Sinh viên có nên ở ký túc xá hay không ?

Sinh viên có nên ở ký túc xá hay không gần đây là một trong các chủ đề đang được bàn tán khá nhiều trên mạng xã hội do mô hình ở ký túc xá thời gian vừa qua không còn được các bạn sinh viên lựa chọn như những năm về trước, cùng mình phân tích về chủ đề hôm nay nhé.

Ký túc xá là gì ?

Ký túc xá là khu vực trường đại học xây dựng nhằm mục đích dành cho các bạn sinh viên ở xa khi đi học tại trường có thể thuê phòng bên trong ký túc xá để ở nhằm giúp các bạn không phải mất nhiều thời gian khi đi lại hoặc tiện lợi cho công tác học tập tại trường trong thời gian dài.

Ký túc xá thông thường cũng giống như căn hộ chung cư Mini với khoảng 10 – 15 tầng tùy theo khu vực xây dựng và đồng thời mỗi dãy ký túc xá thường sẽ có trung bình từ 30 – 50 phòng, một phòng ký túc xa sẽ được cho phép từ 4 – 8 bạn sinh viên cùng ở tùy theo diện tích của các phòng trong ký túc xá rộng hay hẹp.

Sinh viên có nên ở ký túc xá hay không ?

Vậy sinh viên có nên ở ký túc xá hay không ?

Trong những năm thập niên 2000 đến năm 20210 thì ký túc xá luôn là lựa chọn tiêu chuẩn số 1 của các bạn sinh viên khi đi học đại học, bởi khi đó cuộc sống còn nhiều khó khăn và các bậc cha mẹ thường không có nhiều tài chính để cho con đi ở riêng do đó các bạn khi đến các trường đại học các tỉnh thành thường lựa chọn sống trong các ký túc xá do trường xây sẵn.

Việc ở trong ký túc xá sẽ giúp các bạn quen với môi trường đông đúc hơn, trao đổi thông tin liên lạc với bạn bè cùng lớp dễ dàng hơn, có thể sống chung với các đàn chị khóa trên và nhận được sự chỉ giáo không nhỏ về học tập cùng với kinh nghiệm sống phong phú.

Tuy nhiên vài năm trở lại đây thì việc ở trong ký túc xá không còn là lựa chọn của sinh viên nữa, có rất nhiều những nguyên nhân gây ra các trường hợp này mà mình sẽ giải đáp chi tiết bên dưới.

Sinh viên có nên ở ký túc xá hay không ?

Ưu và nhược điểm khi sống tại ký túc xá hiện nay

Để hiểu rõ các lợi ích và nhược điểm khi sinh sống trong ký túc xá thì chúng ta có thể phân tích như sau :

– Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí

Vệc thuê ký túc xá không khác gì thuê nhà trọ bên ngoài đều giúp cho sinh viên không phải bỏ ra khoản tiền lớn về mặt chỗ ở thông thường chỉ từ 200 ngàn đến 500 ngàn / tháng tùy theo có bao nhiêu bạn đang ở trong ký túc xá và theo quy định của nhà trường .

– Môi trường đông đúc

Sống trong ký túc xá có nghĩa là bạn phải chung sống với nhiều người cùng 1 lúc, trong đó không chỉ có người tốt , người xấu, có những bạn sinh viên khóa trên, khóa dưới hiện nay thường rơi và các cạm bẫy nghiện ngập, số đề, cờ bạc và thường đem nó về ký túc xá để dụ dỗ các bạn khác.

Tham khảo: sinh viên bị lừa khi đi thực tập

– Trải nghiệm cuộc sống

Việc sống trong ký túc xá sẽ mang đến cho khách hàng các trải nghiệm cuộc sống tốt hơn, kinh nghiệp sống phong phú hơn khi mà từ một môi trường do ba mẹ quản thúc sẽ tiếp xúc với bạn bè xung quanh, từ đó phải tự lo cơm nước, đi chợ, phải tự học hành nếu không muốn thua sút các bạn trong lớp, không cần phải nhắc nhỏ …

Sinh viên có nên ở ký túc xá hay không ?

– Nhược điểm 

– Chỗ ở xuống cấp

Hiện nay các ký túc xá đang bị xuống cấp khá nhiều mà không có sự duy tu, sửa chữa của các trường đại học, dẫn đến phòng ốc ẩm thấp, xuống cấp trầm trọng, dột, hư nước, hư điện thường xuyên .. khiến cho sinh viên ngán ngẫm mỗi khi nghỉ đến việc sống tại ký túc xá.

– Tệ nạn xã hội

Do môi trường sinh sống trong các ký túc xá ngày càng ít người quản lý nên nhiều ký túc xá ở các khu vực lớn như Đại học quốc gia, đại học ngoại thương, đại học ngân hàng mỗi đêm trời tối các khu vực xung quanh vắng vẻ, trước đã ít người ở nay còn ít hơn khiến cho các con nghiện, người lạ hay lẻn vào trong ký túc xá để hút chính, nhiều khi còn đe dọa sinh viên khiến các bạn hoảng loạn vì sợ bị hiếp dâm, cướp tài sản.

Tham khảo: thuê trọ 1 tháng tốn nhiêu tiền ?

– Không có không gian thoải mái

Việc ở quá nhiều bạn bè trong phòng khiến cho nhiều sinh viên thường không thoải mái khi ở bên trong ký túc xá, đồng thời hay dễ xảy ra cự cãi, gây gỗ nếu trong phòng có 1 thành viên nào có lối sống theo chủ nghĩa tư bản, cá nhân cao, khó chịu với mọi người xung quanh, hay khinh thường người khác.

– Hạn chế thời gian

Ở trong ký túc xá thì bạn phải tuân thủ theo quy định của nhà trường, không được ra ngoài vào các khung giờ ban đêm sau 9 – 10 giờ, khiến cho nếu chẳng may có việc nào đó muốn đi chơi thì cũng không có cách nào ra ngoài, mà nếu lỡ đi thì phải đi luôn tới sáng chứ không đi về được.

Kết luận

– Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm khá rõ để cho các bạn sinh viên nên lựa chọn sinh sống trong ký túc xá hay không, chưa kể các bạn còn chưa tính toán chi phí khá nhiều khi sống trong ký túc xá, nếu quan tâm đến việc nên ở trọ hay ở ký túc xá hãy xem một số bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm trước đó .

5/5 - (1 bình chọn)