Top 6 lý do khiến người lao động quyết định nghỉ việc

Hiện nay có nhiều nguyên nhân khiến người lao động quyết định nghỉ việc, đa phần là do các chủ lao động sa thải nhân viên trong thời buổi kinh tế khó khăn, tuy nhiên phần còn lại là do người lao động không còn mặn mà với công việc hiện tại là chính, trong phần này cùng dịch vụ thực tập tìm hiểu lý do khiến người lao động quyết định nghỉ việc nhé .

Top 6 lý do khiến người lao động quyết định nghỉ việc

! Người lao động hiện nay gặp rất nhiều khó khăn khi kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi suy thoái, lạm phát, nhiều ngân hàng không cho vay khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất, các tập đoàn lớn phải lao đao, sa thải hàng loạt lao động trong thời gian vừa qua, ngoài ra có nhiều doanh nghiệp vì kinh tế khó khăn đã đưa ra nhiều yêu sách giảm lương, tăng giờ làm để bóc lột lao động khiến cho rất nhiều lao động quyết định nghỉ việc để tìm kiếm 1 công việc khác tốt hơn, trong đó các lý do chính khiến cho lao động xin nghỉ việc chính là :

Có nhiều lý do khác nhau khiến người lao động quyết định nghỉ việc. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

  1. Kiếm được công việc làm khác là một trong các nguyên nhân dẫn đến mọi người thường hay xin nghỉ việc, đôi khi nhu cầu con người là cao hơn, không ngừng đi lên do đó khi kiếm được một việc mà có thể giúp tinh thần thoải mái hơn hay thu nhập cao hơn thì người lao động thường rất dễ nhảy việc.
  2. Nghỉ việc do thay đổi được môi trường làm việc tốt hơn cũng là một trong các vấn đề mà mọi người thường nghỉ việc, khi làm việc trong môi trường bạn bè đồng nghiệp không hỗ trợ cho mình, bị kỳ thị, gò bó hay chèn ép thì dù sớm hay muôn khi có kiếm được hay không kiếm được việc làm khác thì xu hướng nghỉ việc là điều tất yếu .
  3. Mức lương thấp không đủ sống nuôi gia đình, làm cả tháng mà không dư được đồng nào thậm chí còn lỗ luôn tiền túi hiện nay rất thường gặp ở nhiều doanh nghiệp bắt nhân viên bỏ vốn ra trường, kiếm được lợi nhuận thì mới có lương, dẫn đến làm không đủ ăn và nhân viên quyết định bỏ việc cho rồi .
  4. Làm việc đúng chuyên ngành hơn, quyết định nghỉ công việc đang làm để tập trung theo đuổi một công việc đúng ước mơ, đúng chuyên ngành mình theo học từ trước đến nay thay vì có phải đeo bám công việc hiện tại mà không vui, không thấy hứng thú .
  5. Việc cuộc sống cá nhân như chẳng hạn đột nhiên có con, ba mẹ bị ốm đau, bệnh tật khiến bạn không thể tiếp tục làm việc mà phải nghỉ việc bắt buộc để về quê chăm lo cho gia đình, vợ con cũng là một vấn đề thường hay gặp nhất .
  6. Khám phá vùng đất mới : việc nghỉ việc để đi làm các công việc trồng trọt, chăn nuôi, đi lập mô hình kinh tế mới là không hề hiếm gặp, phong trào bỏ phố về vườn hiện được rất nhiều bạn trẻ

Tham khảo: dịch vụ làm báo cáo thực tập giá rẻ

Top 6 lý do khiến người lao động quyết định nghỉ việc

1. Phúc lợi công ty bị cắt giảm

Mặc dù rất yêu thích một công việc nào đó nhưng đến khi công ty thông báo đột ngột giảm lương một phần hay một nửa lương do tình hình tài chính công ty gặp khó khăn thì nhiều người lao động phải suy nghĩ coi có thể tiếp tục gắn bó công ty hay không do một người không thể vì công ty mà còn phải vì gia đình mình nếu tiền kiếm ra không đủ cho vợ con tiêu dùng, không đủ thuốc men cho ba mẹ thì tiếp tục gắn bó với công ty cũng không ích gì thay vì tìm kiếm 1 công việc mới .

