Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp khi nào ? Quy trình thực hiện

Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp được diễn ra khi bạn đã nộp xong bài khóa luận cho giáo viên, và hội đồng trường sẽ sắp xếp 1 buổi để cho bạn làm buổi thuyết trình bảo vệ khóa luận của bạn, lúc này bạn nên chuẩn bị nhiều tư liệu và tài liệu cần thiết cho bài thuyết trình, trong bài viết này dichvuthuctap.net sẽ hướng dẫn quy trình bảo vệ khóa luận chi tiết cho các bạn lần đầu tiên làm nhé.

Tại sao phải bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

– Khóa luận tốt nghiệp được xem giống như một đề tài nghiên cứu khoa học, một mục đích nghiên cứu để chứng minh một vấn đề gì đó, một lĩnh vực nào đó mà bạn rất là quan tâm và dành ra rất nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu kết quả mang lại sẽ như thế nào, khả năng thực tiễn và ứng dụng đề tài đã nghiên cứu vào trong cuộc sống.

Tuy nhiên dù cho bạn có lập sơ đồ, vẽ bảng biểu, tìm kiếm số liệu, các hình ảnh, các nghiên cứu đã chứng minh để nhồi nhét vào bài khóa luận thì chỉ giáo viên hướng dẫn là người xem bài đó, còn lại bạn phải đối mặt với nhiều thầy cô giáo sư, tiến sỹ … để trình bày luận điểm mà bạn đang chứng minh, bảo vệ đề tài nghiên cứu của mình, nói cho họ xem bạn nghiên cứu đề tài cho mục đích gì và khả năng áp dụng thành tựu của nó mang lại vào trong tương lai, hiệu quả, chi phí ….

Khi trình bày trước hội đồng trường thì sinh viên phải chú ý đưa ra các lập luận, dẫn chứng khoa học, không nói vấn đề lang mang, không có luận điểm rõ ràng, bài khóa luận khác với bài báo cáo hay tiểu luận, phải dùng các số liệu và dẫn chứng khoa học để trình bày cụ thể, thuyết trình khoa học …

Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp khi nào ? Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

– Trong quá trình thực hiện khóa luận tốt nghiệp thì sinh viên sẽ cần phải làm một số bước sau đây

  1. Đăng ký bảo vệ đề tài với nhà trường theo sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm, thông thường nhà trường sẽ cho một khoảng thời gian cố định và sinh viên sẽ phải xác định có đăng ký tham gia hay không .
  2. Khi đã xác định được thời gian để trình bày với hội đồng trường thì sinh viên bắt đầu kế hoạch làm bài khóa luận, thu thập các số liệu, hình ảnh, bảng biểu để làm báo cáo .
  3. Thông báo cho giáo viên hướng dẫn để được thầy cô hướng dẫn cần phải chuẩn bị những gì cho buổi thuyết trình, nên tóm gọn nghiên cứu và chỉ trích lọc những ý nào để thuyết trình, riêng phần hỏi đáp thì mới trình bày số liệu thực tế .
  4. Hội đồng nhà trường sẽ xem sơ qua bài khóa luận xem coi có đủ tiêu chuẩn để được chấp nhận trình bày trước hội đồng hay không, nếu các bài luận quá sơ sài, cẩu thả, không có dẫn chứng khoa học thì sẽ hoãn lại bài đó để tránh mất thời gian của các bạn khác.
  5. Sau khi được chấp nhận thì sinh viên sẽ bắt đầu thuyết trình bài khóa luận của mình, kết thúc quá trình thuyết trình thì sẽ có các câu hỏi từ phía các bạn tham dự, các giáo viên trong hội đồng trường đặt câu hỏi .
  6. Khi đã đặt hết các câu hỏi và bạn có thể đối đáp hoàn chỉnh và dẫn chứng đưa ra mang tính thuyết phục thì nghĩa là đề tài của bạn đã thành công và có thể đạt điểm cao cho buổi thuyết trình .
  7. Sau đó hội đồng trường sẽ trao đổi với nhau về buổi thuyết trình của bạn, cuối cùng đánh giá và cho kết quả. Điểm số của sinh viên phụ thuộc vào cách trình bày thuyết trình, các đối đáp, phản biện các câu hỏi mà giáo viên đưa ra và thái độ khoa học .

Xem thêm: một số câu hỏi sinh viên khi bảo vệ khóa luận ?

Có bắt buộc phải thực hiện bảo vệ khóa luận không ?

– Buổi bảo vệ khóa luận là gần như không thể tránh khỏi trừ trường hợp không đủ số lượng giáo viên hội đồng trường tham gia thì sinh viên mới có thể tránh được buổi này, nhưng hiếm khi vì để thực hiện buổi khóa luận các thầy cô sẽ mời các bạn sinh viên khác đang làm khóa luận để thay nhau đặt câu hỏi nếu thiếu thành viên hội đồng trường.

Do đó bạn phải lên tinh thần chuẩn bị sẵn để thực hiện buổi bảo vệ khóa luận trở nên suôn sẻ, để thực hiện buổi khóa luận bắt buộc thì sinh viên cần chuẩn bị đề tài mang tính khoa học, ít trùng lặp với các đề tài nghiên cức trước đó để các thầy cô trong hội đồng trường sẽ không bảo bạn đạo văn, sao chép .

Tính toán khả năng đề tài nghiên cứu có thể áp dụng vào thực tiễn cho cộng đồng, hay chỉ làm nghiên cứu vì yêu cầu nhà trường để được tốt nghiệp điểm cao chứ hoàn toàn không dự định đưa nghiên cứu vào tương lai sau này.

Cần phải chuẩn bị những gì mà các thành viên hội đồng có thể đưa ra đặt câu hỏi, nếu chưa từng làm khóa luận hay bảo vệ, hãy thử mời một số bạn đang làm bài nghiên cứu tiến hành đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi đó để xem khả năng ứng biến, luận điểm của mình đã đủ để trình bày, thuyết phục người khác hay chưa nhé.

Tham khảo: khóa luận tốt nghiệp là gì cho ai chưa làm khóa luận bao giờ ?

Kết luận

Việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp là không thể nào tránh khỏi đối với các bạn , để mang lại hiệu quả cho buổi thuyết trình và bảo vệ khóa luận thật sự không cách nào khá hơn là luyện tập thật nhiều và tự tin vào bản thân, có khi nguyên bài nghiên cứu khóa luận của bạn có thể đạt 100 điểm trên mặt giấy tờ nhưng đến khi trình bày và bị bắt bẽ bởi người khác thì bạn lại bối rối, không biết xử lý thế nào, không nhớ mình lấy các dẫn chứng từ nguồn nào, trích dẫn số liệu từ đâu ra, các thành viên hội đồng thường vạch lá tìm sâu để gây ảnh hưởng đến tinh thần của người bảo vệ khóa luận, do đó bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng thì may ra mới vượt qua được nhé .

Tham khảo: thêm thông tin tại fanpage của đơn vị : https://www.facebook.com/groups/419860909643898

5/5 - (1 bình chọn)