Hiệu suất làm việc là gì ? Công cụ đo lường hiệu quả làm việc

Hiệu suất làm việc là gì ? Công cụ đo lường hiệu quả làm việc luôn được các doanh nghiệp, tổ chức công ty thậm chí những cửa hàng, quán xá kinh doanh buôn bán cũng quan tâm vì nó phục vụ cho việc xử lý công việc được nhanh hơn, tốt hơn, cùng dịch vụ thực tập tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Hiệu suất làm việc là gì ?

– Hiệu suất làm việc là khả năng một người làm được một công việc mà người đó được giao trong thời gian sớm nhất có thể, hiệu suất làm việc giữa mỗi người không giống nhau tùy theo trình độ, kỹ năng, năng khiếu, người càng giỏi thì hiệu suất làm việc càng cao hơn so với người bình thường.

– Để đáng giá hiệu suất làm việc thì mọi người thường so sánh thời gian làm việc của mọi người trong cùng 1 tổ chức, một doanh nghiệp, một cửa hàng hay một công việc bất kỳ xem trong cùng 1 điều kiện môi trường làm việc, một thời gian cho phép thì hiệu suất làm việc của ai tốt hơn từ đó nghiên cứu ra vì sao người làm tốt hơn có thể làm được như vậy.

Từ hiệu suất làm việc khác nhau giữa nhiều người thì các cá nhân, doanh nghiệp có thể đưa ra các phương pháp cải thiện môi trường làm việc, cải thiện điều kiện làm việc thông qua các máy móc, thiết bị, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của mọi người, đẩy mạnh kết quả kinh doanh mà không tốn kém nhiều chi phí .

Công cụ đo lường hiệu quả làm việc 

– Công cụ chính để đo lường hiệu quả làm việc chính mà mọi người sử dụng là KPI , đây là thuật ngữ để chỉ hiệu quả làm việc của mọi người, của công việc mà người đó cần hoàn thành .

Ví dụ: chẳng hạn doanh nghiệp như fpt telecom hay yêu cầu một nhân viên phải đạt KPI tối thiểu bán hàng mỗi tháng đối với nhân viên là 15 hợp đồng internet và truyền hình, có nghĩa là không cần biết nhân viên đó làm gì phải đạt tối thiểu 15 hồ sơ khách hàng mới mỗi tháng, nếu dưới 15 hợp đồng thì có nghĩa là không đạt KPI còn trên 15 khách hàng thì vượt qua KPI, đây là công cụ để tăng hiệu quả làm việc của nhân viên.

Việc nâng cao hiệu quả làm việc dựa vào các yếu tố :

Kinh nghiệm làm việc: người càng làm việc lâu năm càng biết cách giải quyết vấn đề nhanh hơn tốt hơn, xử lý các vấn đề trong quy trình làm việc nhanh hơn những người chưa có kinh nghiệm.

Thời gian làm việc: người giỏi thì sẽ trong cùng một điều kiện làm việc về thời gian có thể giải quyết nhanh hơn, người mới trong điều kiện thời gian ngắn nếu chưa quen công việc thì phải xử lý lâu hơn người đã quen tay .

Thái độ làm việc : nếu bạn đặt bản thân mình vào trong cùng một điều kiện nghiêm túc thì hiệu quả kinh doanh sẽ tốt hơn so với việc làm ăn cẩu thả, qua loa, không có hứng thú, lúc này hiệu quả làm việc sẽ cực kỳ kém, nhiều doanh nghiệp vì chọn nhầm người kế thừa không có hứng thú làm việc mà dẫn đến doanh nghiệp sa sút, phá sản trong một thời gian ngắn.

Khả năng làm chung nhóm : nếu như làm việc một mình giỏi nhưng khi quăng bạn vào làm việc team work với các đồng nghiệp khác mà không giải quyết được vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của cả nhóm, do đó cần phân định một người có khả năng làm việc độc lập giỏi hay chuyên làm việc nhóm giỏi để đánh giá năng lực và hiệu quả cho bản thân .

Hiệu suất làm việc

Làm việc theo nhóm là một trong những cách đơn giản để tăng hiệu suất làm việc .

Hiệu quả làm việc không tốt sẽ ảnh hưởng thế nào ?

