Sinh viên thất nghiệp dù có bằng đại học

Sinh viên thất nghiệp dù có bằng đại học là một vấn đề đang được quan tâm trong xã hội hiện nay. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên ngành đã học hoặc đơn giản là không tìm được việc làm nào phù hợp

5 Lý Do khiến sinh viên thất nghiệp dù có bằng đại học

Những nguyên nhân chính dưới đây sẽ lý giải phần nào việc sinh viên dù có bằng đại học vẫn thất nghiệp như chơi :

 1. Thị trường lao động bão hòa: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sinh viên thất nghiệp dù có bằng đại học. Khi kinh tế đang suy thoái hay lạm phát quá cao khiến cho nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì nhu cầu tuyển dụng không có dẫn đến không muốn tuyển dụng lao động .
 2. Kỹ năng và kinh nghiệm yếu: Sinh viên chưa từng làm qua các công việc tương tự, các công việc văn phòng trong suốt thời gian đi học nên nhiều doanh nghiệp không muốn mất thời gian để đào tạo họ .
 3. Sự cạnh tranh khốc liệt: Có quá nhiều sinh viên ra trường mỗi năm trong khi số lượng công ty cần tuyển dụng mới là không nhiều dẫn đến một vị trí mà có quá nhiều người xin vào làm việc.
 4. Sự lựa chọn khó khăn: Nhiều sinh viên học các ngành ngân hàng, điện tử viễn thông .. khi ra trường muốn có ngay công việc đúng môn mình học nhưng nào có dễ đến như vậy, dẫn đến là cứ thất nghiệp cho đến khi nào có thể xin được công việc đúng ngành mà thôi .
 5. Thiếu chia sẻ và mối quan hệ kém :  Nếu không xin được việc làm thì có thể hỏi nhà trường, hoặc bạn bè thân, người quen giới thiệu công việc, còn nếu vì cái tôi mà không dám mở miệng thì mãi không xin được việc là lý do nhiều bạn trẻ thường gặp .

Sinh viên thất nghiệp dù có bằng đại học

1. Sinh viên học thì nhiều nhưng chẳng có kinh nghiệm

Chính vì thế, việc tìm được việc làm với mức lương hấp dẫn ngay sau khi ra trường là một điều khá khó khăn. Nhiều sinh viên trong thời gian đi học toàn đi chơi bi da, game hay đi ăn nhậu với bạn bè thay vì tập trung học một kỹ năng nào đó cho ra trò do đó họ thường không biết làm gì .

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên cũng chưa hiểu rõ công việc làm hàng ngày của một người lao động là gì, tất cả chỉ qua phim ảnh hay xem trên màn hình trong tivi nên các bạn thường nghĩ làm gì cũng dễ dàng, đến khi đi phỏng vấn thì mới đòi hỏi là phải biết sử dụng AI, các ứng dụng văn phòng, biết sử dụng mạng xã hội … thì mới tỏ ra ngáo ngơ, mơ hồ …

Thêm vào đó, thị trường lao động hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhiều công ty đã phải cắt giảm chi phí bằng cách giảm số lượng nhân viên hoặc không tuyển dụng thêm nhân sự mới. Điều này càng làm cho việc tìm việc làm của sinh viên mới ra trường trở nên khó khăn hơn.

Chỉ có những bạn có một vài kỹ năng chuyên sâu tích lũy trong lúc đi học như quản lý, dọn dẹp quán ăn, hay mua bán kinh doanh online, biết là sổ sách kế toán, chấm công, tính lương hay điều hành máy móc thì mới dễ có khả năng kiếm việc ngay khi ra trường .

Tham khảo: dấu hiệu nhận biết người giàu trong tương lai

2. Kỹ năng và kinh nghiệm yếu khiến sinh viên chịu cảnh thất nghiệp

Những kỹ năng chính của các môn học được đào tạo tại trường mới chính là nguyên nhân khiến cho sinh viên thất nghiệp :

Với nhiều ngành nghề đòi hỏi chuyên môn như IT, Code, Web hay các máy móc, linh kiện điện tử viễn thông hay các ngành môi trường, xử lý chất thải … thì việc đòi hỏi sinh viên có kỹ năng chuyên môn mới có việc làm là bắt buộc, bởi nếu bạn không học về những ngành này thì dù có tuyển bạn vào cũng không biết làm.

