10 Lý do khiến bạn mãi không xin được việc làm

10 Lý do khiến bạn mãi không xin được việc làm mà có thể bạn thường ngày không để ý hay không quan tâm, cùng đơn vị chúng tôi giải đáp các thắc mắc nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng không chú ý đến hồ sơ xin việc cũng như đâu là lỗi mà các bạn hay mắc phải khi xin việc làm .

10 Lý do khiến bạn mãi không xin được việc làm

# Rất nhiều bạn trẻ, thậm chí người vừa mới nghỉ một công việc cũ đang mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm công việc khác phù hợp cho mình nhưng mãi không thấy ai phản hồi, mòn mỏi đợi chờ từ phía nhà tuyển dụng mà không biết đến khi nào mới có việc làm thì đâu là nguyên nhân, 10 Lý do khiến bạn mãi không xin được việc làm chính là :

1. Dành quá ít thời gian để tìm kiếm việc làm 

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm trên miệng mà không có hành động thực tế như đi gõ cửa xin việc hay không chịu bỏ thời gian lên mạng xã hội, lên internet để kiếm các thông tin công ty đang tuyển dụng mà chỉ khi ai hỏi bạn đã kiếm được việc làm hay chưa thì bạn chỉ nói mình đang tìm mà thôi thì còn lâu bạn mới xin được việc làm.

Nhiều sinh viên người lao động hiện nay lười biếng trong việc tìm kiếm các công ăn việc làm nhưng vẫn sợ người thân hay người quen hỏi mình có kiếm việc hay không nên thường trả lời đang tìm chứ thật sự cả ngày chơi game, cà phê bạn bè, la cà đi chơi khắp nơi mà thôi, bỏ ít thời gian ra kiếm việc làm với các bạn này còn khó .

2. Bạn đang xin nhiều việc hơn là tập trung kiếm một việc

Một số bạn thì xin việc làm theo kiểu rải bom tức là cứ thấy công ty nào tuyển dụng là nhân bản hồ sơ xin việc rồi ném vào trong đó xem hên xui mà thôi, cứ xin việc theo kiểu thả lưới đánh cá chứ không tập trung xin vào một công việc nào cụ thể.

Đến khi có đội ngũ tuyển dụng thì đi phỏng vấn lại thất bại do chưa kịp điều tra xem công ty đó kinh doanh gì, làm ngành nghề sản xuất gì và đang tuyển dụng vào vị trí gì để chuẩn bị một bài phỏng vấn cụ thể, dẫn đến thường xuyên thất bại.

3. Không chú ý đến việc nhờ mối quan hệ xung quanh

Nhiều bạn cứ chăm chỉ xin việc mà bỏ quên các mối quan hệ bạn bè, người thân, họ hàng, trong khi không biết đó mới là con đường kiếm việc làm dễ dàng nhất, chỉ cần anh chị em bạn bè ai thấy có người quen tại các công ty đang tuyển dụng và giới thiệu bạn vào làm theo mối quan hệ cửa sau thì bạn khỏi cần phỏng vấn cũng có việc làm, con đường ngắn ngủi mà rất nhiều người lao động, sinh viên không bao giờ nghĩ tới chỉ vì chữ thể diện, ngại, xấu hổ .

4. Bạn chỉ có 1 bản hồ sơ xin việc duy nhất 

Bạn chỉ có một hồ sơ xin việc được gửi đến các công ty là yếu điểm của các sinh viên, người lao động hay gặp phải, bạn phải viết các mẫu sơ yếu lý lịch và thiết kế vài mẫu CV xin việc khác nhau thậm chí có thể viết theo bản CV Anh – Việt để dễ apply vào cho thật nhiều công ty khác nhau càng tốt, việc chỉ có một bản xin việc mà thiết kế xấu quắc chẳng dễ nhìn sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn kém và từ chối hồ sơ của bạn chưa qua được vòng gửi xe nữa .

