Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ? là hai câu hỏi mà phần lớn các sinh viên trong ngành báo chí hiện nay vô cùng quan tâm trong đó mọi người quan tâm rất nhiều đến việc sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong các đơn vị nào, các phòng ban nào chế độ lương bổng có tốt không, cùng dichvuthuctap.net tìm hiểu nhé.

Contents

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Để trả lời cho các câu hỏi trên đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu một ít thông tin về ngành báo chí, các công việc mà sinh viên báo chí sau khi ra trường có thể làm, các vị trí làm việc tại các phòng ban và cơ hội của sinh viên ngành báo chí như thế nào, thu nhập có cao không ? nào hãy bắt đầu thôi :

Ngành báo chí là ngành gì ?

Ngành báo chí là một lĩnh vực đào tạo về truyền thông và xuất bản, nghiên cứu các phương tiện truyền thông như báo, tạp chí, radio, TV, phim ảnh, truyền hình, các trang web và các kênh truyền thông xã hội.

Ngành báo chí cũng đào tạo các kỹ năng viết báo, phóng viên, biên tập, quảng cáo, truyền thông, marketing, quản lý truyền thông và kỹ năng sáng tạo trong lĩnh vực truyền thông và xuất bản. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp công chúng cập nhật thông tin và hiểu biết về các vấn đề xã hội, chính trị, văn hóa, khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, ngành báo chí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội bằng cách quảng bá sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp và tổ chức. Các chuyên gia báo chí có thể làm việc trong các công ty truyền thông, tờ báo, tạp chí, truyền hình, đài phát thanh, các cơ quan thông tin và truyền thông của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các công ty quảng cáo, các công ty sản xuất phim và truyền hình, các trường đại học và tổ chức nghiên cứu.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường việc làm trong ngành báo chí đang rất cạnh tranh và có sự biến động. Vì vậy, các sinh viên muốn theo đuổi ngành này cần có sự nỗ lực, tư duy sáng tạo và đam mê với công việc. Họ cũng nên tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua các hoạt động ngoại khoá, thực tập và các dự án liên quan đến truyền thông để có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Tốt nghiệp đại học báo chí ra làm các công việc gì ?

Tốt nghiệp đại học báo chí sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn để làm việc trong các lĩnh vực khác nhau của ngành truyền thông. Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể xem xét sau khi tốt nghiệp:

Phóng viên/biên tập viên báo chí

Lĩnh vực này yêu cầu các kỹ năng viết báo, điều tra, phỏng vấn và lập kế hoạch bài viết.

Nhà sản xuất/nhà dẫn chương trình truyền hình

Các công việc này đòi hỏi kỹ năng sáng tạo, biên tập kịch bản, sản xuất, quản lý chương trình và trình diễn trên truyền hình.

Nhà sản xuất/nhà dẫn chương trình đài phát thanh

Công việc này đòi hỏi các kỹ năng tương tự như trong truyền hình nhưng với sự tập trung vào âm thanh.

Chuyên viên quảng cáo/truyền thông

Các công việc này đòi hỏi kỹ năng sáng tạo trong thiết kế, quảng cáo, xúc tiến thương mại và marketing.

Các chuyên viên truyền thông

Công việc này đòi hỏi các kỹ năng quản lý và thực hiện các chiến lược truyền thông và PR cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Biên tập viên sách/báo

Công việc này đòi hỏi các kỹ năng biên tập, phát hành sách/báo, lên kế hoạch, tìm kiếm tài liệu và quản lý nhân viên.

Các chuyên viên tư vấn truyền thông

Công việc này đòi hỏi kỹ năng tư vấn, giải quyết vấn đề, quản lý dự án và lập kế hoạch truyền thông cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Tóm lại, ngành báo chí mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các tân cử nhân. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có tài năng và sự nỗ lực trong học tập và rèn luyện các kỹ năng.

