Cẩn trọng : sinh viên sập bẫy đa cấp biến tướng

Hiện nay tỉ lệ sinh viên sập bẫy đa cấp biến tướng, đa cấp trá hình ngày càng cao, nguyên nhân do các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm vào đời và đã sa vào các bẫy này vì mơ cơ hội ngồi không cũng có tiền, tìm hiểu vì sao sinh viên dễ sập bẫy và cách phòng tránh nhé.

# Sinh viên sập bẫy đa cấp ? 

Đa cấp biến tướng (hay còn được gọi là đa cấp kiểu Ponzi) là một hình thức lừa đảo tài chính trong đó các thành viên mới tham gia được thưởng tiền hoặc lợi ích từ việc chiêu mộ các thành viên khác mới, thay vì từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ thực tế.

Trong một hệ thống đa cấp biến tướng, người tham gia thường phải đóng một khoản tiền để gia nhập và trở thành thành viên. Sau đó, họ được khuyến khích tìm kiếm và chiêu mộ thêm thành viên mới vào hệ thống. Khi thành viên mới tham gia và đóng tiền vào hệ thống, một phần tiền này sẽ được trả cho thành viên cấp trên trong cấu trúc đa cấp. Điều này tạo ra một cơ chế làm giàu cho những người ở các cấp trên cùng trong cấu trúc đa cấp, trong khi những thành viên mới tham gia ở cấp thấp hơn thường không thể nhận được lợi nhuận lớn hoặc thậm chí có thể không nhận được lợi nhuận chủ yếu.

Hệ thống đa cấp biến tướng thường tỏ ra không bền vững vì cần có số lượng ngày càng lớn thành viên mới để tiếp tục chi trả cho các thành viên cấp cao hơn. Khi không còn đủ số lượng thành viên mới tham gia hoặc khi hệ thống không thể tìm được đủ nguồn tài chính mới để chi trả, hệ thống đa cấp sẽ sụp đổ và các thành viên ở cấp thấp sẽ mất tiền hoặc bị lỗ. Đa cấp biến tướng được coi là một hình thức lừa đảo và pháp luật nhiều nước đã kiểm soát hoặc cấm hình thức này.

Cẩn trọng : sinh viên sập bẫy đa cấp biến tướng

Đa cấp biến tướng trá hình luôn chực chờ các bạn sinh viên năm nhất, năm hai .

Đem xe máy, laptop thế chấp để tham gia đường dây đa cấp

Thu Hương, một sinh viên năm cuối 21 tuổi đến từ Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), đang trải qua những khó khăn về tài chính do chi phí thuê nhà trọ ngày càng tăng cao. Bằng lòng muốn giúp gia đình và mong muốn đạt được sự độc lập tài chính, Hương quyết định tìm kiếm một công việc bổ sung qua mạng xã hội Facebook.

May mắn cho Hương, một công ty đã hứa hẹn sẽ đào tạo cô về kỹ năng giao tiếp và kinh doanh các sản phẩm như cà phê, trà, kem đánh răng và những mặt hàng khác.

Hương đã đặc biệt nghiêm túc trong việc đầu tư vào tài liệu và đồng phục cho công việc của mình. Số tiền Hương bỏ ra mỗi ngày ngày càng tăng lên. Đến một thời điểm, công ty yêu cầu Hương phải đóng thêm 15 triệu đồng. Tuy nhiên, Hương không có nguồn tiền đủ để chi trả. Cô đã nói dối chú của mình rằng cần một số tiền để học thêm tiếng Anh, nhưng chú nghi ngờ và không cho Hương vay.

Trong đêm đó, Hương đã mang xe máy đi cầm cố và vào sáng hôm sau, cô cầm thêm laptop và máy ảnh. Tuy nhiên, Hương chỉ thu được 13 triệu đồng và vẫn thiếu 2 triệu. Mặc dù vậy, công ty vẫn chấp nhận số tiền này từ Hương. Hương chia sẻ rằng chỉ khi cô mời các bạn trong lớp mua hàng, các bạn mới cảnh báo rằng giá của các mặt hàng này quá cao và cung cấp cho Hương thông tin về các vụ lừa đảo đa cấp, Hương mới nhận ra sự thật và mọi hi vọng của cô đã tan biến.

Một vài người may mắn hơn nhờ có kiến thức

Trúc Vân, một sinh viên năm hai từ Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, đã có may mắn nhận ra một đường dây đa cấp đáng ngờ và không bị cuốn vào trong đó. Vân chia sẻ về kỳ nghỉ hè gần đây, khi cô than phiền về việc thiếu tiền để chi tiêu hàng ngày và lo lắng về việc phải trả học phí sắp tới. Đúng lúc đó, một người bạn đã mời Vân tham gia kinh doanh bán trà sữa cùng nhau.

“Nơi phỏng vấn là một trung tâm lớn, mọi người đều mặc vest và làm việc rất lịch sự và chuyên nghiệp. Trong quá trình phỏng vấn, họ không đề cập đến việc bán trà sữa, mà tập trung vào các sản phẩm như thuốc bổ, sữa, thực phẩm chức năng. Số tiền họ yêu cầu tôi đóng để mua tài liệu đào tạo là 450.000 đồng, nhưng tôi không mang đủ số tiền đó, vì vậy họ miễn cưỡng thu tôi 300.000 đồng. Tôi nhận ra đó là một đường dây đa cấp, nhưng do sợ hãi, tôi vẫn đồng ý đóng tiền. Tuy nhiên, sau đó, tôi không tham gia vào hoạt động đó nữa”, Vân nhớ lại.