Ngược lại nếu sinh viên những ngành này khi học trong ghế nhà trường mà không tập trung, không hiểu ngành này ra làm gì, các kỹ năng cần thiết để làm việc là gì thì cũng như không, ví dụ nhiều công ty tuyển bạn vào viết code, hay kiểm tra lỗi các ứng dụng phần mềm, nhưng bạn mặc dù học ngành đó nhưng trước giờ chưa bao giờ viết code hay kiểm tra code thì tuyển dụng bạn vô để làm gì và phải mất thời gian để hướng dẫn đào tạo cho bạn, lúc này mới biết những kỹ năng nhà trường dạy lúc đi học là cực kỳ quan trọng .

Sinh viên thất nghiệp dù có bằng đại học

3. Sự cạnh tranh khốc liệt thị trường lao động khiến không tìm nổi việc làm

Việc thị trường lao động ngày càng khó khăn cũng là một nguyên nhân khiến cho sinh viên gặp khó khăn giai đoạn ban đầu, lý do các công ty hiện nay bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, chiến tranh, đơn hàng giảm, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng giảm đi khiến cho doanh nghiệp phải sa thải hoặc tuyển dụng nhân viên mức lương thấp, điều này là rào cản đối với các bạn mới ra trường muốn lương cao chót vót .

Việc doanh nghiệp lớn như Fpt Shop, Thế giới di động, Winmart hay các doanh nghiệp bán lẻ, dệt may cùng các công ty bất động sản đua nhau cắt giảm lao động, các sinh viên khi ra trường muốn xin làm bán hàng hay kinh doanh tại các đơn vị này sẽ gặp khó khăn khi không biết bao lâu thì thị trường mua sắm mới phục hồi và có thể tìm kiếm việc làm được như xưa .

Tham khảo: vì sao hiện nay sinh viên thường chọn mua bằng giả

4. Thất nghiệp vì muốn kiếm công việc phù hợp chuyên ngành mình học

Một trong các rào cản mà các bạn trẻ hiện nay hay gặp đó chính là các bạn quá đòi hỏi công việc mong muốn, chẳng hạn do gia đình có điều kiện hay không đòi hỏi bạn phải đi làm quá sớm khiến các bạn trẻ mong muốn chỉ đi làm khi nào có được công việc như mình mong muốn mà thôi, còn nếu công việc không đúng sở thích, không đúng chuyên ngành, không như mong muốn mức tiền, thời gian hay địa chỉ làm việc xa nhà thì đều không được các bạn để mắt tới .

Chính lẽ này mà hơn 30% các bạn sinh viên thuộc các trường đại học top đầu đều gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm, , do đó hãy tìm kiếm đa dạng công việc và đừng đòi hỏi mức lương vì giai đoạn đầu các bạn trẻ nên tích lũy kinh nghiệm cho từng việc làm từ nhỏ đến lớn, rồi sau đó nếu không thấy phù hợp công việc thì có thể xin nghỉ để tìm một công việc khác tương ứng với sở thích hoặc chuyên môn ngành mà mình đã học .

5. Thiếu mối quan hệ khiến sinh viên thất nghiệp dài hạn

Mối quan hệ là một trong các yếu tố hàng đầu mà bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm ngay khi ra trường dù không phải đi xin tại bất cứ ở đâu, việc một người có mối quan hệ lớn cũng đã là một sự thành công, nếu trước đây bạn từng tham gia các công tác thiện nguyện, mùa hè xanh, các hoạt động đoàn đội thì điều này là một trong các yếu tố tích cực để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một việc làm ngay .

Bạn không phải đích thân đi xin việc chỉ hỏi bạn bè rằng có đơn vị nào, hay hỏi các anh chị mà mình đã tương tác trong quá trình đi học, xem công ty nào đang tuyển dụng công việc tại vị trí A, B gì đó và nhanh chóng khi những người đang đi làm thì họ biết đơn vị nào đang có chỗ trống và một khi họ giới thiệu thì bạn không cần phải có bằng cấp, trình độ hay gì cả vẫn có thể vào làm tại công ty của họ.

