Câu Chuyện Thực Tập Của Sinh Viên Năm Cuối

Một vài câu chuyện thực tập của sinh viên năm cuối mà chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp để cho các bạn chuẩn bị ra trường có thể tham khảo, có thêm kiến thức và tự tin hơn vào khả năng mình nhằm bước vào con đường khác thành công sau này,

SINH VIÊN NĂM CUỐI VÀ CÂU CHUYỆN THỰC TẬP

Sinh viên nên đọc về các câu chuyện này để thêm phần tự tin, có bạn thành công, có bạn thất bại nhưng nếu không làm thì làm sao biết mình sẽ thành công hay thất bại phải không nào.

Chuyên thực tập bên lề của sinh viên và nỗi vui buồn bất thượng

Hầu hết các sinh viên năm 4 thì thời gian bây giờ là thời điểm mọi người đang . Khá nhiều bạn rất hứng thú vì mình đã sắp khỏi phải đi học nữa trên ghế nhà trường. Tuy nhiên có nhiều bạn thì lại ganh gánh nỗi lo vì sợ mình không tìm được chỗ nào đó để đi thực tập và lại nợ môn, nợ bằng tốt nghiệp

Chỗ để thực tập – điểm gây khó sinh viên

Hầu hết các trường đại học lớn hiện nay đều yêu cầu sinh viên phải tự tìm chỗ thực tập giống với chuyên ngành mình đang học, còn nếu không tìm được thì nhờ bộ phận giới thiệu việc làm trong nhà trường. Nhất là đối với các ngành liên quan đến lĩnh vực chuyên môn nhà hàng – khách sạn hay công ty du lịch thì lại là một câu chuyện cực khó
Các bạn sinh viên phải tiến hành xin việc và thi tuyển, phỏng vấn qua nhiều vòng y như một nhân viên bên ngoài đang xin việc. Do đó hầu hết các sinh viên ra trường đều muốn tìm một chỗ quen biết để xin thực tập. Một mặt do không có kiến thức xin việc, chưa biết đi làm là gì, nỗi lo không thể xin việc thì quê mặt, xấu hổ với gia đình, với bạn bè xung quanh.
Một mặt là trước giờ chưa có kinh nghiệm thực tập bao giờ khi chuẩn bị ra đời, không biết tác phong đi lại, quần áo khi đi làm, ngại người lạ do trước giờ đi học ít nó chuyện.
Mặc khác nhiều sinh viên đi thực tập vào thời điểm mà sắp hết hạn làm bài thực tập của nhà trường, do đó đơn vị thực tập không chịu đóng dấu khi sinh viên đang không làm đủ thời gian quy định đối với công ty, nếu đi làm lại trễ thời gian quy định mà nhà trường đang yêu cầu. Khó cả đôi bề.
SINH VIÊN NĂM CUỐI VÀ CÂU CHUYỆN THỰC TẬP

Đi thực tập và trải nghiệm thực tế

Trước khi đến chỗ thực tập, công ty để xin thực tập, các bạn đều luôn hớn hở, cảm thấy y như mọi việc đều như mong muốn của mình. Tuy nhiên đời không như là mơ, sẽ khiến cho các bạn thất vọng. Có khá nhiều công ty tuyển các bạn vô nhưng không cho các bạn làm việc, chỉ cho ngồi 1 góc hoặc ngồi xem nhân viên mình làm việc mà thôi. Các bạn không được làm phiền nhân viên mà chỉ ngồi xem họ làm việc và làm các việc vặt như lấy nước, đi mua đồ …. như sai vặt mà thôi.

Thủy Ngân (22t) chia sẻ: “Mình được người quen giới thiệu đến làm thu ngân của một khách sạn lớn tại Tphcm, cứ tưởng rằng sẽ được làm thực tế trong công việc nhưng cuối cùng chỉ là ngồi xem lại chứng từ và tính xem sổ sách có đúng hay không. Ban đầu còn hào hứng ngày nào cũng đến công ty để làm việc, kế đó đến tuần thứ hai là đã nản đến không tưởng. Mỗi tuần chỉ xin thực tập 1 hay 2 buổi thôi.

