Sinh viên không đóng học phí thì không được ra trường

Hiện nay tình trạng sinh viên nợ học phí tăng cao, và có rất nhiều câu hỏi như không đóng học phí thì có được tốt nghiệp không, không đóng học phí thì có bị thôi học không, nợ học phí môn học có sao không ? trong bài này dichvuthuctap.net sẽ trả lời vấn đề học phí của sinh viên nhé.

Lượng sinh viên không đóng học phí lên đến hàng chục ngàn em

Danh sách sinh viên đóng học phí của Trường ĐH Luật TP.HCM đã được công bố gồm các lớp chính thuộc các khoá 44, 45, 46 và 47. Trong danh sách này, có nhiều sinh viên đang nợ học phí, với số tiền nợ cao nhất là hơn 24 triệu đồng và thấp nhất là hơn 4 triệu đồng. Đáng chú ý, có nhiều sinh viên đang nợ khoảng từ 15-16 triệu đồng.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của sinh viên và sự thuận lợi trong quá trình học tập, nhà trường đã đưa ra khuyến cáo rằng, để được tham gia kỳ thi học kỳ 1 của năm học này và các kỳ thi còn lại, sinh viên phải đóng học phí cho học kỳ 1 và các kỳ thi còn nợ trước ít nhất 2 tuần trước ngày thi đầu tiên, tuân thủ kế hoạch chung của trường (trừ các môn thi Tin học và Thể dục). Sinh viên không đóng học phí đúng hạn sẽ không được đưa tên vào danh sách dự thi và không thể tham gia các kỳ thi trong học kỳ này.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Y dược TP.HCM cũng đã quyết định gia hạn thời gian đóng học phí kỳ 1 cho 104 sinh viên thuộc các khoa Y, Dược, Răng – Hàm – Mặt, Y tế công cộng, Y học cổ truyền và Điều dưỡng đến ngày 31/12. Hành động này nhằm hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn khi gia đình chưa đủ khả năng chi trả học phí, đặc biệt là những sinh viên thuộc hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, nếu vượt quá thời hạn trên mà sinh viên không thực hiện nghĩa vụ đóng học phí, họ sẽ bị khóa tài khoản theo quy định hiện hành.

Sinh viên không đóng học phí thì không được ra trường

Sinh viên không đóng học phí thì không được ra trường

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã thông báo danh sách dự kiến không tham gia kỳ thi đợt 1 học kỳ 1 do chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng học phí. Số lượng sinh viên bị ảnh hưởng lên đến hơn 18.000 người.

Tương tự, tại Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn (ĐH Đà Nẵng), có hơn 370 sinh viên đang nợ học phí cho kỳ học 1. Nhà trường đã yêu cầu các sinh viên nộp học phí trong thời gian quy định. Sau thời hạn đó, những sinh viên chưa nộp học phí sẽ không được đưa tên vào danh sách thi của học kỳ.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đã quyết định hủy kết quả học tập của sinh viên chậm đóng học phí trong năm học 2019-2020. Quyết định này được áp dụng bởi nhà trường đã liên tục thông báo về việc đăng ký học phần kèm theo nộp học phí. Tuy nhiên, nhiều sinh viên không tuân thủ quy định của trường.

Theo ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, theo quy định, sinh viên chỉ có thể tiếp tục học khi đã thanh toán học phí sau khi đăng ký môn học thành công và nhận thời khóa biểu.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc nộp học phí muộn thường là do sự hiểu lầm của sinh viên rằng khi đã hoàn thành đăng ký môn học thì công việc đó đã kết thúc. Nhiều sinh viên có đủ tiền để nộp học phí nhưng lại “quên” và để lỡ mất thời hạn, trong khi cũng có những sinh viên gặp khó khăn tài chính.

Xem thêm : viết báo cáo thực tập hết bao tiền

Buộc thôi học khi nợ học phí quá lâu 

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã đặt quy định rằng sinh viên cần có ít nhất 15 ngày để nộp học phí sau khi hoàn tất đăng ký môn học. Trường áp đặt hạn chế tạm thời về thời khóa biểu đối với những sinh viên chưa nộp học phí sau quá thời gian quy định. Nếu trước ngày bắt đầu học kỳ mới mà sinh viên vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ học phí, trường sẽ hiểu rằng họ có ý định tạm dừng học trong kỳ và sẽ chuyển sang tình trạng “bảo lưu” (thời gian tạm dừng sẽ được tính vào thời gian học chính khóa).

Trường ĐH Võ Trường Toản đã ban hành quy định cụ thể về nghĩa vụ nộp học phí và hình thức xử lý đối với những sinh viên nộp học phí muộn. Theo đó, những sinh viên không nộp học phí đúng thời hạn sẽ bị cấm đăng ký học phần và không được thi toàn bộ các học phần trong kỳ học tương ứng.

