Học môi trường ra làm gì ? Làm ở đâu

Học môi trường ra làm gì ? Làm ở đâu ? Lương bao nhiêu ? là các câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ thắc mắc trong thời gian vừa qua do ngành môi trường còn khá xa lạ với nhiều bạn trẻ, trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngành này nhé .

Học môi trường ra làm gì ? Làm ở đâu

! Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta hãy cùng phân tích tìm hiểu ngành môi trường, các sinh viên chủ yếu học về gì, ra trường sẽ làm các công việc gì cùng với dichvuthuctap.net nhé :

Ngành môi trường là ngành gì ?

Ngành môi trường (hoặc còn gọi là Khoa học Môi trường) là một lĩnh vực nghiên cứu về môi trường tự nhiên, tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến biến đổi khi hậu, tài nguyên thiên nhiên, khai thác khoáng sản, bảo vệ tự nhiên ..

Các chuyên gia môi trường thường đi khảo sát, đo đạc đất đai, khảo sát môi trường tự nhiên xem người dân có sinh sống được hay không, các loại động thực vật có trong vùng được khảo sát và tìm kiếm những loại địa chất mà con người chưa biết đến.

Trong ngành môi trường, mỗi người có thể nghiên cứu về mặt lĩnh vực khác nhau chẳng hạn như nông nghiệp, cây trồng, các thảm thực vật tự nhiên, thủy hải sản và môi trường sinh sống tự nhiên của các loài động vật .

Ngành môi trường hiện nay đang được quan tâm nhiều do vấn đề biến đổi khí hậu đang đe dọa và ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người, do đó nhiệt tự nhiên ngày càng tăng cao càng ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe của mọi người .

Học môi trường ra làm gì ? Làm ở đâu

Học môi trường ra làm gì ? Làm ở đâu ? Lương bao nhiêu ? có dễ kiếm việc làm hay không ?

 

Học gì trong ngành môi trường ?

Trong ngành môi trường, sinh viên sẽ được học chủ yếu các vấn đề liên quan đến tự nhiên, xử lý rác thải, xử lý môi trường bị ô nhiễm, các bảo vệ môi trường sinh sống ổn định, cách tái chế các vật phẩm để bảo vệ môi trường sống của chúng ta .

Các khóa học cơ bản trong ngành môi trường thường bao gồm hóa học, sinh học, vật lý, toán học, kinh tế học, chính trị học và pháp luật. Sinh viên sẽ được hướng dẫn tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chủ đề liên quan đến bảo vệ môi trường sống .

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể học các chuyên ngành cụ thể trong ngành môi trường như đo đạc địa chất, xử lý khí thải, khám phá tài nguyên thiên nhiên, khảo sát các tầng thực vật, địa chỉ, khai thác mỏ, khoáng sản, quản lý và xử lý rác thải, tái chế …

Để phát triển kỹ năng thực hành, sinh viên có thể xin vào các tổ chức bảo vệ môi trường, các công ty chuyên về khoáng sản, khai thác mỏ, các công ty sản xuất hoặc tái chế thu gom rác thải cũng như các công ty thăm dò địa chỉ, các công ty dầu khí quốc gia ..

Tham khảo: học xong công nghệ thông tin ra làm gì ?

Học môi trường ra làm gì ? Làm ở đâu

Tốt nghiệp đại học tài nguyên môi trường ra làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp đại học tài nguyên môi trường, sinh viên thường có thể kiếm được việc làm tại nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó nổi bất chủ yếu là :

1. Nhân viên tư vấn môi trường

Giúp các doanh nghiệp và tổ chức tư vấn hoạt động sản xuất của họ có gây ra ô nhiễm môi trường hay không, tác động đến cuộc sống của các hộ gia đình, người dân xung quanh và làm sao xử lý rác thải trước khi đưa ra ngoài .

2. Chuyên viên quản lý môi trường

Được tuyển dụng bởi các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ để quản lý các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc các doanh nghiệp sản xuất tại địa phương đang có khả năng gây ảnh hưởng đến không khí, nguồn nước của các khu vực xung quanh và xử phạt cho các hành vi sai phạm nếu có .

Tham khảo : mức lương nghìn đô cho sinh viên

3. Đội ngũ nghiên cứu và phát triển

Tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản phẩm, các dây chuyền tái chế rác thải đế bảo vệ môi trường hay nghiên cứu các giống cây trồng, các thảm thực vật, các loại tài nguyên và cách khai thác để vừa không ảnh hưởng môi trường vừa được lợi nhuận cho doanh nghiệp .

4. Phòng quản lý tài nguyên nước

Xin vào các phòng ban chuyên quản lý tài nguyên nước để xử lý các doanh nghiệp, các công ty đang sử dụng nguồn nước cho hoạt động sản xuất kinh doanh, không gây ô nhiễm nguồn nước để ảnh hưởng môi trường .