Điểm chuẩn để thi vào các ngành báo chí 

=> Trước khi quyết định học báo chí ra làm việc thì hiện nay một số bạn sinh viên rất quan tâm đến việc điểm chuẩn thi vào học ngành báo chí là bao nhiêu :

Tên trường Điểm chuẩn 2022
Học viện Báo chí và Tuyên truyền 33.33 – 37.19
Đại học Văn hóa Hà Nội 26.5 – 27.5
Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội 25.75 – 29.9
Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông 24.4
Đại học Khoa học Thái Nguyên 16
Đại học Sư phạm Đà Nẵng 24.15
Đại học Khoa học Huế 17
Đại học Vinh 17
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM 27.15 – 28.25

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Học báo chí ra làm việc tại các vị trí nào 

=> Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tuyển dụng sinh viên ngành báo chí vào các bộ phận khác nhau, các phòng ban khác nhau trong đó phổ biến là :

Học báo chí ra làm trong phòng thông tin và truyền thông 

Học báo chí cũng có thể dẫn đến các công việc trong phòng thông tin và truyền thông. Phòng thông tin và truyền thông của một doanh nghiệp hoặc tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối thông tin và quản lý hình ảnh công ty hoặc tổ chức đó đến công chúng. Dưới đây là một số công việc trong phòng thông tin và truyền thông mà các tân cử nhân báo chí có thể xem xét:

Chuyên viên truyền thông

Công việc này yêu cầu các kỹ năng xây dựng và thực hiện các chiến lược truyền thông, quản lý các hoạt động quảng cáo và tiếp cận khách hàng, tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ với báo chí và phát triển các nội dung truyền thông cho doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Chuyên viên nội dung truyền thông

Công việc này đòi hỏi các kỹ năng tạo nội dung, viết bài, sản xuất video, thiết kế đồ họa và phát triển nội dung cho các kênh truyền thông của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Chuyên viên quan hệ công chúng

Công việc này đòi hỏi các kỹ năng xây dựng và duy trì các mối quan hệ với báo chí, thực hiện các hoạt động PR và quản lý các sự kiện của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Nhân viên phòng truyền thông

Công việc này bao gồm việc phát hành các thông báo báo chí, giúp đỡ các phóng viên truy cập thông tin, cập nhật các trang web và các kênh truyền thông xã hội của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Tất cả các công việc này đều đòi hỏi các kỹ năng viết báo, xử lý thông tin và sáng tạo. Tuy nhiên, các chuyên viên truyền thông cũng cần phải có khả năng quản lý, tư vấn và giao tiếp tốt để có thể thực hiện các chiến lược truyền thông hiệu quả.

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Học báo chí ra làm trong phòng marketing 

Học báo chí có thể ra làm trong phòng marketing của các doanh nghiệp và tổ chức. Marketing là một ngành rộng lớn và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển sản phẩm, chiến lược giá cả, quản lý sản phẩm, quảng cáo và quan hệ công chúng. Học báo chí có thể giúp bạn trở thành một chuyên viên marketing có khả năng sử dụng các kỹ năng viết báo, truyền thông và xử lý thông tin để phát triển các chiến lược marketing hiệu quả.

Dưới đây là một số công việc trong phòng marketing mà các tân cử nhân báo chí có thể xem xét:

Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Công việc này yêu cầu các kỹ năng tìm hiểu thị trường, phân tích dữ liệu và đưa ra các đề xuất về sản phẩm và chiến lược marketing.

Chuyên viên quảng cáo

Công việc này bao gồm tạo ra các chiến lược quảng cáo, thiết kế các chiến dịch quảng cáo và phát triển các nội dung quảng cáo cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Chuyên viên phát triển thương hiệu

Công việc này đòi hỏi các kỹ năng xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, quản lý hình ảnh thương hiệu và phát triển chiến lược thương hiệu.

Chuyên viên quan hệ công chúng

Công việc này yêu cầu các kỹ năng quản lý mối quan hệ với báo chí và công chúng, thực hiện các hoạt động PR và quản lý các sự kiện của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Các công việc trên đều đòi hỏi các kỹ năng viết báo, xử lý thông tin và sáng tạo. Tuy nhiên, các chuyên viên marketing cũng cần phải có khả năng quản lý, tư vấn và giao tiếp tốt để có thể thực hiện các chiến lược marketing hiệu quả.

