Một số câu hỏi thường gặp khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp

Rất nhiều bạn khi đang làm bảo vệ luận văn tốt nghiệp thường hay có những câu hỏi thắc mắc và cần được trả lời nếu muốn đả thông kinh mạch và tư tưởng trước khi bắt tay vào hoàn thành thuyết trình để bảo vệ luận văn tốt nghiệp, do đó trong bài viết này dichvuthuctap.net sẽ nêu một số câu hỏi và hướng dẫn giải quyết nhé.

Các câu hỏi hay gặp khi làm bảo vệ luận văn

Các câu hỏi này được thống kê trước khi bạn tiến hành bảo vệ luận văn, giúp cho bạn hoàn thành quá trình học tập của mình , tạo điều kiện hiệu quả khi làm đề tài nghiên cứu và chứng minh luận điểm, quan điểm của mình với vấn đề được nghiên cứu là đúng, từ đó có kinh nghiệm để bảo vệ các đề tài trong cuộc sống làm việc sau này .

1. Vấn đề gặp phải khi nghiên cứu

Câu hỏi quan trọng nhất bạn hay gặp phải đó chính là lý do bạn chọn đề tài này là bởi vì nguyên nhân gì ? đây là câu hỏi đầu tiên của buổi bảo vệ luận văn mà hội đồng trường sẽ đặt câu hỏi cho bạn, mục đích của câu hỏi này là để hỏi vì sao bạn muốn chọn đề tài này để làm, vì sở thích cá nhân hay vì đề tài này chưa được chứng minh trước đó thành công, hay đề tài này nó dễ hơn vì bạn đã theo đuổi trước đó trong quá trình học tập tại trường . Từ đó đưa ra tính khả thi của nghiên cứu . Các câu hỏi thường gặp chính là :

 1. Lý do bạn chọn vấn đề này để nghiên cứu ?
 2. Mục tiêu nghiên cứu của bạn để chứng minh điều gì ?
 3. Trước đó đã có ai nghiên cứu về vấn đề bạn đang làm hay chưa ? Nếu có thì bạn chứng minh lại hay làm lại để làm gì ?
 4. Lý do bạn cho rằng đề tài này là khả thi và tiến hành bảo vệ nó ?

Đối với các câu hỏi trên của hội đồng trường đưa ra thì bạn có thể khéo léo trả lời như sau :

 • Đề tài hiện nay chưa phổ biến, nhưng nó có ý nghĩa với khoa học và sẽ phổ biến trong tương lai .
 • Đề tài này là ước mơ của em, là mục đích của em khi theo học ngành này và em luôn cảm thấy sẽ thành công.
 • Nếu có đầy đủ thời gian thì em sẽ hoàn thành đề tài này trong thời gian gần nhất có thể.

Tránh trả lời những câu hỏi không liên quan hoặc gây ảnh hưởng người khác như

 • Em chọn đề tài này là bởi nhà trường quy định, không có lựa chọn nào khó.
 • Mặc dù không thích nhưng giáo viên hướng dẫn đã yêu cầu em thực hiện đề tài này .
 • Đề tài không có gì mới nhưng nó đơn giản, ít tốn kém khi nghiên cứu, ít bạn nào làm vì nó đã cũ.

Tham khảo: khóa luận tốt nghiệp là gì ?

Bảo vệ luận văn

Một số câu hỏi thường gặp khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp

2. Liên quan đến phương pháp nghiên cứu

Bạn dùng phương pháp nào để nghiên cứu ? Đây là câu hỏi được hội đồng trường đưa ra để xác định vấn đề bạn đang nghiên cứu, về vấn để thu thập dữ liệu cho đến việc kiến nghị hay đưa ra kết luận . Những câu hỏi được sử dụng sẽ dựa vào tính xác thực của nghiên cứu, dữ liệu bạn thu thập liệu có đủ độ chính xác hay không, ai là người đã chứng minh dữ liệu này được chính xác trước đó …

 1. Bạn sử dụng phương pháp nào để nghiên cứu ?
 2. Lý do bạn chọn phương pháp này để nghiên cứu ?
 3. Phương pháp nghiên cứu này của bạn liệu có đảm bảo chính xác và độ tin cậy hay không ?
 4. Các lập luận của bạn về phương pháp này liệu có bao nhiêu phần trăm là đúng ?

Để trả lời những câu hỏi này thì bạn chỉ cần khéo léo sử dụng nhiều bảng biểu, hình ảnh, số liệu đã được chứng minh trong các đề tài khoa học hay đã có người nghiên cứu một trong các thành phần trong đề tài nghiên cứu của bạn để bạn không phải mất thời gian thực hiện bảo vệ hay chứng minh lại một lần nữa .

3. Đối với vấn đề kết quả nghiên cứu

– Kết quả nghiên cứu của bạn là gì ? Bạn thu được gì từ vấn đề này là những câu hỏi hội đồng trường đặt ra để kiểm tra thành quả nghiên cứu của bạn và việc sử dụng kết quả nghiên cứu này có ứng dụng được trong thực tiễn cuộc sống hay xã hội hay không, tính khả thi và hiệu quả mang lại nếu đem nó vào các dự án thực tế mà xã hội đang cần …

 1. Bạn thu được gì từ kết quả nghiên cứu ?
 2. Tính logic của kết quả nghiên cứu mang lại thế nào ?
 3. Ứng dụng thực tiễn của kết quả nghiên cứu có hay không ?
 4. Sự cần thiết của kết quả nghiên cứu đối với các lĩnh vực liên quan ?

