Sinh viên nên thi TOEIC hay thi IELTS

Rất nhiều bạn sinh viên hiện nay khi muốn tốt nghiệp các trường đại học hay cao đẳng đều vướng phải quy định của nhà trường là phải hoàn thành một trong hai chứng chỉ Toeic hay Ielts, vậy hai chứng chỉ này là gì ? Vậy sinh viên nên thi TOEIC hay thi IELTS ?

I. Toeic hay Ielts là chứng gì chỉ gì ? Có quan trọng hay không ?

! Đầu tiên chúng ta cần phải quan tâm đến chứng chỉ Toeic là gì và chứng chỉ IELTS là gì trước khi bắt đầu nói về vấn đề chứng chỉ nào quan trọng

# Chứng chỉ Toeic là chứng chỉ gì ?

TOEIC là tên viết tắt của “Test of English for International Communication,” nghĩa là “Bài kiểm tra tiếng Anh cho giao tiếp quốc tế.” Đây là hình thức thi cử được quy định bởi ETS (Educational Testing Service), một đơn vị tổ chức giáo dục lâu năm tại Mỹ. Chứng chỉ TOEIC được coi là công cụ quan trọng để đánh giá quá trình học tiếng Anh của bạn có đạt được thành quả nghe, nói đọc viết hay chưa nhé.

Bài kiểm tra TOEIC khi diễn ra tại Việt Nam đều được tiến hành theo một quy trình thi gồm 2 phần là phần Listening (Nghe) và Reading (Đọc). Trong đó nội dung của phần thi nghe Listening chủ yếu để đánh giá khả năng nghe và hiểu tiếng Anh trong đời sống thường ngày, công việc đơn giản, trong khi phần thi Reading đánh giá khả năng đọc hiểu tiếng Anh khi viết trên văn bản thường ngày.

TOEIC được sử dụng rộng rãi trong nước do đây là thang đo mà nhiều doanh nghiệp, công ty tuyển dụng thường dùng để đánh giá năng lực sinh viên, người học. Điểm số trên bài kiểm tra TOEIC cho thấy khả năng và trình độ của bạn ở mức nào, có phù hợp với một vài vị trí trong các công việc được giao hay không .

Sinh viên nên thi TOEIC hay thi IELTS

Sinh viên nên đi học chứng chỉ Toeic hay IELTS là một trong hai lựa chọn khó nhằn .

# Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ gì ?

Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) được xem là một bài thi tiếng Anh Quốc Tế để đánh giá trình độ người học xem họ có hiểu tiếng Anh giống người bản địa hay không. IELTS được sử dụng rộng rãi như một chứng chỉ cần có để đi làm việc tại nước ngoài, đi du học hay đi định cư ở nước ngoài đều đòi hỏi trình độ IELTS tương ứng từ 7 – 8 điểm trở lên, việc điểm số IELTS cao cũng chứng minh cho mọi người thấy khả năng tiếng Anh của bạn không thua kém so với người bản địa Anh hay Mỹ .

IELTS kiểm tra bao gồm bốn phần chính:

 1. Nghe (Listening): Kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh trong môi trường thông dụng quốc tế.
 2. Đọc (Reading): phần thi kiểm tra khả năng đọc hiểu tiếng Anh ở mức độ cao hơn với các từ ngữ chuyên dụng dành cho bài báo, tạp chí, công việc.
 3. Viết (Writing): Yêu cầu người thi phải viết bài tiếng Anh như một bài báo cáo hay một bài luận để đánh giá sự am hiểu tiếng Anh so với người bản địa.
 4. Nói (Speaking): Thi giao tiếp với người nước ngoài để đánh giá sự hiểu biết về từ ngữ, vốn từ , trình độ của bạn về khả năng nói đã ở mức độ nào.

IELTS chia điểm từ 0 đến 9 cho cho mỗi bài thi và tổng điểm này nói lên bạn đang mạnh ở phần nào, yếu ở phần nào, nếu chưa đạt được điểm số mà các trường đại học nước ngoài, các công ty ở nước ngoài yêu cầu thì bạn có thể tiếp tục học để nâng cao trình độ bản thân và cải thiện những gì bạn đang thiếu sót ở các phần thi kể trên.

Tham khảo: Lý do sinh viên thích đi học nước ngoài

II. TOEIC khác với IELTS chỗ nào ?

Trước khi quyết định chọn thi Toeic hay IELTS thì bạn nên so sánh giữa TOEI và IELTS khác nhau điểm nào ?

