Top 6 lý do khiến người lao động quyết định nghỉ việc

Hiện nay có nhiều nguyên nhân khiến người lao động quyết định nghỉ việc, đa phần là do các chủ lao động sa thải nhân viên trong thời buổi kinh tế khó khăn, tuy nhiên phần còn lại là do người lao động không còn mặn mà với công việc hiện tại là chính, trong phần này cùng dịch vụ thực tập tìm hiểu lý do khiến người lao động quyết định nghỉ việc nhé .

Top 6 lý do khiến người lao động quyết định nghỉ việc

! Người lao động hiện nay gặp rất nhiều khó khăn khi kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi suy thoái, lạm phát, nhiều ngân hàng không cho vay khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất, các tập đoàn lớn phải lao đao, sa thải hàng loạt lao động trong thời gian vừa qua, ngoài ra có nhiều doanh nghiệp vì kinh tế khó khăn đã đưa ra nhiều yêu sách giảm lương, tăng giờ làm để bóc lột lao động khiến cho rất nhiều lao động quyết định nghỉ việc để tìm kiếm 1 công việc khác tốt hơn, trong đó các lý do chính khiến cho lao động xin nghỉ việc chính là :

Có nhiều lý do khác nhau khiến người lao động quyết định nghỉ việc. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

  1. Cơ hội nghề nghiệp: Một người lao động có thể quyết định nghỉ việc nếu họ thấy không còn cơ hội phát triển nghề nghiệp tại công ty hiện tại. Họ có thể muốn tìm kiếm những công việc mới hấp dẫn hơn, có tiềm năng thăng tiến cao hơn hoặc cơ hội học tập và phát triển kỹ năng mới.
  2. Môi trường làm việc: Một môi trường làm việc không tốt có thể làm cho người lao động cảm thấy căng thẳng, không hài lòng hoặc không tương thích với giá trị cá nhân của họ. Sự xung đột với cấp trên, đồng nghiệp hoặc chính sách công ty có thể làm cho người lao động muốn tìm kiếm một môi trường làm việc mới và tốt hơn.
  3. Lương và phúc lợi: Mức lương không thỏa đáng, chế độ phúc lợi kém, hoặc thiếu các chính sách khuyến khích như chương trình thăng tiến, đào tạo và phát triển có thể khiến người lao động cảm thấy không hài lòng và muốn tìm kiếm các cơ hội tài chính và phúc lợi tốt hơn ở nơi khác.
  4. Định hướng sự nghiệp: Một người lao động có thể quyết định nghỉ việc để thay đổi hoặc đi theo định hướng sự nghiệp khác. Họ có thể muốn chuyển sang một ngành nghề hoặc lĩnh vực khác để theo đuổi sở thích và mục tiêu cá nhân.
  5. Đời sống cá nhân: Những tình huống cá nhân như việc có con, việc chăm sóc gia đình, hoặc di cư có thể làm cho người lao động quyết định nghỉ việc để tạo điều kiện tốt hơn cho cuộc sống gia đình và sự cân bằng công việc – gia đình.
  6. Khám phá cơ hội mới: Có thể có cơ hội kinh doanh riêng, tự làm chủ hoặc tham gia vào dự án sáng tạo khác mà người lao động muốn khám phá. Họ có thể muốn rời bỏ công việc hiện tại để tập trung vào những cơ hội mới này. Đây chỉ là một số lý do phổ biến, và lý do nghỉ việc có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người và tình huống cụ thể.

1. Phúc lợi công ty bị cắt giảm

Chị Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1988 và đến từ Hà Nội, hiện đang tìm kiếm một công việc phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình. Trước đó, chị đã làm công nhân tại một công ty ở TP Thái Nguyên suốt 10 năm. Mặc dù đã có thời gian dài gắn bó với công việc này, mức lương mà chị Hương nhận được khi nghỉ việc chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng, rất khó để đảm bảo cuộc sống gia đình.

Chị Hương cho rằng, ngoài lương, môi trường làm việc cũng là một yếu tố khiến công nhân quyết định rời bỏ công ty. Ban đầu, quản lí thường tạo áp lực và gây khó khăn cho công nhân. Gần đây, công ty ít công việc và chị Hương cùng đồng nghiệp thường bị chuyển đến làm việc ở các xưởng khác. “Sự di chuyển thường xuyên này làm nhiều công nhân cảm thấy mình trở thành nguồn nhân lực dư thừa, phải làm việc ở bộ phận khác nên mọi người cảm thấy mất hứng và quyết định nghỉ việc,” chị Hương nói thêm.

Hiện tại, công ty chỉ có 2 ca làm việc (không có ca đêm và không có trợ cấp), dẫn đến mức lương khá thấp. Chị Hương phải tự đi xe máy thêm 10km mỗi ngày vì bến xe khách đưa đón công nhân ở xa. Thời gian làm việc là 8 giờ 48 phút, nhưng tính cả thời gian di chuyển, chị phải dành tổng cộng 12 tiếng mỗi ngày. Phúc lợi từ công ty đã bị cắt giảm, và lương thưởng không còn như trước đây, do đó chị Hương đã quyết định nghỉ việc.

