10 Lý do khiến bạn mãi không xin được việc làm

10 Lý do khiến bạn mãi không xin được việc làm mà có thể bạn thường ngày không để ý hay không quan tâm, cùng đơn vị chúng tôi giải đáp các thắc mắc nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng không chú ý đến hồ sơ xin việc cũng như đâu là lỗi mà các bạn hay mắc phải khi xin việc làm .

10 Lý do khiến bạn mãi không xin được việc làm

# Rất nhiều bạn trẻ, thậm chí người vừa mới nghỉ một công việc cũ đang mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm công việc khác phù hợp cho mình nhưng mãi không thấy ai phản hồi, mòn mỏi đợi chờ từ phía nhà tuyển dụng mà không biết đến khi nào mới có việc làm thì đâu là nguyên nhân, 10 Lý do khiến bạn mãi không xin được việc làm chính là :

1. Dành quá ít thời gian để tìm kiếm việc làm 

Một trong những nguyên nhân chính gây khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp là thiếu sự tập trung vào nó. Tìm việc không chỉ là một công việc bán thời gian; thành công đòi hỏi bạn đầu tư đủ nỗ lực và thời gian để thực hiện nó.

Có thể bạn đang tìm kiếm một công việc mới trong khi vẫn đang làm việc ở vị trí hiện tại, vì vậy thời gian tìm việc bị giới hạn. Việc chuẩn bị ngấp nghé có thể làm bạn bỏ lỡ nhiều thông tin quan trọng về công ty hoặc vị trí ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng nhận ra sự thiếu tập trung này qua hồ sơ xin việc của bạn.

Vì vậy, hãy lên kế hoạch thời gian cụ thể và dành một khung thời gian cố định hàng ngày cho việc tìm kiếm việc làm và sửa đổi hồ sơ. Bạn có thể dành thời gian sáng sớm trước khi đi làm hoặc buổi tối sau giờ làm việc để thực hiện điều này.

Điều này cũng áp dụng cho những người chưa tìm được công việc ổn định. Trong trường hợp này, bạn cần dành nhiều thời gian hơn nữa cho hoạt động tìm kiếm việc làm.

Hãy chắc chắn rằng bạn dành phần lớn thời gian hàng ngày, có thể là cả buổi sáng hoặc buổi chiều, để tìm kiếm cơ hội từ nhiều nguồn tin khác nhau và mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp của mình.

2. Bạn đang xin nhiều việc hơn là tập trung kiếm một việc

Khó khăn trong việc tìm kiếm công việc có thể làm bạn cảm thấy hấp tấp. Tình trạng này có thể thúc đẩy bạn ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau mà không cân nhắc xem chúng có phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm hiện có của bạn hay không. Bạn có thể nghĩ rằng việc nộp nhiều đơn đăng ký sẽ tăng cơ hội được tuyển dụng.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thực tế là, hành động này chỉ tốn công mà không đem lại kết quả. Bạn sẽ không tìm được công việc phù hợp với mục tiêu cá nhân và dành nhiều thời gian không hiệu quả cho việc nộp đơn xin việc như vậy.

Thay vào đó, cách thông minh để tìm kiếm việc là tập trung và ứng tuyển một cách đặc biệt vào các vị trí phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm hiện tại của bạn.

Nhà tuyển dụng không quan tâm đến số lượng đơn xin việc bạn đã nộp, thời gian bạn dành cho quá trình tìm kiếm việc làm hay mức độ đam mê của bạn. Họ chỉ muốn tìm ứng viên có chuyên môn phù hợp nhất với yêu cầu công việc của họ.

3. Không chú ý đến việc nhờ mối quan hệ xung quanh

Bạn có biết rằng việc có một người giới thiệu trong công ty có thể làm cho hồ sơ của bạn nhận được sự xem xét cao hơn? Trong thời đại của Internet và mạng xã hội, việc tự mình cô lập khỏi mạng lưới chuyên nghiệp có thể làm bạn gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nhà tuyển dụng. Mạng lưới chuyên nghiệp chính là một cánh cửa tiếp cận ẩn danh vô cùng hiệu quả.

Việc tiếp cận lại những người bạn cũ hoặc kết nối với người lạ trên mạng xã hội có thể không dễ dàng. Tuy nhiên, xây dựng mạng lưới kết nối với bạn bè, người thân, và thậm chí những người chưa quen biết là một ý tưởng tuyệt vời để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Dù cho liên hệ với ai không mang lại ngay lập tức cơ hội việc làm, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ thông tin mà họ chia sẻ về công việc, chuyên môn hoặc thậm chí là những cách để tiếp tục mở rộng mạng lưới kết nối với những người khác.

Ngoài ra, một số công việc đặc biệt đánh giá cao mạng lưới chuyên nghiệp mở rộng và vững chắc.

Do đó, nếu bạn đã lâu không tìm được việc làm, đừng ngần ngại nối lại kết nối với thế giới bên ngoài. Cơ hội không bao giờ cạn kiệt, nhưng bạn cần biết cách nắm bắt nó.

4. Bạn chỉ có 1 bản hồ sơ xin việc duy nhất 

Giữ nguyên một phiên bản CV và sử dụng nó cho tất cả các công việc sẽ làm cho việc tìm việc của bạn trở nên khó khăn hơn. Dù bạn đã tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, mỗi công việc đều có các yêu cầu riêng biệt. Không có hai vị trí công việc nào yêu cầu những điều giống nhau.

