Phân Biệt Luận Văn, Chuyên Đề, Báo cáo, Đồ Án, Tiểu Luận là gì ?

Bạn đang chuẩn bị ra trường, bạn đang không biết sắp tới nhà trường sẽ cho mình làm luận văn, đồ án, báo cáo hay 1 bài tiểu luận, 1 bài thực tập trước khi ra trường, trước hết hãy cùng tìm hiểu và phân biệt thế nào là luận văn, tiểu luận, đồ án, chuyên đề, báo cáo là gì trước khi tiến hành làm.

Một số khái niệm về việc học thường gặp trong trường Đại Học

Dưới đây là định nghĩa như thế nào là bài tập lớn, bài tập nhỏ, đồ án, báo cáo thực tập, chuyên đề, bài thu hoạch, tiểu luận, luận án … mà các bạn sinh viên thường gặp phải trong quá trình đi học, đặc biệt là có nhiều bài luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp, luận án thường hay gặp phải khi chuẩn bị ra trường.

Phân Biệt Luận Văn, Chuyên Đề, Báo cáo, Đồ Án, Tiểu Luận

Luận văn (luận văn tốt nghiệp)

Hay các bạn sinh viên còn biết đến như khóa luận trong trường, về nội dung thì cũng giống như 1 chuyên đề. Luận văn là một bài làm dùng để nghiên cứu về một chủ đề, một nghiên cứu nào đó. Luận văn sẽ được giáo viên hướng dẫn yêu cầu các bạn tiến hành làm sau khi kết thúc khóa học, chuyên đề nào đó. Nếu bạn bảo vệ được luận văn, chuyên đề thành công thì sẽ được xét là tốt nghiệp và ra trường.. Cấu trúc của một bài luận văn sẽ do nhà trường và giáo viên quy định. Ở nước ngoài thì các trường gọi luận văn là Thesis/Dissertation. Dichvuthuctap.net hiện đang cung cấp dịch vụ viết luận văn thuê cho các bạn sinh viên theo yêu cầu.

Luận văn (luận văn tốt nghiệp)

 

Báo cáo thực tập tốt nghiệp

Đây là bài báo cáo mà sinh viên phải làm khi đi thực tập ở 1 đơn vị, doanh nghiệp nào đó, khi mà sinh viên chuẩn bị ra trường. Một số trường thường quy định sinh viên phải làm báo cáo thực tập trước khi làm khóa luận văn thực tập. Tùy theo ngành mà bạn học thì báo cáo thực tập sẽ có tên và đề tài khác nhau ví dụ bạn học marketing thì khi làm bài thường là, Bài báo cáo hoạt động kinh doanh tại công ty X.  Hoặc là nghiên cứu 1 phần nhỏ, 1 lĩnh vực trong công ty.

Báo cáo thực tập tốt nghiệp

Bài tập hàng ngày giáo viên

Bài tập hàng ngày là công việc mà giáo viên thường xuyên giao cho các sinh viên tiến hành làm hàng ngày trong thời gian ở nhà.. Cho dù là học sinh đi học hay người đang đi học cao học, đại học đều phải làm bài tập về nhà. Đặc điểm của bài tập về nhà trong lúc học thì giáo viên,người hướng dẫn hay giảng viên sẽ giao cho người tham dự thực hiện nó. Nó thường chiếm tỉ lệ điểm của môn đó là 10~20% hoặc là bài điều kiện để được thi. Bài tập về nhà trong tiếng anh sẽ tương đương với Assignment hoặc Homework Assignment. Hocthue.net hiện có dịch vụ làm thuê assignment nhé~

Bài tập lớn

Bài tập lớn là bài tập dành riêng cho sinh viên trong một số chuyên ngành, sự khác biệt giữa bài tập lớn so với bài tập về nhà đó chính là khối lượng công việc dành cho bài tập lớn và phải tốn khá nhiều thời gian hơn để thực hiện và xử lý.

Bài tập lớn

Báo cáo

Báo cáo là một văn bản dùng để đúc kết quá trình nghiên cứu, làm một việc gì đó mà sinh viên được giao khi về nhà. Báo cáo có thể là kết quả nghiên cứu một thực nghiệm, một quá trình nghiên cứu nào đó mà sinh viên đúc kết được ghi lại ra giấy. Báo cáo là việc mà sinh viên thường hay gặp đặc biệt là trong khối ngành khoa học, kỹ thuật.

