1 Bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh gồm những giấy tờ gì ?

1 Bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh gồm những giấy tờ gì ? Đó là câu hỏi của nhiều ứng việc đang chuẩn bị lần đầu tiên đi tìm kiếm việc làm và rất quan tâm đến vấn đề này, hãy để đơn vị hướng dẫn các bạn chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhé .

! Hồ sơ xin việc dùng để làm gì ?

– Hồ sơ xin việc là công cụ để những người chưa có công ăn việc làm có thể gửi đến các nhà tuyển dụng, công ty xem thông tin cá nhân của mình từ đó họ sẽ chủ động liên hệ để gọi phỏng vấn xem mình có phù hợp với vị trí công việc của công ty được giao hay không.

– Một bộ hồ sơ xin việc sơ xài sẽ không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, do đó rất nhiều ứng viên dù nộp hồ sơ cho cả chục thậm chí cả trăm doanh nghiệp vẫn không nhận được phản hồi hay hồi âm gì từ nhà tuyển dụng, doanh nghiệp

hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc có quan trọng hay không ?

  • Việc thành công hay thất bại của ứng viên khi đi xin việc phụ thuộc 99% vào hồ sơ xin việc, còn lại là nhờ mối quan hệ, ví dụ nếu bạn quen sếp của công ty đó thì bạn khỏi cần chuẩn bị hồ sơ bài bản, phỏng vấn qua loa cũng có thể xin vào được những vị trí không phải chuyên môn.
  • Riêng nếu bạn chưa có kinh nghiệm, chưa có kỹ năng, chưa có mối quan hệ thì hồ sơ xin việc sẽ quyết định tuyệt đối xem bạn có xứng đáng với vị trí công việc hay sẽ cho các ứng viên khác.

– Một số yếu tố chính cần để ý khi làm hồ sơ xin việc

  • Đúng chính tả : viết đúng chính tả cho các tài liệu liên quan như đơn xin việc, CV … là yếu tố quan trọng bởi chỉ cần 1 lỗi sai dấu hay khoảng cách, dấu phẩy, dấu chấm cũng thể hiện bạn không tôn trọng vào vị trí công việc mình đang xin.
  • Trung thực : hãy khai thông tin liên quan đến việc bạn muốn xin vào công việc, hiện nay nhiều ứng viên thường khai gian quá trình công tác, thổi phồng kinh nghiệm kỹ năng để được nhận vào làm tuy nhiên khi thực tế công việc thì chưa từng làm bao giờ dẫn đến công ty phải tốn thời gian tìm kiếm ứng viên khác, sa thải hay đào tạo bạn.
  • Nhấn mạnh phần trọng tâm : khi viết đơn xin việc hay CV xin việc hãy trình bày thật ngắn gọn vị trí bạn muốn xin, kinh nghiệm trước đây có từng làm vị trí đó hay có gì liên quan đến vị trí bạn muốn làm hay không để người tuyển dụng đánh giá nhanh được thay vì nói lang bang mà không đi vào trọng tâm gì cả..

Tham khảo: cách viết nhật ký thực tập

! 1 Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì ?

– 1 bộ hồ sơ xin việc gồm có 4 loại giấy tờ chính là đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, các bằng cấp liên quan

1. Đơn xin việc

– Là đơn xin việc ghi chi tiết nội dung và lý do bạn muốn xin việc vào đơn vị để làm gì, vào vị trí công việc như thế nào, mức lương và vị trí bạn muốn xin là bao nhiêu, ngoài ra đơn xin việc còn ghi lại các nội dung liên quan như lý do bạn cần công việc đó để làm gì, trong tương lại bạn muốn tăng trưởng như thế nào, ước mơ và mong muốn cống hiến của bạn với doanh nghiệp.

2. Sơ yếu lý lịch hoặc CV xin việc

– Sơ yếu lý lịch là bản kê khai thông tin cá nhân của bạn, lý lịch đầy đủ, chi tiết của bạn và những người thân trong gia đình có xác nhận từ chính quyền địa phương đảm bảo thông tin đó đúng như lời bạn khai .

hồ sơ xin việc

– CV xin việc là mẫu thiết kế tự trình bày thông tin cá nhân của bạn nó liệt kê khá chi tiết thông tin cá nhân, bằng cấp liên quan, quá trình tóm tắt công tác tại một số vị trí khác nhau của các đơn vị trước đó, hiện nay mọi người thường sử dụng CV xin việc thay thế cho sơ yếu lý lịch .

hồ sơ xin việc

3. Giấy khám sức khỏe

– Đây là giấy tờ chứng nhận sức khỏe của bạn đủ tốt để đáp ứng được với công việc mà đơn vị, tổ chức giao, giấy khám sức khỏe phải được cấp bởi bệnh viện huyện hoặc quận gần nhất và có thời gian trong khoảng 3 – 6 tháng để chứng minh sức khỏe bạn hiện nay đang khỏe mạnh.

hồ sơ xin việc

4. Bằng cấp liên quan

– Một số bằng cấp mà bạn đã nhận được các bằng cấp 3, bằng đại học, cao học … và 1 số tín chỉ liên quan kế toán, bán hàng, marketing, tin học, tiếng anh Toeic, IELTS ….

hồ sơ xin việc

– Các bằng cấp này giúp doanh nghiệp, tổ chức đánh giá được trình độ học vấn của bạn từ đó bổ nhiệm bạn vào một số vị trí thích hợp

Tham khảo : 3 kiểu trình bày CV mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Kết luận 

– Trên đây là những thông tin chính mà các ứng viên phải chuẩn bị đầy đủ 1 bộ hồ sơ xin việc thật tỷ mỹ trước khi đi xin việc, về cơ bản thì bạn làm một bộ rồi nhân lên thành chục bộ 1 lần để gửi cho nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên riêng về phần đơn xin việc, CV thì tùy vị trí muốn ứng tuyển hãy đánh máy và viết các nội dung liên quan đến vị trí apply để được nhà tuyển dụng đánh giá cao hồ sơ xin việc và gọi điện cho bạn để hẹn phỏng vấn .

Chúc các bạn ứng viên nhanh chóng xin được việc làm nhé !

5/5 - (1 bình chọn)