6 Lý do khiến sinh viên ra trường làm trái ngành

Tình trạng sinh viên ra trường làm trái ngành đang là tình trạng phổ biến hiện nay – điều này dẫn đến công việc giáo dục & đào tạo của các trường đại học đang đi chệch mục tiêu và xã hội cũng sẽ thiếu đi những lĩnh vực cần có lượng sinh viên học đúng chuyên ngành .

Sinh viên tốt nghiệp ra trường làm trái ngành do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường làm trái ngành. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  1. Sự cạnh tranh khốc liệt trong các ngành nghề khiến cho sinh viên không thể tìm được việc làm trong lĩnh vực mà mình đã học.
  2. Không có đủ kinh nghiệm hoặc kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành nghề đã học. Một số sinh viên có thể học được lý thuyết nhưng thiếu kinh nghiệm thực tiễn, hoặc không có đủ kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả trong ngành nghề của mình.
  3. Sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động, các công nghệ mới, xu hướng mới, hoặc các sự kiện bất ngờ (như đại dịch COVID-19) cũng có thể gây ra sự thay đổi trong ngành nghề và khiến cho sinh viên phải tìm kiếm công việc trong các ngành nghề khác.
  4. Một số sinh viên có thể thấy mình không hài lòng với ngành nghề đã chọn, hoặc phát hiện ra rằng ngành nghề đó không phù hợp với mình sau khi đã học và trải nghiệm.
  5. Thời gian học tập và các hoàn cảnh khác nhau có thể khiến cho sinh viên phải chọn việc làm tạm thời, hoặc làm việc trong các lĩnh vực khác nhau để kiếm tiền để trang trải cuộc sống.
  6. Cuối cùng, một số sinh viên có thể không có kế hoạch rõ ràng cho tương lai của mình, hoặc không có sự chuẩn bị đầy đủ cho việc tìm kiếm việc làm trong ngành nghề của mình.

Để tránh tình trạng này, sinh viên nên chuẩn bị kỹ càng và nghiên cứu kỹ về ngành nghề mình muốn theo đuổi, cùng với việc phát triển kỹ năng và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực đó. Sinh viên cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, xây dựng mối quan hệ xã hội, và luôn có kế hoạch cụ thể cho tương lai của mình để có thể đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

6 Lý do khiến sinh viên ra trường làm trái ngành

1. Tỷ lệ chọi việc làm cao trong ngành mình học

Tỷ lệ cạnh tranh trong một số ngành nghề cao có thể dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường phải làm việc trái ngành. Điều này thường xảy ra trong các ngành nghề phổ biến như kinh tế, kỹ thuật, y tế, giáo dục và nghệ thuật.

Khi một ngành nghề có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp nhưng lại có số lượng việc làm hạn chế, thì sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh khốc liệt để có được một vị trí việc làm trong ngành đó. Trong trường hợp này, một số sinh viên có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm ở các ngành nghề khác để có thể kiếm sống hoặc tích lũy kinh nghiệm cho đến khi có được cơ hội làm việc trong ngành mình muốn.

Tuy nhiên, việc làm trái ngành cũng có thể mang lại nhiều cơ hội phát triển bổ sung cho sinh viên, giúp họ có thể tìm hiểu và học hỏi các kỹ năng mới, đồng thời mở rộng mạng lưới quan hệ và có được kinh nghiệm thực tiễn trong môi trường làm việc khác nhau.

Vì vậy, việc làm trái ngành không hẳn là điều xấu, tuy nhiên sinh viên cần có một kế hoạch và mục tiêu rõ ràng để đạt được nghề nghiệp mà mình muốn trong tương lai. Nếu bạn đang phải làm việc trái ngành, hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề mà mình muốn theo đuổi và tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và mối quan hệ quan trọng để có thể chuyển sang làm việc trong ngành nghề mình mong muốn.

Thực trạng Số lượng Tỷ lệ
Có việc làm đúng ngành 126 60.87%
Có việc làm gần đúng ngành 7 3.38%
Trái ngành 20 9.61%
Chưa có việc làm 54 26.14%

2. Không có kinh nghiệm trong ngành mình học

Đúng với những gì đã được nói ở câu hỏi trước, việc không có đủ kinh nghiệm trong ngành mình học và hay thiếu kinh nghiệm thực tập tại các đơn vị là một trong những lý do khiến sinh viên phải làm việc trái ngành. Khi mới tốt nghiệp và thiếu kinh nghiệm, sinh viên có thể gặp khó khăn khi tìm việc làm trong ngành của mình. Nhiều công ty thường yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm trước khi nhận họ vào làm việc.