Chính vì vậy, nhà tuyển dụng thích những bản CV đã tùy chỉnh phù hợp với vị trí công việc của họ. Hãy điều chỉnh kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn sao cho phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Ngoài ra, sơ yếu lý lịch của bạn phải chứa các từ khóa liên quan đến từng công việc cụ thể. Điều này giúp bạn vượt qua hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) mà các công ty sử dụng để quét hồ sơ ứng viên trong giai đoạn đầu tiên.

Việc tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng cùng một phiên bản CV cho nhiều vị trí công việc chỉ làm cho việc tìm kiếm công việc của bạn kéo dài hơn mà thôi. Hãy đầu tư thời gian và công sức để tạo ra các bản CV tùy chỉnh cho từng công việc để tăng cơ hội thành công.

5. Bạn đã từng có tiền sử xấu trên mạng xã hội 

Thế giới nhân sự là một cộng đồng nhỏ và có mạng lưới kết nối chặt chẽ, tương tự như việc mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp của riêng bạn.

Bộ phận nhân sự trong các công ty thường liên lạc với nhau để chia sẻ thông tin về nhân sự và sự kiện liên quan. Nếu bạn từng gặp vấn đề hoặc xảy ra xích mích tại công ty cũ, những thông tin này có thể được kiểm tra bởi nhân sự tại các công ty mới.

Do đó, tỷ lệ thành công trong việc tìm kiếm việc làm có thể giảm, và bạn có thể gặp nhiều khó khăn hơn khi tìm một cơ hội mới. Hãy chú ý đến hành động và phát ngôn của mình để duy trì danh tiếng và tiếp tục phát triển sự nghiệp.

6. Khả năng phỏng vấn của bạn còn kém

Nếu bạn đã thử nhiều phương pháp nhưng vẫn không tìm được việc làm, hãy tự kiểm tra lại khả năng thể hiện trong các buổi phỏng vấn.

Thực tế là, rất nhiều người có tiềm năng nhưng lại không biết cách thể hiện hoàn toàn năng lực của mình trong buổi phỏng vấn. Nguyên nhân chính là họ chưa được trang bị kỹ năng phỏng vấn hiệu quả.

Nếu xem việc tìm việc là một công việc thì phỏng vấn là một kỹ năng quan trọng cần phải sở hữu. Sự thiếu hụt kỹ năng phỏng vấn có thể thể hiện dưới nhiều khía cạnh như cảm giác lo lắng, bối rối, hoặc trả lời không chuyên nghiệp.

Vì vậy, hãy luyện tập và cải thiện kỹ năng phỏng vấn trước tiên nếu bạn muốn thuyết phục nhà tuyển dụng và thành công trong việc tìm việc.

7. Bạn chưa đủ trình cho công việc dự định làm

Bạn đã từng nghĩ rằng lí do bạn không tìm được việc là do bạn không chọn đúng công việc phù hợp cho mình? Nói cách khác, có thể là bạn chưa đáp ứng đủ các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đề ra cho vị trí đó.

Có thể bạn muốn thử thách bản thân bằng những vị trí có yêu cầu cao và công việc khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để thuyết phục nhà tuyển dụng, rất dễ dẫn đến việc bị từ chối.

8. Chưa có định hướng công việc cụ thể

Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy không ổn định và liên tục nhận được những lời từ chối lạnh lùng là do thiếu định hướng rõ ràng cho công việc mới. Bạn dễ dàng nhắm tới bất kỳ công việc nào chỉ vì nó “được” và mong muốn nhanh chóng có một bến đỗ.

Việc không có tiêu chí cụ thể trong quyết định khiến bạn lựa chọn những công việc không phù hợp, làm mất thời gian và dần dần bạn trôi dạt và lạc hướng trong cuộc hành trình tìm việc.

9. Không kiếm được việc vì kén chọn

Muốn có một công việc mà đáp ứng mọi ước nguyện của bản thân là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, không có công việc hoặc công ty nào là hoàn hảo hoàn toàn. Yêu cầu quá cao có thể khiến bạn bỏ lỡ một cơ hội tốt.

Thực tế là, trong quá trình tìm kiếm công việc, bạn phải đánh đổi những lợi ích khác nhau. Quá chú trọng vào những yêu cầu nhỏ không giúp bạn tìm được công việc hoàn hảo.

10. Nguồn công việc bạn có bị hạn chế

Tập trung tìm việc chỉ ở một số kênh quen thuộc sẽ giới hạn cơ hội của bạn. Do đó, lí do bạn không tìm được việc làm có thể đơn giản chỉ là do bạn không tìm đúng nơi.

Thực tế là, các nhà tuyển dụng cũng mở rộng phạm vi tuyển dụng bằng cách sử dụng nhiều nền tảng khác nhau. Không chỉ trang web chuyên về tuyển dụng như Glints hoặc LinkedIn, mà cả các nhóm Facebook, Instagram cũng có thể mang lại cơ hội việc làm cho bạn.

Kết luận 

Dựa theo đóng góp ở trên bạn có thể dễ dàng nhận ra được lý do vì sao bạn bị thất nghiệp lâu dài đến như vậy và tự điều chỉnh thiếu sót ở một góc độ nào đó để có thể tìm kiếm công việc dễ dàng hơn và đồng thời được nhà tuyển dụng chú ý hay đánh giá cao hơn .

5/5 - (1 bình chọn)