Vân cho biết trước đó cô đã nghe nhắc nhở về hình thức đa cấp giả mạo, nhưng chỉ khi trải qua trực tiếp, Vân mới thấy khó khăn trong việc vượt qua sự cám dỗ.

Theo Trúc Vân, “Lời nói của họ có sức mê hoặc, đưa ra những lời hứa hấp dẫn khiến ta dễ dàng bị lôi cuốn. Nếu không có tâm lý vững vàng và không tỉnh táo, việc bị cuốn vào đó là điều hoàn toàn bình thường.”

Cần chọn lựa công ty đa cấp phù hợp 

Ông Trần Nam, Trưởng Phòng truyền thông và tổ chức sự kiện Trường ĐH KH-XH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ về vấn đề này và cho biết rằng việc sinh viên bị lừa vào đường dây đa cấp là một vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm, đòi hỏi sự phối hợp từ cả ba phía: sinh viên, gia đình và nhà trường.

Theo ông, với phía sinh viên, họ cần có ý thức rằng những lời quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” chỉ là chiêu trò tâm lý để lừa dối sinh viên. Các công việc mang lại giá trị bền vững và đúng pháp luật là những công việc mà sinh viên cần bỏ công sức và trí tuệ để thực hiện.

Đối với phía cha mẹ, ông Trần Nam nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tạo sự gần gũi và quan tâm đến con cái. Ông khuyên: “Hãy tạo điều kiện cho con có thể nói chuyện và chia sẻ nhiều hơn, để hiểu và đưa ra lời khuyên cho con. Đừng để con phải tự lo lắng trong giai đoạn đại học khi gia đình vẫn có khả năng hỗ trợ tài chính và chu cấp cho con học tập tốt.”

Ông cũng đề cập đến vai trò của các trường học trong việc cung cấp thông tin về các hiện tượng đa cấp và lừa đảo, nhằm giúp sinh viên phòng tránh và không tham gia vào những hoạt động đó. “Các kênh thông tin như website, fanpage, bản tin nội bộ và các buổi sinh hoạt dành cho sinh viên đầu năm học cũng là cơ hội tốt để truyền đạt thông tin này đến sinh viên,” ông Trần Nam gợi ý.

Ông Trần Nam cũng nhấn mạnh về sự khách quan trong hoạt động truyền thông, vì kinh doanh đa cấp là một hình thức kinh doanh được cấp phép tại Việt Nam. Ông đề cao việc tránh đánh đồng tất cả các công ty với nhau, vì điều này có thể gây tổn hại cho những công ty kinh doanh đúng pháp luật.

“Trong việc tuyên truyền và cảnh báo, chúng ta cần tập trung vào các công ty đa cấp trá hình, lừa đảo và vi phạm pháp luật,” ông Trần Nam nhấn mạnh.

Cẩn trọng : sinh viên sập bẫy đa cấp biến tướng

Cẩn trọng : sinh viên sập bẫy đa cấp biến tướng

Vì sao sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp biến tướng

Sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp biến tướng có một số lý do chính:

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm: Sinh viên thường thiếu kiến thức và kinh nghiệm về các hình thức đa cấp và cách phòng ngừa. Do đó, họ dễ bị lừa bởi những lời quảng cáo hấp dẫn và không nhận ra được những dấu hiệu đáng ngờ.

Cầu toàn và tham vọng: Sinh viên thường có nhu cầu kiếm thêm thu nhập để tự lập và trang trải cuộc sống. Một số sinh viên có tham vọng cao, muốn nhanh chóng thành công và kiếm được nhiều tiền. Điều này làm cho họ trở nên dễ dàng bị lôi kéo bởi những lời hứa mơ hồ về lợi nhuận lớn và thành công nhanh chóng từ các công ty đa cấp biến tướng.

Tình cảm và sự tin tưởng: Một số sinh viên có thể bị lôi cuốn vào đa cấp biến tướng do tình cảm và sự tin tưởng vào người giới thiệu hoặc người trong cùng mạng lưới. Họ có thể tin tưởng rằng việc tham gia vào mô hình này sẽ mang lại lợi ích cho họ và người thân.

Áp lực từ xã hội: Trong một số trường hợp, áp lực từ bạn bè, đồng nghiệp hoặc xã hội có thể khiến sinh viên cảm thấy cần phải tham gia vào một công ty đa cấp biến tướng. Sự ảnh hưởng từ những người xung quanh và cảm giác bị bỏ lại phía sau khi không tham gia vào cơ hội kiếm tiền nhanh có thể làm cho sinh viên mất định hướng và dễ dàng rơi vào bẫy.

Thiếu thông tin và nhận thức: Sinh viên có thể thiếu thông tin và nhận thức đầy đủ về những rủi ro và hậu quả của việc tham gia vào các mô hình đa cấp. Thiếu nhận thức về quyền lợi của mình và cách xác định một công ty đa cấp hợp pháp có thể khiến sinh viên dễ dàng bị lừa.

5/5 - (1 bình chọn)