng viên cho các doanh nghiệp ngay khi còn đang theo học trong ghế nhà trường.

Tham khảo : học quản trị kinh doanh ra làm gì ? điểm chuẩn bao nhiêu ?

Sinh viên học nghề chưa ra trường đã có doanh nghiệp tuyển dụng

Doanh nghiệp hiện nay không quan trọng bằng cấp

Hiện nay doanh nghiệp không có quá quan trọng vào bằng cấp ngoài trừ các lĩnh vực đòi hỏi phải có chuyên môn cao, có kiến thức chẳng hạn như y tế, giáo dục, kỹ thuật công nghệ, khoa học thì bắt buộc phải có bằng cấp nếu muốn xin vào làm việc trong các lĩnh vực này. Còn các ngành tài chính, kinh doanh hay các ngành nghề lao động tự do thì không quá quan trọng bằng cấp hay không .

Doanh nghiệp hiện nay càng gặp khó khăn do kinh tế sa sút, dịch bệnh, chiến tranh khiến cho đơn hàng bị đứt quãng, phải cắt giảm nhiều khâu tuyển dụng, khâu đào tạo, khi muốn tuyển nhân sự vô làm là họ phải có kiến thức, tay nghề ngay chứ nếu để đào tạo nữa thì lại mất vài tháng thời gian, chi phí hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Do vậy cần người quen tay chứ không cần người có bằng cấp là kim chỉ nam hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường .

Nhiều sinh viên các trường đại học cao đẳng học xong không có việc trong khi các bạn đào tạo nghề, học nghề ra trường là có chỗ làm luôn là nghịch lý thực tế mà thị trường lao động hiện nay đang xảy ra, tuy nhiên điều này là đúng bởi vì có nghề còn hơn không mà .

Vì vậy, nếu muốn trở thành một nhân viên chuyên nghiệp và được các doanh nghiệp đánh giá cao, các bạn cần phải tập trung vào phát triển tay nghề và kỹ năng chuyên môn thực tế. Bằng cấp chỉ là một yếu tố khởi đầu, còn tay nghề và kỹ năng chuyên môn mới là yếu tố quan trọng để bạn có thể thành công và đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp của mình.

Tham khảo : nghề xây dựng lương có cao hay không ?

Kết luận

Nếu bạn đang băn khoăn nên học đại học hay học nghề thì bài viết trên đây giải thích và định hướng khá chi tiết cho các bạn trẻ, tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay kinh tế của hộ gia đình mà các bạn có thể lựa chọn học tập lâu dài hay tìm ngay một nghề nào đó phù hợp để nhanh chóng ra trường và kiếm tiền phụ ba mẹ, người thân, con đường nào cũng có tương lai, con đường nào cũng đem lại thu nhập, con đường nào cũng dẫn về đích, tùy theo nghị lực của mỗi người mà thôi nhé .

5/5 - (1 bình chọn)