Lý do sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp như hiện nay

Đa cấp là một loại hình kinh doanh bất hợp pháp, với nhiều hình thức quy mô khác nhau và trên cả nước. Hiện nay, nhiều sinh viên đã trở thành nạn nhân của đa cấp do thiếu hiểu biết về những rủi ro của hoạt động này. Bài viết này sẽ nêu ra các lý do tại sao sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp.

Lý do sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp

2.1. Thiếu kiến thức về kinh doanh và đầu tư

Một trong những lý do chính khiến sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp là do thiếu kiến thức về kinh doanh và đầu tư. Thường thì, các đại lý của đa cấp sẽ quảng cáo và thu hút các nhà đầu tư bằng những lời hứa hẹn lớn như lợi nhuận cao, bảo đảm về vốn và thời gian hoàn vốn ngắn. Nhưng thực tế, để đạt được những lời hứa này là rất khó và nhiều trường hợp thất bại.

Tuy nhiên, do thiếu kiến thức về kinh doanh và đầu tư, nhiều sinh viên lại tin tưởng vào những lời hứa này mà không thực hiện nghiên cứu và phân tích về công ty hoặc sản phẩm mà họ đầu tư. Khi các công ty đa cấp này phá sản hoặc trốn mất với số tiền đầu tư, những nhà đầu tư này sẽ mất tiền và không có bất kỳ lợi ích nào.

2.2. Thiếu kinh nghiệm và sự tự tin

Sinh viên mới ra trường hay mới vào năm một hay năm hai thường không có kinh nghiệm gì, dễ dàng bị mời gọi quảng cáo bởi các chiêu trò lợi nhuận cao, mau làm giàu nên luôn mắc bẫy bọn đa cấp và lừa đảo bất cứ lúc nào .

Vì vậy nếu lần đầu tiên bị mời gọi đa cấp, đừng vội xuống tiền đưa cho người khác mà hãy hỏi bạn bè, người thân, người xung quanh xem đa cấp là gì, nếu đã lỡ mất một khoản tiền cho trò đa cấp biến tướng thì coi như là học phí chứ đừng lỡ chân rồi nạp thêm tiền thì chỉ tổ tiền mất hay tật mang .

Tham khảo : Chơi chứng khoán giúp sinh viên nhanh giàu

Lý do sinh viên dễ rơi vào bẫy đa cấp như hiện nay

Những cách để tránh bị lừa đảo đa cấp

Lừa đảo đa cấp là một dạng lừa đảo phổ biến, mà những người tham gia sẽ được thuyết phục để đầu tư vào một chương trình kinh doanh, nhưng thực tế đó là một hình thức kinh doanh không hợp pháp hoặc không bền vững, và những người tham gia sẽ thường không nhận được lợi ích mong đợi. Để tránh bị lừa đảo đa cấp, bạn có thể thực hiện những cách sau đây:

Nghiên cứu kỹ về chương trình kinh doanh: khi được mời gọi tham gia bất cứ mô hình đa cấp nào, điều đầu tiên mà sinh viên cần nghiên cứu chính là sản phẩm, dịch vụ là gì, có thực sự hiệu quả hay không, hay chỉ là lấy tiền lãi của người sau trả cho người trước, lợi nhuận công ty thu lại từ đâu ra … để tránh bị mất tiền oan .

Đừng tin vào lời quảng cáo quá lời: Đừng tin tưởng lời mời gọi, lừa đảo hay dụ dỗ của bất cứ ai khi tham gia mô hình đa cấp nào như siêu lợi nhuận, lãi khủng, trên đời này không có gì là không làm mà có ăn cả đâu, nhiều người đã mất hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng bởi các trò dụ dỗ đầu tư đa cấp như hiện nay .

Không bao giờ đầu tư quá nhiều: Để tránh rủi ro khi đầu tư đa cấp bạn không nên tham lam mà chỉ nên đầu tư một khoản tiền nhỏ vào, trường hợp nếu muốn đầu tư nhiều thì bạn phải xác định đầu tư vào thời điểm đầu tiên của trò đa cấp và rút vốn ngay khi thấy chuẩn bị thoái trào hay khả năng công ty đa cấp có dấu hiệu mất khả năng thanh toán.

