10 kinh nghiệm quý giá khi thuê phòng trọ cho sinh viên

10 kinh nghiệm quý giá khi thuê phòng trọ cho sinh viên

Sinh viên là đối tượng thiếu kinh nghiệm khi đi thuê  phòng trọn, thường hay gặp các vấn đề liên quan đến giá tiền, chi phí hay các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê phòng trọ, do đó hãy tham khảo một số kinh nghiệm quý báu của những anh chị đi trước để có kinh nghiệm tích lũy dành cho mình nhé .

Đây là 10 kinh nghiệm quý giá để sinh viên lưu ý khi thuê phòng trọ:

  1. Nên tìm kiếm thông tin phòng trọ trước khi quyết định đi xem để tiết kiệm được nhiều thời gian .
  2. Xem chi phí phòng trọ muốn thuê có phù hợp với túi tiền của mình hay không để tránh thuê không nổi.
  3. Để ý xem phòng trọ có đầy đủ tiện nghi hay mình phải tự sắm sau khi chuyển vào để ở lâu dài .
  4. Để ý xem xung quanh coi là các phòng trọ hay nhà dân từ đó nắm sơ bộ khu vực mình tính ở có an ninh đảm bao hay không.
  5. Quan trọng là phòng vệ sinh, và các phòng xung quanh có sạch sẽ hay không, có bốc mùi hôi thối hay không .
  6. Tìm hiểu xem sau khi thuê phòng thì có phát sinh thêm các chi phí gì không đáng có hay không như điện nước, gas, internet .
  7. Tìm hiểu coi đối tượng bạn thuê nhà có phải là chủ nhà hay không hay chỉ là người môi giới để tránh mất tiền oan.
  8. Hãy tra cứu xem gần đó còn có phòng nào giá rẻ hơn không để thuận tiện cho công việc trả giá.
  9. Khi ký hợp đồng thuê phòng trọ nhớ đọc kỹ các nội dung để tránh bút sa gà chết nhé.
  10. Giữ kỹ bản hợp đồng thuê phòng trọ để lỡ chủ nhà có nói ngang thì có cái mà làm chứng .
10 kinh nghiệm quý giá khi thuê phòng trọ cho sinh viên

10 kinh nghiệm quý giá khi thuê phòng trọ cho sinh viên

11. Nên thuê phòng trọ gần trường học

Lợi ích cơ bản khi thuê phòng trọ gần trường học đó chính là không tốn nhiều thời gian khi đi học, người khác thì phải cắm đầu chạy cả tiếng đồng hồ, mình chỉ mất 5 – 10 phút là có mặt ngay tại lớp học, tuy nhiên chi phí thuê nhà trọ xung quanh trường học thì đắt hơn rất nhiều so với các khu vực ngoại thành ở xa, bù lại bạn không mất tiền xăng cộ, công sức di chuyển.

Tính ra nếu bạn thuê phòng trọ gần trường học thì tiền xăng cộ bạn đi di chuyển mỗi ngày cũng bù theo tiền phòng, chỉ có điều ngoài ra còn phải tính chi phí ăn uống sinh hoạt, khu vực gần trường học các khoản ăn uống lúc nào cũng đắt đỏ do đó các bạn chú ý điểm này mà tính nhé.

2. Nên tìm hiểu giá phòng trọ trước khi thuê

Tim hiểu kỹ giá cả phòng trọ trước khi thuê bạn có thể tìm hiểu giá thuê qua website hoặc qua một số thông tin thuê phòng trọ từ những người xung quanh hoặc đăng sinh sống tại đó trước khi gặp chủ nhà đặt vấn đề thuê phòng, nếu thấy thích chỗ muốn ở hãy đến hỏi trực tiếp khách đang thuê hoặc người xung quanh để có cái nhìn tổng quan xem chủ nhà đang cho thuê mắc hay rẻ.

Việc khảo sát giá cả phòng trọ cũng giúp cho bạn có nhiều lựa chọn hơn về chất lượng phòng ốc, địa điểm có thích hợp để đi học hàng ngày hay không, sử dụng chi phí dôi dư ra để phục vụ cho mục đích ăn uống sinh hoạt .

