Học công nghệ thực phẩm ra làm gì ? Cơ hội xin việc cao không ?

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì ? Cơ hội xin việc cao không là câu hỏi được đón nhận khá nhiều bởi các bạn sinh viên tại các trường đại học top đầu, trong bài viết này cùng dichvuthuctap.net phân tích chuyên sâu về vấn đề này nhé.

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành gì ?

Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành khoa học kỹ thuật liên quan đến các thực phẩm con người ăn mỗi ngày liên quan chủ yếu đến quy trình chế biến thực phẩm từ lúc thu hoạch, đến các khâu chế biến, lên men, ủ, rồi đến lúc thu được thành quả từ thực phẩm mang lại . Trong đó quy trình chế biến và sản xuất thực phẩm luôn là một quy trình các công ty thực phẩm nghiên cứu để tạo ra một loại thực phẩm khác biệt cũng như đem lại lợi nhuận tốt hơn.

Công nghệ thực phẩm khá đa dạng do có rất nhiều loại thức ăn, thức uống khác nhau chỉ bởi một công thức đơn giản, chẳng hạn như cà phê có đủ loại mùi vì, nước ngọt, nước có ga, bia rượu chỉ cần thay đổi thành phần hay các chế biến sẽ tạo ra một loại sản phẩm mới có mùi vị và chất lượng khác nhau.

Ngành công nghệ thực phẩm có vai trò quan trọng vì nó đáp ứng cho nhu cầu ăn uống của hàng tỷ người trên thế giới, hiện nay do thức ăn khan hiếm nên con người ngày càng nghiên cứu các loại thực phẩn được chế biến từ nhiều loại thịt hay lá cây hay các loại động vật , sinh vật thậm chỉ cả các loại vi khuẩn nhằm đem lại nhu cầu giải quyết các vấn đề khủng hoảng lương thực của Việt Nam cũng như các nước nghèo trên thế giới trong tương lai gần .

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì 

Muốn biết học công nghệ thực phẩm ra làm gì, trước tiên bạn phải xác định xem rằng thật sự bạn có thích học ngành công nghệ thực phẩm hay không, bởi nếu không có đam mê học môn này thì rất khó sau này kiếm việc hay đi làm nguyên nhân bởi vì công nghệ thực phẩm chẳng có việc gì làm khác ngoài nghiên cứu các công thức, nghiên cứu các phương pháp để tạo ra các loại cây trồng, các giống thực phẩn mới và ứng dụng các loại thực phẩm này vào trong các công nghệ chế biến, các công nghệ sản xuất tiên tiến để mang đến lợi ích cho con người.

Ngày nay càng có nhiều loại thực phẩm mới ra mắt thị trường mỗi năm, do đó việc làm cho các sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm cũng nhiều hơn, đặc biệt các bạn sinh viên sau khi ra trường được nhiều đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm tuyển dụng vào làm trong nhiều bộ phận, vị trí khác nhau trong đó có thể tham khảo các vị trí bên dưới như sau :

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì ? Cơ hội xin việc cao không ?

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì ? Cơ hội xin việc cao không ? Không phải lo lắng gì nhiều .

 

 

Tốt nghiệp công nghệ thực phẩm ra làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm, bạn có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, bao gồm:

1. Nhà nghiên cứu công nghệ thực phẩm

Làm việc trong các phòng nghiên cứu về thực phẩm để sản xuất và chế biến các loại thực phẩm mới nhằm tung ra thị trường hay cách mạng về mặt công nghệ, chẳng hạn thịt là từ cây .

2. Kỹ sư sản xuất thực phẩm

Bạn được đưa ra vào các dây chuyền quản lý chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất thực phẩm chẳng hạy như khâu dây chuyền, khâu quản lý chất lượng thực phẩm sau khi chế biến, khâu đóng gói hay khâu bảo quản.