Học báo chí ra làm trong phòng SEO

học báo chí có thể ra làm trong phòng SEO (Search Engine Optimization) của các doanh nghiệp hoặc công ty SEO. SEO là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh trực tuyến và đang ngày càng phát triển. Nó bao gồm các hoạt động tối ưu hóa website để tăng cường sự xuất hiện của trang web đó trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yahoo.

Dưới đây là một số công việc trong phòng SEO mà các tân cử nhân báo chí có thể xem xét:

Chuyên viên SEO

Công việc này yêu cầu các kỹ năng tối ưu hóa các trang web của doanh nghiệp để tăng cường sự xuất hiện của trang web đó trên các công cụ tìm kiếm. Các chuyên viên SEO cần phải hiểu rõ về các thuật toán của các công cụ tìm kiếm và sử dụng các phương pháp tối ưu hóa khác nhau để tăng cường hiệu suất tìm kiếm của trang web.

Chuyên viên nội dung

Công việc này yêu cầu các kỹ năng sáng tạo nội dung để thu hút khách hàng và tăng cường sự xuất hiện của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Các chuyên viên nội dung cần phải có khả năng viết bài blog, tạo video, viết bài PR và thực hiện các chiến dịch quảng cáo để tăng cường hiệu suất tìm kiếm của trang web.

Chuyên viên phân tích web

Công việc này yêu cầu các kỹ năng phân tích và đánh giá các thông số về lưu lượng truy cập, định hướng khách hàng, doanh thu và tốc độ tải trang web để đưa ra các đề xuất cải thiện.

Chuyên viên liên kết

Công việc này yêu cầu các kỹ năng xây dựng và quản lý các chiến dịch liên kết để tăng cường sự xuất hiện của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Các chuyên viên liên kết cần phải hiểu về các chiến lược liên kết và có khả năng tìm kiếm và phân tích các cơ hội liên kết để tăng cường hiệu suất tìm kiếm của trang web.

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Học báo chí ra làm trong ngành quảng cáo – tiếp thị 

Tốt nghiệp báo chí cũng có thể làm việc trong ngành quảng cáo và tiếp thị. Ngành này liên quan đến việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty đến khách hàng mục tiêu. Công việc trong ngành quảng cáo và tiếp thị bao gồm:

Tư vấn quảng cáo

Các chuyên viên tư vấn quảng cáo sẽ làm việc với khách hàng để tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ cần quảng bá và đề xuất các chiến lược và phương tiện quảng cáo phù hợp.

Sáng tạo nội dung

Các nhân viên sáng tạo trong ngành quảng cáo sẽ tạo ra các ý tưởng quảng cáo độc đáo, sáng tạo để thu hút khách hàng mục tiêu. Các ý tưởng này có thể bao gồm các quảng cáo truyền thông, quảng cáo trực tuyến, hoặc kế hoạch tiếp thị sáng tạo khác.

Phát triển nội dung

Các nhân viên phát triển nội dung sẽ tạo ra nội dung quảng cáo cho các kênh truyền thông khác nhau, bao gồm bài viết, video, hình ảnh, và nhiều hơn nữa.

Digital marketing

Ngày nay, nhiều quảng cáo được thực hiện trên các kênh truyền thông số như trang web, mạng xã hội và email. Do đó, các nhân viên digital marketing sẽ quản lý các chiến lược quảng cáo trực tuyến của công ty.

Sales promotion

Các chương trình khuyến mãi, quà tặng và ưu đãi đặc biệt được sử dụng để thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Các nhân viên sales promotion sẽ phát triển các chiến lược khuyến mãi và quản lý việc triển khai chương trình. Với sự phát triển của ngành quảng cáo và tiếp thị, các tốt nghiệp báo chí có nhiều cơ hội để thử sức mình trong ngành này.