– Một người khi làm việc không tốt sẽ ảnh hưởng không chỉ riêng cho mình và còn cho người khác khi mà

Ảnh hưởng chính bản thân : nếu bạn không làm việc hiệu quả thì bạn sẽ chỉ có một cuộc sống thua kém người khác về mọi mặt khi tiền lương thấp, chỉ làm một nhân viên bình thường, thu nhập lèn phèn vài triệu đồng, không dám ra đường gặp bạn bè, khi ai hỏi đang làm mức lương bao nhiêu thì ngại ngùng né tránh, cảm thấy mình thua kém so với người khác.

Ảnh hưởng đến người xung quanh : nếu bạn đã có gia đình, vợ con mà suốt ngày bê tha không chịu làm việc hoặc có việc làm nhưng không có chí cầu tiến, không làm việc hăng say mà chỉ làm việc đối phó qua ngày thì mức lương của bạn sẽ ảnh hưởng đến vợ bạn, con bạn, thu nhập kém thì cuộc sống gia đình kém, con cái không được ăn học đàng hoàng, vợ thì suốt ngày cằn nhằn …

Thường bị sếp la rầy : không làm việc hiệu quả, không đạt KPI mỗi tháng thì sếp sẽ luôn mời bạn vào la mắng, phê bình thái độ làm việc, phê bình thái độ mà bạn đối với công việc hiện nay là không tập trung, cẩu thả, qua loa hoặc nặng hơn là bạn sẽ bị sa thải nếu không làm việc nghiêm túc trong thời gian sắp tới.

Bị đồng nghiệp tránh xa: sẽ không có ai hài lòng với bạn nếu bạn hợp tác với họ mà thái độ không nghiêm túc, đặc biệt hiện nay trong các công việc làm việc theo team mà phần lớn công việc do một người xử lý khi mà bạn cứ qua loa mà thôi . Dần dà đồng nghiệp sẽ cứ gặp bạn làm chung nhóm thì sẽ yêu cầu đổi người khác hoặc kêu bạn tự làm chứ không muốn làm thay cho bạn .

Không có cơ hội tăng cấp thăng lương : làm việc kém chất lượng, thái độ cẩu thả sẽ không tạo được ấn tượng với cấp trên, cuộc đời bạn chỉ loay hoay từ công việc này đến công việc khác mà không bao giờ có được cơ hội đạt được vị trí cao hơn.

Tham khảo: các mẫu lời cảm ơn ý nghĩa nhất

Làm sao để nâng cao hiệu suất làm việc

Khó có thể nói được làm sao để nâng cao hiệu suất làm việc vì điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau ở mỗi cá nhân, mỗi con người tuy nhiên vẫn có nhiều khả năng như sau :

Điều kiện làm việc có thể giúp cho bạn làm việc tốt hơn, nếu bạn không thích làm việc ở những vùng nông thôn nghèo khó thì có thể đến các vùng đất thành thị, nếu bạn không thích làm trong môi trường văn phòng nhàm chán thì có thể chọn các công việc thường đi du lịch, đi công tác, đi xa …

Chất lượng công việc cũng ảnh hưởng một phần không nhỏ nếu bạn muốn tập trung vào chất lượng công việc thay vì theo số lượng sản phẩm làm ra được thì bạn có thể góp ý nói thẳng với nhà quản lý từ đó tìm kiếm biện pháp vừa nâng cao sản lượng, vừa cải thiện được hiệu suất công việc.

Tìm kiếm những công việc phù hợp với sở thích, điểm quan trọng nhất của một con người đó là làm những việc mà mình không mong muốn, chỉ vì điều kiện tiền bạc luôn là gánh nặng của cuộc sống khiến nhiều người không phải từ bỏ đam mê, do đó nếu bạn đã luẩn quẩn nhiều năm mà chưa đạt được hiệu quả công việc, hãy thử dừng lại và làm những việc mình mong muốn dù là trồng rau, trồng cây, nuôi cá, ca nhạc hay bất cứ việc gì mà mình muốn thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều lần.

Tham khảo: sinh viên thích đi nước ngoài vì sao

Kết luận 

Dịch vụ thực tập đã giải thích khá cụ thể cho các bạn như thế nào là hiệu suất làm việc, cách cải thiện hiệu quả làm việc và cách dùng KPI để đo lường hiệu quả làm việc như thế nào, nếu muốn một công việc tốt hơn, bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên ứng dụng mô hình KPI vào trong từng công đoạn của công việc nhé.

5/5 - (1 bình chọn)