Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ? là hai câu hỏi mà phần lớn các sinh viên trong ngành báo chí hiện nay vô cùng quan tâm trong đó mọi người quan tâm rất nhiều đến việc sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong các đơn vị nào, các phòng ban nào chế độ lương bổng có tốt không, cùng dichvuthuctap.net tìm hiểu nhé.

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Muốn biết học báo chí sẽ làm được công việc gì thì hiện nay chúng ta đầu tiên phải tìm hiểu ngành báo chí là gì , công việc của nhân viên ngành báo chí như thế nào :

Ngành báo chí là ngành gì ?

Ngành báo chí là một lĩnh vực đào tạo về truyền thông và xuất bản, trong đó chủ yếu làm việc trong các lĩnh vực truyền thông từ radio, truyền hình, xuất bản, báo in, báo giấy, television …

Ngành báo chí tạo ra việc làm cho các người lao động có các kỹ năng sản xuất thông tin, viết lách, quảng cáo, marketing, truyền thông, tổ chức sự kiện .. chỉ khi bạn có một trong các kỹ năng hoặc muốn theo đuổi ngành này thì nên học các kỹ năng ở trên .

Ngành báo chí thúc đẩy sự phát triển của xã hội thông qua các kênh mạng xã hội, các kênh truyền thông như Tiktok, Instagram, Youtube, Twitter, cùng hàng chục mạng xã hội lớn nhỏ đang là diễn đàn và sân chơi nội dung của nhân viên ngành báo chí, chẳng hạn muốn quảng cáo thông tin hay xuất bản một nội dung nào viral trên mạng xã hội đều phải được biên tập, lên phương án PR báo và giúp các doanh nghiệp, cá nhân trả tiền quảng cáo thu được lợi nhuận không nhỏ .

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Tốt nghiệp đại học báo chí ra làm các công việc gì ?

Tốt nghiệp ngành báo chí sẽ mở ra cho sinh viên được lựa chọn nhiều ngành nghề, công việc khác nhau, trong đó phổ biến hiện nay các bạn trẻ thường chọn làm nhà sáng tạo nội dung để dễ kiếm tiền thay vì làm các công việc vất vả khác, tuy nhiên những công việc thường gặp phải khi học báo chí ra trường chính là :

Phóng viên/biên tập viên báo chí

Phóng viên được xem là ngành điều tra, săn tin tức hay giống như bạn coi trên phim, công việc là đi điều tra bí mật đời tư, săn tin tức để viết báo lá cải, cập nhật các sự kiện, sự việc nổi tiếng của những người có danh, có tiếng trong xã hội như ca sỹ, người mẫu, chính trị gia, các tổ chức lớn …

Nhà sản xuất/nhà dẫn chương trình truyền hình

Là công việc lên kế hoạch, nội dung, sản xuất ra các chương trình truyền hình, chương trình âm nhạc, các show thời trang, sự kiện và đảm bảo nó diễn ra hoạt động một cách trơn tru, ở đây bạn có thể làm việc như một nhà quản lý chương trình hoặc làm người dẫn chương trình chịu trách nhiệm phổ biến mọi hoạt động mà chương trình sẽ diễn ra cho khán giả nắm bắt được thông tin .

Nhà sản xuất/nhà dẫn chương trình đài phát thanh

Công việc này đòi hỏi các kỹ năng tương tự như trong truyền hình nhưng với sự tập trung vào âm thanh.

Chuyên viên quảng cáo/truyền thông

Các công việc này đòi hỏi kỹ năng sáng tạo trong thiết kế, quảng cáo, xúc tiến thương mại và marketing.

Các chuyên viên truyền thông

Công việc này đòi hỏi các kỹ năng quản lý và thực hiện các chiến lược truyền thông và PR cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Biên tập viên sách/báo

Công việc này đòi hỏi các kỹ năng biên tập, phát hành sách/báo, lên kế hoạch, tìm kiếm tài liệu và quản lý nhân viên.

