Đạo văn là gì ? Lý do tình trạng đạo văn xuất hiện nhan nhản

Đạo văn là gì tình trạng sao chép lại tài liệu văn bản hay hình ảnh của người khác , đây là tình trạng thường thấy hiện nay trên học đường đặc biệt trong các giảng đường đại học, cao đẳng thì xuất hiện lại càng nhiều, cùng phân tích thêm về tình trạng đạo văn này nhé .

Lý do đạo văn xuất hiện 

– Hiện nay nhiều thầy cô ở cấp thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư đã lợi dụng các bài tập nghiên cứu, các đồ án, luận văn giao cho sinh viên làm nhằm mục đích để tìm kiếm các đồ án, đề tài hay các bài luận văn tốt nghiệp có chất lượng cao sau đó lại lấy tài liệu đó tham gia các hạng mục khoa học để nhận các giải thưởng vinh danh, đây là tình trạng đạo văn không thiếu.

Gần đây nhất hiệu trưởng đại học Harvard của Mỹ, bà Claudine Gay cũng dính bê bối khi đạo văn đến 40 lần các tác phẩm của nhiều người, đây là dấu hiệu điển hình nhất lý do đạo văn trong ngành giáo dục lại đáng sợ đến như vậy

Sau phiên điều trần, một nhóm nhà hoạt động tố bà Gay đạo văn các phần trong luận án tiến sĩ của bà và ba ấn phẩm khác từ năm 1993 đến năm 2017. Ngày 20-12, tờ Washington Free Beacon dẫn một tài liệu tổng hợp 40 cáo buộc về việc nữ hiệu trưởng đã trích dẫn hoặc diễn giải các tác giả mà ghi nguồn trong các tác phẩm học thuật của mình, đi ngược lại các quy tắc nghiêm ngặt của Harvard.

Tình trạng lợi dụng đạo văn của người khác để lấy tên tuổi, danh tiếng không hề hiếm, điều hiếm gặp là các cá nhân có tác phẩm bị người khác sao chép lại không hề biết và hiếm có khi nào bị phát hiện, do đó đạo văn mới trở nên đơn giản và sống lâu dài.

Đạo văn là gì ? Lý do tình trạng đạo văn xuất hiện nhan nhản

Đạo văn có tốt không ?

– Đạo văn không tốt tuy nhiên rất nhiều các bạn học sinh khi đi học từ lúc nhỏ đã quen thói quen chờ các bạn khác làm xong rồi mượn bài vở chép để nộp cho thầy cô, đây là dấu hiệu đạo văn từ lúc nhỏ và đến khi càng học cao hơn thì cách thức cũng phổ biến hơn. Cái này gọi là không làm cũng có ăn. Dĩ nhiên để có thể mượn bài chép có thể phải bỏ ra chi phí bao bạn đi ăn, bao bạn đi chơi hay một chầu nhậu thông thường chứ không ai cho bạn chép bài không bao giờ .

– Đặc biệt càng học lên cao thì các báo cáo, đồ án, tiểu luận, bài tập nhóm trong các trường đại học lại càng bị đạo văn nhiều, hầu như khi sinh viên làm tiểu luận, luận văn hay đồ án đều tìm kiếm xe đề tài trước đó có ai làm hay chưa sau đó sao chép rồi nộp cho giáo viên chờ lấy điểm, vừa tiết kiệm thời gian lại không phải bỏ nhiều công sức như ngày xưa. Dĩ nhiên nhiều bạn sinh viên thậm chí lười hơn không đi tìm kiếm mà chờ có bạn làm xong hoặc bài của khóa trước lấy đổi tên đem nộp luôn cho nhanh, các bài làm tiểu luận, thạc sỹ cũng tràn lan trên mạng, chỉ việc tải về sao chép là được .

Tham khảo: nguyên nhân hiện nay sinh viên xài bằng giả nhiều

Đạo văn là gì ? Lý do tình trạng đạo văn xuất hiện nhan nhản

Vậy thầy cô làm sao kiểm soát tình trạng đạo văn học đường

– Việc kiểm soát đạo văn học đường là rất khó khăn, do đó nhiều thầy cô hiện nay đã thông qua các ứng dụng có sẵn của trường đại học như Turnitin để kiểm tra đạo văn, cách đơn giản nhất là yêu cầu sinh viên nộp bài báo cáo, bài tiểu luận, đồ án hay đề tài thảo luận sau đó thầy cô sẽ tải file đó lên turnirin xem có sao chép hay giống tác phẩm của ai năm ngoái hay năm trước đó hay không, nếu có ít hay nhiều thì cũng có nghĩa bạn không tự làm 100% mà đã sao chép 1 ít hoặc một phần tác phẩm của người khác.

– Do đó hiện nay khi đưa ra yêu cầu làm báo cáp, đề án, luận văn, tiểu luận hay đề tài học tập thầy cô giáo viên hướng dẫn luôn yêu cầu học sinh, sinh viên tuyệt đối không được sao chép của người khác hoặc phải ghi rõ nguồn sao chép từ đâu, và chỉ được sao chép tối đa 30% nếu không sẽ bị đánh rớt môn học, do đó tình trạng đạo văn nhờ đó được nhiều trường đại học kiểm soát .

Tham khảo: luận văn là gì ? cách viết luận văn chuyên nghiệp

8 trang website cho bạn kiểm tra đạo văn

– Nếu muốn biết tác phẩm mình có bị ai sao chép và đưa lên mạng hay không bạn có thể dùng một số trang website check đạo văn hiện nay như :

  1. https://plagiarismdetector.net/vi
  2. https://smallseotools.com/vi/plagiarism-checker/
  3. https://smodin.io/vi/kiem-tra-van-ban-%C4%91a-viet-%C4%91e-xem-co-dao-van-khong
  4. https://www.duplichecker.com/vi
  5. https://www.prepostseo.com/vi/plagiarism-checker
  6. https://searchenginereports.net/vi/plagiarism-checker
  7. https://www.plagiarismchecker.co/vi
  8. https://plagiarisma.net/vn/

Bạn chỉ cần nhập một phần tác phẩm của bạn vào trong trang website hoặc tải file tài liệu như word, PDF, Exel lên và sau đó nhấn kiểm tra thì trang website sẽ hiển thị xem nội dung tác phẩm của bạn đang đăng ở vị trí nào, website nào trên mạng từ đó bạn có thể liên hệ người sao chép để nhờ gỡ bỏ tác phẩm hoặc chia sẻ doanh thu, lợi nhuận mà tác phẩm đó mang lại .

Đạo văn là gì ? Lý do tình trạng đạo văn xuất hiện nhan nhản

Lời khuyên dành cho những ai đang đạo văn

– Việc đạo văn không phải là một hành động quá sai trái nếu bạn không dùng nó để vào những mục đích vi phạm pháp luật hay thuần phong mỹ tục của xã hội, hoặc nếu chẳng may bạn có đạo văn hãy ghi lại nguồn gốc bạn sao chép từ đâu, chứ đừng đứng ra nhận mình là tác giả của bài viết hay tác phẩm.

Tại Việt Nam việc sao chép tác phẩm, sáng tác trong âm nhạc, văn học, hay các tác phẩm điện ảnh, thời trang là khá nhiều và luật bản quyền còn kém, do đó vấn nạn đạo văn xuất hiện nhiều từ trong học đường đến cả cuộc sống thường ngày, tuy nhiên nếu bạn là người có tự trọng thì hãy nhìn nhận đừng bao giờ đi sao chép tác phẩm của người khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)