10 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền chi tiêu mỗi tháng

Hiện nay đồng tiền ngày càng đắt đỏ, ba mẹ ở quê làm không đủ ăn còn cố gắng gửi tiền cho sinh viên đi học đại học, đối với các bạn gia đình khá giả thì không nói đến, nhưng đối với các bạn sinh viên nghèo thì việc chi tiêu luôn ám ảnh mỗi ngày, dưới đây là 10 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền tối đa mỗi tháng mà những bạn nào đang quan tâm thì vào xem nhé .

10 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền tối đa mỗi tháng

Dè xẻn là cách để các bạn sinh viên vượt qua mùa bão giá, đặc biết các tình hình kinh tế gia đình không tốt chi mấy tuy nhiên vẫn có thể sống và tồn tại khi đi học tại các đô thị lớn như Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng hay ở một số thành phố lớn tại các tỉnh thành, đặc biệt là đối với các bạn quan tâm thương xót hoàn cảnh gia đình và người thân của mình .

1. Tiết kiệm chi tiêu ăn uống

– Dè xẻn trong ăn uống là cách tốt nhất để mà sinh viên có thể tiết kiệm tiền, những món ăn không thể thiếu của cuộc sống sinh viên như trứng chiên, đậu hủ, cơm rau luộc, đậu hủ kho trứng, trứng sốt cà chua, đặc biệt ăn các loại cá biển như cá cơm, mắm cá …

– Thông thường nếu tính bình quân ăn uống thì một bữa ăn của sinh viên chỉ tốn 20 ngàn đồng / ngày mà thôi bao gồm cá mắm, đậu hủ, trứng, và một ít thịt thà … vẫn đảm bảo đủ chất, đủ năng lượng cho sinh viên lao động và làm việc mỗi ngày .

2. Mượn giáo trình bạn bè thay vì mua

– Việc mượn các tài liệu học tập, các sách giáo khoa của bạn bè để in ra hoặc chụp lại học là cách mà sinh viên có thể tiết kiệm phần lớn chi phí bỏ ra mỗi năm, với các thiết bị hiện đại như điện thoại di động. PC / laptop thì việc lưu trữ tài liệu bằng hình ảnh sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm tối đa chi phí.

Nếu chỉ riêng việc mua sách cho mỗi học kỳ thì các bạn phải tốn từ 500 – 600 ngàn đồng / thậm chí cao hơn cho việc mua tài liệu để học tập các môn học mà giáo viên đưa ra .

3. Tiết kiệm chi phí đi lại

– Đi xe buýt thay vì đi xe máy đi học sẽ tiết kiệm tối đa chi phí di chuyển, một số bạn sinh viên có thể thuê trọ sát trường mình học khoảng 5 – 10 phút đi bộ, chi phí đi xe buýt vào khoảng 5.000đ  – 10.000đ cho 1 lần đi vị chi chỉ tốn của sinh viên khoảng 300,000đ / tháng mà thôi .

10 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền chi tiêu mỗi tháng

4. Tiết kiệm chi phí vui chơi giải trí 

– để không tốn tiền thì đừng ra đường, đó là cách mà các bạn sinh viên có thể làm nếu không muốn tốn chi phí tại các khu đô thị đắt đỏ như Hồ Chí Minh, Hà Nội, bước ra đường là phải tiêu tiền, ăn 1 cái bánh cũng 20 ngàn, uống một ly cà phê cũng 25.000đ, uống một ly trà sữa 50.000đ chưa nói đến hát hò, karaoke .

5. Đừng bỏ chi phí vào các buổi ăn nhậu

Đối với các bạn sinh viên nếu chẳng may muốn nhậu nhẹt hay vui đùa với các bạn trong cùng phòng, cách tốt nhất là mua bia về nhà nhậu, một thừng bia 333 chỉ tầm 200 ngàn đồng, 1 chai rượu đế chỉ từ 25 ngàn đồng, tùy theo kinh tế mà các bạn sinh viên có thể tổ chức nhậu tại phòng để đỡ tốn kém chi phí bỏ ra.