Các chuyên viên tư vấn truyền thông

Công việc này đòi hỏi kỹ năng tư vấn, giải quyết vấn đề, quản lý dự án và lập kế hoạch truyền thông cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Tóm lại, ngành báo chí mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các tân cử nhân. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có tài năng và sự nỗ lực trong học tập và rèn luyện các kỹ năng.

Điểm chuẩn để thi vào các ngành báo chí 

=> Trước khi quyết định học báo chí ra làm việc thì hiện nay một số bạn sinh viên rất quan tâm đến việc điểm chuẩn thi vào học ngành báo chí là bao nhiêu :

Tên trường Điểm chuẩn 2022
Học viện Báo chí và Tuyên truyền 33.33 – 37.19
Đại học Văn hóa Hà Nội 26.5 – 27.5
Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội 25.75 – 29.9
Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông 24.4
Đại học Khoa học Thái Nguyên 16
Đại học Sư phạm Đà Nẵng 24.15
Đại học Khoa học Huế 17
Đại học Vinh 17
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM 27.15 – 28.25

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

 

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

 

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

 

Mức lương hiện nay nhân viên ngành báo chí tại Việt Nam

Mức lương của nhân viên ngành báo chí tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc, kinh nghiệm, kỹ năng, vị trí công việc, địa điểm làm việc và quy mô công ty/tổ chức.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, mức lương trung bình của nhân viên ngành truyền thông, bao gồm cả ngành báo chí, là khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Các vị trí có mức lương cao hơn trong ngành báo chí bao gồm biên tập viên trưởng, chuyên viên truyền thông, quản lý dự án truyền thông, giám đốc truyền thông, chuyên viên phân tích dữ liệu và quản lý tài khoản quảng cáo. Các vị trí này yêu cầu kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao hơn, do đó mức lương cũng cao hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, ngành báo chí là một ngành đòi hỏi nhiều sự cống hiến, kiên trì và đam mê. Để đạt được mức lương cao trong ngành này, bạn cần có kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng viết lách tốt, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt, cùng với khả năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống nhanh chóng.

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Cơ hội nào cho sinh viên báo chí sau khi ra trường

Sau khi ra trường, sinh viên ngành báo chí có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp, bao gồm: Làm việc cho các tờ báo, tạp chí hoặc trang tin tức trực tuyến: Đây là lựa chọn phổ biến cho sinh viên báo chí. Các vị trí làm việc có thể bao gồm biên tập viên, phóng viên, nhà báo, chuyên viên truyền thông, và nhân viên quảng cáo.

Làm việc trong ngành truyền thông của các doanh nghiệp: Các doanh nghiệp cần có một phòng truyền thông để quản lý và giới thiệu thông tin về sản phẩm và dịch vụ của họ đến khách hàng và công chúng. Các vị trí làm việc có thể bao gồm giám đốc truyền thông, chuyên viên truyền thông, chuyên viên quảng cáo, và chuyên viên PR.

Làm việc trong lĩnh vực sản xuất phim: Ngành sản xuất phim cũng có nhu cầu tuyển dụng những người có kỹ năng viết lách, biên tập và truyền thông tốt. Các vị trí làm việc có thể bao gồm biên kịch, biên tập viên kịch bản, nhà sản xuất, đạo diễn, và trợ lý sản xuất.

Làm việc trong lĩnh vực truyền thông xã hội: Với sự phát triển của các mạng xã hội, ngành truyền thông xã hội đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Các vị trí làm việc có thể bao gồm chuyên viên quảng cáo trên mạng xã hội, chuyên viên nội dung truyền thông xã hội và chuyên viên SEO.

Tự kinh doanh: Sinh viên báo chí có thể sử dụng kỹ năng của mình để thành lập các công ty hoặc tổ chức tự truyền thông cho riêng mình. Các dịch vụ có thể bao gồm viết lách, truyền thông, quảng cáo và PR.

5/5 - (1 bình chọn)