TOEIC (Test of English for International Communication) và IELTS (International English Language Testing System) đều là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của học viên theo học các trường tại Việt Nam nhưng trình độ của nó thể hiện khác nhau .

1.Tương đồng

Kiểm tra tiếng Anh: Cả TOEIC và IELTS đều là thi tiếng Anh, đều đánh giá khả năng học hiểu tiếng Anh của các ứng viên .

Phân cấp trình độ: Mặc dù cả hai giống nhau đều là thi tiếng Anh nhưng IELTS được sử dụng để đo tiếng Anh học hiểu giống người bản địa, còn Toeic chỉ sử dụng cho môi trường, công việc thường dùng cho các công ty trong nước

Thang điểm: Cả hai đều có thang điểm như nhau, dựa theo 4 phần thi nghe nói đọc viết để chấm điểm thí sinh đi thi tiếng Anh .

2. Khác biệt

Mục tiêu sử dụng: TOEIC sử dụng cho việc học tập trong nước, được các trường đại học Việt Nam dùng để đánh giá khả năng tiếng Anh cơ bản của thí sinh trước khi ra trường thông qua điểm quy đổi bắt buộc, còn IELTS dùng cho các công tác du học nước ngoài, làm việc nước ngoài là chủ yếu .

Cấu trúc bài kiểm tra: TOEIC có hai phần thi chính là Listening và Reading. Trong khi IELTS có bốn phần thi đó là Listening, Reading, Writing, và Speaking. IELTS có độ khó cao hơn nhiều so với Toeic khá là toàn diện về khả năng tiếng Anh của một thí sinh .

Điểm số và thang điểm khác nhau: TOEIC được phân chia mức điểm 10 đến 990 điểm, trong khi IELTS sử dụng thang điểm từ 0 đến 9 cho mỗi bài thi và điểm thi được tính bằng điểm trung bình của bốn phần cộng lại chia bốn .

Thời gian và cách thi: TOEIC được thi theo các kỳ thi tổ chức của các trường và toàn bộ phần thi diễn ra trong ngày, trong khi IELTS thi theo thời gian của hội đồng và phải tốn chi phí cao hơn để thi lên đến 50 USD.

Chỗ thi: TOEIC thường được tổ chức ở các trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam , trong khi IELTS có thể thi ở bất cứ đâu trên thế giới, tại các hội đồng thi IELTS vào những khung giờ, thời điểm được quy định trước, thông thường mỗi tháng sẽ có 1 kỳ thi IELTS được tổ chức tại Việt Nam do các trường đại diện tổ chức.

Tham khảo: dịch vụ viết báo cáo trọn gói

Sinh viên nên học Toeic hay IELTS

Việc học IELTS sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí so với học Toeic

III. Sinh viên nên học Toeic hay thi IELTS

Sinh viên nên thi Toeic hay IELTS là do quyết định của bản thân, của bố mẹ khi bỏ tiền cho chúng ta học tập một trong hai chứng chỉ, thông thường các gia đình có điều kiện kinh tế tốt thì hay cho con học IELTS với mong muốn sau này con có điều kiện đi du học, làm việc ở nước ngoài , dùng cho mục đích du học … tuy nhiên hãy đánh giá các quyết định dựa theo ưu điểm và nhược điểm của 2 chứng chỉ này để có cái nhìn hoàn thiện thêm một chút.

1. Ưu và nhược điểm của hai chứng chỉ Toeic và IELTS

So sánh điểm mạnh và điểm yếu của hai tín chỉ này để các bạn có thêm sự so sánh trước khi lựa chọn học và thi theo chứng chỉ nào.

a. TOEIC (Test of English for International Communication)

Ưu điểm

 • Sử dụng cho môi trường làm việc tại các công ty trong nước, khả năng giống tiếng Anh Cơ Bản bằng A, B, C ngày xưa, thông thường sử dụng cho giao tiếp, công việc cơ bản là chính .
 • So với việc học IELTS thì học Toeic sẽ có thời gian ngắn hơn, chi phí cũng rẻ hơn gấp nhiều lần, các bạn có thể luyện thi thông qua những đề thi các năm, học đáp án để có điểm cao.
 • Nếu chỉ muốn cải thiện khả năng tiếng Anh hoặc để tốt nghiệp môn học đại học của các trường quy định thì Toeic là lựa chọn hàng đầu không thể bỏ qua được .