3. Nhà phát triển sản phẩm

Nhiệm vụ chính của công đoạn này chính là nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đã có sẵn, dựa vào các loại thực phẩm cũ mà nghiên cứu chế biến thực phẩm mới theo cách cải tiến chất lượng, thay đổi mùi vì hay thay đổi công nghệ tạo ra thực phẩm nhanh hơn, sạch hơn .

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì ? Cơ hội xin việc cao không ?

4. Nhà quản lý chất lượng thực phẩm

Việc quản lý chất lượng thực phẩm trong quá trình sản xuất, sau khi đã ra thành phẩm cũng như cách bảo quản thực phẩm ở môi trường như thế nào cũng là việc làm của các nhà quản lý chất lượng thực phẩm, phải có cái nhìn và độ cẩn thận cao mới có thể làm công việc này vì chỉ một sơ suất nhỏ về nhiệt độ hay độ ẩm sẽ làm hỏng hết thực phẩm chỉ sau vài tiếng đồng hồ .

5. Chuyên viên tư vấn công nghệ thực phẩm

Nhiêm vụ của các chuyên viên là giới thiệu các công nghệ thực phẩm đã chế biến ra cho các doanh nghiệp, công ty đang cần mua các dây chuyền công nghệ mới để có thể gia tăng sản xuất về số lượng, chẳng hạn như dây chuyền sản xuất bia, công nghệ chế biến đậu nành thành dầu thực vật với sản lượng cao gấp 5 – 10 lần, sau khi nghiên cứu thì cần phải có các chuyên viên đi bán các công nghệ này để giúp công nghệ này tiếp cận càng nhiều doanh nghiệp và đưa được sản phẩm ra thị trường .

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì ? Cơ hội xin việc cao không ?

Yếu tố nào xác định bạn nên học ngành công nghệ thực phẩm

Trước khi quyết định học ngành công nghệ thực phẩm thì bạn cần nghiên cứu một số vấn đề sau để xem việc học ngành này có thực sự đúng chuyên ngành của bạn hay không nhé :

  1. Sở thích và đam mê: Nếu ngay từ đầu không mê trồng các loại thực phẩm hay chế biến các loại thực phẩm dựa theo công thức, nghiên cứu thì tốt nhất đừng nên học ngành này, vì phải có đam mê sản xuất, chế biến các loại thực phẩm, mùi vị mới nên học nghề này .
  2. Kỹ năng và khả năng: Việc học ngành thực phẩm đòi hỏi bạn phải có kiến thức sinh học và hóa học bởi nó giúp cho việc bảo quản và xử lý các loại thực phẩm trong quá trình lên men, ủ hay chế biến được tốt hơn, do đó nếu muốn học ngành này thì bắt buộc bạn phải học kỹ hai môn hóa học và sinh học nhé .
  3. Cơ hội nghề nghiệp: Nếu chưa biết việc làm sau khi học xong ngành thực phẩm là gì thì nên tìm hiểu kỹ và có định hướng việc làm bởi ngành này muốn kiếm việc một là phải tự nghiên cứu sản phẩm, hai là chỉ xin vào những doanh nghiệp cơ quan chuyên nghiên cứu phát triển các dây chuyền chế biến và quản lý thực phẩm mà thôi .
  4. Khả năng học tập: Cuối cùng bạn nên tính toán chi phí và số tiền bỏ ra để học ngành chế biến thực phẩm, các chi phí để mua các loại thực phẩm về nghiên cứu chế biến và đam mê của mình như thế nào, liệu có đủ sức để theo đuổi việc học tập đến khi tốt nghiệp hay không .

Tóm lại, để quyết định học ngành công nghệ thực phẩm, bạn nên đánh giá sở thích, kỹ năng, cơ hội nghề nghiệp, xu hướng phát triển của ngành và khả năng học tập của mình.

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì ? Cơ hội xin việc cao không ?

