20 Lý do khiến nhà tuyển dụng từ chối hồ sơ xin việc

Rất nhiều bạn sinh viên khi đi tìm kiếm hay xin việc làm thường bị các nhà tuyển dụng từ chối bộ hồ sơ xin việc của mình, vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này, cùng xem 20 lý do khiến nhà tuyển dụng từ chối bộ hồ sơ xin việc của bạn

Vì sao nhà tuyển dụng từ chối hồ sơ xin việc ứng viên

– Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho nhà tuyển dụng từ chối hồ sơ xin việc của ứng viên tuy nhiên đây là 20 nguyên nhân thường gặp nhất .

1. Không đáp ứng yêu cầu cơ bản

Hồ sơ không đáp ứng các yêu cầu cơ bản như kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng, hoặc chứng chỉ cần thiết.

2. Hồ sơ không đủ yêu cầu

Hồ sơ không đủ các thông tin liên quan như sơ yếu lý lịch, kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc, các thông tin liên hệ …

3. Khai gian lý lịch

– Trình bày lý lịch cá nhân không đúng, khai gian tên tuổi hay địa chỉ cũng như trình bày sai học vấn là một trong các yếu tố đánh giá độ trung thực bộ hồ sơ.

4. Sự không phù hợp với vị trí công việc

Hồ sơ chỉ rõ khả năng làm việc của bạn không thích hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng cho dù bạn có cố ý muốn xin vào .Ví dụ bạn chỉ biết ca hát nhưng lại muốn xin vào vị trí kế toán công ty .

5. Thiếu kinh nghiệm hoặc kỹ năng cần thiết

Công ty đã quy định vị trí tuyển dụng phải có tối thiểu bao nhiêu năm kinh nghiệm ở vị trí tương tự gần nhất, nếu bạn chưa từng làm qua thì dù cố nộp vào cũng không được nhà tuyển dụng quan tâm hay chú ý .

20 Lý do khiến nhà tuyển dụng từ chối hồ sơ xin việc

20 Lý do khiến nhà tuyển dụng từ chối hồ sơ xin việc

6. Thiếu kiến thức về công ty

Bạn chưa nghiên cứu về lịch sử hình thành của công ty, lĩnh vực hoạt động hay vị trí công việc bạn đang xin vào mà đã vội vàng nộp đơn .

7. Thiếu sự tương thích với văn hóa công ty

Hồ sơ bạn trình bày có các yếu tố không thích hợp với văn hóa, môi trường làm việc công ty, chẳng hạn thể hiện cái tôi cá nhân quá cao trong khi văn hóa công ty là hòa đồng, không có ai là quan trọng nhất .

8. Thiếu sự sáng tạo hoặc sự nổi bật

Hồ sơ không có điểm nhấn độc đáo hoặc không thể nổi bật giữa các ứng viên khác.

9. Không đầy đủ thông tin liên lạc

Thông tin liên lạc không đầy đủ hoặc không chính xác, làm cho việc nhà tuyển dụng liên lạc với bạn trở nên khó khăn.

10. Gửi hồ sơ sai định dạng hoặc quá nhiều tài liệu đi kèm

Hồ sơ được gửi theo dạng File Word hay file PDF tuy nhiên phiên bản mà bạn sử dụng trên máy tính đã bị lỗi hoặc không thể mở trên các máy tính khác ngoài máy tính bạn .

11. Thái độ không chuyên nghiệp

Thái độ được nói đến hoặc trình bày trong CV xin việc không có ý định nghiêm túc muốn xin việc, hay thể hiện khoe khoang, chảnh …

12. Định hướng nghề nghiệp không đúng

Mục tiêu nghề nghiệp trong hồ sơ bạn chẳng hạn là kinh doanh buôn bán không phản ánh đúng với mục tiêu và sở thích của bạn chẳng hạn như thích làm quản trị nhân sự .

13. Thời gian nộp hồ sơ không đúng lúc

Hồ sơ được gửi đến nhà tuyển dụng khi cuộc tuyển dụng đã hết hạn hoặc đã trôi qua do bộ hồ sơ đi theo đường bưu điện hay bạn không chú ý đến mốc thời gian tin tuyển dụng .

14. Không có địa chỉ email liên hệ

Quên bỏ email để nhà tuyển dụng phản hồi khi muốn chấp nhận hay từ chối cũng là nguyên nhân quan trọng khiến nhà tuyển dụng quay lưng với bạn.

15. Thiếu sự chứng minh năng lực

Hồ sơ xin việc không có nhiều thông tin liên quan đến năng lực của bạn có phù hợp với công việc bạn đang xin ứng tuyển hay không .

16. Thường hay nhảy việc

Có lịch sử làm việc không ổn định, thường xuyên bay nhảy giữa các công ty trong khoảng thời gian quá ngắn trong vòng 1 năm .

17. Thiếu kinh nghiệm cho các công việc liên quan

Thiếu sự kinh nghiệm trong mối liên quan đến công việc, ví dụ bạn xin vào vị trí điều dưỡng, y tá nhưng kinh nghiệm trước đó toàn để trong lĩnh vực bán hàng, marketing …

18. Chưa thể hiện sự tôn trọng cho việc phỏng vấn

Trong hồ sơ gần như không đề cập với việc khả năng bạn sẽ được tuyển dụng hay có thái độ chân thành cho một cuộc phỏng vấn sắp tới.

19. Không kiểm tra lỗi chính tả

Hồ sơ không được canh chỉnh font chữ, viết sai chính tả đôi chỗ, không dùng từ ngữ danh xưng …

20. Hồ sơ trình bày quá dài hay quá ngắn

Hồ sơ không được tóm gọn hoặc chỉ liệt kê các yếu tố quan trọng mà quá dài dòng lê thê hoặc trình bày quá sơ sài khiến nhà tuyển dụng thấy bạn không nghiêm túc.

Kết luận

Những lý do bị nhà tuyển dụng từ chối hồ sơ khi đi xin việc làm là không phải hiếm gặp, có nhiều bạn đi xin hàng chục hay hàng trăm công việc mà bị từ chối liên tục vẫn không hiểu nguyên nhân gì, cách tốt nhất khi bị nhà tuyển dụng từ chối là bạn hãy email hoặc gọi điện hỏi vì sao bạn bị đánh giá thấp để họ nói khuyết điểm thực tế của bạn và cải thiện cho lần tiếp theo nhé.

Xem thêm tại fanpage: https://www.facebook.com/dichvuthuctap.net

5/5 - (1 bình chọn)