5. Bạn đã từng có tiền sử xấu trên mạng xã hội 

Thế giới này là một cộng đồng, nếu bạn đã từng có vết nhơ, lý lịch không tốt trên mạng xã hội thì bạn phải cẩn thận vì hiện nay đội ngũ tuyển dụng khi điều tra thông tin cá nhân họ thường tìm hiểu rất kỹ về nhân thân lý lịch của bạn xem có đúng là bạn đã từng làm đơn vị nào, thời gian làm việc bao lâu, kinh nghiệm thực tế, bị đuổi việc do xin tự nghỉ hay có tiền sử trộm cắp tài sản công ty, nói xấu lãnh đạo … và nếu có người thân, bạn bè hay đồng nghiệp phốt bạn trên mạng xã hội thì trước sau gì lý lịch của bạn cũng khó xin được việc làm chỗ khác .

6. Khả năng phỏng vấn của bạn còn kém

Thực tế có quá nhiều sinh viên hay người lao động hiện nay thường quá tự tin vào khả năng xin việc của mình mà không hề tự nghĩ đến nguyên nhân mình thất bại là do khâu phỏng vấn của mình có vấn đề, nếu bạn đã thất bại trong nhiều cuộc phỏng vấn hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng liệu bạn có trả lời gì sai mà khi bạn đi phỏng vấn lúc nào cũng thất bại, từ đó đội ngũ phỏng vấn sẽ giải đáp cho bạn các điểm còn thiếu sót để bạn có thể rút kinh nghiệm cho lần phỏng vấn công việc tiếp theo.

7. Bạn chưa đủ trình cho công việc dự định làm

Một trong các lý do mà nhà tuyển dụng không bao giờ nhận bạn vào công việc đó bởi đã yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó tối thiểu 3 – 5 năm, có nghĩa là bạn đã đủ lâu để quen hay thành thạo các thao tác máy móc, khoa học, công nghệ, môi trường … một lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm chứ không phải ai cũng làm được, do đó nếu chưa đủ trình hay kinh nghiệm mà xin vào thì chỉ tốn thời gian và chi phí để in ấn hồ sơ xin việc thôi .

8. Chưa có định hướng công việc cụ thể

Nếu bạn chưa có định hưởng làm gì thì điều đó khiến bạn mãi không xin được việc làm, bạn phải xác định bạn mở công ty, cửa hàng hay làm công việc gì đó chẳng hạn như sáng tạo nội dung … thì mới kiếm được mục tiêu xin việc, làm việc, còn nếu bạn mãi không xác định mình sẽ  làm gì thì thôi thua bạn không kiếm được việc đâu nhé .

9. Không kiếm được việc vì kén chọn

Nhiều bạn sinh viên, người lao động hiện nay quá tập trung đòi hỏi vào mức lương, đúng chuyên ngành, phải có ngày nghỉ cuối tuần, chỉ được làm việc giờ hành chính, chỉ được công tác tại thành phố, không chịu đi tỉnh công tác khi công ty cần .. là những lý do khiến nhà tuyển dụng mãi không chọn bạn, một doanh nghiệp khi cần ứng viên làm gì thì ứng viên chỉ có thể làm theo nếu muốn xin được việc làm, còn nếu bạn đòi hỏi quá nhiều điều vô lý thì thất nghiệp lại là chuyện hiển nhiên bình thường .

10. Nguồn công việc bạn có bị hạn chế

Bạn chỉ tập trung xin việc dựa vào các kênh việc làm các trang website tuyển dụng việc làm thì quá đơn điệu và đa phần do nguồn thông tin trên các kênh này có quy định về việc trả phí do đó lượng ứng viên nộp về các việc làm này thường rất đông và khả năng ứng tuyển vào các việc này hạn chế, bạn có thể tập trung vào các kênh việc làm thông qua hội nhớ facebook, qua telegram, qua Threads hay qua mạng xã hội Instagram để có thêm nguồn thông tin việc làm và tuyển dụng tốt hơn.

Kết luận 

Dựa theo đóng góp ở trên bạn có thể dễ dàng nhận ra được lý do vì sao bạn bị thất nghiệp lâu dài đến như vậy và tự điều chỉnh thiếu sót ở một góc độ nào đó để có thể tìm kiếm công việc dễ dàng hơn và đồng thời được nhà tuyển dụng chú ý hay đánh giá cao hơn . Nếu chưa có công việc, chưa có hồ sơ xin việc, hãy tham khảo thông tin tại Fanpage của đơn vị nhé : https://www.facebook.com/vietthuecvxinviec/

5/5 - (1 bình chọn)