Mức lương trung bình của ngành công nghệ thực phẩm tại Việt Nam

Mức lương của ngành công nghệ thực phẩm tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí công việc, kinh nghiệm, trình độ học vấn, địa điểm làm việc, và  quy mô của công ty lớn hay nhỏ

Tuy nhiên, theo các nguồn tìm hiểu, mức lương trung bình của ngành công nghệ thực phẩm tại Việt Nam dao động từ khoảng 5 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Với các vị trí cao hơn như quản lý, giám đốc sản xuất, chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, thì mức lương có thể lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng.

VỊ TRÍ CÔNG VIỆC MÔ TẢ CÔNG VIỆC KINH NGHIỆM

(NĂM)

MỨC LƯƠNG

(ĐỒNG/THÁNG)

Chuyên viên nghiên cứu phát triển sản phẩm + Lựa chọn đặt hàng các dây chuyên, các sản phẩm thực phẩm mới đưa ra thị trường ,đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng .

+ Lập kế hoạch đưa ra nghiên cứu các loại thực phẩm mới để đẩy mạnh đa dạng thị trường tiêu thụ.

+ Giám sát quá trình sản xuất chế tạo ra các thực phẩm mới, kiểm tra sai sót và có kế hoạch khắc phục.

+ Tạo ra các quy trình sản xuất đồng bộ để con người hay máy móc có thể thay thế các giai đoạn khi cần thiết.

+2 10.000.000 – 12.000.000
Kỹ sư chế biến nông sản + Nghiên cứu các quy trình kỹ thuật chế biến nông sản như mục tiêu đề ra

+ Nghiên cứu các phương pháp chế biến hiệu quả để cải thiện năng suất

+ Giám sát, hướng dẫn công nhân các quy trình chế biên nông sản

+ Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

+2 12.000.000 – 15.000.000
Kỹ sư chế biến thuỷ sản + Tập trung nghiên cứu chế biến bảo quản các loại thủy sản

+ Giám sát quy trình các công nhân chế biến thủy sản theo đúng tiêu chuẩn

+ Xử lý vận hành các dây chuyền sản xuất và đóng hộp thủy sản .

+ Tuyệt đối đảm bảo công nghệ chế biến thủy sản phải đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

+2 12.000.000 – 15.000.000
Giám sát chất lượng sản xuất + Hướng dẫn công nhân công tác sơ chế và đóng gói thực phẩm theo yêu cầu

+ Lập kế hoạch sơ chế hàng và chuẩn bị cơ sở vật chất, trang bị thiết bị phục vụ cho hoạt động sơ chế

+ Kiểm tra chất lượng hàng hóa trước và sau quá trình sơ chế

+ Thường xuyên khiểm tra và giám sát quá trình sản xuất

+ Kịp thời phát hiện ra sản phẩm lỗi, xác định nguyên nhân và tìm biện pháp xử lý

+2 7.000.000 – 9.000.000
Nhân viên kỹ thuật QC + Vận hành dây chuyền chế biển thực phẩm

+ Giám sát quá trình sản xuất thực phẩm, đóng gói

+1 7.000.000 – 9.000.000
Nhân viên kiểm tra chất lượng + Kiểm tra an toàn chất lượng và vệ sinh thực phẩm tại các giai đoạn sản xuất .

+ Đảm bảo dây chuyền luôn đảm bảo chất lượng thực phẩm khi đi ra thị trường.

+ Kiểm tra trọng lượng hàng hóa, kiểm tra quy trình đóng gói bao bì chất lượng.

+ Kiểm tra hàng hóa có đạt các chứng chỉ chất lượng ISO, chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam, Châu Âu.

1 – 2 7.000.000 – 9.000.000

 

Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương trung bình, và mức lương cụ thể của từng người sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đã đề cập ở trên.

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì ? Cơ hội xin việc cao không ?

