Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Học du lịch ra làm gì ? lương có cao không ? Đây là hai câu hỏi mà các bạn trẻ đang học chuyên ngành du lịch đang quan tâm rất nhiều trong những năm vừa qua, hầu hết các bạn đều băn khoăn không biết học ngành du lịch sẽ làm công việc gì khi ra trường, độ khó có cao không, cùng dichvuthuctap.net tìm hiểu nhé .

Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Để giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên năm cuối sắp tốt nghiệp ngành du lịch thì chúng tôi sẽ bắt đầu hướng dẫn cho bạn tìm hiểu ngành du lịch là gì ? sinh viên học gì trong ngành du lịch, ra trường ngành du lịch sẽ làm những công việc gì ? thu nhập trong ngành du lịch khoảng bao nhiêu tiền ?

Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Ngành du lịch là ngành gì ?

Ngành du lịch là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam, ngành du lịch đem lại rất nhiều giá trị quan trọng trong việc đóng góp về kinh tế tài chính và lợi ích cho việc khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản sẵn có từ thiên nhiên mà không gây ảnh hưởng tác động tới môi trường .

Ngành du lịch có thể được chia vào nhiều mục đích về lĩnh vực khác nhau, có thể tùy theo văn hóa xã hội hay các di tích lịch sử để khai thác hoặc dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có như hang động, biển, rừng, các khu di tích để khai thác tiềm năng du lịch.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, ngành du lịch ngày càng được phát triển tùy theo văn hóa và xã hội của mỗi nước khác nhau, trong đó hệ thống thông tin du lịch phải đảm báo các yếu tố liên quan đến việc khai thác và bảo trì bền vững ngành tài nguyên, khoáng sản quốc gia thì mới phát triển được lâu dài .

Hiện nay du lịch Việt Nam đang phục hồi khá nhanh sau thời kỳ đại dịch Covid tuy nhiên lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam ngày càng ít do kinh tế xã hội lạm phát, suy thoái ảnh hưởng cuộc sống của nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp.

Tham khảo : ngành xây dựng là ngành gì ? lương bao nhiêu

Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Công việc của ngành du lịch là làm gì ?

Công việc của ngành du lịch là cung cấp dịch vụ và trải nghiệm du lịch cho khách hàng. Các công việc trong ngành du lịch có thể bao gồm:

 1. Hướng dẫn viên du lịch: Công việc thường gặp nhất có sinh viên mỗi khi học xong ra trường đó chính là xin vào làm hướng dẫn viên.
 2. Nhân viên lễ tân khách sạn: làm nhiệm vụ tiếp đón hướng dẫn cho các tour tham quan, các đoàn ngoại giao khi đến nhà nghỉ, khách sạn .
 3. Nhân viên bán hàng tour du lịch: Giới thiệu các tour du lịch trong nước & quốc tế theo nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau.
 4. Nhân viên phục vụ nhà hàng: phục vụ các món ăn, đồ uống theo menu của nhà hàng đến cho từng vị khách hàng .
 5. Nhân viên bốc xếp hành lý: hỗ trợ mang vác, di chuyển hành lý của khách hàng từ sân bay hoặc từ cổng của khách sạn, nhà hàng .
 6. Quản lý khách sạn, resort: điều hành các hoạt động vận hành của các khách sạn, nhà nghỉ, đảm bảo cho du khách trải nghiệm tốt nhất .
 7. Nhân viên truyền thông, quảng cáo: Suy nghĩ các chương trình quảng cáo để thu hút khách hàng mua các tour du lịch, đến các vị trí du lịch được lựa chọn.
 8. Chuyên viên tổ chức sự kiện: Tổ chức các sự kiện liên quan đến du lịch như hội thảo, triển lãm, lễ hội, giúp khách hàng có thêm trải nghiệm thú vị và đầy bổ ích.

Những công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, bao gồm kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, sáng tạo, kỹ năng bán hàng, kỹ năng tiếng Anh, kiến thức về văn hóa, lịch sử và địa lý.