Bạn nên trả lời câu hỏi này bám sát thực tiễn, đừng quá khoe khoang hay tự hào là kết quả nghiên cứu của mình hiện nay chưa ai làm được, sẽ kiếm được nhiều tiền nếu đưa vào ứng dụng trong cuộc sống . Bạn chỉ nên nêu lên những ưu điểm của đề tài và thành quả nghiên cứu của mình có gì khác biệt so với những người khác.

4. Kết luận và đề xuất

Bạn có những đề xuất gì để cải thiện kết quả nghiên cứu tốt hơn hoặc thực hiện nghiên cứu gì khác sau đề tài này hay không ? Mục đích của câu hỏi này là kiểm tra lại liệu có khả năng ứng dụng đề tài nghiên cứu và trong thực tiễn hay không  Các câu hỏi thường được xoay quanh rằng nghiên cứu xong thì sẽ làm gì, liệu có thành quả hay khả năng mang lại thực tiễn hay không ….

 1. Kết luận của kết quả nghiên cứu của bạn là gì ?
 2. Đề xuất đưa ra của bạn liệu có đảm bảo khả thi hay không ?
 3. Việc nghiên cứu phát triển đề tài trong tương lai được thực hiện thế nào ?

Việc trả lời các câu hỏi nay của hội đồng trường nhìn chung không khó, bạn có thể tự do trả lời tuy nhiên không nên đưa ra những kiến nghị hay đề xuất không có căn cứ, không có tính khả thi để tránh làm những điều mà bạn đã bảo vệ trước đó trở nên vô nghĩa . Hãy suy nghĩ cách nào để ứng dụng đề tài nghiên cứu vào trong thực tiễn cuộc sống chứ không phải chỉ là vấn đề luận bàn hay đơn giản chỉ là một đề tài nghiên cứu ra xong đem để vào bên trong kho tài liệu trưng bày vô nghĩa mà thôi .

Hướng dẫn bảo vệ luận văn trước các câu hỏi của hội đồng trường

Đối với các thầy cô đã có nhiều kinh nghiệm và nhiều năm nghe các sinh viên nghiên cứu đề tài, bảo vệ luận văn thì việc nghe bạn nói hay bảo vệ luận văn cũng chẳng nhiều thêm mà cũng chẳng bớt đi được vì bất cứ sinh viên nào muốn có kết quả nghiên cứu đều phải trải qua buổi bảo vệ luận văn mà thôi . Do đó cách trả lời những câu hỏi phải có tính thuyết phục, chí ít là phải khiến cho các thầy cô chịu khó lắng nghe, không cảm thấy bài luận của bạn là quá nhàm chán, thậm chí không đáng để nghe

 1. Đầu tiên bạn phải chuẩn bị đề tài thật kỹ lưỡng, tập thuyết trình trước gương một mình để tự tin khi đi thuyết trình trước hội đồng trường, đọc kỹ các bảng biểu số liệu, hình ảnh, và đưa ra các logic khi kết hợp chúng với nhau để không có kẽ hở nào cho người khác tìm thấy, soi mói hay bắt bẽ, có thể đọc đề tài mình với một số đề tài bạn bè xem thử coi liệu của mình hay hơn hay dở hơn.
 2. Lắng nghe và hiểu đúng câu hỏi mà các thầy cô đưa ra cho bạn để tránh trả lời lang mang, không đúng ý thầy cô, nên hỏi lại câu hỏi trong trường hợp bạn không rõ, hoặc hỏi trực tiếp ý thầy đang muốn nói đến vấn đề nào để em có thể giải đáp cho thầy hiểu rõ hơn … một cách thật khéo léo.
 3. Trả lời từng câu hỏi nhanh chóng, đảm bảo độ chính xác dữ liệu khi thuyết trình, tránh sai lệch từ các con số, kết quả tính toán hay số liệu quá cũ đã không còn độ chính xác nữa, bạn có thể trả lời bằng các ngôn từ chuyên ngành, không nên trả lời các vấn đề một cách chung chung mà không đưa ra được luận điểm nào cụ thể, không có số liệu hay kết quả nào để bảo đảm những gì bạn nói là chính xác.
 4. Thái độ tôn trọng người hướng dẫn luôn được đề cao và tránh trả lời những câu hỏi phản bác khi thầy cô đặt ra câu hỏi, đôi khi bạn thấy khó chịu khi thầy cô cứ hỏi những vấn đề không có trong đề tài hoặc làm bạn khó chịu vì hỏi đi hỏi lại một vấn đề mà bạn không kịp suy nghĩ để giải đáp thì hãy bình tĩnh, cảm ơn người đặt câu hỏi, thừa nhận mình còn thiếu sót trong vấn đề nghiên cứu thay vì cứ tập trung phản biện mà không đưa ra được logic gì .

Kết luận

Việc bảo vệ luận văn tốt nghiệp khi đứng trước hội đồng trường là cực kỳ khó khăn, đặc biệt nếu bạn không đủ sự tự tin, trước giờ chưa bao giờ đứng trước đám đông cũng như chưa từng bị ai hỏi và trò chuyện tập thể như hỏi cung bạn ..Do đó nếu muốn độ thành công cao hơn thì không ngừng luyện tập thuyết trình, tra cứu và bảo vệ luận văn một cách khoa học, tự đặt ra các câu hỏi và xem mình có thiếu sót ở câu hỏi nào thì lập tức bổ sung ngay, có thể nhờ bạn bè đặt câu hỏi để hỗ trợ cho bạn trả lời tự tin hơn, nếu gặp khó khăn trong vấn đề bảo vệ luận văn, xem thêm thông tin của chúng tôi tại Fanpage : https://www.facebook.com/groups/419860909643898

5/5 - (1 bình chọn)