Tìm hiểu về công ty và nhà phân phối: Tìm hiểu kỹ về công ty và nhà phân phối để đảm bảo rằng họ là những người đáng tin cậy. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người khác đã tham gia hoặc tìm kiếm thông tin trên internet.

Luôn giữ sự cảnh giác: Luôn giữ sự cảnh giác và không vội vàng quyết định tham gia vào một chương trình kinh doanh đa cấp. Hãy bình tĩnh suy nghĩ và xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Hãy cân nhắc các đối tác liên kết: Nếu các công ty đa cấp có liên kết hay nói rằng có hợp tác với công ty nước ngoài hay công ty đa quốc gia nào đó thì khả năng lừa đảo đến 99% do đó bạn hãy cẩn thận.

Hãy thận trọng với các giao dịch online: Xem kỹ các phương án rút và nhận tiền sau khi đầu tư để tránh nhìn thấy số tiền trong tài khoản, ứng dụng đa cấp nhưng không rút tiền ra được cũng như không thôi nhé .

Tham khảo : Bẫy tín dụng đen trực chờ sinh viên

Kinh nghiệm khi tham gia các công ty đa cấp cho sinh viên

Nếu bạn đang cân nhắc tham gia vào một công ty đa cấp (MLM) trong khi là sinh viên, hãy cân nhắc các kinh nghiệm sau:

Tìm hiểu kỹ công ty đa cấp trước khi gia nhập: Bạn có thể tìm kiếm các thông tin liên quan đến công ty đa cấp như tên công ty, mã số thuế trên các mạng xã hội hay các thông tin trên các diễn đàn doanh nghiệp trên google, nếu vừa gõ tên mà đã thấy doanh nghiệp lừa đảo thì bạn nên cân nhắc và không vội đầu tư vào nhé .

Đặt câu hỏi và yêu cầu thông tin rõ ràng: Hỏi các thông tin liên quan đến việc đầu tư, phương thức sinh lợi, phương thức thức hoàn vốn và đầu tư khi nào có lời, khi nào có thể rút tiền, rút tiền qua thẻ hay qua ứng dụng để tránh khi nộp tiền vào thì không cách nào rút ra được.

Tham khảo : Sinh viên cần tránh né nhiều chiêu trò lừa đảo

Tìm hiểu về người tuyển dụng: Hãy xem thông tin người tuyển dụng xem họ trước đây làm công việc gì hay chỉ mặc áo vét đóng giả như mình giàu có, thu nhập cao là có thể bịp một số sinh viên rồi nhé .

Hãy cẩn thận với các khoản phí và chi phí liên quan đến việc tham gia: Nếu chưa suy nghĩ kỹ mà các đối tượng đơn vị đa cấp cứ bảo phải xuống tiền ngay, có các hành động không nộp tiền không cho ra về thì hãy nhắn tin ngay cho bạn bè, công an thay vì nộp tiền cho bọn chúng .

Hãy tìm hiểu thêm về lĩnh vực này: Đặc biệt nếu chưa hiểu rõ mô hình đa cấp là gì, bạn có thể lên trên Youtube để gõ từ khóa đa cấp và lừa đảo biến tướng đa cấp để xem hàng trăm vụ án lừa đảo bằng mô hình đa cấp ponzi này và xem coi có nên đầu tư vào đa cấp hay không nhé .

Kết luận

Trên đây là các lý do chính mà sinh viên thường hay mắc bẫy đa cấp, đừng bao giờ tin tưởng bất cứ ai dụ dỗ vào mô hình đa cấp đặc biệt là bạn bè hay người thân vì họ dính bẫy đa cấp nên họ thường mời bạn vào để lấy tiền của bạn trả cho sự khờ khạo của họ, chính vì vậy khi tham gia mô hình đa cấp rất nhiều người thân bại danh liệt, mất cả bạn bè và người thân . Xem thêm thông tin liên quan tại fanpage của đơn vị nhé : https://www.facebook.com/vietbaocaothuctapsv

5/5 - (1 bình chọn)