Xem thêm: lý do không nên kiếm việc làm thêm khi đi học

3. Lựa chọn ký túc xá là ưu tiên hàng đầu

Lựa chọn ký túc xá luôn được sinh viên quan tâm và ưu tiên hàng đầu, ở đây dĩ nhiên chỉ dành cho các bạn có ít tiền thì mới ở ký túc xá để tiết kiệm chi phí chứ vài năm đổ lại đây ký túc xá của các trường đại học dường như vắng bóng sinh viên, đặc biệt các ký túc xá sinh viên đại học quốc gia, đại học nông lâm ban đêm gần như không có ai ở, mỗi lần sinh viên đi ra đường qua các khung đường nội bộ vắng vẻ luôn thấy ớn ớn, giật mình vì một mình mình giữa đồng không mông quạnh, lỡ bị bắt cóc hiếp dâm cũng không ai hay biết.

Được cái giá thuê ký túc xá cực kỳ rẻ do đó không phải băn khoăn gì nếu lựa chọn ký túc xá, phòng ốc cũng cơ bản đầy đủ tiện nghi, chỉ có điều một số ký túc xá không cho nấu ăn phải đi ăn ngoài thì hơi bất tiện .

10 kinh nghiệm quý giá khi thuê phòng trọ cho sinh viên

Lựa chọn ký túc xá là ưu tiên hàng đầu

4. Tìm hiểu phương tiện giao thông xung quanh phòng trọ

Để có thể thuê trọ thật tiện lợi, một trong các vấn đề bạn phải quan tâm khác đó chính là xung quanh khu vực mình đi học có các phương tiện di chuyển gì, để tránh ví dụ đi bộ từ trong hẻm ra đến đường lớn để đón xe buýt mà tốn 15 phút thì khá bất tiện và mất thời gian.

Nếu có thể tự chủ thì hãy mua cho mình một con xe máy hay xe đạp nhưng phải xem chỗ thuê có cho để xe trong sân hay trong phòng hay không, có thu phí giữ xe hay không hay bắt phải đem xe đi gửi vào bãi giữ xe gần đó thì khá là bất tiện .

Xem thêm : vì sao sinh viên làm việc không như đã học

5. Khu vực xung quanh phòng trọ có đủ tiện ích hay không

Tìm kiếm thông tin xung quanh mình sống xem có đủ tiện nghi cần thiết hay không luôn là ưu tiên số 1 cho sinh viên khi thuê trọ các tiện nghi mà mình cần phải chú tâm đó chính là có gần trường học hay không, có các địa điểm ăn uống, nhậu nhẹt mức giá bình dân hay không, có các quán ăn, quán cà phê gần nhà để la cà mỗi tối không, gần đó có cây ATM hay cây xăng để rút tiền hay đổ xăng hay không, có các bến xe buýt di chuyển toàn thành phố hay không …

Tham khảo : đọc kỹ để tránh bị lừa khi đi thực tập

6. Xem kỹ hợp đồng trước khi thuê phòng

Đọc kỹ hợp đồng trước khi thuê phòng để tránh gặp phải các rắc rối về sau, trong đó sinh viên khi thuê phòng cần chú ý hợp đồng phải ghi rõ thời hạn hợp đồng, số tiền đặt cọc giữ chân là bao nhiêu và được hoàn trả trong các điều kiện nào, trong các phần sinh hoạt thì giá điện nước, internet phải ghi rõ bao nhiêu tiền một tháng, các quy định về thời gian đi lại, thời gian ra vào cụ thể để tránh trong quá trình thuê chủ nhà kiếm chuyển đuổi mình đi để chiếm tiền cọc thì lúc đó tiền mất tật mang, nếu thấy thắc mắc gì hãy nhờ chủ trọ điều chỉnh hợp đồng ngay khi trước lúc ký .

Tham khảo : sinh viên sống qua ngày chỉ với 100L

7. Kiểm tra vật dụng nhà trọ trước khi chuyển đến

Kiểm tra trang thiết bị trong phòng trọ có còn sử dụng được không, trong trường hợp hư hỏng thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho khoản chi phí sửa chữa, điều này bạn phải thỏa thuận ngay với chủ nhà trọ tránh những thắc mắc về sau :

Ví dụ nếu lúc mình vào không hư hao gì mà lúc xài hư hao thì mình sẽ là người chịu trách nhiệm sửa chữa, còn nếu chưa vào ở mà thiết bị đã bị hư hỏng hay có dấu hiệu hư hỏng thì phải báo chủ trọ kiểm tra để nắm tình hình thay thế, sửa chữa, tránh các khoản phí lớn không cần thiết.