Chứ nếu các bạn ngồi nhậu tại các quán bình dân thì cũng phải tốn 150.000đ cho 2 dĩa mồi, 4 chai bia, các quán hạng cao cấp hơn có thể tốn từ 250.000đ đến 500.000đ trở lên, do đó tùy theo chi phí mà hãy cân đo đong đếm bởi việc giải trí là không thể thiếu đối với sinh viên

10 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền chi tiêu mỗi tháng

6. Đi chơi phải tính toán cẩn thận

– Có những buổi đi chơi với hội nhóm, bạn bè trong lớp không thể tránh khỏi, để có thể tiết kiệm chi phí thì các bạn nên mua những thứ như nước, chuẩn bị sẵn đồ ăn uống nhằm không phải tốn kém quá nhiều chi phí phát sinh trong khi đi chơi, việc đi chơi mà ăn hàng quán thì sẽ vô cùng đắt đỏ, sinh viên thường lựa chọn mua các thực phẩm mang theo để vừa vui mà lại vừa ít tốn tiền .

7. Nếu có yêu đương thì đừng vung tay quá trán

– Các bạn sinh viên nếu lỡ yêu nhau mà không muốn ảnh hưởng đến ba mẹ thì có thể yêu nhau một cách bình dân, đừng hẹn họ tại các địa điểm sang trọng, đắt tiền không chỉ gây khó khăn cho nhau mà còn quá tốn kém, các địa điểm mà các bạn sinh viên yêu thích hiện nay là các siêu thị tiện lợi, nhà sách, công viên, đi tô tượng vào mỗi tối, vừa nói chuyện rôm rã với người yêu, vừa đỡ tốn kém nhiều .

10 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền chi tiêu mỗi tháng

8. Chia sẽ tiền phòng trọ và chi tiêu mua sắm

– Việc chia sẻ tiền phòng trọ với bạn bè là một cách để sinh viên có thêm chi phí sinh hoạt, bạn có thể lựa chọn phòng cho thuê cho phép ở tối đa 3 – 4 người với mức giá chỉ từ 2 triệu đồng / tháng để có thể tiết kiệm được hơn 1 triệu đến 1,5 triệu đồng tiền nhà trọ, khoản tiền này có thể sử dụng cho các khoản khác ở trên .

Đồng thời việc giao cho 1 bạn nào đó đi chợ, đi mua sắm đồ dùng ăn uống, nấu cơm chia tiền sẽ giúp cho các bạn tiết kiệm thêm nhiều chi phí về mặt ăn uống, sinh hoạt nữa nhé .

10 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền chi tiêu mỗi tháng

9. Tập thói quen ghi lại các khoản đã chi

– Để có thể dè xẻn tối đa, việc quan trọng nhất là mỗi lần xài 1 khoảng tiền nào đó thì bạn nên ghi lại trên điện thoại, hay trong sổ, từ đó sau mỗi ngày bạn sẽ biết tài chính mình còn bao nhiêu, tránh phải việc vung tay quá trán rồi nhịn đói ăn mì tôm cả tháng nhé .

10. Kiếm 1 công việc thời vụ

– Có thể phụ bán quán ăn, quán cà phê với mức thu nhập 100 đến 120 ngàn mỗi ngày là cách để sinh viên vừa không tốn tiền chi tiêu do ở không sẽ phải xài tiền, còn có việc làm thì không có thời gian làm sao có thời gian xài tiền được mà tốn kém đồng thời nếu làm việc bán thời gian mỗi tháng cũng kiếm kha khá được 3 triệu vừa trả được tiền phòng, khỏi xin tiền ba mẹ, còn có tiền đi chơi với gấu ..

Kết luận 

Trên đây là 10 cách để sinh viên tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt vui chơi tại các khu đô thị đắt đỏ như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, các bạn sinh viên hãy cố gắng làm theo các cách trên đây để tồn tại và học hành đến khi ra trường đồng thời nếu bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt có nghĩa là bạn đang thương cha, thương mẹ mình ở quê đang nhịn đói làm việc vất vả từng ngày để kiếm đồng tiền cho mình đi học, nhiều khi coi các kênh Youtube thấy nhiều bậc phụ huynh nhịn ăn cho con học đại học mà mình thấy xót xa lắm .

5/5 - (1 bình chọn)