Trường sẽ thông báo tình trạng nợ học phí cho gia đình và sinh viên, đồng thời điểm rèn luyện của sinh viên sẽ bị trừ điểm trong kỳ học tương ứng. Nếu không nộp học phí trong hai kỳ học liên tiếp, sinh viên sẽ không nhận được thông báo đóng học phí từ kỳ thứ ba trở đi. Để được xin thôi học, sinh viên nợ học phí cần phải đóng đầy đủ số tiền còn nợ. Trường cũng đề cập rõ rằng việc chậm và nợ học phí là một trong những tiêu chí kết hợp với các quy định khác trong việc xét thi đua, khen thưởng, học bổng và xử lý học vụ.

=> Xem thêm : cần giải bài tập thuê thì làm thế nào ?

Trừ điểm môn học và cấm thi 

Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã đưa ra quy định rằng sinh viên nộp học phí muộn trong vòng 5 ngày kể từ ngày hết hạn thông báo sẽ bị trừ điểm rèn luyện trong học kỳ tương ứng. Tuy nhiên, từ ngày thứ 6 trở đi cho đến trước ngày thi học kỳ 1 tuần, sinh viên nộp học phí muộn sẽ bị giảm một bậc điểm rèn luyện trong học kỳ tương ứng.

Trước thời điểm thi học kỳ hoặc báo cáo tiến độ một tuần, những người học chưa nộp học phí sẽ bị cấm thi tất cả các môn học phần hoặc báo cáo tiến độ, tuân theo quy định chế tài của trường. Đồng thời, những người nợ học phí cũng không được phép đăng ký môn học trong học kỳ tiếp theo.

Đối với những người học không nộp học phí từ 2 học kỳ trở lên, trường sẽ xem xét và có thể áp dụng biện pháp buộc thôi học.

=> Xem thêm : nhận đi học thuê cho sinh viên

Trường hợp nào sinh viên được gia hạn học phí 

Tuy nhiên, các trường Đại học luôn tồn tại những biện pháp linh hoạt như gia hạn nộp học phí hoặc hỗ trợ cho những sinh viên đang gặp khó khăn đặc biệt.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM, cho biết trước mỗi học kỳ, trường sẽ thông báo cho sinh viên về thời gian và quy trình đăng ký học phần cũng như nộp học phí để sinh viên có thông tin rõ ràng về các hạn chế. Gần đến thời điểm nộp học phí, trường cũng sẽ tiếp tục thông báo cho sinh viên, cung cấp thông tin chi tiết về thời hạn, quy trình nộp, và cách làm đơn xin gia hạn học phí trong trường hợp gặp khó khăn.

“Sinh viên đang gặp khó khăn đặc biệt và không thể nộp học phí có thể nộp đơn xin gia hạn nộp học phí trong thời hạn đã được quy định. Trường sẽ không đưa tên sinh viên vào danh sách lớp nếu họ không nộp hoặc không nộp đơn xin gia hạn đóng học phí theo quy định thời gian”, thạc sĩ Dung nói.

Tương tự, thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cũng cho biết rằng trường cung cấp cho sinh viên một khung thời gian gia hạn để nộp học phí. Sinh viên đang gặp khó khăn có thể nộp hồ sơ miễn giảm để được xem xét hỗ trợ miễn giảm học phí trong khuôn khổ gói hỗ trợ sinh viên của trường, với số tiền lên đến 37 tỷ đồng mỗi năm.

Các trường Đại học, bao gồm Trường Đại học Kinh tế-Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), cũng thường có các biện pháp hỗ trợ sinh viên đang đối diện với hoàn cảnh khó khăn. Sinh viên có thể được phép gia hạn học phí nếu gặp khó khăn gia đình hoặc đột xuất và không thể nộp học phí đúng hạn. Gia hạn học phí áp dụng cho học phí của kỳ học chính, dành cho sinh viên hệ Đại học chính quy tập trung. Đối với sinh viên năm 4, nếu gia hạn học phí trong kỳ cuối, họ phải hoàn thành nghĩa vụ học phí trước khi được nhận bằng tốt nghiệp. Sau thời hạn gia hạn nộp học phí, sinh viên chưa hoàn thành nghĩa vụ sẽ bị xử lý học vụ theo quy định.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cung cấp hướng dẫn cho sinh viên về việc làm phiếu đề nghị gia hạn thời gian đóng học phí cùng với việc cung cấp minh chứng để thời khóa biểu được mở lại. Sinh viên được phép làm hồ sơ gia hạn thời gian nộp học phí tối đa 2 lần, mỗi lần không quá 7 ngày và không vượt quá ngày bắt đầu kỳ học mới. Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cũng cho biết rằng trong trường hợp sinh viên đặc biệt gặp khó khăn, họ có thể nộp đơn xin miễn, giảm hoặc đóng học phí theo từng kỳ để được xem xét.

Thực tế, hàng năm các trường Đại học công bố danh sách hàng ngàn sinh viên bị xử lý học vụ, bao gồm việc buộc thôi học, cảnh báo học vụ và đình chỉ học tập. Trong số đó, có nhiều sinh viên đã tự ý bỏ học hoặc gặp khó khăn về nợ học phí, theo các đại diện của các trường.

5/5 - (1 bình chọn)