Nhiều bạn sinh viên trước đây ngày nào cũng cà phê dê ngỗng với bạn bè, đến giờ đi trường thấy không có ai bên cạnh. Do đó đến chỗ thực tập cũng không biết phải làm gì ? Cứ ngồi yên một chỗ mà không chịu hỏi về công việc, chờ mọi người sai gì làm nấy như photo, lấy đồ, giao các việc lặt vặt như mua đồ ăn, cà phê …

Đi thực tập và trải nghiệm thực tế

Ngồi ở nhà chơi và chờ xin dấu 

Là một tình trạng phổ biến hiện nay của sinh viên khá nhiều trường đại học hiện nay tại Tphcm, Hà Nội và Đà Nẵng. Nhiều bạn sinh viên thường suy nghĩ, tìm chỗ làm để làm gì, cứ chờ ba mẹ tìm việc cho mình, giới thiệu cho mình một công việc là được, cứ ở nhà nghỉ ngơi, đi chơi bay nhảy khi nào đến gần thời gian nộp bài mà giáo viên đi làm thì lên mạng copy tài liệu. Đến ngày nộp bài thì chỉ cần đến công ty của ba mẹ quen xin mộc và đóng dấu vào là ổn.

Kim Hằng (23t) nhờ bố mẹ mình giới thiệu vào một công ty quảng cáo của chị cô, kết quả là mỗi tuần cô chỉ đến công ty vào một buổi thứ 6 hàng tuần mà thôi, cố gắng ngồi đồng 1 buổi rồi tìm lý do nào đó để tính bài ” 36 kế chạy là thượng sách “. Hết kì cô nàng “vác” bài báo cáo thực tập đến nộp cho nhà trường là xong việc

Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp thực tập thành công

Đó là những bạn sinh viên nhà nghèo, không có mối quan hệ, phải biết tự lực cánh sinh. Các bạn không ngại khó khi đi xin thực tập, làm gì các bạn cũng chịu làm, sẵn sàng hỏi mọi người công việc là gì và nói cho mình làm thay. Phải đi xin người ta chỉ thì người ta mới chỉ chứ đâu có ai rãnh mà chỉ dạy cho mình những kiến thức và kinh nghiệm mà họ làm việc

Nhiều sinh viên cứ ỷ làm mình bỏ tiền đi học 4 năm đại học, có bằng cấp hẳn hoi, đi vô làm các công việc mà hỏi những người đang làm cùng đến tấm bằng trung cấp còn không có ” thấy công việc không xứng đáng với năng lực của mình ” mình không xứng là những việc như vậy rồi nản và không muốn làm nữa.

Anh Thư (23t) cho hay: “Mình thấy khoảng thời gian đi làm, đi thực tập là cực kỳ bổ ích. Nó giúp cho mình có kiến thức và kinh nghiệm khi được đi bán hàng, gặp trực tiếp khách hàng và xử lý công việc bởi tự bản thân mình ? Rồi từ từ cũng biết được làm thế nào để giải quyết các vấn đề của khách hàng khi làm hợp đồng, đóng tiền …. May mắn là mình xin được vào làm cộng tác viên bán hàng cho Viettel.

Dạy cho sinh viên cách làm việc

Các ngày đầu mới va chạm vô công việc thì họ không chỉ mình, mình chỉ ngồi xem các giấy tờ, thủ tục và gói dịch vụ mà các anh chị lăn xả? Nhưng rồi sau đó mình đến xin anh chị cho mình đi theo bán hàng và học kinh nghiệm. Rồi các anh chị hướng dẫn mình đến gặp từng khách hàng, tiếp cận ra sao, dùng chiêu nào để khách hàng không e ngại mình ? Cuối cùng làm sao cho khách hàng đăng ký dịch vụ, mua sim ….

Tương tự như trường hợp của Thư, My (23t) tâm sự: “ Lúc bắt đầu công việc thực tập mình thực sự thấy áp lực vì chỉ ngồi thôi mà thấy các anh chị làm việc như dây đàn, làm không được nghỉ.. Có những lúc anh chị đưa công việc cho mình mà mình không biết làm gì bị anh chị chửi mắng té tát. Nhưng nhờ đó mình hiểu ra là muốn không bị người khác chửi thì mình phải cố gắng học được cách làm và làm thật nhanh.. Kết thúc 3 tháng thực tập là mình đã có đầy đủ kinh nghiệm như anh chị làm cả năm.  Lúc đó mình nghĩ nếu không có việc bị nhà trước ép phải làm báo cáo thực tập tốt nghiệp thì mình đâu có cơ hội có nhiều kinh nghiệm mau đến như vậy.

Thực tập là quá trình để các bạn sinh viên đem toàn bộ 16 năm đi học trong giảng đường để ra làm việc trong môi trường thực tế, không phải ai cũng có thể dễ dàng làm và chấp nhận được sự thay đổi môi trường đột ngột này, có bạn thì thành công ngay lập tức, có các bạn sinh viên thì không làm được và ở lại trường đồng thời ngồi thêm một thời gian ở nhà chơi với ba mẹ.

Một số dịch vụ dành cho các bạn sinh viên thực tập

5/5 - (1 bình chọn)