Học đại học 4 năm hết bao nhiêu tiền ?

Học đại học 4 năm hết bao nhiêu tiền là một trong các điều kiện mà các bạn đang học tập lớp 12 chuẩn bị đi thi đại học quan tâm hay các bậc phụ huynh làm cha mẹ đang tính cho con đi học đại học cũng quan tâm rất nhiều, vậy chi phí đi học đại học nên được cân đo đong đếm như thế nào, cùng xem bài viết dưới đây nhé .

Học đại học 4 năm hết bao nhiêu tiền ?

– Học đại học đòi hỏi tốn rất nhiều tiền và chi phí, nếu gia đình không có nhiều điều kiện kinh tế thì các bậc phụ huynh hãy định hướng cho con sau khi học xong lớp 12 có thể đi kiếm học nghề nào đó hoặc đi ra đời xin việc làm vì dù sao đã có tấm bằng tốt nghiệp 12, chứ nếu không có tiền mà muốn đu bơi đi học đại học thì sẽ rất là gây áp lực đến cuộc sống và kinh tế của hộ gia đình .

1. Chi phí học đại học tại Việt Nam

– Chi phí để học 1 trường học đại học bất kỳ tại Việt Nam thường dao động từ 12 đến 30 triệu đồng đối với các trường đại học bình thường trong hệ công lập hay các trường tư nhân bình thường, nhiều trường đại học quốc tế như Hồng Bàng, Hoa Sen, Rmit, NIIT chi phí học đại học một năm có thể lên đến hơn 100 triệu đồng .

– Tính trung bình cơ sở các đại học công lập nhà nước thu khoảng 12 – 15 triệu đồng / 3 học kỳ học mỗi năm, còn đối với các trường đại học tư nhân như Văn Lang, Văn Hiến, Công nghiệp 4, Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn hay Tôn Đức Thắng thì dao động từ 25 – 30 triệu đồng / 1 năm / 3 học kỳ . Hay mắc hơn nữa đã kể trên là các trường Hoa Sen, Rmit … có thể đến 400 – 500 triệu đồng / mỗi năm.

Học đại học 4 năm hết bao nhiêu tiền ?

Học đại học 4 năm hết bao nhiêu tiền là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm rất nhiều .

2. Yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền học đại học

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đi học đại học của các em, trong đó trên kia chỉ mới là phần học phí, ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như :

a. Địa điểm : địa điểm gần nhà thì đỡ tốn tiền di chuyển, tiền xăng cộ, còn trường học cách trường 20 – 30 cây số thì mỗi ngày đi học bình quân tốn khoảng 50 ngàn tiền xăng .

b. Ngành học: ngành mà các em chọn có tỉ lệ cạnh tranh cao, đòi hỏi nhiều trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình học tập thì chi phí học phí cao và trong quá trình học phải sắm sửa nhiều vật tư thiết bị đắt tiền có thể lên đến từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng .

c. Trường học: trường đại học công lập có chi phí mỗi học phần thấp hơn nhiều so với các trường tư thục, chi phí dựa vào giá thành mỗi tín chỉ mà sinh viên phải chi trả trong suốt thời gian học đại học.

d. Cơ sở vật chất: các trường có cơ sở vật chất cao, có máy lạnh, điều hòa, có căn tin, có tiện nghi sinh hoạt tốt thường có chi phí cao hơn các trường đại học bình thường .

Xem thêm : sống ở Sài Gòn 1 tháng hết bao nhiêu tiền ?

3. Tổng chi phí học đại học trong 4 năm

=> Dựa theo các số liệu mà mình tính toán ở trên thì để chi tiêu cho 1 đưa con học Đại Học thì các bậc phụ huynh nên chuẩn bị khoảng bao nhiêu đây số tiền .

– Đối với trường công lập : học phí 4 năm tầm khoảng 60 triệu đồng + 100 triệu tiền trọ + 150 triệu tiền chi phí sinh hoạt cho các con mình nhé = khoảng 310 triệu đồng .

– Đối với các trường tư thục : học phí 4 năm vào khoảng 120 triệu đồng + 150 triệu tiền trọ + 250 triệu tiền sinh hoạt cho các con của mình ( đơn giản nhà giàu xài nhiều tiền hơn ).

– Đối với các trường quốc tế : học phí 4 năm vào khoảng 500 triệu đồng + 250 triệu tiền thuê trọ ( chung cư ) + 500 triệu tiền sinh hoạt ( dân quốc tế xài số tiền này còn gọi là ít ) .

4. Làm sao để giảm thiểu tối đa chi phí đi học đại học

– Nhìn chung thì câu hỏi này được rất nhiều phụ huynh quan tâm tuy nhiên chúng ta chỉ có thể liệu cơm gấp mắm, trừ tiền học phí các trường đã chắc chắn quý phụ huynh nắm được, các phần tiền còn lại như nhà ở, chi tiêu, sinh hoạt thì liệu cơm và gấp mắm, ví dụ có nhà thành phố thì khỏi tốn tiền thuê, chỉ tốn tiền xăng, tiền xài ăn uống, còn nếu không có nhà thì phải thuê, mà khi con đi thuê nhà thì xài tiền rất nhiều do phải đi chơi với bạn bè, chi tiêu ăn xài với bạn cùng phòng sao cho cùng đẳng cấp, dẫn đến tốn kém nhiều chi phí .

– Ngoài ra nếu không muốn tốn nhiều tiền thì hãy bảo các con mình hãy cố gắng học thiệt giỏi để lấy các học bổng, các tài trợ từ phía nhà trường như vậy sẽ có 1 khoản tiền để theo đuổi con đường học vấn dài hạn .

Xem thêm : 10 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền chi tiêu mỗi tháng

Kết luận 

– Nếu bạn đang quan tâm đến việc chọn mua một trường đại học cho con đi học, đang quan tâm đến chi phí học đại học 4 năm sẽ mất bao nhiêu tiền thì nên lập kế hoạch sớm hơn, tích lũy khoảng vài trăm triệu để cho con mình ăn học thành tài nhé, sẽ tốn rất nhiều tiền nhưng tương lai khi con bạn đi làm thì số tiền đó sẽ kiếm được lại gấp nhiều lần mà thôi . Theo quan điểm cá nhân, nếu bạn có nhu cầu muốn cho con học từ lớp 1 cho đến lúc con học xong đại học, hãy chuẩn bị khoản tiền khoảng 1 tỷ đồng là đủ nhé .

Ngoài ra có một cách tiết kiệm chi phí tối đa đó chính là kiếm 1 đơn vị nào đó đang bán bằng đại học giả hay làm bằng đại học giả thì bạn chỉ tốn từ 10 triệu – 20 triệu đồng là sở hữu ngay một tấm bằng xịn xò đừng nói trường học gì cũng có mà không phải tốn qua nhiều tiền đi học nhé .

5/5 - (2 bình chọn)