Tài chính bao nhiêu tiền thì có thể đi du học ?

Tài chính bao nhiêu tiền thì có thể đi du học luôn là câu hỏi được khá nhiều phụ huynh và nhiều bạn đang chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12 hay đang học trung cấp, cao đẳng, đại học mà muốn tìm hiểu xem môi trường học tập nước ngoài có lẽ phù hợp với năng lực của mình nhiều hơn thì có thể lựa chọn, tuy nhiên việc có bao nhiêu tiền mới đi để đi học nước ngoài thì mới là vấn đề nan giải .

Các vấn đề khó khăn liên quan đến việc đi du học

– Khá nhiều hộ gia đình khi nghe con cái nói đến việc du học thường rất bất ngờ, đều muốn tìm hiểu việc du học cho con nhưng không chuẩn bị đủ nguồn lực tài chính ngay từ ban đầu khiến cho việc du học của con cái gặp nhiều khó khăn thậm chí là gần như không thể bởi các nguyên nhân :

  • Chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng ngay lập tức trước yêu cầu du học của con cái
  • Chưa chuẩn bị sẵn điều kiện tài chính bắt buộc theo yêu cầu của các đơn vị nước ngoài yêu cầu .
  • Chưa tìm kiếm được trường đại học nước ngoài thích hợp cho nhu cầu học tập con cái .

– Đây là các điểm chính mà các bạn thường hay quan tâm đến việc du học của sinh viên khi muốn đi ra học nước ngoài, bây giờ mình sẽ liệt kê một số khoản chi phí có thể phát sinh khi đi du học thực tế như

Tài chính bao nhiêu tiền thì có thể đi du học ?

Bao nhiêu tiền thì có thể đi du học ?

– Các khoản chi phí có thể phát sinh không ngờ tới trong quá trình đi du học đó chính là :

1. Chi phí học tập

– Để đi du học tại nước ngoài cụ thể là một số các quốc gia Châu Á hoặc Châu Âu mà tiếng bản địa không phải là tiếng Anh thì chi phí du học sẽ dao động từ 10.000 USD – 30.000 USD, còn nếu đi du học tại các trường học quốc tế nổi tiếng tại Anh, Đức , Mỹ thì chi phí du học khá cao thông thường sẽ từ 40.000 USD  – 50.000 USD mỗi năm .

– Dựa theo số năm mà con học nước ngoài thì bạn nhân số thời gian lên với số tiền của bạn, ví dụ học 4 năm thì học phí dao động từ 160.000 USD – 200.000đ, nếu tính chênh lệch khoảng 20% so với số tiền thực tế để tránh các vấn đề phát sinh học phí trong quá trình du học nhé .

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?
Bậc học Chi phí trung bình (mỗi năm)
Phổ thông trung học 30.000 – 80.000 USD (700 triệu – 1 tỷ 8)
Cao đẳng 75.000 USD (~ 1 tỷ 7)
Cử nhân 85.000 USD (~ 2 tỷ 1)
Thạc sĩ 75.000 USD (~ 1 tỷ 8)

2. Chi phí đi lại

– Chi phí đi lại đóng vai trò quan trọng không nhỏ trong quá trình đi du học. Thông thường việc 1 năm chuẩn bị 1 vé máy bay đi 2 chiều từ Việt Nam đến quốc gia đi du học thông thường sẽ dao động từ 1000 USD – 2000 USD . Cụ thể đi ÚC hay các quốc gia Châu Á vào khoảng 5 cho đến hơn 15 triệu đồng, nếu đi các nước Châu Âu khoảng 15 – 25 triệu đồng, còn đối với các quốc gia như Mỹ hay Canada thông thường sẽ trung bình khoảng 25 – 35 triệu đồng tùy theo thời điểm và tùy theo hãng hàng không .

– Chi phí nếu đi xe buýt đi lại trong quá trình học tập dao động khoảng 150 – 300 USD mỗi tháng, còn nếu bạn đi học bằng các phương tiện như mua xe thì phải tốn trung bình từ 60.000 USD – 200.000 USD và tốn khoảng 650 – 1000 USD mỗi tháng cho tiền xăng.

– Nếu muốn tiết kiệm hơn thì bạn có thể đặt mua vé theo nguyên tháng để tiết kiệm tối đa chi phí phương tiện đi lại, thông thường nếu mua vé xe buýt ưu đãi sẽ dao động từ 100 – 200 USD nếu lại sinh viên du học.

Tài chính bao nhiêu tiền thì có thể đi du học ?

3. Chi phí học tập

– Trong quá trình học tập bạn sẽ không tránh khỏi việc phải mua các thiết bị học tập như sách vở, tài liệu, máy tính, laptop … và các thiết bị đáp ứng cho việc học tập.