Nhược điểm

 • Toeic chỉ được công nhận tại Việt Nam, không có giá trị gì so với các tín chỉ như IELTS khi đi học tập, du lịch hay công tác tại nước ngoài .

b. IELTS (International English Language Testing System)

Ưu điểm

 • Chấp nhận trên toàn thế giới ở bất cứ quốc gia nào sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ bản địa, đồng thời IELTS có giá trị quan trọng khi bạn muốn đi du học nước ngoài, muốn đi làm việc thì các quốc gia sở tại đều yêu cầu trình độ IELTS của bạn phải từ 6,5 điểm trở lên tùy theo mục đích du học, định cư hay làm việc .
 • IELTS được sử dụng cho các bạn sinh viên, học sinh ở lớp 12 hoặc đang học bổ sung tiếng Anh trước khi đi học ở nước ngoài, nếu chưa có chứng chỉ IELTS mà muốn đi học nước ngoài bạn sẽ mất 1,5 năm ở nước ngoài để rèn luyện và thi chứng chỉ IELTS với chi phí khá đắt đỏ so với học tại Việt Nam.

Nhược điểm

 • Các phần học thi và các đề thi IELTS có trình độ cao hơn Toeic khá nhiều lần .
 • Người học tiếng Anh sẽ dễ dàng nhận thấy được trình độ của các phần đọc viết, phần nghe của IELTS có độ khó và dùng những từ ngữ chuyên dụng chỉ trong từng lĩnh vực làm việc thì mới hiểu được, không dùng để giao tiếp cơ bản hay thông thường được.
 • Chi phí cho quá trình học và thi IELTS cao gấp 5 – 6 lần so với học thi Toeic .

2. Nên thi Toeic hay thi IELTS

Dưới đây là một số yếu tố để bạn cân nhắc:

 1. Đầu tiên thì việc học Toeic hay IELTS dựa theo sở thích của cá nhân, nếu bạn chỉ muốn học tiếng Anh do ba mẹ yêu cầu phải có bằng cấp thì nên chọn Toeic cho đơn giản, không phải bối rối về mặt trình độ của mình có chênh lệch với bạn cùng lớp hay không .
 2. Nếu đang muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh không thua kém trình độ của người bản địa nước ngoài thì chọn IELTS lại là lựa chọn mà không thể nào bỏ qua vì phần thi này khá toàn diện giúp bạn cải thiện trình độ năng lực tiếng Anh của mình trong cả 4 lĩnh vực nghe nói đọc viết.
 3. Trường hợp bạn đang dự định đi học tập ở nước ngoài, đi làm việc và sinh sống định cư cùng người thân ở nước ngoài thì việc học chứng chỉ IELTS là gần như bắt buộc phải có.
 4. Nếu đang bị các trường đại học phải có bằng Toeic mới được ra trường thì lựa chọn học Toeci là gần như không thể bỏ qua đối với sinh viên Việt Nam hiện nay .

Trên đây là một trong các yếu tố quan trọng mà bạn có thể cân nhắc khi học Toeci hay là học IELTS nhé .

IV. Giới thiệu vài trung tâm luyện thi IELTS hay Toeic uy tín 

=> Tại Việt Nam, có nhiều trung tâm luyện thi IELTS và TOEIC uy tín mà bạn có thể xem xét khi chuẩn bị cho các kỳ thi này. Dưới đây là một số trung tâm nổi tiếng và uy tín ở Việt Nam:

1. British Council Vietnam

2. IDP Education Vietnam

3. Wall Street English Vietnam

4. ILA Vietnam

5. Apollo English Vietnam

6. ELI Vietnam

Kết luận 

– Nếu đang muốn lựa chọn bắt đầu học Toeic hay IELTS thì những kiến thức quý giá mà dịch vụ thực tập đã chia sẻ ở trên bạn không nên bỏ qua, hãy cân nhắc các yếu tố liên quan đến tài chính, thời gian, mục đích sử dụng tiếng Anh để làm gì, dự định sử dụng tiếng Anh trong tương lai cho công việc gì trước khi quyết định học tập. Việc sở hữu một trong 2 chứng chỉ đã kể ở trên sẽ là chìa khóa mang lại khá nhiều thành công cho chính bạn trong tương lai gần do đó hãy cẩn thận và cân nhặc thật kỹ nhé. Nếu đang gặp khó khăn trong việc học và luyện thi các đề tiếng Anh có thể tham khảo dịch vụ học tập của chúng tôi tại địa chỉ

 1. Groups: https://www.facebook.com/groups/899282478641731/
 2. Fanpage: https://www.facebook.com/giaibaitapthue

 

Rate this post