Khi sinh viên không có kinh nghiệm trong ngành của mình, họ có thể tìm kiếm các công việc trái ngành để có thể tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm các kỹ năng mới. Ngoài ra, việc làm trái ngành cũng có thể giúp sinh viên phát triển các kỹ năng tương đương và cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ những ngành nghề khác nhau.

Tuy nhiên, khi làm việc trái ngành, sinh viên cần lưu ý để không bị lạc lối hoặc mất mục tiêu nghề nghiệp. Họ nên có một kế hoạch cụ thể cho sự nghiệp của mình và tìm kiếm các cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng trong ngành mình muốn theo đuổi. Nếu có thể, họ nên tìm kiếm các khóa học, chứng chỉ hoặc các dự án có liên quan đến ngành của mình để có thể cải thiện kỹ năng và cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành nghề mình yêu thích

3. Dịch covid đã khiến sinh viên phải làm trái ngành

Đúng với tình hình hiện nay, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và thị trường việc làm trên toàn thế giới. Nhiều ngành nghề đã bị tác động nặng nề bởi đại dịch, trong đó có những ngành nghề mà sinh viên đang học. Một số ngành nghề bị tác động bao gồm du lịch, nhà hàng, khách sạn, sự kiện và giải trí.

Việc giảm thiểu nhân sự, giảm lương hoặc tạm dừng hoạt động của các doanh nghiệp trong các ngành này đã khiến nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực mà họ học. Do đó, một số sinh viên có thể tìm kiếm các công việc trái ngành để có thể kiếm được thu nhập trong giai đoạn khó khăn này.

Tuy nhiên, việc làm trái ngành trong thời điểm này có thể chỉ là một giải pháp tạm thời để sinh viên có thể kiếm được thu nhập. Nếu có thể, sinh viên nên tìm cách phát triển kỹ năng và nghiên cứu về ngành nghề mà họ yêu thích để có thể đưa ra các kế hoạch phù hợp với tình hình hiện tại và tương lai. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tham gia các khóa học, dự án hoặc thực tập trong các ngành nghề mà họ mong muốn để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng.

4. Sinh viên làm trái ngành vì phát hiện mình không thích ngành đã học

Đôi khi sinh viên có thể phát hiện ra rằng mình không thực sự đam mê hay hứng thú với ngành học của mình sau khi đã tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để hoàn thành chương trình đào tạo. Điều này có thể xảy ra khi sinh viên chọn ngành học dưới áp lực từ gia đình, bạn bè hoặc những kỳ vọng từ xã hội, chứ không phải là do sở thích và đam mê cá nhân.

Trong tình huống này, việc làm trái ngành có thể được xem là một giải pháp để có thể tìm kiếm công việc phù hợp hơn với sở thích và khả năng của mình. Tuy nhiên, trước khi quyết định chuyển sang làm việc trong ngành khác, sinh viên nên thận trọng và tìm hiểu kỹ về ngành mới mình muốn theo đuổi. Việc tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm trong ngành mới sẽ giúp sinh viên định hướng được tương lai công việc của mình và đưa ra quyết định đúng đắn.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp hoặc các cố vấn tại trường đại học để có được những lời khuyên và hướng dẫn cụ thể trong việc xác định sở thích và lựa chọn ngành nghề phù hợp.

5. Yếu tố tài chính khiến sinh viên bất chấp làm trái ngành mình học

Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng khi sinh viên ra trường và đi tìm việc làm. Trong một số trường hợp, việc sinh viên không tìm được công việc trong ngành học của mình có thể do thị trường lao động kém phát triển hoặc cạnh tranh khốc liệt, khiến các công ty tuyển dụng chỉ tập trung vào các ứng viên có kinh nghiệm hoặc có trình độ cao hơn.

