Sinh viên hết tiền chọn con đường trộm cắp

Tình trạng hiện nay các đối tượng sinh viên hết tiền chọn con đường trộm cắp tài sản không còn là xa lạ, một số bạn trẻ khi hết tiền ăn xài, học tập đã quyết định trở thành các đối tượng lừa đảo thậm chí trộm cắp tài sản, cùng phân tích đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này nhé .

Lý do sinh viên hết tiền chọn con đường trộm cắp

Vì sao sinh viên các trường đại học hiện nay thường sa vào con đường trộm cắp, đó là câu hỏi được nhiều nhà trường, phụ huynh và xã hội quan tâm, thật ra vấn đề này chủ yếu bắt nguồn do xã hội ngày càng hiện đại, tội phạm lừa đảo, trộm cắp ngày càng nhiều hơn, mà cái tốt thì người khác không học, còn cái xấu thì học rất nhanh, sinh viên thì lại giống như tờ giấy trắng, cứ tiếp xúc với cái nào xấu là lại thấy có hứng thú nghe theo, do vậy đây là nguyên nhân chủ yếu khiến sinh viên ngày càng sa vào con đường trộm cắp nhiều hơn.

Nguyên nhân sinh viên sa ngã vào con đường trộm cắp, cướp tài sản

Một số nguyên nhân được xem là khá phổ biến khiến các bạn trẻ nam nữ hiện nay rơi vào con đường trộm cắp, chính là :

Gặp khó khăn trong vấn đề tiền bạc, chẳng hạn như khi lỡ tiêu hết tiền đóng tiền học, tiêu hết tiền học phí vào tay bạn gái thì qua ngày hôm sau không biết làm sao có kinh phí đóng tiền, hỏi bạn bè thì ai cũng tha nghèo không cho mượn, trong đầu liền nãy ra ý tưởng xem có thể chôm của ai cái gì có giá trị đem bán là giải quyết ngay bài toán học phí .

Khi nghe tin gia đình làm ăn sa sút, ba mẹ vỡ nợ do một lý do nào đó, các bạn không thể nào tự giải quyết được tài chính của bản thân từ tiền ăn, tiền trọ, tiền học phí, lại sỉ diện không muốn bạn bè khác hay chơi với mình biết gia đình mình nghèo nên nảy ra ý định đi ăn trộm, hay đi cướp giật của ai cái gì đó để bán lấy tiền tiêu xài .

Khi sinh viên đã trộm cắp, cướp giật được một lần thì sẽ tạo thành một thói quen đó là mỗi lần bạn đã tiêu xài xong số tiền vào trong mục đích cá nhân thì bạn lại rủ rê những người cùng hoàn cảnh hay các đối tượng tội phạm cùng thực hiện hành động trộm cướp giống bạn vừa để an toàn vừa có thêm người phối hợp , giúp sức, đây là thói quen sa ngã của sinh viên .

Một số bạn sinh viên khi gặp khủng hoảng tinh thần chẳng hạn như rớt môn học, chia tay người yêu, bị ba mẹ la rầy do ăn chơi, tha hóa với bạn bè thì đã tự ái lên cao, quyết tâm đi kiếm tiền bằng những cách làm xấu như cướp giật, trộm tài sản, đây là nguyên nhân chính mà khi sinh viên bị công an bắt thường khai là do ba mẹ la rầy khiến hết tiền mới đi ăn trộm.

Sinh viên hết tiền chọn con đường trộm cắp

Sinh viên hết tiền chọn con đường trộm cắp để vượt qua khó khăn ngắn hạn nhưng đối mặt rủi ro lớn trong tương lai .

 

Sinh viên còn đi trộm chó để bán lấy tiền 

Ngoài đi trộm cắp, cướp giật tài sản thì nghề mới của sinh viên hiện nay là nghề trộm chó bởi việc trộm chó theo các bạn sinh viên là đơn giản hơn, không phải đột nhập vào nhà dân để lấy hay cũng không phải đi ăn cướp tài sản của người khác, công việc trộm chó cũng đơn giản hơn khi chỉ cần 1 bộ đồ nghề chích điện và vợt là được.