Ngoài ra nên chú ý các thiết bị như bếp ga, máy lạnh, tủ lạnh xem có hư hao gì không nhé, mấy thứ này mỗi lần sửa chữa tốn từ tiền triệu đến vài triệu chứ chẳng chơi.

Tham khảo : ngành kế toán hiện nay có ngon không ?

8. Tránh bị nhà chủ ép giá điện, nước

Tránh bị chủ nhà chém khi thuê phòng trọ mà giá điện, giá nước quá cao so với mặt bằng chung, để làm được điều này thì bạn phải hỏi các phòng trọ xung quanh hoặc khu vực gần mình sống xem giá điện kinh doanh đang ở mức khoảng bao nhiêu tiền 1 KW điện , giá nước bao nhiêu tiền một khối, từ đó khi thuê mặt bằng phải quy định cụ thể giá điện nước trong hợp đồng, tránh để chủ nhà trọ mỗi tháng lại đòi tăng giá điện nước một lần thì khổ cả ra đó nhé. Đây là kinh nghiệm xương máu của nhiều khách hàng khi đi thuê phòng trọ nhé.

10 kinh nghiệm quý giá khi thuê phòng trọ cho sinh viên

Cách tránh bị nhà chủ ép giá điện, nước

 

9. Cẩn trọng khi tìm người ở ghép phòng trọ

Nếu muốn cho người ở ghép phòng trọ để tiết kiệm chi phí thì bạn nhớ phải để ý rằng bạn có quen biết người đó hay không, nếu không quen biết cũng chẳng nắm thông tin gì về người đó thì tốt nhất đừng cho vào ở bởi hiện nay trên cộng đồng đã cảnh báo có băng nhóm trộm cắp đóng giả vai người vào ở ghép, sau một hai ngày chiếm được lòng tin thì dọn hết đồ đạc của bạn rồi bỏ trốn, lúc đó bạn mới biết thông tin cá nhân những người này cung cấp là giả, từ căn cước công dân, số điện thoại đều là làm giả, khi thực hiện xong bọn chúng chỉ việc quăng sim đi mà thôi. Do đó khi cho người ở ghép một là bạn bè cùng trường, hai là người quen ở quê, tuyệt đối đừng cho người lạ ở ghép chung nhé .

10. Có nên thuê phòng ở chung với nhà chủ hay không?

Việc thuê phòng trọ chung với chủ nhà hiện nay là hết sức bình thường, điều mà bạn quan tâm đó chính là chủ nhà dễ tính hay khó tính, ở chung với chủ nhà có đông không hay chỉ có một mình vợ chồng chủ nhà mà thôi, ngoài ra còn tính các yếu tố bất tiện khi ở chung với chủ nhà như không được dẫn bạn bè về nhà, không được dẫn người yêu về nhà, không được yêu đương làm bậy tại nhà hay không được đi chơi khuya nếu một số chủ nhà khó tính, còn mấy chủ nhà dễ tính thì mấy yếu tố trên cứ bỏ qua cũng được .

Kệt luận

Trên đây là 10 kinh nghiệm cực kỳ quý báo mà khi bạn đi thuê phòng trọ bắt buộc phải để ý, không chỉ riêng cho sinh viên mà anh chị em công nhân, người lao động khi đi thuê phòng trọ mà gặp phải các trường hợp này thì cũng phải để ý kỹ để tránh gặp phải các trường hợp mất tiền oan do môi giới lừa đảo, không biết giá cả thế nào dọn vào ở rồi mới tá hỏa, hay bị gài bẫy bởi những chủ nhà vừa dọn vào ở mà cứ kiếm chuyện để đuổi bạn đi nhằm lấy phòng cho người khác thuê còn chiếm luôn tiền cọc. Hãy để ý thật kỹ trước khi đi thuê nhà trọ nhé .

5/5 - (1 bình chọn)