Lợi ích của việc học ngành công nghệ thực phẩm 

=> Hiện nay việc học tập trong ngành công nghệ thực phẩm có thể mang lại cho nhiều sinh viên các lợi ích thực tế như sau :

Cơ hội làm việc trong nhiều phòng ban khác nhau 

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành thực phẩm, bao gồm:

  1. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thực phẩm: phòng nghiên cứu chịu trách nhiệm đưa ra các loại thực phẩm mới dựa theo cải tiến công thức, mùi vị hay đưa các loại thực phẩm chưa được biết đến ra thị trường hoặc ứng dụng vào trong ngành chế biến.
  2. Kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm: đảm bảo rằng các loại thực phẩm phải theo tiêu chuẩn ISO, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trong nước hay các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ nếu muốn đem thực phẩm đi xuất khẩu .
  3. Sản xuất thực phẩm: Làm việc tại phòng sản xuất khi trực tiếp chế biến thực phẩm đóng gói hay giám sát quy trình sản xuất thực phẩm, vận hành dây chuyền chế biến thực phẩm .
  4. Kinh doanh và tiếp thị: Thực hiện công tác quảng cáo, marketing thực phẩm đến với thị trường, đến với người tiêu dùng theo nhiều hình thức khác nhau như Online hay Ofline .
  5. Dịch vụ khách hàng: Xử lý các vấn đề gây ra bởi thực phẩm trong quá trình tiêu thụ chẳng hạn có lô hàng bị lỗi, có lô hàng hết hạn, có lô hàng bị gây ngộ độc thực phẩm, cũng như có khách hàng gặp vấn đề khi ăn phải thực phẩm công ty ….

 

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì ? Cơ hội xin việc cao không ?

Dễ kiếm việc làm ngành công nghệ thực phẩm khi ra trường

Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao, do nhu cầu con người luôn đòi hỏi thực phẩm từ cơ bản, đơn giản đến chất lượng ngày càng tăng cao, đặc biệt các thực phẩm sạch, không có thuốc trừ sâu, không có chứa chất tạo nạc, chất kích thích đang là ưu tiên hàng đầu con người, hoặc những loại thực phẩm có thể sản xuất quy mô lớn, công nghệ đơn giản để giải quyết nạn đói của hàng tỷ người đang là thách thức không nhỏ, do đó nhu cầu việc làm tại ngành công nghệ thực phẩm là không bao giờ đủ .

Việc sinh viên ra trường làm việc trong ngành công nghệ thực phẩm một phần phụ thuộc bằng cấp hai lại là phụ thuộc thái độ, khả năng đam mê, cách xử lý công việc và khả năng làm việc đội nhóm do đó để tìm kiếm việc làm tron ngành công nghệ thực phẩm cũng như bất cứ ngành nghề nào trước hết sinh viên phải giải quyết được kỹ năng cần thiết và nâng cao kiến thức không ngừng mỗi ngày .

Bước đầu khi đi ra trường, tốt nhất bạn hãy xin thực tập hoặc thử việc tại các công ty công nghệ thực phải để lấy được kinh nghiệm, khi đã có kinh nghiệm có thể xin vào vị trí chính thức từ đó bắt đầu cho quá trình làm việc và phát triển các loại thực phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường nhé .

Kết luận 

Việc học tập và cơ hội làm việc khi sinh viên theo học ngành công nghệ thực phẩm là thiên đường rộng mở đối với nhiều bạn sinh viên trong tương lại, học ngành công nghệ thực phẩm cũng không khó khăn về vấn đề việc làm khi nhu cầu thực phẩm là nhu cầu hằng ngày của con người do đó có hàng triệu doanh nghiệp luôn nghiên cứu phát triển sản xuất thực phẩm, hãy học tập thật tốt, trao đổi cho mình nhiều kỹ năng và thực hiện các nghiên cứu ngay từ khi còn ở ghế nhà trường sẽ là lợi thế cho bạn khi đi xin làm việc trong tương lai. Nếu cần xin việc ngành công nghệ thực phẩm hay tham khảo fanpage của chúng tôi : https://www.facebook.com/vietthuecvxinviec

5/5 - (1 bình chọn)