Đa phần các bạn sinh viên thường lựa chọn các vùng ve, ngoại ô của các thành phố để ra tay trộm chó vào lúc từ 12 giờ cho đến 6 giờ sáng hoặc buổi trưa từ lúc 12 giờ đến 2 giờ, đây là thời điểm mọi người thường trong nhà nghỉ ngơi do đó thuận tiện cho sinh viên đi ăn trộm chó.

Nhiều sinh viên khi bị công an bắt thường khai trộm chó vừa dễ vừa rẻ, nếu có bị bắt cũng không phải tội hình sự mà chỉ là phạt tiền rồi thôi, do đó khi sinh viên hết tiền thường chọn con đường này đễ sa ngã vào.

Tham khảo: kinh nghiệm quý báu sinh viên thuê phòng trọ

Sinh viên hết tiền chọn con đường trộm cắp

Khóc lóc khi đứng trước vành móng ngựa tại tòa án

Khi bị bắt và bị truy tố trước tòa vì những hành vi trộm cắp và cướp giật do mình gây thì nhiều sinh viên đã khóc hết nước mắt, không chỉ làm cho cuộc đời của mình đi vào bế tắc, còn khiến cho ba mẹ của mình xấu hổ với tất cả người thân, đặc biệt là bị kỳ thị .. điển hình như câu chuyện của Anh X vì thiếu tiền mua quà cho bạn gái mà đêm đó đã lái xe dạo vòng vòng quanh hồ con Rùa quận 3, thấy một người phụ nữ đi xe lúc 2 giờ sáng có giỏ xác chức điện thoại, anh X đã chạy theo giật túi xách chẳng may gây tai nạn giao thông vì chị N bị ngã xuất huyết não và qua đời, sự việc được công an điều tra thông qua camera giao thông đã tìm ra hình ảnh anh X rẽ vào ngõ hẻm Lê Văn Sỹ, khoanh vùng phạm vi tìm kiếm sau 2 ngày thì Anh X đã bị công an bắt.

Đứng trước vành móng ngựa Anh X bị tuyên phạt 20 năm tù cùng với đó là gia đình anh phải bồi thường cho gia đình chị N 500 triệu đời, cuộc đời chàng sinh viên mới 22 tuổi coi như là hết, ngày tháng tiếp theo phải sống trong song sắt, đồng thời gia đình anh lâm vào cảnh kiệt quệ khi mà sống trong vùng quê nghèo Thọ Xuân, Thanh Hóa cả nhà làm nông chỉ có vài mẫu ruộng và căn nhà lợp ngói thì lấy tiền đầu mà đền cho gia đình chị N, đây là bài học mà các sinh viên nên suy nghĩ kỹ trước khi dấn thân làm liều vào con đường trộm cắp .

Tham khảo: sinh viên học nghề có việc khi ra trường

Kết Luận 

Hành động trộm cắp và cướp giật tài sản luôn là hành động đáng lên án đối với các thanh thiếu niên còn đang ngồi ghế giảng đường đại học vì còn đi học mà đã trộm cướp thì sau này sẽ là các thành phần xấu cho xã hội, do đó cần có hành động trừng phạt thật nghiêm khắc, để răn đe lên án và để cho không có hành động như vậy diễn ra trong cộng đồng .

Nếu sinh viên thật sự nghĩ đến con đường kiếm tiền thông qua trộm cắp tài sản, cướp giật, lừa đảo, trộm chó là hành vi có thể đem lại tiền bạc, lợi nhuận cao, không cần phải lao động vất vả mà cũng có tiền ăn chơi, hút chích, thỏa mãn nhu cầu giải trí cá nhân thì nên thật sự dành ra 5 phút ngẫm kỹ lại và xem coi hành động của mình có thật sự hợp lý hay không, có gây nguy hiểm cho người khác hay không, đừng để lúc người trong song sắt, người ngoài song sắt, hai hàng nước mắt khóc lóc nhìn nhau thì mới hối hận nhé .

5/5 - (1 bình chọn)