Đó chính là lý do mà chúng ta thấy nhiều doanh nghiệp không hề đăng tin tuyển dụng nhưng các vị trí bên trong doanh nghiệp mỗi khi có ai nghỉ đều được lấp đầy ngay, đa phần người trẻ nếu muốn xin việc thì quá trình đi học hãy tạo ra mạng lưới bạn bè, các mối quan hệ tốt từ người thân hoặc khách hàng .

Xem thêm: Top 10 công việc thu nhập tốt tại Việt Nam

Có cần phải học đại học dù biết ra trường vẫn thất nghiệp

Việc học đại học không phải là giải pháp đảm bảo sẽ không thất nghiệp, tuy nhiên nó là một trong những cách giúp nâng cao khả năng tìm việc và thu nhập của một người. Tuy nhiên, việc học đại học chỉ đảm bảo hiệu quả khi bạn tận dụng hết cơ hội học tập và phát triển bản thân mình, đồng thời sẵn sàng đối mặt với thực tế cuộc sống sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, tuy rằng một số người có thể thành công mà không cần học đại học, tuy nhiên học đại học vẫn là một yếu tố quan trọng để giúp bạn tìm được việc làm tốt hơn, có thu nhập cao hơn và định hướng rõ ràng hơn cho sự nghiệp của mình.

Tóm lại, việc học đại học không phải là điều kiện đảm bảo không thất nghiệp, nhưng nếu bạn sử dụng tốt cơ hội học tập và kết hợp với các hoạt động ngoại khóa, xây dựng mối quan hệ xã hội, phát triển kỹ năng, thì sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn để tìm kiếm và giữ chân được công việc.

Giải pháp nào cho sinh viên tránh được thất nghiệp

Để tránh thất nghiệp, sinh viên cần chuẩn bị kỹ càng và có kế hoạch cụ thể cho tương lai của mình. Dưới đây là một số giải pháp có thể giúp sinh viên tránh thất nghiệp:

 1. Tập trung vào việc phát triển kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Điều này có thể đạt được thông qua việc thực tập, các khoá học bổ sung, các dự án thực tế, và hoạt động ngoại khóa.
 2. Tìm hiểu kỹ về các lĩnh vực nghề nghiệp và sự phát triển của chúng, từ đó lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân.
 3. Xây dựng mối quan hệ xã hội và mạng lưới quan hệ tốt trong lĩnh vực của mình, thông qua các hoạt động giao lưu, các sự kiện chuyên ngành, các câu lạc bộ, tổ chức sinh viên, và các trang mạng xã hội.
 4. Liên tục tìm kiếm các thông tin việc làm qua website các doanh nghiệp, báo chí, mạng xã hội đặc biệt là các mạng xã hội liên quan đến việc làm vì nhà tuyển dụng thường đăng để tiết kiệm chi phí .
 5. Nắm bắt các kỹ năng cần thiết để tìm kiếm việc làm, từ việc viết CV, thư xin việc, tập phỏng vấn hoặc đi phỏng vấn ở nhiều vị trí khác nhau để nâng cao kỹ năng, kiến thức khi đi xin việc.
 6. Hãy cho mình nhiều cơ hội để trải qua nhiều công việc khác nhau thay vì cứ bắt buộc phải làm việc tại 1 công việc như mong muốn trong trí óc thì sẽ bỏ qua nhiều cơ hội để tìm ra việc làm thật sự thích hợp.

Cuối cùng thì quan trọng nhất vẫn phải là có công việc thay vì phải ăn bám cha mẹ, xấu hổ với bạn bè, người xung quanh mới là điều quan trọng mà các bạn trẻ nên suy nghĩ, kén cá chọn canh luôn có mặt lợi và hại của nó nhưng dĩ nhiên khi bạn tự lập tài chính thì dù bạn kiếm ít tiền hay nhiều tiền cũng không ai nói hay chê trách bạn được nhé .

Tham khảo : lý ho hiện nay nữ sinh hay bị lừa tình

Mọi người cũng tìm kiếm

 • Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp
 • Tâm sự sinh viên thất nghiệp
 • Vì sao sinh viên ra trường thất nghiệp
 • Thống kê sinh viên ra trường có việc làm
 • Sinh viên ra trường làm trái ngành
 • Tình trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay
5/5 - (1 bình chọn)