Điều này dẫn đến việc sinh viên phải tìm kiếm các công việc khác ngoài ngành học của mình, và thường là các công việc này có mức lương thấp hơn so với các công việc trong ngành học của mình. Khi đó, sinh viên có thể bất chấp việc không có đam mê và kinh nghiệm trong ngành mới và vẫn chấp nhận làm việc trái ngành để kiếm sống và trang trải chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, sinh viên cũng cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định làm trái ngành. Việc làm trái ngành có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai, và có thể khiến cho sinh viên không có cơ hội để phát triển kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực mà mình đang muốn theo đuổi. Do đó, việc lên kế hoạch và tích lũy kinh nghiệm trong ngành mới một cách chủ động là rất cần thiết để đảm bảo sự thành công của sinh viên trong tương lai.

6. Không có định hướng đi theo ngành mình học, chỉ cần có việc làm là được

Việc không có định hướng đi theo ngành học có thể khiến cho sinh viên dễ bị lạc lối trong quá trình tìm kiếm công việc. Điều này có thể dẫn đến việc sinh viên chấp nhận làm việc trong các ngành khác hoặc các công việc trái ngành mà không đủ kiến thức và kinh nghiệm để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Việc tìm kiếm công việc chỉ để có việc làm là không đủ để đạt được sự thành công trong sự nghiệp. Sinh viên cần phải có một định hướng rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp của mình và tìm kiếm những cơ hội phát triển trong ngành học của mình. Khi có định hướng rõ ràng, sinh viên sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các công việc phù hợp và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Nếu sinh viên không có định hướng rõ ràng, có thể họ sẽ không biết nơi nào để tìm kiếm các cơ hội phát triển và có nguy cơ bị lãng phí thời gian và tài nguyên vì làm những công việc không liên quan đến ngành học của mình. Do đó, định hướng nghề nghiệp rõ ràng và sự chuẩn bị kỹ càng trước khi ra trường là rất quan trọng để sinh viên có thể đạt được thành công trong sự nghiệp của mình.

6 Lý do khiến sinh viên ra trường làm trái ngành

Giải pháp nào cho sinh viên ra trường kiếm được việc làm đúng ngành mình học

Hiện nay, có một số giải pháp mà sinh viên có thể áp dụng để tìm kiếm được việc làm đúng ngành mình học như sau:

Học tập và đào tạo thêm kỹ năng: Trong khi còn học tập, sinh viên có thể tham gia các khóa đào tạo ngoại khóa hoặc các chương trình học tập khác để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Điều này sẽ giúp các sinh viên trang bị các kỹ năng cần thiết và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên ngành của mình.

Tìm kiếm các trang web tuyển dụng: Các trang web tuyển dụng như VietnamWorks, JobStreet, CareerBuilder, … là nơi tập trung các công ty, doanh nghiệp đăng tuyển dụng các vị trí việc làm. Các sinh viên có thể đăng ký tài khoản, tạo hồ sơ cá nhân và tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên ngành của mình.

Xem thêm : Địa chỉ thực tập tin cậy cho sinh viên

Liên hệ với các công ty, doanh nghiệp: Các sinh viên có thể tự tìm kiếm và liên hệ trực tiếp với các công ty, doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên ngành của mình. Điều này cũng giúp các sinh viên có cơ hội trực tiếp tìm hiểu về công ty và cơ hội phát triển trong công việc.

Sử dụng mạng xã hội: Mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, … là nơi các doanh nghiệp, công ty, các chuyên gia, chuyên viên trong lĩnh vực đăng tải thông tin, tuyển dụng việc làm. Các sinh viên có thể sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm các cơ hội việc làm và tìm kiếm các thông tin liên quan đến chuyên ngành của mình.

Tham gia các hoạt động, sự kiện liên quan đến chuyên ngành: Tham gia các hoạt động, sự kiện liên quan đến chuyên ngành như hội thảo, seminar, cuộc thi,… giúp các sinh viên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp với chuyên ngành của mình.

Giải pháp Thực trạng sau khi thực hiện giải pháp
Học lên cao 8 Có việc làm 3 37.5%
Trái ngành 0 0
Thất nghiệp 5 62.5%
Tham gia các khóa học thực tế ngắn hạn 35 Có việc làm 30 85.71
Trái ngành 4 11.43%
Thất nghiệp 1 2.86
5/5 - (1 bình chọn)