Lý do sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp như hiện nay

Đa cấp là một loại hình kinh doanh bất hợp pháp, với nhiều hình thức quy mô khác nhau và trên cả nước. Hiện nay, nhiều sinh viên đã trở thành nạn nhân của đa cấp do thiếu hiểu biết về những rủi ro của hoạt động này. Bài viết này sẽ nêu ra các lý do tại sao sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp.

Lý do sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp

2.1. Thiếu kiến thức về kinh doanh và đầu tư

Một trong những lý do chính khiến sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp là do thiếu kiến thức về kinh doanh và đầu tư. Thường thì, các đại lý của đa cấp sẽ quảng cáo và thu hút các nhà đầu tư bằng những lời hứa hẹn lớn như lợi nhuận cao, bảo đảm về vốn và thời gian hoàn vốn ngắn. Nhưng thực tế, để đạt được những lời hứa này là rất khó và nhiều trường hợp thất bại.

Tuy nhiên, do thiếu kiến thức về kinh doanh và đầu tư, nhiều sinh viên lại tin tưởng vào những lời hứa này mà không thực hiện nghiên cứu và phân tích về công ty hoặc sản phẩm mà họ đầu tư. Khi các công ty đa cấp này phá sản hoặc trốn mất với số tiền đầu tư, những nhà đầu tư này sẽ mất tiền và không có bất kỳ lợi ích nào.

2.2. Thiếu kinh nghiệm và sự tự tin

Sinh viên còn thiếu kinh nghiệm và sự tự tin trong việc đầu tư, vì thế họ dễ dàng bị lôi kéo vào các chiêu trò quảng cáo của các công ty đa cấp. Các công ty này thường sử dụng các chiêu trò như đưa ra những câu chuyện thành công giả tạo hoặc những lời khuyên từ các chuyên gia giả tạo để khiến những nhà đầu tư mới tham gia.

Do đó, các sinh viên không có kinh nghiệm và sự tự tin trong đầu tư sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các chiêu trò quảng cáo này và dễ dàng tham gia dù không có chút kiến thức hay lòng đề phòng về sản phẩm, dịch vụ do các đơn vị quảng cáo đa cấp mồi chài .

Tham khảo : Chơi chứng khoán giúp sinh viên nhanh giàu

Lý do sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp như hiện nay

Những cách để tránh bị lừa đảo đa cấp

Lừa đảo đa cấp là một dạng lừa đảo phổ biến, mà những người tham gia sẽ được thuyết phục để đầu tư vào một chương trình kinh doanh, nhưng thực tế đó là một hình thức kinh doanh không hợp pháp hoặc không bền vững, và những người tham gia sẽ thường không nhận được lợi ích mong đợi. Để tránh bị lừa đảo đa cấp, bạn có thể thực hiện những cách sau đây:

Nghiên cứu kỹ về chương trình kinh doanh: Trước khi tham gia vào bất kỳ chương trình kinh doanh đa cấp nào, bạn nên nghiên cứu kỹ về chương trình đó. Tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp, các đối tác liên kết, cơ cấu phân phối, lợi nhuận và các yêu cầu và điều kiện của chương trình.

Đừng tin vào lời quảng cáo quá lời: Khi được giới thiệu về chương trình kinh doanh đa cấp, đừng tin tưởng ngay vào lời quảng cáo quá lời và những lời hứa về lợi nhuận cao. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia.

Không bao giờ đầu tư quá nhiều: Tránh đầu tư quá nhiều tiền vào chương trình đa cấp mà bạn chưa chắc chắn rằng đó là một cơ hội kinh doanh tốt. Hãy đặt một ngân sách và đảm bảo rằng bạn có thể đầu tư mà không ảnh hưởng đến tình hình tài chính của mình.

Tìm hiểu về công ty và nhà phân phối: Tìm hiểu kỹ về công ty và nhà phân phối để đảm bảo rằng họ là những người đáng tin cậy. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người khác đã tham gia hoặc tìm kiếm thông tin trên internet.

Luôn giữ sự cảnh giác: Luôn giữ sự cảnh giác và không vội vàng quyết định tham gia vào một chương trình kinh doanh đa cấp. Hãy bình tĩnh suy nghĩ và xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Hãy cân nhắc các đối tác liên kết: Nếu chương trình kinh doanh đa cấp có các đối tác liên kết, hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Kiểm tra xem các đối tác đó có uy tín và có liên quan đến ngành nghề của chương trình kinh doanh không.

Hãy thận trọng với các giao dịch online: Khi tham gia các chương trình kinh doanh đa cấp trực tuyến, hãy thận trọng với các giao dịch trực tuyến và tránh sử dụng các phương thức thanh toán không an toàn. Hãy sử dụng các phương thức thanh toán an toàn khi giao dịch chuyển tiền cho các công ty đa cấp để tránh mất tiền không hoàn lại .

Tham khảo : Bẫy tín dụng đen trực chờ sinh viên

Kinh nghiệm khi tham gia các công ty đa cấp cho sinh viên

Nếu bạn đang cân nhắc tham gia vào một công ty đa cấp (MLM) trong khi là sinh viên, hãy cân nhắc các kinh nghiệm sau:

Tìm hiểu kỹ công ty đa cấp trước khi gia nhập: Nghiên cứu công ty đa cấp mà bạn đang xem xét trước khi gia nhập. Đọc các bài đánh giá và phản hồi của người dùng trên các trang web đánh giá và diễn đàn để có cái nhìn tổng quan về công ty. Hãy chắc chắn rằng công ty có một sản phẩm hoặc dịch vụ thực sự, và không phải là một chương trình kiếm tiền nhanh chóng hoặc một mô hình bán hàng xách tay.

Đặt câu hỏi và yêu cầu thông tin rõ ràng: Hỏi những câu hỏi rõ ràng về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ, cơ hội kiếm tiền và các khoản phí và chi phí liên quan đến việc tham gia. Hãy yêu cầu các tài liệu bao gồm bảng tính lợi nhuận, các báo cáo tài chính và bất kỳ thông tin nào khác liên quan đến công ty.

Tham khảo : Sinh viên cần tránh né nhiều chiêu trò lừa đảo

Tìm hiểu về người tuyển dụng: Trong các công ty đa cấp, người tuyển dụng có thể là một yếu tố quan trọng trong quyết định của bạn. Hãy tìm hiểu về họ và xem xét liệu họ có đáng tin cậy hay không. Đừng để bị lôi kéo bởi những lời khuyên hoặc lời hứa kiếm tiền nhanh chóng.

Hãy cẩn thận với các khoản phí và chi phí liên quan đến việc tham gia: Các công ty đa cấp có thể yêu cầu bạn trả tiền để gia nhập hoặc để truy cập vào các công cụ kinh doanh của họ. Hãy kiểm tra xem các khoản phí và chi phí liên quan đến việc tham gia có đáng kinh phí không và liệu chúng có phù hợp với ngân sách của bạn không.

Hãy tìm hiểu thêm về lĩnh vực này: Nếu bạn vẫn còn lo lắng về việc tham gia công ty đa cấp, hãy tìm hiểu thêm về các lĩnh vực khác trong kinh doanh và marketing. Có nhiều cơ hội để bạn có thể khám phá và phát triển doanh mà không rơi vào bẫy đa cấp thường gặp khác.

5/5 - (1 bình chọn)