Học báo chí ra làm trong ngành biên tập

Học báo chí có thể ra làm trong ngành biên tập, đây là một trong những công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực truyền thông. Các công việc biên tập viên thường phải đọc và xử lý thông tin, sắp xếp lại các thông tin đã thu thập để tạo thành một bài báo hoàn chỉnh. Biên tập viên cũng có thể cộng tác với các tác giả để sửa chữa các phần của bài viết hoặc viết lại một cách sáng tạo.

Ngoài ra, biên tập viên còn phải có khả năng kiểm tra và chỉnh sửa ngôn ngữ, đảm bảo rằng bài viết được trình bày một cách chính xác và chuyên nghiệp. Biên tập viên cũng có thể phải thực hiện các công việc phối hợp để đảm bảo bài báo hoàn chỉnh và đúng thời gian xuất bản.

Trong lĩnh vực truyền thông, công việc biên tập viên cũng có thể được phân chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như biên tập viên ảnh, biên tập viên video, biên tập viên âm thanh, biên tập viên trang mạng và biên tập viên tài liệu. Tùy thuộc vào nhu cầu của công ty hoặc tổ chức, biên tập viên có thể chuyên về một lĩnh vực cụ thể hoặc làm việc đa dạng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

 

Mức lương hiện nay nhân viên ngành báo chí tại Việt Nam

Mức lương của nhân viên ngành báo chí tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc, kinh nghiệm, kỹ năng, vị trí công việc, địa điểm làm việc và quy mô công ty/tổ chức.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, mức lương trung bình của nhân viên ngành truyền thông, bao gồm cả ngành báo chí, là khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Các vị trí có mức lương cao hơn trong ngành báo chí bao gồm biên tập viên trưởng, chuyên viên truyền thông, quản lý dự án truyền thông, giám đốc truyền thông, chuyên viên phân tích dữ liệu và quản lý tài khoản quảng cáo. Các vị trí này yêu cầu kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao hơn, do đó mức lương cũng cao hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, ngành báo chí là một ngành đòi hỏi nhiều sự cống hiến, kiên trì và đam mê. Để đạt được mức lương cao trong ngành này, bạn cần có kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng viết lách tốt, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt, cùng với khả năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống nhanh chóng.

Học báo chí ra làm gì ? Công việc chính ngành báo chí là gì ?

Cơ hội nào cho sinh viên báo chí sau khi ra trường

Sau khi ra trường, sinh viên ngành báo chí có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp, bao gồm: Làm việc cho các tờ báo, tạp chí hoặc trang tin tức trực tuyến: Đây là lựa chọn phổ biến cho sinh viên báo chí. Các vị trí làm việc có thể bao gồm biên tập viên, phóng viên, nhà báo, chuyên viên truyền thông, và nhân viên quảng cáo.

Làm việc trong ngành truyền thông của các doanh nghiệp: Các doanh nghiệp cần có một phòng truyền thông để quản lý và giới thiệu thông tin về sản phẩm và dịch vụ của họ đến khách hàng và công chúng. Các vị trí làm việc có thể bao gồm giám đốc truyền thông, chuyên viên truyền thông, chuyên viên quảng cáo, và chuyên viên PR.

Làm việc trong lĩnh vực sản xuất phim: Ngành sản xuất phim cũng có nhu cầu tuyển dụng những người có kỹ năng viết lách, biên tập và truyền thông tốt. Các vị trí làm việc có thể bao gồm biên kịch, biên tập viên kịch bản, nhà sản xuất, đạo diễn, và trợ lý sản xuất.

Làm việc trong lĩnh vực truyền thông xã hội: Với sự phát triển của các mạng xã hội, ngành truyền thông xã hội đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Các vị trí làm việc có thể bao gồm chuyên viên quảng cáo trên mạng xã hội, chuyên viên nội dung truyền thông xã hội và chuyên viên SEO.

Tự kinh doanh: Sinh viên báo chí có thể sử dụng kỹ năng của mình để thành lập các công ty hoặc tổ chức tự truyền thông cho riêng mình. Các dịch vụ có thể bao gồm viết lách, truyền thông, quảng cáo và PR.

5/5 - (1 bình chọn)