2. Mức lương không hợp lý 

Thi không đạt điểm đủ để vào đại học, chị Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 2002, trú tại Hà Nội) đã quyết định tìm việc làm công nhân tại một khu công nghiệp. Chị làm việc 8 tiếng mỗi ngày, nhưng phải đứng suốt thời gian. Mức lương cơ bản của chị là 5,8 triệu đồng/tháng (chưa tính phụ cấp). Dù đã cố gắng, nhưng tổng thu nhập của chị chưa bao giờ vượt quá 8 triệu đồng/tháng.

Thời gian làm việc và thu nhập không phải là những gì chị Ngọc lo lắng. “Tôi sợ mình sẽ trở thành một máy móc, ngày nào cũng chỉ làm một công việc, 10 ngày như một. Và khi thấy bạn bè được học đại học còn mình thì không, lúc đó thật sự tủi thân,” chị Ngọc chia sẻ cảm xúc của mình. Gần đây, công ty đã hết việc, lương thấp, và với quyết tâm của mình, chị Ngọc đã quyết định nghỉ làm.

3. Lựa chọn công việc khác 

Vấn đề liên quan đến tiền lương cũng là lý do khiến chị Hoàng Thị Thanh (SN 1998, quê Bắc Giang) quyết định nghỉ việc làm công nhân tại một công ty ở thành phố Hà Nội. Ban đầu, khi mới bắt đầu làm việc, công việc đều đặn và có thêm giờ làm thêm, thu nhập của chị Thanh dao động khoảng 9-10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, gần đây, doanh nghiệp gặp khó khăn, công việc ít đi và lương giảm gần một nửa.

Chị Thanh cho biết, mức thu nhập như vậy là khó để sống thoải mái, mỗi tháng chị phải tính toán chi tiêu sao cho hợp lý. “Giá cả liên tục tăng cao, tiền đi chợ và chi phí ăn uống là khoảng 2 triệu đồng/tháng; tiền thuê nhà trọ là 1,5 triệu đồng/tháng; tiền điện, nước, internet, và các chi phí khác như cưới xin, thuốc thang đều mất khoảng 1 triệu đồng/tháng. Tính tổng cộng mỗi tháng đã chi trả khoảng 4,5 triệu đồng. Trong khi đó, lương vẫn chỉ ở mức 5-6 triệu đồng/tháng nên khó để xoay sở và duy trì cuộc sống,” chị Thanh chia sẻ.

Với môi trường làm việc áp lực và mức lương thấp, không đủ để sống, chị Thanh đã đưa ra quyết định nghỉ việc gần đây để tìm kiếm công việc khác có mức lương cao hơn .

4. Nghỉ việc để tự kinh doanh buôn bán 

Hồ Sỹ Cần, nguyên trưởng phòng kế hoạch, chia sẻ câu chuyện về cuộc chiến tư tưởng trước quyết định nghỉ việc.

“Sau 16 năm, liệu nên dứt bỏ hay tiếp tục? Gia đình và bạn bè nói rằng công việc của tôi ổn định, và tôi đã có chức vụ trong cơ quan Nhà nước, vậy tại sao lại xin nghỉ? Câu hỏi này khiến tôi suy nghĩ và lo lắng rất nhiều trước khi đưa ra quyết định cuối cùng,” anh chia sẻ.

Ngày tôi nộp đơn xin nghỉ, lãnh đạo cơ quan đã gặp gỡ và động viên tôi ở lại, cung cấp những phân tích về tương lai với nhiều cơ hội. Nhưng tôi quyết định tìm một hướng đi mới, dù biết rằng sẽ không dễ dàng.

“Thành công là niềm vui, thất bại là bài học và tôi chấp nhận nó, bởi đó là sự lựa chọn của riêng tôi. Tôi đã bắt đầu khởi nghiệp sau 16 năm làm việc trong cơ quan Nhà nước,” người đàn ông 43 tuổi nói về quyết định của mình.

Vào năm 2019, sau khi nghỉ việc, anh gom góp và vay mượn từ người thân và bạn bè để mở một công ty. May mắn thay, trong quá trình làm việc, anh đã có nhiều mối quan hệ, đối tác, và được sự giúp đỡ từ bạn bè, giúp công ty hoạt động tốt. Áp lực công việc đã giảm, mặc dù thu nhập chưa nhiều, nhưng anh đã có thời gian nhiều hơn để dành cho gia đình và con cái.

“Hiện tại, đối với tôi, quyết định rời bỏ công việc là đúng đắn. Thậm chí, tôi lấy làm tiếc vì không đưa ra quyết định này sớm hơn. Hiện nay, thu nhập không còn là vấn đề quan trọng nhất, điều quan trọng là tôi có thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình và con cái,” anh Cần chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình.

Theo anh, thực tế không chỉ riêng anh mà nhiều cán bộ và công chức khác cũng đã từ bỏ vị trí và công việc của mình để ra ngoài. Nguyên nhân là do áp lực công việc lớn, trách nhiệm cao và sự ràng buộc bởi nhiều quy định khắt khe, trong khi thu nhập không đáng xứng.

5/5 - (1 bình chọn)