Tham khảo : ngành tài chính là ngành gì ? thu nhập ra sao ?

Kỹ năng cần có để trở thành chuyên viên du lịch

Để trở thành một chuyên viên du lịch, bạn cần có những kỹ năng sau:

 1. Kỹ năng giao tiếp: muốn làm việc trong lĩnh vực du lịch điều quan trọng nhất vẫn làm bạn phải biết được kỹ năng giao tiếp và có khả năng trao đổi với mọi người.
 2. Kiến thức về du lịch:  liên tục học tập kiến thức liên quan đến du lịch, tốt nhất là nên học về các danh lam thắng cảnh, các khu du lịch mà mình hướng dẫn thay vì học lang mang nhiều làm gì khi không có thể xài đến trong quá trình làm việc.
 3. Kỹ năng tổ chức: Làm sao để tổ chức 1 chuyến du lịch cho mọi người từ khâu chuẩn bị xe, đồ ăn, thức uống, thời gian đi lại, ăn uống, tham quan tại đâu và các thời điểm tuyệt đối chính xác .
 4. Kỹ năng tiếng Anh: phải nắm vững khả năng tiếng Anh để giới thiệu, trao đổi làm ăn với một số khách hàng, đặc biệt là đối tác nước ngoài .
 5. Kỹ năng bán hàng: biết tư vấn, giới thiệu tour du lịch, thời gian địa điểm rõ ràng, chỗ ăn ở như thế nào, sinh hoạt giờ giấc ra làm sao để khách hàng đặt tour tham quan hiểu được.
 6. Kỹ năng về công nghệ thông tin: phải biết sử dụng các thiết bị di động, laptop, biết xuất các file kế hoạch, báo cáo thời gian địa điểm để đội ngũ trong team xác định đoàn của bạn đang ở đâu, khi nào về rõ ràng cụ thể .
 7. Kỹ năng làm việc nhóm: phải hòa đồng và xử lý công việc cùng mọi người vì bạn chỉ là một mắc xích trong 1 dây chuyền, nếu bạn bốc đồng hay tự cho mình giỏi sẽ không thể xử lý hết khối công việc một mình mà còn ảnh hưởng đến người khác.
 8. Kỹ năng quản lý thời gian: Quản lý các tour, các chuyến đi, lịch bay đúng theo hẹn trước tránh những sự cố, sai sót đáng có như trễ chuyến bay, trễ chuyến tàu.

Những kỹ năng này sẽ giúp bạn trở thành một chuyên viên du lịch chuyên nghiệp và thành công trong ngành.

Tham khảo : Quản trị kinh doanh là nghề gì ? làm những gì ?

Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Tốt nghiệp ngành du lịch nên chọn nghề gì

Ngành du lịch bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, vì vậy có nhiều loại công việc khác nhau trong ngành này. Dưới đây là một số ví dụ về những công việc phổ biến trong ngành du lịch:

Hướng dẫn viên du lịch

Chuyên hướng dẫn mọi người đến tham quan các địa điểm du lịch, tùy theo địa điểm cần tham quan mà người hướng dẫn viên du lịch sẽ kể lại quá trình tạo nên địa điểm du lịch, ai là tác giả và lịch sử của điểm du lịch qua các thời kỳ văn hóa .

Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Nhân viên khách sạn

Làm nhân viên trong các khách sạn để hướng dẫn khách hàng nhận phòng, giải quyết các yêu cầu của khách hàng trong quá trình nghỉ dưỡng, du lịch tại khách sạn mình đang công tác.

Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Chuyên viên tổ chức sự kiện

Nhân viên phụ trách tổ chức một sự kiện nhỏ hay lớn, công việc thường là đặt địa điểm tổ chức event, sự kiện, tính toán số lượng khách, đặt bàn, chọn món, chọn âm nhạc, bố trị hệ thống âm thanh, ánh sáng tương ứng với từng sự kiện .

Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Nhân viên bán tour

Chịu trách nhiệm cung cấp các gói tour du lịch cho khách hàng, đặc biệt là hướng dẫn khách hàng tìm kiếm những trải nghiệm du lịch tốt nhất phù hợp với nhu cầu của họ.

Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Quản lý du lịch

Quản lý các tour, các chuyến du lịch hành trình, để việc diễn ra các chuyến tham quan diễn ra suôn sẽ, đòi hỏi phải kết nối các địa điểm du lịch, thời gian đi lại, sắp xếp tour, vé máy bay, vé tàu, vé xe, địa điểm đưa đón khách …

Ngành kế toán là ngành gì ? điểm chuẩn là bao nhiêu ?

Học du lịch ra làm gì ? Lương có cao không ?

Điểm chuẩn để xét tuyển vào ngành du lịch hiện nay 

=> Hiện nay các bạn trẻ đang quan tâm đến ngành du lịch có thể tham khảo điểm chuẩn để xét tuyển vào các trường đào tạo ngành du lịch như sau :

Tên trường Điểm chuẩn 2024
Đại học Văn hóa TPHCM 25.5
Đại học Nguyễn Tất Thành 15
Đại học Văn Hiến 21
Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long 15
Đại học Tiền Giang 19
Đại học Tây Đô 15
Đại học Mở TPHCM 23.8
Đại học Thủ Dầu Một 16
Đại học Sài Gòn 24.45
Đại học Văn Lang 16

Mức lương ngành du lịch hiện nay là bao nhiêu ?

Mức lương ngành du lịch hiện nay tại Việt Nam dao động từ 8 – 15 triệu đồng / tháng tùy theo vị trí mà bạn muốn xin vào công tác và còn phụ thuộc vào quy mô công ty du lịch lựa chọn lớn hay nhỏ, tuy nhiên theo kinh nghiệm thì thông thường mức lượng từ 10 triệu

Đối với ngành lễ tân cho khách sạn dao động từ 8 – 12 triệu đồng, ngành bảo vệ thì tầm 7 triệu , ngành tư vấn marketing thì từ 15 – 20 triệu tùy theo doanh số, còn ngành quản lý du lịch từ 30 – 50 triệu đồng tùy theo vị trí phòng ban, theo công ty du lịch.

Nhìn chung mức lương du lịch tại Việt Nam là khá cao và ngành du lịch vẫn còn rất nhiều vị trí trống tùy theo thời điểm trong năm, để làm việc trong ngành du lịch đòi hỏi đam mê, phải chịu khó xa nhà, xa người thân thường xuyên thì bạn mới làm được, còn nếu muốn ở bên gia đình, dành nhiều thời gian cho người thân thì hãy tránh xa ngành này ra nhé.

Ngoài ra, mức lương của ngành du lịch còn phụ thuộc vào địa điểm làm việc. Tại các địa phương phát triển du lịch mạnh, như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, mức lương thường cao hơn so với các địa phương khác.

Học ngành du lịch tại các trường nào 

Ở Việt Nam hiện nay, có nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo về ngành du lịch, ví dụ như:

 1. Đại học Quốc gia Hà Nội Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
 2. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.
 3. Đại học Ngoại thương Hà Nội.
 4. Đại học Tôn Đức Thắng TP. Hồ Chí Minh.
 5. Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
 6. Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh.
 7. Cao đẳng Sài Gòn Cao đẳng Du lịch Sài Gòn.
 8. Trung cấp Du lịch Hà Nội.

Ngoài ra còn nhiều trường khác đào tạo về du lịch, tuy nhiên, khi lựa chọn trường đào tạo, bạn nên tìm hiểu kỹ về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, cũng như các cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Kết luận 

Du lịch tại Việt Nam luôn là một ngành hết sức hấp dẫn cho sinh viên theo đuổi đam mê, tuy nhiên làm việc trong ngành du lịch khá là áp lực về thời gian, phải chịu khó di chuyển, xa người thân, xa gia đình hàng tháng do đó hãy cân nhắc kỹ mức lương, cơ hội và công việc này liệu có phù hợp với bạn hay gia đình bạn hay không trước khi theo đuổi đam mê nhé .

5/5 - (1 bình chọn)