5. Chuyên viên đào tạo và giáo dục

Giảng dạy các khóa học và đào tạo về môi trường cho các tổ chức và công ty, hoặc là giảng viên trong các trường đại học. Trong tổng thể, các chuyên viên về môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Học môi trường ra làm gì ? Làm ở đâu

Học môi trường có thể làm tại các phòng ban nào trong doanh nghiệp

Học môi trường có thể làm việc tại các phòng ban sau trong doanh nghiệp:

1. Phòng An toàn và Môi trường

Đây là phòng ban chịu trách nhiệm về việc đảm bảo sản xuất kinh doanh và môi trường làm việc trong doanh nghiệp không bị ô nhiễm khi làm việc .

2. Phòng Nghiên cứu và Phát triển

Phòng ban chuyên nghiên cứu các dây chuyền, các công nghệ mới để xử lý rác thải, sản xuất không gây ô nhiễm, các công đoạn nào trong dây chuyền để không khí hay nguồn nước được xử lý triệt để trước khi đưa ra ngoài thị trường .

3. Phòng Kế hoạch và Chiến lược

Phòng này thường dành cho các công ty kinh doanh chuyên ứng dụng việc xử lý đưa ra thị trường các công nghệ giúp bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm để bán cho các doanh nghiệp đang sản xuất .

Tham khảo: có nên kiếm việc làm trước khi tốt nghiệp

4. Phòng Kỹ thuật

Các kỹ sư môi trường tập trung nghiên cứu các thiết bị có thể xử lý rác thải, xử lý không khí, hay nghiên cứu các khai thác các loại tài nguyên thiên nhiên mà không ảnh hưởng đến môi trường.

5. Phòng Marketing và Quảng cáo

Các chuyên viên về môi trường có thể tham gia vào việc phát triển các chiến lược marketing và quảng cáo liên quan đến các công nghệ xử lý, tái chế, các phát minh đem lại cho môi trường bền vững mà vừa giúp cho doanh nghiệp có thể thu lợi nhuận kinh doanh .

6. Phòng Tư vấn

Các chuyên viên về môi trường có thể làm việc tại các công ty tư vấn về môi trường, cung cấp các giải pháp và dịch vụ tư vấn về môi trường cho các doanh nghiệp khác.

Học môi trường ra làm gì ? Làm ở đâu

Lương ngành môi trường hiện nay có cao không ?

Lương của nhân viên môi trường phụ thuộc vào vị trí công việc mà các bạn sau khi ra trường có thể xin vào làm việc tại các phòng ban của các doanh nghiệp hay các tổ chức chính phủ, nếu đang thuộc phòng tài nguyên môi trường của các quận huyện, thị xã thì mức lương dao động trên dưới 10 triệu đồng .

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2024, mức lương trung bình của chuyên viên môi trường tại Việt Nam dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng dựa vào kinh nghiệm và thời gian làm việc của nhân viên trong các phòng ban …

Ngoài ra, các chuyên viên môi trường còn có thể được hưởng các phúc lợi như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, du lịch, chế độ nghỉ phép và các khoản thưởng khác từ doanh nghiệp, tùy vào chính sách của từng công ty.

Có dễ kiếm việc trong ngành môi trường hay không ?

Hiện nay khi ra trường thì sinh viên sẽ gặp khó khăn rất nhiều do khá ít doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên liên quan đến ngành môi trường, do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định học ngành này ngay từ ban đầu .

Tuy nhiên, nếu có thể kiếm được công việc làm trong ngành môi trường thì bạn yên tâm vì các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất hay kinh doanh mà có ảnh hưởng đến môi trường hoặc đang bị tỉnh, bộ tài nguyên môi trường giám sát thì sẵn sàng chi trả hàng chục triệu đến cả trăm triệu để tuyển dụng nhân viên các khâu nghiên cứu dây chuyền sản xuất sao cho không phát sinh rác thải, khí độc ra môi trường .

Ngoài ra, các chính sách của Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay coi trọng môi trường sản xuất, do đó việc nhân viên môi trường có thể kiếm được việc làm cũng nhiều hơn, bạn có thể tìm kiếm thông tin này trên các diễn đàn môi trường và kiếm 1 công việc thích hợp .

Nói chung việc làm việc trong ngành môi trường thông thường không phải vì lợi nhuận mà là vì đam mê của mỗi cá nhân, do đó sinh viên nên cân nhắc, hỏi ý kiến bạn bè người thân trước khi quyết định học ngành môi trường vì sau này sẽ khó kiếm việc làm hoặc làm trái ngành khi ra trường nhé .

5/5 - (1 bình chọn)