Báo cáo

Đồ án

Về khái niệm thì đồ án giống như bài tập lớn nhưng khối lượng công việc nhiều hơn, chiếm tỉ lệ điểm cao hơn, và độ khó, thời gian làm đồ án thông thường khá lâu từ 1 – 2 tháng. Thông thường đồ án thường được dùng trong ngành kỹ thuật là chính

Đồ án

Bài thu hoạch

Bài thu hoạch là nói về việc đút kết quá trình sinh viên trải qua khi đi thực tế. Thông thường nội dung bài thực tập giống như bài văn, phí thu hoạch khi đi 1 ngày làm công nhân môi trường …..

Bài thu hoạch

Đồ án tốt nghiệp

Cũng giống như đồ án, chỉ dành cho ngành kỹ thuật nhưng nó dài hơn và đóng vai trò quan trọng hơn để sinh viên ra trường. Thông thường đồ án tốt nghiệp là tổng hợp của nhiều đồ án nhỏ Chẳng hạn đồ án chế tạo 1 chiếc điện thoại di động , đồ án chế tạo máy bay trực thăng …. Đồ án tốt nghiệp có thể ở dạng mô phỏng vì dụ mô phỏng quá trình chế tạo sản phẩm gì đó ….

Đồ án tốt nghiệp

Tiểu luận

Tiểu luận cũng có thể coi là 1 bài  tập lớn và nó được xem là một bài tổng hợp đủ thứ. Trường hợp bạn đang làm tiểu luận cao học thì nó sẽ giống như một bài luận văn.. Dichvuthuctap.net hiện đang có dịch vụ làm tiểu luận thuê thao yêu cầu.

Tiểu luận

Chuyên đề

Chuyên đề là văn bản trình bày về chủ đề nào đó. Nó rất giống với “bài tập lớn” hay “tiểu luận”. Thông thường cụm từ này dành cho các ngành kinh tế. Về độ lớn (kích thước trang) thì chuyên đề có thể tương đương đương hoặc lớn hơn tiểu luận, và sẽ nhỏ báo cáo thực tập, có thể coi là luận văn thu nhỏ.

Chuyên đề

Khóa luận

Trong nhiều trường đại học thì khóa luận thường giống như là một tiểu luận lớn. Khóa luận được xem như là một văn bản nghiên cứu về một chủ đề nào đó. Số lượng trang trong bài khóa luận thường ít hơn so với trong bài luận văn. Chỉ thấy ở một vài trường đại học tùy theo giáo viên hướng dẫn . Thường dùng để tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về một chủ đề, và giống như luận văn, người làm phải bảo vệ khóa luận .

Khóa luận

Luận văn thạc sĩ

Chỉ áp dụng cho các bạn đang học trong các lớp cao học. Sự khác biệt so với luận văn tốt nghiệp ở cử nhân đó là nó phải nghiên cứu dựa trên sự thiếu hụt về kiến thức lý thuyết và thực tiễn. Như vậy luận văn thạc sĩ nhìn chung là sự “hoàn thiện” hơn cho lý luận và thực tế, rông hơn và bao quát hơn luận văn tốt nghiệp. Nhìn chung luận văn thạc sĩ có thể chưa phải có kết quả mới. Trong tiếng anh sẽ tương đương với Master’s Thesis/Dissertation

Bạn xem thêm bài viết cách chọn đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh để hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa luận văn ở thạc sĩ và luận văn tốt nghiệp cử nhân.

Luận văn thạc sĩ

Luận án

Thường gặp nhất là luận án tiến sĩ. Luận án là một đề tài nghiên cứu chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Đặc biệt nó phải là một kết quả mới, kiểm chứng mới thì mới được coi là luận án, riêng ở Việt Nam chỉ cần tìm kiếm 1 lĩnh vực nào đó ra kết quả thì cũng được coi là luận án.

Luận án

Người nước ngoài thường không phân biệt quá mức từ ngữ “luận án” hay “luận văn thạc sĩ”, “luận văn tốt nghiệp” – mọi bài luận đều được định nghĩa là Thesis/Dissertation. Chủ yếu là do độ khá và đánh giá của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và kết quả đạt được trong quá trình nghiên cứu.

Một số bài viết liên quan đến các dịch vụ luận văn của chúng tôi

– Tham khảo: >>> Dịch vụ viết luận văn tốt nghiệp thuê

Facebook: https://www.facebook.com/dongdauthuctaptotnghiep/

 

 

5/5 - (1 bình chọn)