Luận án tiến sĩ là gì ? Quy trình bảo vệ luận án

Rất nhiều bạn không biết luận án tiến sĩ là gì ? điểm khác biệt giữa luận án so với luận văn, đồ án hay tiểu luận như thế nào, trong bài viết này dichvuthuctap.net sẽ giải đáp cho các bạn luận án tiến sĩ là gì ? Quy trình bảo vệ luận án như thế nào .

Luận án tiến sĩ là gì ?

Luận án tiến sĩ là một bài nghiên cứu sâu sắc về một đề tài trong 1 lĩnh vực nào đó chẳng hạn như kinh tế, khoa học, hóa học, sức khỏe …. được thực hiện bởi sinh viên cao học hoặc một nghiên cứu sinh … Nó đại diện cho việc hoàn thành bậc cao nhất của quá trình cao học, tương đương với tiến sĩ .

Luận án tiến sĩ là bắt buộc diễn ra trong việc kết thúc học phần tiến sĩ hoặc các chương trình bậc tương đương sau đại học. Nó thể hiện sự nghiên cứu độc lập của tác giả về tài liệu, phát huy khả năng sáng tạo, tìm tòi trong một vấn đề cụ thể .

Giống như khóa luận tốt nghiệp, khi tiến hành làm luận án tiến sĩ phải tiến hành lựa chọn đề tài nghiên cứu, mục đích nghiên cứu, kết quả nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu thực tiễn .. sau đó tiến hành tìm tòi các tài liệu, các dẫn chứng nghiên cứu trước đó hoặc quá trình tự nghiên cứu như thế nào, tập hợp số liệu dẫn chứng và đưa ra kết quả nghiên cứu, bảo vệ nghiên cứu.

Việc hoàn thành luận án tiến sĩ yêu cầu nghiên cứu sinh phải bảo vệ đề tài nghiên cứu trước hội đồng trường bao gồm các giáo viên, tiến sỹ hoặc các sinh viên cao học cùng khóa .. chứng minh quan điểm của mình là đúng bằng các dẫn chứng cụ thể … đem đến giá trị thực tiễn vào trong đời sống hay làm tài liệu dữ trữ để các khóa sau lấy đó làm đề tài tiếp tục phát triển .

Luận án tiến sĩ

Thời gian bảo vệ luận án tiến sĩ

Đầu tiên nghiên cứu sinh tiến hành đăng ký bảo vệ luận án tiến sĩ với hội đồng trường, với giáo viên hướng dẫn để được sắp xếp thời gian bảo vệ luận án tiến sĩ cụ thể, tiếp theo tiến hành làm bài luận án tiến sĩ trong thời gian được nhà trường cho phép.

Khi đã có thời gian bảo vệ luận án tiến sĩ thì tiến hành chuẩn bị đề tài, đứng trước mọi người để bảo vệ quan điểm, chứng minh mọi bước trong quá trình nghiên cứu theo thứ tự từ A – B – C – D thật logic, trả lời các câu hỏi chất vấn của các giáo sư, tiến sĩ trong khoảng thời gian 2 – 4 tiếng, kế đến sẽ đến các bạn khác luân phiên bảo vệ luận án tiến sĩ .

Trong quá trình bảo vệ luận án tiến sĩ, nghiên cứu sinh sẽ ghi nhận các điểm yếu, điểm mạnh từ hội đồng nhà trường và sử dụng nó để tiếp tục mở rộng, thực hiện nghiên cứu tốt hơn.

Thời gian để thực hiện việc nghiên cứu luận án tiến sĩ thông thường kéo dài rất lâu có thể từ 1 – 2 năm vì đó được xem là một công trình khoa học, nghiên cứu những gì mà chưa ai làm, chưa từng làm chẳng hạn nghiên cứu cách tiêu diệt tế bào ung thư, cách trị bệnh HIV trong khoa học sức khỏe ….

Tham khảo: bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Quy trình bảo vệ luận án tiến sĩ

– Việc bảo vệ luận án tiến sĩ được thực hiệp theo quy trình khép kín như sau :

Chuẩn bị tài liệu : Nghiên cứu sinh tiến hành chuẩn bị các số liệu, giấy tờ, các tài liệu tham khảo, các bảng biểu, sơ đồ hình ảnh … có liên quan. Nội dung luận án bao gồm đề tài nghiên cứu, mục tiêu nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, kết luận .

Thông báo thời gian nghiên cứu : xếp lịch bảo vệ kết quả nghiên cứu với hội đồng trường để sắp xếp thời gian tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ.

Lựa chọn thầy cô trong hội đồng: sinh viên phải chọn lựa các thầy cô có liên quan đến lĩnh vực mà mình nghiên cứu, để có đủ kiến thức chất vấn, hiểu được vấn đề mà bạn đang nghiên cứu và đánh giá xem liệu đề tài nghiên cứu của bạn có khả thi hay không, mang lại lợi ích cho khoa học và xã hội hay không .

Thuyết trình: sau tất cả các bước trên thì sinh viên sẽ được trình bày những nghiên cứu của mình trước hội đồng trường và sau khi đã diễn đạt xong thì sẽ bắt đầu bị các câu hỏi chất vấn các khúc mắc là số liệu, bảng biểu, các vấn đề bạn đang nghiên cứu được tham khảo từ nguồn tài liệu nào hay làm thế nào để đảm bảo không có sai sót xảy ra trong quá trình thực hiện nghiên cứu.

Thẩm định và hoàn thành dự án : các thầy cô giáo sư sẽ họp lại với nhau cho điểm, đánh giá kết quả nghiên cứu của bạn xứng đáng được bao nhiêu điểm, có đủ để cấp bằng tiến sĩ cho bạn hay không, nếu chưa được bạn sẽ phải đổi đề tài nghiên cứu hoặc phải hoàn thành các khúc mắc mà các thầy cô đưa ra để bảo vệ kết quả thêm một lần nữa .

Chỉnh sửa: Sau quá trình bảo vệ luận án và nếu chưa đạt kết quả như mong đợi thì nghiên cứu sinh sẽ phải làm lại theo yêu cầu của các giáo viên trong hội đồng trường cho đến khi các giáo sư tiến sĩ trong hội đồng hài lòng và đánh giá kết quả của đề tài bạn đã hoàn chỉnh.

Tốt nghiệp: sau khi đã trải qua các bước trên bạn sẽ phải đóng phí để cấp bằng tiến sĩ, lúc này bạn đã chính thức tốt nghiệp tiến sĩ rồi nhé .

Tham khảo: lý do bạn không tìm được việc làm

Kết luận 

Quy trình bảo vệ luận án tiến sĩ chứng minh bạn đã học xong khóa học để tốt nghiệp tiến sĩ, việc bảo vệ luận án tiến sĩ rất gian nan và nhiều đắng cay tuy nhiên lợi ích mà nó mang lại là không hề nhỏ cho cuộc sống vì không phải chỉ là việc cấp bằng tiến sĩ mà nếu nghiên cứu của bạn có giá trị khoa học hay ứng dụng vào cuộc sống nó sẽ mang lại nhiều giá trị, chẳng hạn như máy tạo mưa, cánh tay robot, pin lithium … đều là các đề tài được các nghiên cứu sinh thực hiện trong những năm gần đây .

5/5 - (1 bình chọn)