2. Mức lương không hợp lý 

Làm lâu mà mức lương không tăng là tình trạng hiện nay hay gặp nhiều ở các tổ chức, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, mỗi năm giá cả hàng hóa leo thang mà không bao giờ thấy công ty đề nghị tăng lương hay tăng trợ cấp cả chỉ bắt làm việc ngày càng nhiều hơn, khiến cho các lao động mà càng gắn bó lâu năm với các tổ chức này càng nản và quyết định nghỉ việc vì lương thấp để ra xin việc mới là không hiếm gặp .

3. Lựa chọn công việc khác 

Việc thường xuyên thích những công việc chuyên môn bay nhảy hay thích đổi việc một năm vài lần luôn là điểm được các bạn trẻ hiện nay quan tâm, có nhiều bạn một năm nhảy để 3 – 4 công việc khác nhau cùng 1 lúc, không vừa ý chỗ làm việc nào thì nghỉ ngay để đi làm việc khác.

Hoặc một số anh chị đã làm lâu năm kiếm được một công việc khác có lương cao hơn, thời gian làm việc ít hơn để có thể đi chơi với bạn bè, tìm người yêu, trải nghiệm cuộc sống thì có thể bỏ ngay công việc hiện tại luôn để có thể hòa mìn vào công việc mới dễ dàng .

Nói chung thu nhập, tiền lương, mong muốn đổi môi trường là yếu tố khiến cho nhiều người quyết định bỏ công việc hiện tại để đi làm công việc khác .

4. Nghỉ việc để tự kinh doanh buôn bán 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để khiến mọi người nghỉ việc mình đang làm đó là đã quá chán cảnh làm công ăn lương, suốt ngày bị sếp dí, suốt ngày bị sếp chửi trong các công ty  xí nghiệp, đi làm thì bắt đi sớm nhiều khi về trễ đến 1 – 2 giờ sáng mà lại phải 7 giờ sáng hôm sau có mặt ở công ty .

Do đó nghỉ việc để tự mở cửa hàng kinh doanh buôn bán, khởi nghiệp với một công việc nào đó mình thích sau khi đã tích tựu được một số vốn kinh doanh làm ăn là một trong các ưu tiên hàng đầu được các bạn trẻ hiện nay lựa chọn khá nhiều . Đa phần không phải chịu áp lực của sếp nhưng nói chung cũng không dễ ăn nếu không có kiến thức về kinh doanh buôn bán.

Một số bạn nghỉ việc để mở công ty doanh nghiệp làm đúng lĩnh vực mà mình đã làm trước đó, tuyển lao động vô để quản lý thay vì đi thuê hay đi làm công cho người ta như trước kia, lúc này mới hiểu được cảm giác vì sao bị sếp chửi mỗi ngày, còn bây giờ khi tuyển người khác vô làm thì quay qua chửi nhân viên y chang vậy .

Tham khảo:  không kiếm được việc vì không có kinh nghiệm

Kết luận 

– Nếu không hài lòng với công việc đang làm, với mức lương đang làm hay thấy công việc không phù hợp, không thích hợp với môi trường làm việc hoặc thích tìm công việc thích hợp đúng với sở thích mình mong muốn là một trong các lý do chính hiện nay mà mọi người hay nghỉ việc, lời khuyên của đơn vị chúng tôi là việc làm hiện nay kiếm rất khó khăn khi thị trường lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh, chiến tranh gây ra do đó nếu bạn đang có một công việc ổn định thì hãy tập trung giữ lấy thay vì bay nhảy thất nghiệp rồi phải khiến người khác nuôi bạn . Hãy cẩn trọng mỗi khi đưa ra quyết định nghỉ việc nhé . Tham khảo Fanpage của chúng tôi nếu cần tìm kiếm việc làm nhé : https://www.facebook.com/vietthuecvxinviec

5/5 - (1 bình chọn)