  • Chi phí mua máy tính tại các quốc gia bình quân từ 400 – 500 USD.
  • Chi phí mua laptop tại các quốc gia Châu Âu – Mỹ từ 800 – 1600 USD.
  • Chi phí mua sách vở tài liệu học tập hàng năm từ 500 – 1000 USD / học kỳ rất đắt đỏ.
  • Bạn có thể mua sách điện tử, mua sách online hoặc nhờ bạn bè đã học chia sẻ lại tài liệu để tiết kiệm phần nào chi phí .

Tài chính bao nhiêu tiền thì có thể đi du học ?

4. Thuê phòng và mua bảo hiểm

– Tại Mỹ và các nước Châu Âu chi phí mua bảo hiểm là 300 USD – 500 USD / người / năm và chi phí này thường sẽ bắt buộc do bạn mua nhằm hưởng được bảo hiểm y tế tại quốc gia sở tại. Khoản phí này không bắt buộc phải mua khi đi học nên bạn có thể cân nhắc.

– Chi phí thuê phòng dao động từ 400 – 600 USD / tháng đối với các phòng dạng share chung 3 – 4 bạn ở cùng 1 căn hộ hay nhà phố nằm ở các khu dân cư gần trường học, nếu bạn ở một mình có thể chọn mức phòng khoảng 1000 USD – 1500 USD để thuê ở riêng cho việc học tập đi lại .

5. Chi phí ăn uống sinh hoạt

– Chi phí ăn uống sinh hoạt tại Châu Á , Châu Âu có phần nào rẻ hơn so với chi phí sinh hoạt đắt đỏ của Mỹ do nguyên nhân chính là chi phí ăn uống đắt đỏ, trung bình một ngày một bạn sinh viên có thể dao động từ 30 USD – 50 USD dẫn đến phí ăn uống sẽ dao động từ 900 – 1500 USD trong điều kiện xài tiết kiệm, còn nếu mà bạn thường xuyên ra ngoài tụ tập ăn uống, đi club, bar hay các sinh hoạt cá nhân thì chi phí sẽ dao động từ 2000 USD trở lên.

Hạn chế tối đa chi phí phát sinh khi đi du học bằng cách nào

– Để có thể tiết kiệm ngân sách và hạn chế tối đa các chi phí khi đi du học thực tế tại nước ngoài thì các bạn có thể tham khảo một số cách :

1. Chọn trường đại học quốc tế có chi phí phù hợp túi tiền của bạn .

– Tùy theo túi tiền của ba mẹ, người trực tiếp sẽ cho phép bạn đi học mà có thể lựa chọn mức ngân sách hợp lý, ví dụ gia đình không mấy khá giả nhưng vẫn muốn cho con đi học thì có thể cân nhắc học tại các trường đại học hàng đầu nổi tiếng của Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Sinpapore, Úc … đây là top các quốc gia có trình độ giáo dục và văn hóa tốt nhất hiện nay trên thế giới .

Tài chính bao nhiêu tiền thì có thể đi du học ?

2. Xin tài trợ học bổng

– Bạn có thể xin tài trợ học bổng từ Chính Phủ hoặc tham gia một hạng mục nghiên cứu của trường đại học mà bạn đang dự tính du học để tiết kiệm chi phí , có thể xin học bổng toàn phần hoặc học bổng một phần tuy nhiên điều kiện để xin học bổng gần như là rất khó và không có bao nhiêu suất một năm, do đó nếu không có mối quan hệ thì ít khi nào bạn rớ tới được học bổng .

Tham khảo: xin tài trợ học bổng nước nào dễ nhất

Tài chính bao nhiêu tiền thì có thể đi du học ?

3. Tiết kiệm chi phí sinh hoạt 

Đối với các bạn chi phí sinh hoạt không cao thì việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt là vô cùng cần thiết, do đó để có thể tối đa thì bạn cần phải tối giản chi phí bỏ ra cho hoạt động ăn uống, đi lại và các chi phí phát sinh trong quá trình học tập như tài liệu, dụng cụ học tập, việc làm sao tiết kiệm thì bạn có thể tham khảo bài viết trong chuyên mục của chúng tôi để hiểu rõ thêm .

# Kết luận 

– Việc du học nước ngoài tốn kém rất nhiều chi phí bỏ ra hàng năm và đồng thời còn khiến cho cho gia đình, người thân bạn bị ảnh hưởng bởi cuộc sống rất nhiều người xung quanh bạn, do đó hãy quyết định thật kỹ về việc nên chọn học trường nào, chi phí học hành đi lại học tập một năm khoảng bao nhiêu tiền, đùng quá áp lực học tập vào ba mẹ sẽ khiến cho không chỉ riêng bạn còn làm khổ người thân mình nhé .

 

5/5 - (1 bình chọn)